หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 23 กันยายน 2558 เวลา 09:36

"แม่นก"เมินเป็นผู้ตาม ควัก 20 ล้านจัดเต็ม !

  • 1,268 view
  • share

นำทีม"เสียงอิสาน"ยืนหยัดมอบความสุขให้กับมิตรหมอแคนแฟนหมอลำมายาวนานถึง 40 ปี ก้าวที่ 41 กับฤดูกาลใหม่ที่ใกล้จะมาถึงเร็วๆ นี้ "แม่นก" นกน้อย อุไรพร ทุ่มที่ ตามเจตนารมณ์ที่ยึดมั่นมาโดยตลอด คือ"ขอเป็นผู้นำไม่ยอมเป็นผู้ตาม"ด้วยการควักเงิน 20 ล้าน สร้างสรรค์โชว์ใหม่

    ทั้งนี้ลูกทุ่งอีสาน  หมอลำตัวแม่  ในสังกัดท็อปไลน์มิวสิค  ยอมรับว่า  ในยุคสงครามโซเชียล  เหล่าศิลปินมีการแข่งขันกันในเรื่องงานโชว์มากเป็นพิเศษ  เนื่องจากยอดการขายซีดี  วีซีดี  ตกลงไปจนแทบกลายเป็นศูนย์  ทำให้ตน  และทีมงานต้องให้ความพิถีพิถันเรื่องการแสดงด้านหน้าเวทีมากเพิ่มขึ้นจากเมื่อก่อนหลายเท่าตัว

    "ช่วงนี้ก็เตรียมงานโชว์ใหม่แล้วค่ะ  มีความสุขกับการนำเสนอศิลปวัฒนธรรมอีสาน  ซึ่งต้องมีการลงทุนและปรับเปลี่ยนตลอด  ฤดูกาลใหม่ที่ใกล้จะมาถึงเร็วนี้ๆ  หลักๆ  ก็ยังเน้นหนักในเรื่องของวัฒนธรรม  อนุรักษ์  และสืบสาน  นำผ้าหมี่ผ้าไหมมาใช้เป็นชุดสวมใส่  เพราะเป็นมรดกของคนอีสาน  ลงอีกหลายตังค์ไปกับการทำงานทุกส่วน  ประมาณ  20 ล้านบาท  คือเราจะไม่ลงทุนเลยคงเป็นไปไม่ได้  หลักๆ  เลย  พ่อใหญ่หลอดจะพูดเสมอๆ  ว่า  เราต้องเป็นผู้นำ  ไม่ใช่ผู้ตาม  ความหมายไม่ใช่ว่าเราจะไปแข่งขันกับ  ใครแข่งกับวงนั้นวงนี้  เป็นการแข่งขันกับตัวเอง  มันยิ่งเป็นโจทย์ที่ยาก  ทำยังไงให้มีการพัฒนา  ไปให้ไกลกว่าที่เราเป็นอยู่  ของแม่ก็เป็นเรื่องของชุดของงานโชว์  ของพ่อก็เป็นเรื่องเครื่องไฟเรื่องเครื่องเสียง  อัลบั้มก็จะมีนะ  แต่ ณ พ.ศ. นี้  ซึ่งไม่ใช่ยุคขายซีดี  วีซีดี  ก็อาจะออกมาเป็นรวมๆ  ในคณะของเรา"

    สำหรับงานโชว์ฤดูกาลใหม่  แม่นกบอกว่าเตรียม"ลำเรื่องต่อกลอน"มาปัดฝุ่น  นำเสนอตามคำเรียกร้องของมิตรหมอแคนแฟนหมอลำ  โดยคนจะร่วมแสดงกับพระเอกนางเอกดาวรุ่ง  ที่ปั้นขึ้นมาเสริมทัพหลายดวง

    "ปีที่กำลังจะถึงนี้  แม่ว่าเป็นเรื่องราวดีๆ  ที่แฟนเพลงของเสียงอิสาน  มีการนำเสนอมามากว่า  ทำไมแม่นกไม่ลำให้ฟังเหมือนเดิมอีก  แสดงว่าพวกเขาคิดถึง  และรักในศิลปวัฒนธรรมอีสานแขนงนี้  อยากให้เรากลับมาลำให้ฟัง  ฤดูกาลใหม่ที่กำลังจะมานี้  เลยเตรียมลำเรื่องต่อกลอนไว้โชว์  ค่ะ  แม่นกก็จะลำ  พูดขำๆ  ก็ยังเป็นนางเอกเหมือนเดิม  แต่เป็นนางเอกแม่  (หัวเราะ) ลำเป็นเรื่องเป็นราวกับลูกๆ  หลานๆ  อย่าง  น้องแป้ง  น้องเบล  บุญหลง  ท็อฟฟี่  นัด  หนุ่ม  หลักๆ  พ่อใหญ่หลอดก็ขอว่าต้องลำนะ  เพื่อให้คุ้มค่ากับความรัก  ความคิดถึง  ความเอื้ออาทรที่พี่น้องมอบให้กับเรา  งานโชว์ทั้งหมดก็มีแม่ออกแบบเป็นหลัก  แต่ก็เปิดรับความคิดเห็นของเด็กรุ่นใหม่มากขึ้น  แต่ต้องมาหักล้างกันกับวัฒนธรรมที่เราสืบมา  เอามาหลอมรวมกับแล้ว  เป็นวัฒนธรรมร่วมสมัยที่ไม่เป็นการทำร้ายวัฒนธรรมเดิม  ตามเจตนารมณ์ของเราคือสร้างตำนาน  และสืบสาน  สิ่งที่แฟนๆ  ของเสียงอิสานคาดหวังคือในแต่ละปีจะมีการเปลี่ยนแปลงยิ่งใหญ่ขนาดไหน  เคยมีรัดเข็มขัดใช้งบประมาณเตรียมโชว์น้อยๆ  เหมือนกันนะ  แต่ว่าแฟนเพลงเขาก็ไม่ให้การยอมรับ  ลูกๆ ในทีมงานก็คาดหวังเหมือนกันว่าปีนี้แม่ต้องลงทุนมากกว่าเก่า  ต้องรบกับคนในองค์กรเหมือนกัน  บางทีแม่ลงชุดนักร้องแดนเซอร์ไปปุ๊บ  ทีมเครื่องเสียงไฟของพ่อใหญ่หลอดมาแล้วโอ๊ยลงทุนให้แต่ทีมตนเองไม่เห็นลงกับทีมเครื่องเสียงทีมไฟมั่งเลย  เนี่ยมันเป็นอย่างนี้มีการแข่งขันกันเองภายในวงด้วย" นกน้อยกล่าว

 

  • 1,268 view
  • share