หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 8 กันยายน 2558 เวลา 12:43

"คริส คอร์เนลล์" : อัลบั้มใหม่"Higher Truth"และอนาคตของ"Soundgarden"

คริส คอร์เนลล์ กำลังอยู่ระหว่างการทัวร์ที่ดูเหมือนไม่มีที่สิ้นสุดกับ Soundgarden ปี 1989 ตอนที่เขาเริ่ม "เอียน" กับฮาร์ดร็อก "เราทัวร์กันแบบเป็นบ้าเป็นหลัง" คอร์เนลล์ กล่าว "ทุกวงที่เราทัวร์มีแต่เสียงดังๆ รอยสักดุเดือดเลือดพล่าน สวมเสื้อสีดำ กางเกงสีดำ และรองเท้าสีดำ ตอนนั้นแหละที่ผมค้นพบ Songs of Pain ของ ดาเนี่ยล จอห์นสตัน ผมเปิดฟังมันรอบแล้วรอบเล่าตอนอยู่ในรถตู้ แล้วจากนั้นผมก็หลงไปสู่ Nebraska ของ บรูซ สปริงส์ทีน และ Pink Moon ของ นิค เดรค มันเป็นการชำระล้างที่สุดยอดจริงๆ"

    งานของเขาตลอด 2 ทศวรรษต่อมา แทบไม่มีกลิ่นอายอิทธิพลของอัลบั้มต่างๆ เหล่านั้นที่เขาเอ่ยถึง แต่เมื่อราวๆ 5 ปีก่อน เขารู้สึกว่าต้องการ "การชำระล้าง" อีกสักครั้งหลังจากโซโล่อัลบั้มชุดล่าสุด Scream เจอเล่นงานหนักทั้งเสียงวิจารณ์และยอดขาย เขาเรียกศรัทธาแฟนๆ กลับมาได้ การทัวร์ Soundgarden รียูเนี่ยน ที่ประสบความสำเร็จ  

    จากนั้นเขารักษาโมเมนตัมเอาไว้ด้วยการตระเวนทัวร์ฉายเดี่ยวอะคูสติกที่เขาเรียกว่า Songbook ทัวร์ ที่มีทั้งงานของ Soundgarden, Temple of the Dog และ Audioslave (ทุกวง คอร์เนลล์ เป็นนักร้องนำ) ไปจนถึงงานเดี่ยวของตัวเอง "มันเป็นทัวร์ที่ผมรู้สึกพิเศษมาก เป็นครั้งแรกในฐานะศิลปินเดี่ยวที่ผมรู้สึกเป็นตัวของตัวเอง" คอร์เนลล์ กล่าว

    พอถึงเวลาทำงานเพลงในอัลบั้มเดี่ยวชุดใหม่ "Higher Truth" (ขาย 18 ก.ย.) เขาตัดสินใจยึดติดกับสปิริต และความรู้สึกที่ได้จากการทัวร์ "ผมอยากทำอัลบั้มใหม่แบบดั้งเดิมที่เหมาะกับการทัวร์ Songbook และทำให้มันมีชีวิตที่ให้ความรู้สึกตรงกันข้ามกับการคิดถึงอดีตแบบในช่วงที่ผ่านมา"

    เพื่อช่วยให้ทุกอย่างออกมาได้ดั่งใจ คอร์เนลล์ติดต่อ เบรนแดน โอไบรอัน โปรดิวเซอร์ชั้นอ๋องที่เคยทำงานด้วยกันใน Superunknown อัลบั้มที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของ Soundgarden รวมถึงในอัลบั้ม Revelations ของ Audioslave ด้วย

    "ผมอยากจะได้อัลบั้มที่มีความเป็นส่วนตัว และผมไม่อยากจ้างวงดนตรี ผมรู้ว่าเบรนแดนทำงานยังไง เขาโฟกัสมากๆ ทำงานเร็ว และมักตัดสินใจถูกต้องเสมอ บางอย่างเป็นเรื่องความเชื่อ ความศรัทธาของผม แต่ทุกอย่างที่ผมต้องการได้จากความสัมพันธ์ของเรา ผมได้หมด และผมไม่มีความรู้สึกหวาดกลัวเลยสักนิด ผมรู้สึกว่าผมโชคดีมาก"

    คอร์เนลล์กับโอไบรอันเล่นเครื่องดนตรีส่วนใหญ่ในอัลบั้มด้วยตัวเอง โดยมีเพื่อนร่วมวงมาช่วยคนละมือสองมือในบางเพลง อาทิ แม็ตต์ แชมเบอร์เลน อดีตมือกลอง Pearl Jam, แพทริก หว่อง มือเปียโน และ แอนน์-มารี ซิมป์สัน มือไวโอลิน "เพลงส่วนใหญ่กับกลอง หากไม่ใช่ลูปที่ผมทำแบบอิเล็กทรอนิกส์ก็เป็นเบรนแดน บันทึกด้วยการเล่นกลองชุดเล็กๆ ที่เขามี" คอร์เนลล์ กล่าว

    หลายๆ เพลงใน Higher Truth อย่างเช่น "Worried Moon" และ "Nearly Forgot My Broken Heart" มีเลเยอร์แห่งความโศกเศร้าซ่อนอยู่ "มันไม่ใช่สิ่งปกติของผม" คอร์เนลล์ กล่าว "บ่อยครั้ง โดยเฉพาะในรูปแบบเพลงอะคูสติก ผมได้แรงกระตุ้นในการเขียนเพลงจากความห่อเหี่ยว ระหว่างทำอัลบั้มนี้ผมฟังอัลบั้มเพลงอะคูสติกเยอะมาก มันมีเพลงจังหวะเร็วอย่างเพลงของ แจ็ค จอห์นสัน ที่ซาวนด์สุดยอดมาก และมีความเป็นส่วนตัวด้วย แต่ผมไม่มีนะสิ"

    อัลบั้ม Higher Truth น่าจะได้รับการตอบรับที่ดีกว่า Scream ที่ เทรนท์ เรซเนอร์ (Nine Inch Nails) พูดแบบไม่ต้องไปหาฟังความเห็นของนักวิจารณ์คนอื่นๆ "เคยรู้สึกเวลามีใครสักคนทำเรื่องให้ตัวเองอับอายขายหน้าอย่างแรงจนถึงขั้นทำให้คุณรู้สึกกระอักกระอ่วนมั้ย? ได้ฟังอัลบั้มของ คริส คอร์เนลล์ หรือยัง? พระเจ้าช่วยกล้วยทอด"   

    คอร์เนลล์บอกว่าเขาเข้าใจ และไม่เซอร์ไพรส์กับปฏิกิริยาที่มีต่ออัลบั้มนี้ แต่ก็มองว่า Higher Truth มีอะไรมากกว่า ถึงกระนั้นไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่ได้ยินได้ฟังอะไรจาก Scream ในการทัวร์ที่จะเริ่มที่ ฟีนิกซ์, อริโซนา วันที่ 17 กันยายน ยาวไปจนถึงต้นเดือนพฤศจิกายน ก่อนจะโยกไปโน่นเลย...ออสเตรเลีย ซึ่งอาจส่งผลต่อ Soundgarden ที่เพิ่งเล่นที่งาน Big Music Fest เมื่อเดือนกรกฎาคม

    คอร์เนลล์บอกว่า คอร์เนลล์ Soundgarden ยังไม่ตาย "เรากำลังทำอัลบั้มใหม่กันอยู่ และผมยังมีเหล็กร้อนๆ รอตีอยู่อีกเพียบ ซึ่งผมจะยังไม่บอก มันยังมีอะไรอีกเยอะที่จะมาเพิ่มเติมใน Higher Truth รวมถึงในอัลบั้มใหม่ของ Soundgarden"