หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 4 กรกฎาคม 2558 เวลา 11:20

"จ่อย ไมค์ทองคำ" กับเพลงยอดเยี่ยม "กระเป๋าสมปอง"

  • 29,861 view
  • share

"ถามจริงๆ ตอนเป็นหนุ่มไปอยู่ที่ไหน ทำไมไม่มาเป็นนักร้องแบบ สายัณห์ สัญญา แบบ เสรี รุ่งสว่าง เหมือนโดนลืม จริงๆ น่าจะได้เป็นนักร้อง เสียดายในวันนั้นนะ ถ้าเป็น 14 อีกครั้ง น่าจะได้เป็นนักร้องจริงๆ คุณครบเครื่องเลย"

    "ครูสลา คุณวุฒิ" ถาม "จ่อย" รวมมิตร คงชาตรี หนุ่มนาวัย 48 ปี จากบ้านนา สุพรรณบุรี เมื่อครั้งมาประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง "ชิงช้าสวรรค์ ไมค์ทองคำ" ปีแรก หลังทึ่งน้ำเสียงไพเราะ แฝงไปด้วยเสน่ห์ สะกดหูผู้ฟังในห้องส่ง กับเพลง "กล่อมโลก" ของ "เสรี รุ่งสว่าง"

    "ไม่มีความเห็นอะไรเกี่ยวกับการร้องนะครับ นอกจากอยากจะบอกว่าขอบคุณมากที่มาร้องเพลงให้ฟัง เสียงดี เสียงเพราะ และดึงความเป็นลูกทุ่งมาแสดงออกได้เป็นอย่างดี" "ครูสลา" ทึ่งในความสามารถ

    ก่อนที่ "ฝน ธนสุนธร" ที่นั่งเป็นคณะกรรมการตัดสินร่วมในวันนั้น แสดงความชื่นชมต่อทันที

    "หวานมาก หวานมากค่ะ เหมือนฝนนั่งฟังเพลงบนก้อนเมฆ ละมุนละไมมากๆ เลยค่ะ เป็นคนที่เสียงหนุ่มเสียงหล่อมากๆ"

    "คุณร้องสะอาด ผมชื่นใจจริงๆ ที่ได้ยินเสียงร้องอย่างนี้ ฟังจากวิทยุ จากแผ่น จากเทป ไม่ชื่นใจเหมือนมานั่งฟังอยู่ตรงนี้"

    "โน้ต เชิญยิ้ม" ร่วมวงหลงใหลในน้ำเสียงของ "บักจ่อย" พร้อมแทคะแนนให้ผ่านเข้ารอบอย่างเป็นเอกฉันท์

    จากนั้น หนุ่มใหญ่ที่ประกอบอาชีพก่อสร้างเลี้ยงปากท้อง ได้แสดงพรสวรรค์ที่มีเปี่ยมล้นเอาชนะใจกรรมการและผู้ชมจากทางบ้านทุกรอบการประกวด ได้รับเสียงโหวตจากคนไทยทั้งประเทศมาเป็นอันดับ 1 คว้าแชมป์ "ไมค์ทองคำคนแรก"

    มีเพลง "กระเป๋าสมปอง" ที่ "ศักดิ์สิริ มีสมสืบ" กวีซีไรต์แต่งให้ สะกดใจผู้ฟังมาตั้งแต่บัดนั้น ก้าวขึ้นแท่นเป็นนักร้องแถวหน้าอย่างรวดเร็วกับ "ยุ้งข้าว เรคคอร์ด" ต้นสังกัด ล่าสุดในงาน "สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2015" เพลง กระเป๋าสมปอง ได้รับการพิจารณาให้เป็นเป็นเพลงลูกทุ่งยอดเยี่ยม นักร้อง นักแต่ง และผู้เรียบเรียงได้รับการยกย่องในฝีมือทำงานสุดเนี้ยบ
มี "จ่อย ไมค์ทองคำ" ขึ้นเวทีเกียรติยศรับรางวัลแรกในชีวิต ในฐานะผู้ขับร้องเพลงนี้ เจ้าตัวแสดงอาการตื่นเต้น กล่าวขอบคุณคณะกรรมการด้วยเสียงเหน่อ ตรงไปตรงมาตามแบบฉบับคนสุพรรณฯ ยิ่งทำให้คนหลงรักเพิ่มมากขึ้นไปอีก

    นาทีขึ้นรับรางวัลแรกในชีวิต?
    "ครับ เป็นรางวัลแรกในชีวิตของจ่อยเลย เป็นอะไรที่เซอร์ไพรส์มาก ไม่คิดว่าจะได้รางวัลนี้ เพราะจากที่ได้เห็นรายชื่อรุ่นพี่ที่เป็นนักร้องมานานที่เข้าชิงแต่ละคนแล้ว คิดว่าคงเป็นไปได้ยาก เลยไม่ได้คิดอะไร แต่ก็รู้สึกดีใจมากๆ เพราะถือเป็นขวัญและกำลังใจให้กับคนทำงานในการสร้างสรรค์ผลงานดีๆ ต่อไป ไม่เฉพาะแต่กับจ่อยนะ แต่หมายถึงผู้หลักผู้ใหญ่ค่ายยุ้งข้าว เรคคอร์ด รวมถึงทีมงานทุกคนที่มีส่วนร่วมในความสำเร็จครั้งนี้ จ่อยถือว่าเป็นรางวัลของทุกคนครับ"

    ตอนที่ทราบว่าได้รางวัล?
    "ความรู้สึกบอกไม่ถูกครับ ไม่ได้เตรียมตัวมาสักเท่าไหร่ ไม่รู้จริงๆ เพราะเราไม่ได้คาดหวังอะไร แต่ตอนขึ้นไปรับรางวัลบนเวทีรู้สึกตื่นเต้น เดินเก้ๆ กังๆ เป็นคนบ้านนอก (หัวเราะ) ไม่ค่อยได้เข้าสังคมแบบนี้เท่าไหร่ เดินไปก็ทำเท่าที่เราทำได้ พอขึ้นไปยืนบนเวที ในใจยังคิดว่าใช่เหรอ จริงเหรอ ก็ต้องขอขอบคุณสยามดารา คณะกรรมการ และทุกๆ ฝ่าย รวมถึงสื่อมวลชน ทีมงานพี่ๆ น้องๆ จากยุ้งข้าว เรคคอร์ด ที่ร่วมด้วยช่วยกัน ช่วยดูแลจ่อย ขอบคุณคุณปัญญา, คุณจิก ประภาส, คุณแก้ว ชยันต์ บอสใหญ่เวิร์คพอยท์และยุ้งข้าวฯ ที่ทำให้มีรายการชิงช้าสวรรค์ ไมค์ทองคำ ซึ่งเป็นเวทีที่ทำให้มีจ่อยในวันนี้ ขอบคุณครูโน้ต, ครูสลา ขอบคุณอาจารย์ศักดิ์สิริ เจ้าของบทเพลงและทีมงานทุกท่าน และที่ขาดไม่ได้คือแรงเชียร์ แรงใจจากครอบครัวและแฟนเพลงทุกคน ที่คอยให้กำลังใจ ให้การสนับสนุน รักจ่อย เอ็นดูจ่อยเสมอมาครับ"

    คิดว่าอะไรที่ทำให้กระเป๋าสมปองคว้ารางวัลนี้?
    "น่าจะจากการประพันธ์เพลงของ อาจารย์ศักดิ์สิริ มีสมสืบ กวีซีไรต์ที่แต่งออกมาแล้วสัมผัสได้ถึงความเป็นลูกทุ่ง ทั้งเนื้อร้องและทำนอง การเอื้อน เป็นอะไรที่เหมาะเจาะลงตัว เวลาร้องออกไปแล้วมันรู้สึกว่าเป็นธรรมชาติกับจ่อยมาก อีกอย่างมันมีความเป็นลูกทุ่งแท้ๆ ที่อาจจะทำให้คณะกรรมการรู้สึกถึงแก่นความเป็นเพลงลูกทุ่ง นอกจากบทเพลงที่ดีแล้ว จ่อยต้องยกความดีให้กับผู้ใหญ่ใจดีที่เวิร์คพอยท์และยุ้งข้าวฯ ที่ให้โอกาสจ่อยได้มายืนอยู่ตรงจุดนี้และคัดเลือกผลงานที่เหมาะสมกับจ่อย ทำให้จ่อยสามารถถ่ายทอดออกมาได้ดีจนทำให้ได้รางวัลนี้ครับ"

    วางแผนชีวิตบนเส้นทางสายลูกทุ่งอย่างไรบ้าง?
    "สำหรับเส้นทางเดินของจ่อย มันอาจจะไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดที่ฝันไว้ เพราะก่อนหน้าที่จะมาเวทีไมค์ทองคำ จ่อยเคยคิดว่าจะเลิกประกวดแล้ว แต่ได้เพื่อนให้กำลังใจว่าอย่าเพิ่งทิ้งความฝันจนทำให้เราตัดสินใจมาประกวดอีกครั้ง ซึ่งครั้งนั้นจ่อยคิดแค่ว่าอยากเป็นนักร้อง มีเพลงเป็นของตัวเองก็พอใจแล้ว แต่พอมาถึงจุดนี้ จุดที่เพลงเราร้องได้รางวัล มันถือว่ามาไกลกว่าที่ฝัน เกินกว่าที่เราคิดไว้ ทำให้จ่อยอยากจะฝันต่อ แต่ก็ไม่ได้ฝันใหญ่โตอะไรนะ แค่ขอให้ได้รับใช้แฟนเพลงไปเรื่อยๆ ได้ถ่ายทอดบทเพลงลูกทุ่งให้แฟนๆ ได้ฟังจนกว่าจะร้องเพลงไม่ไหว จ่อยก็จะทำตัวให้ดีที่สุด ร้องเพลงให้ดีที่สุด อนุรักษ์เพลงลูกทุ่งให้คงอยู่คู่คนไทยไปนานๆ ส่วนบั้นปลายชีวิตถ้าร้องเพลงไม่ไหวแล้วก็คงจะใช้ชีวิตที่บ้านในชนบทกับครอบครัว แค่นี้ก็เพียงพอแล้วครับ"

    ตอนนี้มีผลงานใหม่ให้ฟังกันหรือยัง?
    "กำลังจะมีซิงเกิลใหม่ครับ ซึ่งรวมอยู่ในอัลบั้มชิงช้าสวรรค์ ไมค์ทองคำ 2 ที่จ่อยและน้องๆ ไมค์ทองคำ 1 และ 2 รวมตัวกัน ซึ่งจะมีทั้งหมด 10 บทเพลง โดยจ่อยร่วมร้องกับน้องๆ 1 เพลง ชื่อเพลง หัวใจไมค์ทองคำ และเพลงของจ่อยอีก 2 เพลง คือ ปาปาย่า ตุ๊กตุ๊ก เนื้อร้อง-ทำนองโดย อาจารย์ศักดิ์สิริ มีสมสืบ อีกเพลงคือ พระแอบ เนื้อร้อง-ทำนองโดย น้าพวง เชิญยิ้ม เรียบเรียงโดย สมพงษ์ สมรัก ทั้งสองเพลงครับ ก็จะวางแผงกลางเดือนกรกฎาคมนี้ สามารถหาซื้อได้ที่ 7-11, B2S และร้านขายซีดีชั้นนำทั่วไปครับ หรือสามารถดาวน์โหลดได้ทาง *499290 และทาง iTunes ครับ"

    ฝากผลงาน ฝากเนื้อฝากตัว
    "ก็ขอฝากผลงานเพลงของจ่อยด้วยครับ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าสมปอง เพลงจากอัลบั้มที่แล้ว หรือจะเป็นเพลงใหม่ ปาปาย่า ตุ๊กตุ๊ก และ พระแอบ รวมถึงเพลงอื่นๆ ของน้องๆ ในสังกัดยุ้งข้าว เรคคอร์ด ด้วย สุดท้ายนี้จ่อยก็ขอฝากเนื้อฝากตัวนักร้องลูกทุ่งบ้านๆ โปรดรักและสงสารนักร้องบ้านนอกคนนี้ด้วยนะครับ จ่อยจะทำหน้าที่ในฐานะศิลปินลูกทุ่งให้ดีที่สุด ให้สมกับที่ผู้ใหญ่ไว้วางใจและสมกับที่แฟนเพลงมอบความรักและให้การสนับสนุนด้วยดีเสมอมาครับ"
นี่คือ "จ่อย ไมค์ทองคำ" รวมมิตร คงชาตรี ผู้ถ่ายทอดบทเพลงยอดเยี่ยม "กระเป๋าสมปอง"

  • 29,861 view
  • share