หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 21 มิถุนายน 2558 เวลา 09:08

เดือนเพ็ญ...ไม่เต็มดวง!!

วันที่ "วสุ ห้าวหาญ" นักแต่งเพลงดัง "นึกเสียว่าสงสาร" ร้องโดย "อ้อย กระท้อน", "คนบ้านเดียวกัน" สร้าง "ไผ่ พงศธร" เป็นนักร้องขวัญใจมหาชน

    ออกค่าย "เขียนเพลงแบบวสุ ห้าวหาญ รุ่นที่ 2" ที่ "ไร่หุบกระพงมาลีฮวนน่า" ชะอำ เพชรบุรี "สิลปะสถาน" ของ "ไข่ มาลีฮวนน่า" คฑาวุธ ทองไท

    นอกจากสมาชิกค่ายที่ไปค้างแรมได้รับความรู้จากการแลกเปลี่ยนความคิด ยังได้รู้ความเป็นมาของบุคคล และผลงานเพลงเพื่อชีวิต

    "เรียงร้อยด้วยภาษากวีสวยงาม"
    ตามคำเล่าประสบการณ์ของ "สุรชัย จันทิมาธร" หรือ "น้าหงา คาราวาน" ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี พ.ศ. 2553 ที่ได้สัมผัสมาด้วยตนเองโดยตรง

    จากป่าสู่เมือง...
    "นายผี อัศนี พลจันทร เป็นคนอำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี ร่ำเรียนจากธรรมศาสตร์ ด้านกฎหมาย เป็นถึงอัยการ เสียชีวิตไปแล้วเพราะอยู่ในขบวนการปฏิวัติ ถ้ายังมีชีวิตอยู่ตอนนี้ก็เป็นผู้เฒ่า นายผีแต่งเพลงนี้ฮิตที่สุด แต่ใช้เวลานานกว่า 30-40 ปี เพลงถึงจะเกิด เพลงนี้ชื่อจริงว่า คิดถึงบ้าน เพราะว่าแกอยู่ในป่าไม่มีโอกาสได้กลับบ้าน ตายที่เวียดนาม ไปรับกระดูกที่ลาว ผมไปรับที่เวียงจันทน์ กับแอ๊ด คาราบาว ข้ามที่หนองคาย"

    นักร้องนำ และหนึ่งในผู้ก่อตั้งวง "คาราวาน" เกริ่นบนเวทีมินิคอนเสิร์ตยามค่ำคืน นำเข้าเพลง "คิดถึงบ้าน" หรือ "เดือนเพ็ญ" ที่รู้จักกันในวงกว้าง ร้องติดปากกันมากจนถึงปัจจุบัน ของ "นายผี" อัศนี พลจันทร "สหายไฟ" ในป่า ผู้ใช้กวีทรงพลังต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชน จนถูกจัดว่าเป็นศัตรูทางการเมือง ของรัฐบาลในอดีต  

เดือนเพ็ญ แสนเย็นเห็นอร่าม นภาแจ่มดวงดูงาม เย็นยิ่งหนอยามเมื่อลมพัดมา แสงจันทร์นวลชวนใจข้า คิดถึงถิ่นที่จากมา คิดถึงท้องนาบ้านเรือนที่เคยเนา กองไฟ สุมควายตามคอก คงยังไม่มอดดับดอก จันทร์เอ๋ยช่วยบอกให้ลมช่วยเป่า โหมไฟให้แรงเข้า พัดไล่ความเยือกเย็นหนาว ให้พี่น้องเฮานอนหลับอุ่นสบาย เรไรร้องฟังดังว่า เสียงเจ้าที่เฝ้าครวญหา ลมช่วยพัดมากระซิบข้างกาย ข้ายังคอยอยู่ไม่หน่าย มิเลือนเคลื่อนคลาย คิดถึงมิวายที่เราจากมา ลมเอย ช่วยเป็นสื่อให้ นำรักจากห้วงดวงใจ ของข้านี้ไปบอกเขาน้ำนา ให้เมืองไทยรู้ว่า ไม่นานลูกที่จากลา จะไปซบหน้าในอกแม่เอย ให้เมืองไทยรู้ว่า ไม่นานลูกที่จากลา จะไปซบหน้าในอกแม่เอย

    "เพลงนี้มีคนเอามาร้องกันเยอะ...แต่ก็ร้องผิดเพี้ยนไปเสียครึ่งหนึ่ง"
    หลังจากขับร้องเพลงไพเราะให้สมาชิกค่ายได้ฟังเสนาะหู ครูใหญ่แห่งวงการเพลงเพื่อชีวิต บอกต่อทันทีว่า หลังๆ มา "เดือนเพ็ญไม่เต็มดวง" ร้องผิดไปจากบทกวีต้นฉบับที่ "นายผี" เขียนขึ้นจากอารมณ์ และความรู้สึก "คิดถึงบ้าน" คิดถึงประเทศไทย ในขณะกำลังปฏิบัติการกับพรรคคอมมิวนิสต์ ที่ประเทศลาว แม้กระทั่งวาระสุดท้ายยังมิได้กลับบ้านเกิด

    "วันนี้เราคุยกันแบบวาระพิเศษเนาะสบายๆ" "น้าหงา" ย้ำ

    เพลงนี้ร้องผิดยังไง?
    เพลงนี้มีสัมผัสระหว่างท่อน ซึ่งระดับกวีเขามีสัมผัสระหว่างท่อนต่อท่อน ท่อนแรกเราร้องว่าอะไร เดือนเพ็ญใช่ไหมครับ "แสนเย็นนะ" ไม่ใช่ "สวยเย็น" นภาแจ่มดวงดูงาม เย็นยิ่งหนอยามเมื่อลมพัดมา "ภาษาโบราณของนายผีเขา" นายผีถ้าอยู่ก็ 90 กว่าไล่ๆ กับ "ปู่เย็น" ละเนาะ

    แสงจันทร์นวลชวนใจข้า คิดถึงถิ่นที่จากมา คิดถึงท้องนาบ้านเรือนที่เคยเนา
    "เนา" นี่แปลว่า "อยู่" ที่เคยอยู่ได้กินว่าอย่างนั้นเถอะ เป็นภาษาเขมรนะครับ ถ้าคนเขมรออกเสียงว่า โนว โนว ศัพท์ไทยนี่ใช้ภาษาเขมรเยอะนะครับ

    ทีนี้ท่อนที่สองหลายๆ คนไปร้องเป็น "เรไร" ไม่รู้ด้วยความอะไรก็ไม่รู้ ที่เราชินๆ กันใช่มั๊ยครับ

    เมื่อร้องเรไรไปมันจะไม่สัมผัสระหว่างท่อน

    ที่จริงต้องเป็น "กองไฟ"
    กองไฟสุมควายตามคอก ท่อนที่ผ่านมาลงด้วยเนานะฮะ คงยังไม่มอดดับดอก จันทร์เอ๋ยช่วยบอกให้ลมช่วยเป่า นี่มันรับกันตรงนี้

    "โหม" ไม่ใช่ "สุม" โหมไฟให้แรงเข้า พัดไล่ความเยือกเย็นหนาว ให้พี่น้องเฮานอนหลับอุ่นสบาย

    สังเกตที่คำว่า "สบาย" ถึงมาว่า "เรไร"
    เรไรเนี่ยก็ร้องผิดกัน "ร้องดังฟังว่า" ส่วนมากจะเป็นอย่างนี้ ที่ใครต่อใครร้องกัน

    ที่จริง "ร้องฟังดังว่า" คือ ร้องฟังดังเหมือนว่า อะไรทำนองนี้นะ
    ร้องฟังดังว่า ลมช่วยพัดมากระซิบข้างกาย

    เห็นมั๊ยลง "กาย" แล้ว จาก "สบาย" มาโยนใส่ "กาย" แล้ว
    ข้ายังคอยอยู่ไม่หน่าย มิเลือนเคลื่อนคลาย คิดถึงมิวายที่เราจากมา

    พอลง "มา" ปุ๊บก็ ลมเอยช่วยเป็นสื่อให้ นำรักจากห้วงดวงใจ ของข้านี้ไปบอกเขาน้ำนา
    คำว่า "เขาน้ำนา" เนี่ยคนก็ตีเป็นภูเขากันหมด จะอย่างนั้นก็ได้ แต่ที่จริงหมายถึง "นำแหน่" เป็นภาษาอีสาน ประมาณว่า บอกเขาด้วยนะ จะเป็นอย่างนั้นก็ได้ มี 2 อย่าง

    ให้เมืองไทยรู้ว่า ไม่นานลูกที่จากลา จะไปซบหน้าในอกแม่เอย
    "ในอกแม่เอย" นะ ไม่ใช่ "กับอกแม่เอย"

    "บรรยากาศสบายๆ เราก็มาพูดคุยกัน ไปเล่นในร้านเหล้า เรื่องแบบนี้ไม่ต้องพูดก็ได้ พูดไปก็ไม่มีใครฟังเนอะ จะเต้นกันท่าเดียว"

    "น้าหงา" ย้ำทิ้งทายว่า นี่คือการ "แลกเปลี่ยนความรู้" ไม่ได้ต้องการ "วิพากษ์วิจารณ์" ใคร...