หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 14 มิถุนายน 2558 เวลา 13:55

''ไกรสร'' เปิดจดหมายถึงคนบนฟ้า วอน ''พุ่มพวง'' ช่วยลูกชาย ครบรอบ23ปีเล็งสร้างพิพิธภัณฑ์

  • ภาพในอดีตพร้อมหน้าพร้อมตาพ่อแม่ลูก
  • ไกรสร ลีละเมฆินทร์
  • ไกรสร-น้องเพชร

ครบรอบ 23 ปี แห่งการจากไปของราชินีลูกทุ่ง ''พุ่มพวง ดวงจันทร์'' ครอบครัวของเธอทั้ง ''ไกรสร ลีละเมฆินทร์'' สามี และลูกชาย ''น้องเพชร'' ผ่านเรื่องราวร้ายๆ มาร่วมนับ 10 ปี วันนี้กลับมาอบอุ่น แต่เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านนี้ ''ไกรสร'' ได้เขียนจดหมายถึงคนบนฟ้า เนื้อความวอนให้ภรรยาผู้ล่วงลับช่วยลูกชาย

ล่าสุด ''ไกรสร'' ไปออกรายการ คนดังนั่งเคลียร์ ไขความลับ 8 เดือนที่ผ่านมาหลังจากคืนดีกับลูกชายเกิดอะไรขึ้นบ้าง หรือประวัติศาสตร์จะซ้ำรอย 

 

หลังจากคืนดีกับลูกชาย จนถึงวันนี้เป็นยังไงบ้าง ?
''ก็เป็นสาเหตุที่ผมมาในวันนี้นะครับ เหมือนจะดี ลูกกลับมาแล้ว ทุกคนมีความสุข แฮปปี้ พ่อลูกเข้าใจกัน แต่ว่าช่วง 7-8 เดือนที่อยู่กับลูก ลูกไว้ใจมากขึ้น ใกล้ชิดกับลูก ผมเองทำตัวให้ลูกไว้ใจ เพราะว่าที่ผ่านมา เราทำอะไรผิดไปหรือเปล่าต้องพิจารณาตัวเอง เจอลูกครั้งนี้ไม่อยากจะได้ลูกเสียใจ ลูกพูดอะไรมา เชื่อ รับฟัง เป็นเพื่อน เอาอกเอาใจ อยากให้ลูกไว้ใจ จะได้เล่าอะไรต่างๆ ให้ฟังมากที่สุด''

 

จดหมายถึง ''พุ่มพวง'' ขอให้ช่วยลูก แสดงว่าต้องมีอะไร ?
''ปกติแล้วตั้งแต่ก่อนพบลูก 7-8 เดือนที่แล้ว ผมก็เขียนจดหมายเปิดผนึกถึงคุณผึ้งตลอดเวลา เล่าให้ฟังตั้งแต่ยังไม่เจอลูก ความรู้สึกของพ่อเป็นยังไง เจอลูกก็เล่า ไปไหนกับลูกก็เล่า เหมือนกับว่าอยู่กับลูก เหมือนอยู่กับหนู (พุ่มพวง) เทกแคร์ลูกเหมือนเทกแคร์หนู เหมือนกับเขาตอนที่เขาร้องเพลงอยู่  ก็เล่าให้พุ่มพวงฟัง  เล่ามา  10 ฉบับ  ฉบับนี้เป็นฉบับพิเศษที่ว่าวันนั้นก็ไม่สบายใจนิดหนึ่ง เห็นลูกก็เล่า''

 

ลูกชายเป็นยังไง?
''ซึม แต่ก็เข้าใจว่าหลังจากที่เขาจากอ้อมอกผมไป 9 ปี มันเป็นเวลาที่ยาวนานพอสมควร มันเหมือนไปอยู่ในหลุมดำ ประมาณนั้นเลย ถ้าจะพูดตอนนี้ลูกเหมือนเป็นโรคซึมเศร้า นี่ผมเพิ่งเปิดเผยเป็นครั้งแรก ดูลูกซึมๆ เศร้าๆ ยังไงก็ไม่รู้''

 

คิดไปเอง หรือตอนเด็กๆ เห็นเขาร่าเริงกว่านี้ ?
''แน่นอน ความเชื่อมั่นเขามากกว่านี้เยอะแยะเลย หายไปหมดเลยความเชื่อมันเนี่ย ก็เลยถามลูกว่าเป็นอะไร เขาก็เล่าเรื่องหนึ่งในชีวิตของเรา เราก็ปลอบใจมันผ่านพ้นไปแล้ว เริ่มใหม่ ตอนนี้ลูกมีหน้าที่อย่างเดียวคือ ทำตัวให้ดีที่สุดในฐานะที่เป็นนักร้อง เป็นศิลปินทำยังไง หนึ่งคือฝึกฝนการร้องเพลง ฝึกไป ฝึกไม่มีการสิ้นสุด แล้วรูปร่างหน้าตาฟิตเนส ออกกำลังกาย สมัยนี้เขาต้องการผู้ชายหุ่นดีๆ ลูกทำไปเพราะลูกจะต้องใช้รูปร่างหน้าตา เสียงขายกินให้ประชาชน ลูกทำสิ่งนี้ไปสิ่งอื่นๆ ไม่เป็นไร ช่างมัน เขาก็ดีขึ้นหน่อยหนึ่ง''

 

เขาซึมเศร้าเรื่องอะไร  ยกตัวอย่างหน่อย?
''คิดงานน้อย ประมาณว่าไม่ค่อยมีงาน''

 

แน่ใจเหรอว่าเรื่องงาน  เขายังคิดถึงแฟนเก่าหรือเปล่า?
''ถามหมดแล้ว เข็ดไปจนตาย เขาเข็ดมากเรื่องนี้ และอดีตต่างๆ มาเล่าให้ฟังแล้ว ลูกไม่เคยตกระกำลำบาก เขาก็มาเล่าให้ฟัง (ส่ายหน้า) ความจริงมันมีเยอะกว่านี้อีกนะ''

 

ที่ผ่านมาคือสิ่งที่เขาเลือกด้วยตัวเอง?
''เขาก็บอก (ยิ้ม) เขารับผิดชอบ เขาไม่น่าเลือกผิด เขาไม่น่าเดินทางผิด เขาน่าจะเชื่อพ่อตั้งแต่แรก  เขาเสียเวลาไป 9 ปี เขาเสียดายมาก เขาพูดเอง นั่นแหละยิ่งทำให้สงสาร ลูกสารภาพอย่างนี้เราเป็นพ่อ ผมก็พูดกับสื่อหลายฉบับ หรือเฟซบุ๊กเขียนให้พี่น้องแฟนคลับแฟนเพลงรู้ว่า ลูกกลับเนื้อกลับตัวแล้วนะ เป็นคนดีแล้วนะ ให้อภัยเขานะ ก็ดูเหมือนผู้ใหญ่ก็ให้อภัยเขาหมด แต่ว่าพักหลังใหม่ๆ ตอนที่ผมเข้ามาก็มีงานอยู่บ้าง หางานให้ลูกบ้าง แต่ตอนนี้...''

 

ลูกจะทำดีได้ยังไง ถ้ามีอดีตมาคอยลากขาลากแขน ต้องพาไปพบจิตแพทย์?
''ถูกต้อง ผมก็เรียกร้องเลยว่าถ้ามีจิตแพทย์คนไหน หรือลูกจะดูอยู่หรือเปล่าไม่ทราบ แต่ว่ารู้ว่าลูกคงเป็นโรคซึมเศร้า นี่หมอที่ค่อยๆ ให้คำปรึกษาลูก''

 

ก่อนจะไปถึงหมอ  แน่ใจไหมว่าให้ความอบอุ่นกับลูกตลอดเวลา 7 เดือนที่กลับมา?
''ทำทุกอย่าง ผมลงเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ลงทุกอย่าง''

 

โซเชียลจะทำได้ยังไง?
''ทำแล้ว ถ่ายรูปลูกแล้วถึงได้ลง ลูกพูดว่าป๊ากลับมาครั้งนี้ เขาอยู่กับป๊ามีความสุขมาก มีความอบอุ่นมาก ลูกพูดแบบนี้''

 

พอเขียนจดหมายแบบนี้คนก็มองว่าลูกมีปัญหาอีกแล้ว?
''(นิ่ง) จะว่ายังไงพ่อก็ยอมรับอยู่แล้ว แต่สิ่งที่อยากทำคือ ทำให้จิตใจเขาดีขึ้น ดีวันดีคืนให้เร็วที่สุด  เพราะว่ามันนานเหลือเกิน เราจะมาแค่ 7-8 เดือนหรือ 1 ปี รักษาลูกให้หายปลิดทิ้ง ลืมของเก่าหมดสิ้นผมว่าต้องใช้เวลา''

 

23 ปีที่ ''พุ่มพวง'' จากไป?
''แปลกมากเลยครับ ถ้าไม่มีลูก ถ้าผมไปมีลูกกับคนอื่นอาจจะลืมเนาะ แต่นี่หนึ่งลูกคนเดียวในดวงใจในชีวิตผม''

 

ทราบว่าก็มีภรรยาใหม่แต่ไม่มีลูก?
''สัญญากับลูกไว้ ว่าป๊าจะมี บ๊อย (น้องเพชร) คนเดียว แล้วก็พูดกับผู้หญิงทุกคนบอกว่า ขอนะในชีวิตนี้ขอไว้ 2 คน หนึ่งพุ่มพวง ดวงจันทร์ สองลูก ถ้าเธอจะอยู่กับฉัน คุณจะอยู่กับผม ถ้าเกี่ยวกับพุ่มพวง ดวงจันทร์ เกี่ยวกับลูกเพชรขอให้เป็นคนจัดการเอง แล้วเราจะอยู่กันได้ แล้วก็เราต้องไม่มีลูกเพราะว่าในชีวิตนี้ได้รับปากกับคุณผึ้งไว้แล้ว และพูดกับลูกไว้แล้วว่าขอมีลูกคนเดียว ก็ทำตามสัญญาครับ''

 

เพราะอะไรถึงยึดมั่นสัญญาได้ขนาดนี้?
''ผมถือว่าคุณผึ้งให้โอกาสผม ถ้าไม่มีคุณผึ้งอาจจะไม่มีผมในวันนี้ก็ได้ บอกเลยว่าในชีวิตของลูกผู้ชาย หลังจากที่เจอพุ่มพวง ดวงจันทร์ เมื่อก่อนอาจจะเจ้าชู้ มีแฟนหลายคนก็ตามประสาวัยรุ่น ตามประสาพระเอก ตอนนั้นพระเอกวัยรุ่นกำลังดัง แต่พอมีพุ่มพวง ดวงจันทร์ ราชินีลูกทุ่ง สวยก็สวย  ร้องเพลงก็เพราะ แล้วจะหาใครอีกล่ะ ผมคิดอย่างนี้ในใจนะ หลังจากนั้นก็ไม่เคยยุ่งกับใครเลย''

 

ข้าวของเครื่องใช้ของคุณพุ่มพวง ณ วันนี้ก็ยังคงเก็บอยู่?
''เก็บอยู่ครับ อยู่ที่เชียงใหม่''

 

นานมากมีพังมีเปื่อยไหม?
''ทุกๆ 2-3 เดือน ผมจะให้คนเอาออกมาตากแดด ทำความสะอาด ปัดฝุ่น''

 

คิดจะทำพิพิธภัณฑ์?
''ตอนนี้คิด เมื่อก่อนไม่ได้คิด เพราะว่าพอลูกไม่อยู่ด้วยมันก็หมดไฟ ท้อแท้ ไปอยู่เชียงใหม่สบายๆ''

 

มีของมากพอที่จะทำเป็นพิพิธภัณฑ์?
''เยอะครับ (ยิ้ม)''