หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 1 พฤษภาคม 2558 เวลา 21:52

เปิด''ไมค์แลนด์''!โปรเจกต์ใหญ่ขวัญใจผู้ใช้แรงงาน

 • 1,883 view
 • share
 • สมาชิกวงดนตรี ''คนแรงงาน'' ของ ''ไมค์ ภิรมย์พร'' แต่งกายด้วยชุดอาชีพต่างๆ
 • ไมค์ ภิรมย์พร
 • ไมค์ ภิรมย์พร
 • ใช้เสียงเพลงมอบกำลังใจคนขายแรงมาต่อเนื่อง
 • ลีลาโชว์วงคนแรงงาน
 • นักดนตรีวงคนแรงงานต้องมีส่วนร่วมในการแสดงกับ ''ไมค์''
 • ผลิตภัณฑ์ ''แซบไมค์'' ไปได้สวย
 • เป็นนักร้องขวัญใจผู้ใช้แรงงานมากว่า 20 ปี
 • ใช้ชีวิตติดดินทำการเกษตร
 • ใช้ชีวิตติดดินทำการเกษตร
 • ''ไมค์'' เปิดใจกับสยามดารา

จับไมค์มอบความสุขญาติเพลงกับแกรมมี่โกลด์ต่อเนื่องมาจนถึงวันนี้ ''ไมค์ ภิรมย์พร'' โดดเด่นอยู่ในวงการเพลงลูกทุ่งในฐานะ ''นักร้องขวัญใจผู้ใช้แรงงาน'' มา 19 ย่างเข้า 20 ปีแล้ว

นับตั้งแต่เพลง ''ละครชีวิต'' และ ''ยาใจคนจน'' ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า แทรกซึมไปทุกหลังคาเรือน ร้องตามกันได้ทั่วบ้านทั่วเมือง นักร้องสู้ชีวิตจากอุดรธานี มีผลงานเพลงดังได้รับความนิยมนับไม่ถ้วน อาทิ ขอคนรู้ใจ, อยากเด็ดดอกฟ้า, เหนื่อยไหมคนดี, ขายแรงแต่งนาง, นักสู้ม.3, ผู้อยู่เบื้องหลัง, ศิลปินหน้าตู้, แค่แขกรับเชิญ ภาพถ่ายใต้หมอน ฯลฯ ล้วนแต่เนื้อหาเป็นกำลังใจให้กับผู้คนผลัดถิ่นฐานบ้านเกิดมาขายแรงในเมืองหลวงอย่างต่อเนื่อง 

 

    มาวันที่ 1 พฤษภาคม ซึ่งเป็นเป็นวัน ''แรงงานแห่งชาติ'' จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่บรรดาคนขายแรงจะ ''คิดถึง ไมค์ ภิรมย์พร'' และบทเพลงของนักร้องขวัญใจที่ช่วยใช้เป็นแรงผลักดันทำให้อดทนกับการทำงาน เก็บเงินเก็บทองสร้างฐานะครอบครัวให้ดีขึ้น 

 

    ปัจจัยสำคัญทำให้ ''ไมค์เป็นขวัญใจผู้ใช้แรงงานมาตลอดกาล'' เพราะรู้รสชีวิตปากกัดตีนถีบมาตั้งแต่ตัวกะเปี๊ยก ก่อนเข้ากรุงมาขายแรงกับสารพัดอาชีพ เลือดตาแทบกระเด็นกว่าจะได้เห็นฝั่งฝันเป็นนักร้องมีชื่อเสียงโด่งดังจนถึงวันนี้ 

 

    ''คิดถึงตัวเองตอนใช้แรงงานด้วย กว่าจะผ่านมาจุดนี้ได้ใช้แรงงานตั้งแต่เด็ก พ่อแม่ลำบาก ทำงานด้วยกัน รับจ้างปลูกอ้อย เผาถ่านขาย เริ่มช่วยพ่อแม่ตั้งแต่ป.2 เราช่วยท่านได้ก็ทำ เวลาพ่อไปไถไร่ จูงควายช่วยพ่อ เดินหว่านปุ๋ยบ้าง ที่กุมภวาปีจ.อุดรธานี พออายุ 20 ปี เข้ากรุงเทพฯ ยาวๆ มาทำงานก่อสร้าง ยาม บ๋อย เด็กรับรถ เด็กเสิร์ฟ เด็กห้องน้ำ ขายลาบส้มตำ ผมตามหาความฝัน ฝันอยากเป็นนักร้องแต่ไม่รู้จะไปทางไหน ปากท้องก็ต้องเดิน ก็ต้องทำงานหาเงินส่งกลับบ้านและเลี้ยงตัวเองด้วย ช่วงนั้นคิดทุกวันว่าเมื่อไหร่จะตามหาความฝันเจอ มีโอกาสก็แทรกตัวไปหางานทำใกล้แหล่งบันเทิง ทำความรู้จักนักดนตรี คนที่อยู่ในวงการบันเทิง จนได้มาทำงานที่นาซ่าเป็นยาม แล้วก็ลาออกมาเป็นเด็กเสิร์ฟ รู้จักพี่ๆ นักดนตรี ขอฝากเนื้อฝากตัวไปเป็นคอนวอยขนเครื่องดนตรี ช่วยตั้งเครื่องเสียง ซื้อน้ำซื้อกาแฟ ประมาณ 3-4 ปี ในขณะที่ไปทัวร์คอนเสิร์ตกับพี่ๆ นักดนตรี ก็เจอ คุณใหม่ เจริญปุระ ตลอด แอบดูเขาข้างเวทีตลอด ฝันอยากเป็นเหมือนเขา จากนั้นทางพี่ที่วงแนะนำให้รู้จักดีเจ ซึ่งเป็นโปรดิวเซอร์ สมหมายน้อย ดวงเจริญ ฝากเนื้อฝากตัวก็เทสต์เสียง ได้ทำเดโม่ไว้และถือไว้ตลอดเวลา พออาจารย์เปิดร้านอาหารผมก็มาช่วยท่านเสิร์ฟ ช่วยเป็นพ่อครัว และก็ออกมาซื้อรถเข็นขายลาบส้มตำ ตำเอง วันหนึ่งอ่านหนังสือพิมพ์เจอว่าแกรมมี่จะทำลูกทุ่งเต็มตัว ก็เอาเดโม่มาฝากไว้ อ.จรัล สารีวงษ์ กับ อาจารย์สมปอง เปรมปรีดิ์ วันหนึ่งท่านพานักร้องผู้หญิงมาเทสต์เสียง ปรากฏว่าน้องเขาแต่งตัวช้าทีมงานก็ถามอาจารย์ว่าคนนี้ใช่มั้ยที่ส่งเดโม่มาให้พิจารณา เขาก็เลยบอกว่าให้เอาผมเทสต์ก่อน ร้องตามเทป 2 รอบก็พอ ผมก็กลับไปขายลาบตามปกติ พอสองอาทิตย์ผ่านไปแกรมมี่อยากเจอตัวที่ตึกสุขุมวิท 39 ''พี่อ๊อด'' กิตติศักดิ์ ช่วงอรุณ ผู้บริหารแกรมมี่ท่านก็สัมภาษณ์ผมเองเลย ถามว่าทำอะไรมาอย่างไร แล้วก็บอกว่าที่เรียกมาเนี่ยจะให้เป็นศิลปินแกรมมี่นะ พอได้ยินก็ตกใจและดีใจด้วย ผมก็เอาสัญญามาอ่านแล้วก็ไม่คิดอะไรมากเซ็นเลย'' 

 

    หลังจรดปากกาได้สวมเสื้อเป็นศิลปินค่ายยักษ์ใหญ่ ไมค์ต้องต่อสู้กับการทำงานอยู่หลายปี แกรมมี่ลองผิดลองถูกอยู่นานสองนานกว่าจะคลำเป้าถูก ตัดสายสะดือให้คนขายแรงแจ้งเกิดได้อย่างสง่างามในนาม ''ไมค์ ภิรมย์พร'' 

 

    ''ปีพ.ศ.2538 ผมมีอัลบั้มชุดที่ 1 คันหลังก็ลาว ลองผิดลองถูกร้องทั้งหมอลำ และลูกทุ่งอีสานยาวมายันชุดที่ 5 ยาใจคนจน ถึงได้จับทางถูก คือผมมาบอกพี่ตี่ (กริช ทอมมัส นายใหญ่แกรมมี่โกลด์) ว่าในอัลบั้มชุดแรกๆ มีเพลงละครชีวิต เพลงผู้อยู่เบื้องหลัง ซึ่งมีเนื้อหาให้กำลังใจผู้ใช้แรงงานเป็นเพลงแทนลูกอีสาน มีคนขอบ่อยนะเวลาไปเดินสายร้องเพลง พอออกชุดที่ 5 เป็นยาใจคนจน มีลูกทุ่งเอฟเอ็ม 95 ของคุณวิทยา ศุภพรโอภาส เปิดเพลงละครชีวิตก็กลับมาฮิตเฉยเลย เพลงเก่าๆ ก็ย้อนกลับมาขายได้ เพลงยาใจคนจนออกมาหนุนอีกระเบิดเลยทีนี้ ตอนที่ทำอัลบั้ม 1-4 ยังไม่มีรายได้อะไรเลยนะ ผมติดหนี้บริษัทเยอะมากด้วย คือไม่มีงานไม่มีเงิน ต้องขอกู้บริษัทไปใช้ก่อน ตั้งวงไปทัวร์อยู่ภาคใต้ก็เจ็บตัว พอเพลงยาใจคนจนออกมาก็ฟื้นเลย ผมมีงานมีเงินส่งหนี้บริษัทจนหมด ตอนเพลงยาใจคนจนออกมา ผมอยู่ที่ภูเก็ตโน่นอัดเสร็จแล้วทางค่ายก็โปรโมตไป ผมเปิดหนังสือพิมพ์อ่าน เห็นรูปตัวเองกับข่าวเบ้อเริ่มเลย บอกว่าเพลงยาใจคนจนดังขายทะลุล้านตลับก็งงเลย พี่ตี่โทร.ก็ไปหาถามว่ามึงทำอะไรอยู่ที่ไหน ก็บอกว่าทำวงดนตรีอยู่ภาคใต้ ท่านก็บอกว่า มึงไม่ต้องทำแล้ว เลิกวงแล้วกลับมาที่ค่ายเลย เพลงดังแล้วกลับมาเตรียมตัวถ่ายมิวสิก ออกรายการวิทยุ รายการทีวีเลย จากนั้นก็ออกอัลบั้มขายแรงแต่งงาน, ทางเบี่ยงอย่างเสี่ยงเดิน ได้เป็นพรีเซนเตอร์กระทรวงแรงงาน ต่อด้วยอัลบั้มเหนื่อยมั้ยคนดี, นักสู้ม.3, ด้วยแรงแห่งรัก, โรงเรียนล้างจาน, ผ้าขาวบนบ่าซ้าย ฯลฯ เป็นตัวแทนพี่น้องผู้ใช้แรงงานมาเรื่อยเลยครับ'' 

 

    กับฉายา ''ขวัญใจผู้ใช้แรงงาน'' ที่ได้รับสร้างความภาคภูมิใจให้ไมค์มาจนถึงวันนี้ และยังมุ่งมั่นทำหน้าที่ของตนเองเป็นอย่างดีเสมอมา ยกวงใหญ่ไปมอบความสุข เติมพลังให้กับผู้ใช้แรงงานไม่เคยขาด 

 

    ''ฉายาขวัญใจผู้ใช้แรงงานสื่อตั้งให้ผมตั้งแต่อัลบั้มชุดที่ 5 ยาใจคนจน ภาคภูมิใจมาจนถึงวันนี้ และผมก็ตั้งใจถ่ายทอดกำลังใจให้ผู้ใช้แรงงานมาโดยตลอด เพราะผมสู้ชีวิตมาตั้งแต่เด็ก อายุในวงการผมวันนี้ 19 ปี ย่างปีที่ 20 ผมเองก็ยืนหยัดเพื่อคนใช้แรงงานตลอด ทางบริษัทก็ให้โอกาสเรื่อยๆ ทุกปีนะผมมีงานไปร้องเพลงปลอบขวัญและให้กำลังใจคนใช้แรงงาน เมื่อก่อนวันที่ 1 พฤษภาคมวันเดียวไปหลายสถานที่เลย สนามหลวงบ้าง พระประแดงบ้าง ราบ 11 บ้าง ในวันแรงงานปีพ.ศ.2558 นี้ ผมไปสวนน้ำจังหวัดขอนแก่นครับ นำวงใหญ่ไปโชว์ ชื่อวงคนแรงงาน นักดนตรีแดนเซอร์แต่งตัวเป็นคนใช้แรงงานหมดมีทั้งรปภ. ชาวนา เชฟ หน่วยกู้ภัยเราก็แต่ง พวกเราช่วยกันคิดทั้งวงให้เหมาะกับวง เพื่อเป็นเอกลักษณ์มีรูปแบบการโชว์ที่สนุกสนาน ไม่เหมือนเมื่อก่อนที่นักดนตรีต้องเล่นด้านหลัง นักดนตรีผมต้องเต้นด้วย มีส่วนร่วมกับการแสดงด้วยกัน  เพื่อให้แฟนๆ ของเรามีความสุข เวลาเห็นแฟนมีความสุขก็รู้สึกดีใจ เขาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของอะไรหลายๆ อย่างที่เป็นหน้าเป็นตาระดับประเทศ ได้มอบความสุขให้เขาก็ดีใจ ทำให้เขามีแรงกายและแรงใจในการทำงาน'' 

 

    แม้ประสบความสำเร็จชีวิตสง่างามกับการเป็นนักร้องขวัญใจพ่อแม่พี่น้องชาวไทย แต่ไมค์ก็ไม่เคยลืมอาชีพขายแรงงานที่ทำมาตั้งแต่สมัยยังตามล่าความฝัน ทำไร่อ้อย ทำนา  ทำน้ำปลาร้า ตรา  ''แซบไมค์'' พร้อมกับลงไปลุยงานเองทุกขั้นตอน 

 

    ''ทุกวันนี้ผมก็ทำอาชีพเกษตรกร ใช้แรงกายเหมือนเดิมครับ ทำไร่อ้อย ทำนาข้าว ปลูกข้าว ทำน้ำปลาร้าชื่อว่าแซบไมค์ให้ลูกหลานได้ช่วยกัน เปิดโอกาสให้คนที่ทำอาชีพนี้มาทำงานกับเราด้วย กับการทำไร่อ้อยผมก็ไปศึกษามาจริงจังเลยครับ แล้วก็มาให้คำแนะนำชาวไร่อ้อยในการทำเพื่อให้ได้ผลผลิตดี ไม่เป็นหนี้ มีลูกมีหลานก็ให้ถ่ายทอดต่อ  เหมือนแนะแนวทางให้เขา จากที่ใช้แรงงานให้ก้าวขึ้นมาเป็นเจ้าของธุรกิจดูแลตัวเองได้ มีเงินออมมีเงินเก็บ'' 

 

    นอกจากนี้นักร้องขวัญใจผู้ใช้แรงงานยังมีโปรเจกต์ใหญ่เตรียมเนรมิตที่ดิน 5 ไร่ ริมถนนใหญ่ละแวกบ้านนาข่า อ.เมือง จ.อุดรธานี เปิด ''ไมค์แลนด์'' แหล่งขายของฝาก  สินค้าโอท็อป และผลิตภัณท์ทางการเกษตร มีร้านกาแฟ ร้านอาหาร และรีสอร์ตให้บริการที่พักนักท่องเที่ยว 

 

    สำหรับที่มาของโครงการนี้ไมค์เล่าว่า นอกจากต้องการส่งเสริมผลิตภัณฑ์ทางการเษตร  และสินค้าพื้นเมืองแล้ว  ''ไมค์แลนด์ผมตั้งใจจะทำเป็นร้านขายของฝาก ผลิตภัณฑ์ของผมมีปลาร้า ข้าว ร้านกาแฟ สินค้าโอท็อป และส่งเสริมชาวบ้านที่ทำมา ผมช่วยชาวบ้านรับซื้อ มีรีสอร์ตซัก 10-20 ห้อง ผมมีที่อยู่ที่จังหวัดอุดรฯ ช่วงนี้เป็นการเปิดประตูสู่อาเซียน จากที่เราสัมผัสรถยนต์ของคนลาวข้ามมาช็อปปิ้งที่จ.อุดรฯ เยอะมาก มาพักที่นี่  ถ้าเราจัดตรงนี้เป็นโซนท่องเที่ยว สามารถให้เขามาซื้อของฝากกลับไปได้ ก็น่าจะดี  เนื้อที่มี 5ไร่ คาดว่าประมาณสิ้นปีจะเป็นรูปเป็นร่าง ตอนนี้ก็เริ่มถมที่ปรับทำเล สร้างบรรยากาศให้สวยงาม มีส่วนโค้งส่วนเว้า วางแผนจะเอาต้นไม้ในทุ่งนามาปลูกให้ร่มรื่น เอาพืชผักสวนครัวมาปลูกประกอบอาหาร ก็ไม่ได้ใช้เงินสดทำหรอกครับ ก็ต้องมีไปกู้แบงก์''     

 

    อีกเหตุผลสำคัญที่นักร้องขวัญใจผู้ใช้แรงงานตัดสินใจสร้าง ''ไมค์แลนด์'' เพราะต้องการสร้างอาชีพให้กับชาวบ้านในละแวกใกล้เคียง ได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตาครอบครัว ไม่ต้องจากบ้านเกิดไปลำบากตรากตรำทำงานต่างถิ่น!!

 

พิมพ์งาม  คำเขื่อนแก้ว 

 • 1,883 view
 • share