หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 6 เมษายน 2558 เวลา 11:52

นักแต่งฮอต ''สมชาย ตรุพิมาย'' แฉเรื่องจริงนักร้อง 80 % ดังแล้วเป็นโรคฝีที่จั๊กแร้

  • 9,942 view
  • share
  • ''อาจารย์พล'' นักแต่งอารมณ์ดี
  • ''อาจารย์พล'' สมชาย ตรุพิมาย
  • ข้อความตีแผ่ในเฟซบุ๊ก ''สมชาย ตรุพิมาย''
  • ''อาจารย์พล'' สมชาย ตรุพิมาย

นักแต่งที่ฝีมือการเขียนเพลงขึ้นหม้อ กำลังมาแรงสุดๆ ชั่วโมงนี้ต้องยกให้กับ ''อาจารย์พล'' สมชาย ตรุพิมาย บัณฑิตคณะมนุษยศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่ผันตัวเองมาเป็นนักแต่งเพลงเต็มตัวหลังจากไม่ประสบความสำเร็จกับการเป็นนักร้องค่าย ''ชัวร์ ออดิโอ'' ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น ''ชัวร์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์'' ในนาม ''สมชาย ไทรงาม''

ในชาร์ตเพลงฮอตฮิตของคลื่นวิทยุชั้นนำเวลานี้มีเพลงที่ ''สมชาย ตรุพิมาย'' ประพันธ์ให้นักร้อง ติดอันดับต้นๆ  ไม่ต่ำกว่า  3 เพลง เป็นสิ่งการันตีความร้อนแรงเป็นอย่างดี  มีค่ายเพลงลูกทุ่งยักษ์ใหญ่จีบไปเป็นนักแต่งเพลงในสังกัดเรียบร้อยแล้ว 

    ล่าสุดนักแต่งเพลงฮอตฮิตติดตลาดมากที่สุดในเวลานี้ลุกขึ้นมาโพสต์เฟซบุ๊ก ''สมชาย ตรุพิมาย'' เมื่อเวลา 00.43 น. ของวันที่ 4 เม.ย. 58 ในทำนองตีแผ่เรื่องจริงเกี่ยวกับนักร้องในสมัยที่ยังไม่มีชื่อเสียง กับวันที่โด่งดังแล้วกว่า 80 เปอร์เซ็นต์มีการวางตัวแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง 

    ทำเอาผู้ที่ได้อ่านข้อความดังกล่าวรู้สึกฉงนกันเป็นแถวว่า  ใครไปสะกิดติ่งหรือต่อม ทำให้นักแต่งเพลงอารมณ์ดียิ้มแย้มแจ่มใสไม่โกรธใครง่ายๆ จึงลุกขึ้นมาโพสต์ข้อความที่จั่วหัวว่า ''เรื่องจริง...ที่ไม่ค่อยมีคนพูดในที่สาธารณะ'' 
ตามด้วยเนื้อเรื่องที่ตีแผ่ยาวเหยียดว่า ''นักร้องดัง 80 % ก่อนดังอะไรก็ได้ พอดังแล้วอะไรก็ไม่ได้ ก่อนจะมีชื่อเสียงเหมือนผู้สมัครผู้แทนไหว้ตั้งแต่พ่อค้า วินมอเตอร์ไซค์ยันเด็กวัยรุ่น พอดัง...กลับกลายเป็นผู้สูงส่งก้มคอไม่ค่อยลงมีโรคประจำตัวคือมีฝีที่จั๊กแร้...ไปไหนมาไหนเดินยกไหล่ตลอด ตัวเองอาจไม่เห็นตัวเอง...หรืออาจเห็นแต่ช่างปะไร ดังซะอย่าง...จากประสบการณ์...ร้อยเปอร์เซ็นต์เอวังแบบบัวแล้งน้ำ 

    แม้จะมีเงินทองก็ต้องคอตก...เพราะโจทก์ที่ทำไว้ตอนขาขึ้น...รุมสกรัมตอนขาลง...โดยไม่ได้นัดหมาย แต่เป็นไปตาม...หลักเหตุและผล 

    คนที่อยู่ในวงการนานๆ...พอเห็นอาการแบบนี้...ซ้ำๆ วนๆ เพียงแต่สลับหน้าตัวละคร...ก็จะปลง...บอกได้ก็บอก  บอกไม่ฟังก็ช่วยไม่ได้ 

    คนเบื้องหลัง...เวลาต้องทำงานให้บุคคลองค์ลงแบบนี้...ต้องอาศัยลมปราณที่แก่กล้า...เพื่อรักษาคุณภาพของงาน...เพราะใจหนึ่งก็อยากจะทำงานสั่วๆ ให้บทเรียนสั่งสอนซะบ้าง แต่อีกใจที่เป็นมืออาชีพ...ก็มีมาตรฐาน มีสปิริต...ที่ต้องทำงานให้ออกมาดีที่สุด 

    ผมพูดเรื่องนี้ทำไม? บางทีข้อความไม่ยาวนักนี้อาจมีประโยชน์บ้าง...เพราะคนทำงานที่ลมปราณไม่คงเส้นคงวาก็มี 

    วันดีคืนดี...อาจมีคนที่เหมือนเด็กเสิร์ฟที่โดนด่าอย่างไม่เป็นธรรม เลยถุยน้ำลายใส่อาหารมาเสิร์ฟลูกค้าผู้โอหัง...ก็เป็นได้ อิอิ 

    ที่พูดมาทั้งหมดนี้...ไม่เกี่ยวกับงานที่ผมทำอยู่...แต่เห็นผ่านตา...เลยเอามาพูดเผื่อมีประโยชน์ (จะได้ไม่ต้องถอดรหัสครับ 555)''

    อย่างไรก็ตามมีเพื่อนในเฟซบุ๊กพากันเข้ามาคอมเมนต์แสดงความคิดเห็นกันจำนวนไม่น้อย เกือบทั้งหมดเห็นด้วยว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของนักร้องดังมักวางตัวแตกต่างจากสมัยที่ยังไม่มีชื่อเสียงตามข้อความที่กล่าวมาในข้างต้น  อาทิ 
''เห็นด้วยคับอาจารย์แม้ผมจะไม่ใช่คนในวงการ แต่ผมเห็นนักร้องหลายคนโด่งดังเพียงชั่วข้ามคืน และก็เงียบหายไปเลย ผมขอเปรียบกับกองไฟที่ลุกโชนแล้วก็ดับไปในที่สุด เพราะมันไม่ถูกเติมเชื้อเพลิง คงลืมไปแล้วกระมังว่าไฟที่ลุกโชนได้ก็เริ่มต้นจากฟืนไม่กี่ท่อน''

    ''เรื่องจริงครับผ่านตามาเยอะไม่ต่างกับที่ท่านพูดหรอกให้ธรรมชาติลงโทษเขาเถอะบรรดาพวกฝีขึ้นจั๊กแร้ผมไม่เคยให้เครดิตว่าเป็นศิลปินหรอกครับพวกนี้ดังได้เพราะคนที่อยู่เบื้องหลัง แต่เมื่อธาตุแท้เปิดเผยหน้ากากถูกกระชากคนเหล่านี้จะถูกความเงียบกลืนหายไปเอง''

    ''จะมีไหมสักคน ที่เสมอต้นเสมอปลาย สำหรับแฟนเพลงที่อยู่ปลายทาง รับฟังเมื่อผลงานสำเร็จแล้ว จะไม่ได้รับรู้ในสิ่งที่ครูว่าไว้ ภาพนักร้องในจินตนาการจึงสวยงามเสมอ''

    ''เรื่องจริงค่ะอาจารย์ ยิ่งดังแล้วจะลืมตัวหยิ่งยโสมากๆ แต่สุดท้ายก็เห็นว่าไม่มีเงินเลยสักคนนะคะ''

    ''มันเป็นเรื่องจริงที่น่ากลัว นักร้องบางคนยังไม่ดังจะมีคำพูดที่เหมือนกันหมดคือ เรื่องครอบครัวยากจน ชีวิตเป็นแบบนั้นแบบนี้ แต่พอดังขึ้นมาคำพูดสีหน้าก็เปลี่ยนไป  แทบจะกราบเท้ามัน คนที่ดีก็ขอให้ดีแบบนี้ตลอดไป'' เป็นต้น 

  • 9,942 view
  • share