หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 21 มีนาคม 2558 เวลา 20:46

"หงา คาราวาน" นำคลื่นลูกใหม่ผนึกกำลัง

"กล้วย-คม" ร่วมรณรงค์อนุรักษ์ผืนป่าผาดำ ถือเป็นมหกรรมคอนเสิร์ตใหญ่ของชาวใต้ มหกรรมคอนเสิร์ตอนุรักษ์ป่าต้นน้ำผาดำ ครั้งที่ 8 ที่จัดคอนเสิร์ตเพื่อร่วมรณรงค์รักษาป่าต้นน้ำผืนสุดท้ายของ จ.สงขลา อุทยานแห่งชาติผาดำ ที่ยังมีป่าเขียวขจีอุดมสมบูรณ์อยู่ ซึ่งตั้งอยู่เขตพื้นที่คลองหอยโข่ง จ.สงขลา โดยมีการจัดขึ้นทุกปีในช่วงต้นเดือน มี.ค. ที่อ่างเก็บน้ำหัวไทร

    ในปีนี้มีศิลปินเพื่อชีวิตร่วมโชว์มากมาย นำโดย "น้าหงา คาราวาน, "น้าหมู" พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ, ซูซู, วงกระท้อน ฯลฯ โดยสหภาพดนตรีร่วมรณรงค์คนรักผืนป่าด้วยการส่งศิลปินคลื่นลูกใหม่ในสังกัดสหภาพลูกทุ่ง ไปร่วมแสดงในคอนเสิร์ตในครั้งนี้ด้วย คือ "กล้วย  คลองหอยโข่ง" เจ้าของเพลงฮิต "ผัวทิ้ง" พร้อมด้วย "คม คำแพง"  สร้างความประทับใจให้กับชาวอำเภอคลองหอยโข่ง จ.สงขลา และแฟนเพลงใจอนุรักษ์ที่ไปรวมตัวกันอย่างหนาแน่น
 
    น้าหงากล่าวถึงที่มาของการจัดคอนเสิร์ตอนุรักษ์ผืนป่าผาดำต่อเนื่องกันมาเป็นครั้งที่  8 แล้วว่า เพราะอยากให้ประชาชนหวงแหนธรรมชาติที่ให้ประโยชน์กับเรามาโดยตลอด

    "อยากให้ทุกคนอนุรักษ์ผืนป่าต้นนำทุกพื้นที่ของบ้านเราเอาไว้นานๆ เวลามีคอนเสิร์ตให้คนรักหวงแหนธรรมชาติ ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตมักรวมพลังไปช่วยด้วยใจ ไม่ว่าจะจัดที่ไหน อีสาน ตะวันออก ใต้ อย่างคอนเสิร์ตผาดำ เขาจัดติดต่อกันมาเป็นครั้งที่ 8 แล้ว ศิลปินก็มาช่วยกันร้องเล่นกว่า 20-30 ชีวิต น้องกล้วยเขาเป็นคนพื้นเพคลองหอยโข่ง จ.สงขลา อยู่แล้ว เลยชวนมาร่วมแสดงบนเวทีคอนเสิร์ตผ่าดำ ถือเป็นนักร้องลูกทุ่งคนรุ่นใหม่คนเดียวที่มาขึ้นเวทีเพื่อชีวิต ในครั้งนั้นมาแจมเพลงระหว่างลูกทุ่งกับเพื่อชีวิต ซึ่งจริงๆ มันก็ไปทางเดียวกันได้นะ อย่างอัลบั้มกับสหภาพดนตรี ผมก็ไปร้องเพลงของ วสุ ห้าวหาญ นักแต่งเพลงลูกทุ่ง แนวทางของบทเพลงเพื่อชีวิตกับลูกทุ่งไม่ห่างกันเท่าไหร่ ไปกันได้ดี รสชาติกลมกล่อมพอสมควรนะ" น้าหงากล่าว

    "กล้วย" กล่าวด้วยความปลาบปลื้มว่า การได้มาร่วมคอนเสิร์ตครั้งนี้เหมือนได้มาทดแทนบุญคุณถิ่นฐานบ้านเกิด เพราะกล้วยเป็นคนอำเภอคลองหอยโข่ง จ.สงขลา โดยกำเนิด

    "รู้สึกปลื้มใจและเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้ขึ้นบนเวทีมหกรรมคอนเสิร์ตอนุรักษ์ป่าต้นน้ำผาดำ อยู่เขตอำเภอคลองหอยโข่ง บ้านเกิดของกล้วย เราเติบโตมาจากที่นี่ตั้งแต่เด็กๆ พอโตมามีโอกาสได้มีส่วนในการร่วมรณรงค์บนเวทีคอนเสิร์ตด้วยการร้องเพลง ซึ่งเป็นงานที่เราถนัดและชอบ ต้องขอบคุณน้าหงาที่ชวนกล้วยมาร่วมโชว์ในคอนเสิร์ตผาดำ ศิลปินทุกคนมาด้วยใจจริงๆ อยากให้ทุกคนหันมาช่วยกันอนุรักษ์ผืนป่าผาดำให้  อยู่กับเราไปนานๆ กล้วยมีโอกาสร้องเพลงผัวทิ้งและเพลงคิดถึงของ พี่ปู พงษ์สิทธิ์ มีวงคาราวาน และ กันตรึม ลูกชายน้าหงา, คม คำแพง ช่วยเล่นดนตรีกีตาร์ให้ด้วย รู้สึกประทับใจมากที่มีโอกาสดีๆ ตอบแทนบ้านเกิดคลองหอยโข่งของเราด้วยค่ะ"