หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 6 มกราคม 2558 เวลา 15:10

'น้ำตาเมียซาอุ'' ยังไม่ตาย 'พิมพา พรศิริ'' เป็นอมตะ

  • 2,656 view
  • share

  โด่งดังเป็นพลุแตกกับ ''อัลบั้มน้ำตาเมียซาอุ'' จากการเจียระไนของ ''ลุงใหญ่ อยุธยา'' อันมีเพลง ''น้ำตาเมียซาอุ'' เป็นผลงานสำคัญทำให้มีชื

 ในวัย 45 ปี นักร้องหญิงเสียงดีจากตำบลละหาน อำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ ยังมีงานเดินสายโชว์ลูกคอต่อเนื่อง จากวันที่เพลง ''น้ำตาเมียซาอุ'' เริ่มต้นฮอตฮิตติดลมบน ทำให้ได้รับรางวัล ''ผู้ขับร้องเพลงลูกทุ่งดีเด่น'' เนื่องในงาน ''กึ่งศตวรรษลูกทุ่งไทย ภาค 2'' ประจำปี พ.ศ. 2534 โดยคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (ในขณะนั้น) และเข้ารับรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ยังมีคนอยากฟังเพลงนี้ไม่ขาด ทำเอาเจ้าตัวเป็นปลื้มสุดๆ


        ''เพลง น้ำตาเมียซาอุ เป็นเพลงอัลบั้มชุดแรก เป็นเพลงเอกเลย พี่น้องแฟนเพลงยังจำได้อยู่ 27 ปีแล้วเพลงนี้ยังไม่ตายไม่เคยหายไปไหนเลย มีคนขอให้ร้องให้ฟัง มีคนอยากฟังตลอด ก็รู้สึกดีใจมากๆ นะคะ ที่เพลงนี้อยู่ยาวทำให้แฟนเพลงคิดถึงเรา มีงานรับเชิญเรื่อยๆ''


        พิมพา พรศิริ มีผลงานออกมาอีกกว่า 70 ชุด ต่อจากอัลบั้มน้ำตาเมียซาอุ แม้กราฟความสำเร็จไม่พุ่งเทียบเท่า แต่ก็ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายของการทำงาน เป็นที่รู้จักของมิตรรักแฟนเพลงเป็นอย่างดี


        มาถึงชั่วโมงนี้สุดยอดนักร้องลูกทุ่งหมอลำยอมรับว่า คิดหนักพอสมควรกับการทำผลงานใหม่ออกมาให้แฟนเพลงได้ฟังกันเต็มอัลบั้มเหมือนก่อน ด้วยรูปแบบการทำงาน ความต้องการของผู้บริโภคเปลี่ยนไป ทำให้ยากต่อการขยับตัว


        ''ส่วนการทำเพลงใหม่ก็มีการวางแผนเหมือนกันนะคะ แต่ว่าต้องรอโอกาสเหมาะๆ จริงๆ การทำงานทุกวันนี้ต้องขึ้นอยู่กับเวลา จังหวะ และสถานการณ์ ความเคลื่อนไหวในวงการไม่เหมือนเดิมแล้วเนอะ การทำงานเพลงใหม่ๆ ออกมาทุกวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แล้วเนอะ ศิลปินก็มีมากด้วย สังคมที่เปลี่ยนรูปแบบการบริโภคไปทำให้ต้องมาหาจุดว่าทำแล้วจะโดนไม่โดนมากขึ้น ต้องเดาใจผู้บริโภคมากขึ้น หากหาอะไรมาทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงตัวเองไม่ได้ก็เป็นเรื่องที่ยากค่ะ มันต้องมีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคตามสมัย ถ้าเราไม่เปลี่ยนไปตามยุคตามสมัยมีความรู้สึกว่าเราก็ย่ำอยู่ที่เดิมไม่ไปไหนเลยคงไม่ได้ คงต้องมีการปรับเปลี่ยนตามกระแสตามยุคตามสังคมบ้าง เพราะฉะนั้นการทำงานใหม่คิดว่ามันต้องขึ้นอยู่กับจังหวะ สถานการณ์ สภาพแวดล้อมหลายๆ สิ่ง หลายๆ อย่างเพื่อทำให้ออกมาได้ดีที่สุด''


        เจ้าของน้ำเสียงผลงานเพลงอันลือลั่นบอกอีกว่า การจะสร้างสรรค์ผลงานแต่ละครั้งต้องคำนึงถึงองค์ประกอบหลายส่วน และ ''ดวง'' ก็มีส่วนสำคัญ ทุ่มเททำงานมากแค่ไหนแต่บุญไม่พาวาสนาไม่มี ก็ไม่สามารถประสบความสำเร็จได้เช่นกัน 
''มีโครงการเหมือนกันแต่ว่ามันต้องเหมาะจริงๆ ทำออกมาก็อยากให้มีความสุขกันทุกฝ่าย ผู้ลงทุนก็มีความสุข คนร้องก็มีความสุข คนฟังก็มีความสุขที่สุด เราเป็นศิลปินก็ต้องเข้าใจหลายส่วนด้วย นายทุนเขาลงทุนก็ต้องมีความหวัง ยิ่งการทำงานในยุคปัจจุบันที่มีการลงทุนสูงจะทำอะไรก็ต้องทำออกมาให้ดีที่สุด ส่วนตัวแปรการทำงานก็ต้องมีดวงด้วย (หัวเราะ) ไม่ได้งมงายนะ แต่จังหวะชะตาชีวิตคนมันก็มีส่วนประกอบด้วยนะ คือการทำงานมันต้องประกอบกันหลายส่วน ดวงก็มีส่วนสำคัญนะ บางคนทำให้เป็นให้ตายก็ไม่ประสบความสำเร็จ แตกต่างกับบางคนลงทุนทำอะไรแค่นิดเดียวได้เลยนะ โดนเลยนะ ก็คิดว่าบุญเก่าของเขามันเยอะ เราเชื่อเรื่องบาปบุญคุณโทษ''


        ทุกวันนี้นอกจากเดินสายร้องเพลงทำงานตามใจรักแล้ว ''หนูแดง'' พิมพา พรศิริ ยังไปเรียนปริญญาตรี คณะรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี หาความรู้เพิ่มเติมด้วย


        ตามความคิดที่ว่า ''ไม่มีอะไรสายเกินเรียน'' และ ''การเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุด''

 

tag

  • 2,656 view
  • share