หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 18 ธันวาคม 2557 เวลา 11:28

'ลูกทุ่งมหานคร อสมท 95''ลุกเป็นไฟ! 'ดีเจเก๋''สุดทนตั้งคำถามจี้'ท่าน ผอ.''ตอบ ลั่นโดนใส่ร้ายเป็นมาเฟียกับ'ดีเจกบ''ขอเคลียร์ความบริสุทธิ์

กลายเป็นประเด็นร้อนที่คนในวงการลูกทุ่งให้ความสนใจไม่น้อยเมื่อ ''ดีเจเก๋'' ผกามาศ วังบุญ นักจัดรายการสาวชื่อดังแห่ง ''ลูกทุ่งมหานคร อสมท FM 95'' โพสต์ข้อความใ

 ทั้งนี้ในข้อเฟซบุ๊กดังกล่าว ได้มีการโพสต์ข้อความอีกว่า ''ถ้าพวกตอนนี้พวกท่านๆ ทั้งหลายกำลังสุมหัววางแผนลอบกัดพวกเรา อย่างที่ผ่านมา ขอบอกเลยชัดๆ ว่าโผล่หัวเอาความจริงมาสู้กัน แมนๆ เหอะ..วิธีหน้าตัวเมียแบบนั้นมันไม่มีฤทธิ์อะไรแล้ว ความจริงพูดกี่ครั้งยังเหมือนเดิมนะ..กล้าป่าว กล้ายืนยันไหม ไอ้ที่ท้าไปในไลน์จนลบไลน์อิชั้นทิ้งนะ มันไม่จริง แดกเงียบๆ แต่พวกมึงสบายใจไม่ชอบ ชอบแกว่งปากหาตีนดีนัก วันนี้ไม่ทน และไม่หยุดจนกว่าทุกคนจะรู้ความจริงและเคลียร์ความบริสุทธิ์ให้ตัวเอง และพี่กบที่โดนใส่ความมาตลอดให้โลกรู้ชัดๆ'' 
 

        ก่อนมีการโพสต์ข้อความในเชิงตั้งคำถามด้วยว่า ''การที่ท่าน ผอ.'' ไปเที่ยวป่าวประกาศลับหลังว่า ''กบ-เก๋ เป็นมาเฟีย นักร้องคนไหนไม่จ่ายตังค์ให้มัน มันไม่เปิดเพลงให้'' โดยไม่มีมูลความจริงเลยนั้น...ถามว่า 1. มีคนดีๆ ที่ไหนเขาทำกัน 2. ถ้ารับเงินเป็นมาเฟียแบบที่โดนกล่าหา (แต่ต่อหน้ามาตอแหลว่ารัก คอยปกป้องงั้นงี้) ทำไมอิชั้นและสามีทุกวันนี้ยังผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ผ่อนบัตรเครดิตหลายปีไม่หมดละคะ เพราะพูดเลย ผอ.ท่านหาเรื่องหักเงินว่าเข้ารายการสายเดือนละเป็นหมื่นๆ ย้ำ เป็นหมื่นๆ จริงๆ ค่ะ มีหลักฐานว่านะคะ แต่ไม่เคยโวยวาย เงินก็ไม่มีเก็บแถมยังใช้แบบเดือนชนเดือนกันทั้งคู่อยู่ล่ะ 3. จำได้ว่าตอนที่เข้ามาพร้อมกัน 3 คน ในตำแหน่งเท่ากันก่อนที่ท่าน ผอ.จะปราบดาตั้งเองขึ้นเป็นใหญ่กว่าแบบงงๆ นั้น เงินเดือนมากกว่าอิชั้นแค่ 10, 000 บาท แล้วทำไมทุกวันนี้มีรถหลายคัน แถมมีบ้านตากอากาศที่โคราชไว้ขนคนโน้นคนนี้ไปโชว์ความร่ำรวยหลังบะเร่อบะร่ามาตั้งหลายปีแล้วละคะ นี่ยังไม่รวมค่าเงินพิเศษที่ได้จากฝ่ายขายที่ตอนแรกมีให้เราสองคนด้วย แต่ตอนหลังรวบยอดไปได้คนเดียวอีกนะคะ ช่วยตอบหน่อยว่าเงินเดือนมากกว่าแค่หมื่นเดียวทำไมทรัพย์สิน-หนี้สิน ของคนที่ถูกกล่าวหาว่ารับเงิน กับคนที่ไปใส่ร้ายว่า รับเงินจึงต่างกันขนาดนี้ ...ตอบค่ะ!!!''
 

        จากนั้นได้มีการโพสต์ข้อความอีกชุดใหญ่ว่า ลักษณะคล้ายหนังสือเรียนผู้ใหญ่ที่ดูแล อสมท โดยมีการพาดพิงถึง ''คุณวินัย ปลั่งพินิจ'' หรือ ''วาสุ เลิศจรรยา'' ผอ.ฝ่ายคลื่นวิทยุ FM 95 และมีการกล่าวถึง ''ดีเจกบ-ธวัชชัย'' ด้วยว่า ''นี่จะเป็นสเตตัสสุดท้ายของวัน หลังจากเก็บกดมานาน 10 ปี ที่โดนพูดให้ร้ายลับหลัง และโดนกระทำมาโดยตลอดแบบไม่มีโอกาสได้แก้ตัวเลย...และอาจเป็นสเตตัสสุดท้าย ที่เขียนขึ้นในฐานะ ''ดีเจเก๋'' ผกามาศ วังบุญ โปรแกรม ไดเรกเตอร์คลื่นลูกทุ่งมหานครเอฟเอ็ม 95 ที่ประสบความสำเร็จทั้งเรื่องรายได้ และเรตติ้งมาเป็นอันดับ 1 มาตลอดระยะ 10 ปีที่ได้ร่วมบริหารมา 
 

        เพราะจากเหตุการณ์ในวันนี้ หาท่านผอ. หรือ ''ผู้ใหญ่ของท่าน ผอ.'' เกิดอดรนทนไม่ได้ขึ้นมา..ทั้งดีเจเก๋ และโปรแกรมไดเรกเตอร์ที่ชื่อ ผกามาศ วังบุญ ก็จะเริ่มเป็นเพียงอดีตตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป...
 

        เรียนท่านผู้ใหญ่ทุกๆ ท่านที่ดูแล อสมท อยู่ (กราบขออภัยที่ไม่ทราบว่าควรระบุชื่อท่านใดท่านหนึ่ง) คือหนูไม่รู้จริงๆ ว่าจะระบายเรื่องนี้กับใครดี เพราะตลอดระยะเวลา 10 ปีที่อยู่นี่ ก็รอดมาได้ด้วยผลงานล้วนๆ ไม่ได้มีแบ็กหรือเส้นผู้ใหญ่ท่านใดใน อสมท เป็นพิเศษนะคะ แต่วันนี้หนูไม่ไหวแล้ว ขอเคลียร์ตัวเอง และ พี่กบ ธวัชชัย ดีเจและมิวสิกไดเรกเตอร์ ตามประเด็นต่อไปนี้ 
 

        1. หนูกับพี่กบเข้ามาทำงานที่ อสมท ในปี 2547 พร้อม คุณวินัย ปลั่งพินิจ หรือชื่อในวงการ วาสุ เลิศจรรยา จากการเชิญชวนของเขา เพราะตอนนั้น อสมท ในยุค ผอ.มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ มีนโยบายดึงคลื่นมาบริหารเองทั้งหมด จึงต้องรับพนักงานที่มีความรู้ ความสามารถในการทำงานวิทยุเข้ามาทำงาน ตอนนั้นหนูทำงานอยู่ที่เดิม เงินเดือนและรายได้พิเศษนอกเวลางานเดือนละ 47,000 บาท คุณวาสุบอกให้ลาออกเลยเดี๋ยวจัดการเรื่องเงินเดือนให้เพราะเขาทำวิทยุไม่เป็นแต่ ''พี่ตั๊ก'' ศุทธิชัย บุนนาค ผอ.วิทยุ อสมท สมัยนั้นให้โอกาสหามาช่วยทำคลื่น 95 หน่อย หนูรู้สึกดีใจมากที่จะได้ทำวิทยุอีกครั้ง หลังจากมีประสบการณ์จากที่เดิมมาราว 7 ปี .. พอลาออกแล้วจึงมารู้ทีหลังว่าได้เงินเดือน 20,000 บาท ในตำแหน่งโปรแกรมไดเรกเตอร์ ที่ดูรายละเอียดในคลื่นทั้งหมด แต่พี่ตั๊กเมตตาจึงให้จัดรายการด้วย เพื่อชดเชยรายได้ที่หายไปจากเงินเดือนเก่า ซึ่งหนูก็ยินดี เพราะมีความสุขที่ได้ทำวิทยุอีกครั้ง
 

        2. หนูและพี่กบเป็นคนทำผังรายการและโครงสร้างคลื่นนี้ทั้งหมด ในวันที่มาเสนอ ProPposal คลื่นให้พี่ตั๊ก คุณวาสุไม่อยู่นะคะ ไปเที่ยวมาเลเซีย..ตั้งแต่ชื่อลูกทุ่งมหานคร คอนเซปต์ รายละเอียดทั้งหมดรวมถึงดีเจต่างๆ หนูและพี่กบเป็นคนติดต่อมาเกือบทั้งสิ้น เพราะเขาไม่มีคอนเนกชั่นใดๆ กับคนในวงการลูกทุ่งเลย ส่วนเพลงนั้นพี่กบเป็นคนออกแบบโครงสร้างการเปิด และทำ Playlist จนคลื่นได้เรตติ้งเป็นอันดับ 1 มาตั้งแต่ยังไม่มีดีเจ ตอนนั้นเราตกลงกันสามคนว่า จะเสนอโครงสร้างตำแหน่งเท่ากัน โดยหนูดูภาพรวมรายการ พี่กบรับผิดชอบเรื่องเพลง และคุณวาสุดูเรื่องการตลาดและกิจกรรม แต่จู่ๆ สักระยะ ไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น ชื่อและตำแหน่งคุณวาสุขึ้นไปเป็น ผอ.คลื่น โดยที่เราไม่รู้ตัวเลย แต่ตอนนั้นเราสองคนไม่คิดอะไร ด้วยสำนึกคำเดียวเลยคือคำว่า ''เพื่อน'' 
 

        3. ในช่วงปีแรก เราทำงานแทบจะกินนอนที่ อสมท ไม่ได้กลับบ้าน เพราะงานวิทยุช่วงเริ่มต้นมันต้องใกล้ชิดตลอด โดยที่คุณวาสุจะกลับบ้านเป็นเวลากว่าเรา และบอกเราว่า ''ไม่เป็นไร แกอดทนไปก่อน พี่ไม่ซีเรียสเรื่องเวลาเข้า-ออกงาน แค่รับผิดชอบงานให้เสร็จก็พอ'' แต่เมื่อทุกอย่างลงตัวเขากลับลำใหม่ มาบอกว่าให้พี่กบเข้า 08.00-16.00 น. และหนูเข้างาน 13.00-21.00 น. เพื่อให้เวลาจัดรายการเป็นโอที โดยตัวเขาเลือกจัดเวลา 07.30-10.00 น. ซึ่งเวลาเข้าออกงานของเขาจะปกติที่สุด โดยมักอ้างว่า ''พี่น่ะเข้าใจแกอยู่แล้ว แต่ อสมท แม่งงี่เง่า ไม่ยอม ปัญญาอ่อน องค์กรใหญ่เทอะทะแบบนี้แหละแกต้องทน'' แล้วหาเรื่องเล่นงานเราเรื่องเวลาเข้างานทีหลัง โดยอ้างว่าผู้ใหญ่ อสมท ไม่ชอบเรา..คือหนูอยากทราบว่าผู้ใหญ่คนไหน เพราะหนูไม่ทราบจริงๆ ว่าไปทำให้ใครไม่พอใจ ขอทราบว่าท่านไหนไม่ชอบ ไม่ชอบเพราะอะไร อยากเข้าไปขอโทษ และขออธิบายท่านด้วยคำพูดตัวเองบ้าง ไม่ใช่คำพูดคุณวาสุที่เขาอ้างเสมอว่าไปเคลียร์มาให้แล้ว หนูว่ามันอาจะเข้าใจกันผิดพลาดได้ค่ะ
 

        4. ในการเริ่มคลื่นนั้น คุณวาสุไม่มีคอนเนกชั่นใดๆ กับนักข่าว ค่ายเพลง ศิลปิน ครูเพลงและผู้หลักใหญ่ในวงการเลย โดยเขาอ้างว่า ''แกจัดรายการไปเลยไอ้พวกลูกทุ่ง แม่งวุ่นวายพี่ขี้เกียจคุย'' หนูจึงเป็นคนจัดการเขียนข่าว ส่งข่าว ติดต่อศิลปินมางาน ขอซีดีมาเปิด ฯลฯ แต่ภายหลังเมื่อคลื่นเริ่มอยู่ตัว คอนเนกชั่นกับนักข่าว และค่ายเพลงเริ่มแน่นแฟ้น คุณวาสุกลับมาบอกหนูว่า ''แกไม่ต้องเขียนข่าวแล้ว อีพี่แจงมันไม่ทำงาน ให้มันเขียน แกจะได้ไม่เหนื่อย'' ต่อสักพักก็ให้ยกสมุดจดเบอร์ศิลปินให้พี่จุ๊บแจงเป็นคนติดต่อแทน ในที่สุดให้น้องเปิ้ลเป็นผู้ติดต่อ นอกจากศิลปินที่ติดต่อยากจริงๆ ต้องใช้คอนเนกชั่นเหนียวๆ จึงให้หนูติดต่อ ซึ่งจริงๆ หนูก็ทราบดีว่าเป็นการตัดตอนอำนาจของหนู เพื่อไม่ให้คอนเนกชั่นกับนักข่าว และศิลปินอีกต่อไป และเป็นการสร้างภาพให้คนมองว่า กบ-เก๋ ไม่มีบทบาทอะไรในคลื่น และตัวเองทรงพลังอำนาจยิ่งใหญ่สุดๆ ทุกวันนี้คอนเนกชั่นของเขาบางส่วนก็ยังเป็นของเดิมที่หนูพาไปแนะนำให้รู้จักนะคะ 
 

        5. คุณวาสุไม่เคยเรียกหนูและพี่กบเข้าประชุมเพื่อแจกงาน หรือให้รับรู้ความเคลื่อนไหวใดๆ ของคลื่นมานานแล้ว จะสั่งงานที่เป็นความรับผิดชอบของหนูโดยตรงกับลูกน้องหนูโดยไม่ผ่านหนู เพื่อบีบให้หนูไม่มีผลงาน ดูเป็นคนไม่ทำงาน แต่หนูก็หน้าด้านทำตลอดมานะคะ หัวหน้าไม่ให้ทำหนูก็ดื้อทำค่ะ
 

        6. หนูสร้างคลื่นนี้มากับมือตั้งแต่ 10 ปีที่แล้ว แต่เพิ่งได้บรรจุเป็นพนักงาน อสมท เมื่อปีนี้เอง ทางคุณวาสุจะอ้างตลอดว่า ''แกก็รู้ว่า อสมท แม่งงี่เง่า ผู้ใหญ่มันเกลียดแก ดีที่พี่ปกป้อง ไม่งั้นแกกะไอ้กบไม่ได้ต่อสัญญาแล้ว'' โดยน้องๆ รุ่นหลังที่เพิ่งเข้ามาได้บรรจุก่อนหน้าพวกเราหลายปีเลย แต่คนก่อสร้างต้องเซ็นสัญญาปีต่อปี อ้อ..ตัวเขาและคนสนิทได้บรรจุตั้งแต่ปีแรกแล้วนะคะ..หนูขอทราบว่าผู้ใหญ่ท่านใดเกลียดหนูจนไม่ยอมบรรจุ กบ-เก๋ เป็นพนักงาน เพราะเท่าที่ทราบจากพี่ใน อสมท คนหนึ่งบอกว่า คุณสนามชัย กำจร พูดกับเขาว่า ''จิ้งนี่ดีนะรักองค์กร ใครไม่ทำงานเขาก็ไม่บรรจุเป็นพนักงานให้สักที''..หนูว่าข้อมูลมันขัดแย้งกันนะคะว่าไหม'' 
 

        7. หนูไม่ได้เซ็นรับเงินค่าจัดรายการด้วยตัวเองมาหลายเดือนแล้ว ล่าสุด ยอดเข้าบัญชีมาเมื่อวาน เงินหนูหายไปหมื่นกว่าบาท คาดว่าโดนหักแบบที่เคยโดนมาเป็นปีๆ แล้ว จะหักไม่ว่านะคะ แต่ขอเซ็นรับทราบนิดนึงว่าแต่ละเดือนจะโดนหักไปเท่าไร จะเหลือใช้หนี้ผ่อนนู่นนี่ และส่งให้พ่อแม่ใช้ได้เท่าไร คือหนูมีภาระต่อเนื่องที่เป็น Fixed Cost ทุกเดือนนะคะ และมีรายได้จากคลื่นนี้แค่ค่าจ้างจัดรายการ และเงินเดือนเท่านั้น ไม่มีเปอร์เซ็นต์ ค่าคอมมิชชั่นนู่นนี่นั่นเหมือนคนอื่น อย่างน้อยได้เซ็นรับทราบเงินรายได้ตัวเองด้วยลายเซ็นตัวเองก็ยังดี..คืองงว่า ฝ่ายบัญชี อสมท จ่ายเงินเข้าบัญชีหนูจากลายเซ็นของใครตรงชื่อหนู ย้ำค่ะ ถามนะคะ..''หนูอยากทราบว่าใครเซ็นรับเงินแทนหนูตรงค่าจัดรายการ และฝ่ายบัญชีทราบหรือไม่ว่าหนูไม่ได้เซ็นด้วยตัวเอง'' ผิดกฎหมายไหมคะแบบนี้'' 
 

        8. ทำไม ลุงเข้ม ซานต้า จึงได้เงินมากกว่าหนูคะ หนูจัดอาทิตย์ละ 6 วัน หนูดังกว่าลุงเข้มแน่นอน หนูมีใบผู้ประกาศ ลุงเข้มจัดอาทิตย์ละวันเดียวแต่ทำไมได้เงินเยอะจัง น้องๆ ในคลื่นมาบอกค่ะ หรือ ผอ.วาสุ มีนโยบายส่งเสริมคนลักษณะแบบลุงเข้มมากกว่าดีเจแบบหนู คืองงจริงๆ ค่ะ
 

        9. ยังมีข้อสงสัยอีกมากนะคะ ถ้าท่านต้องการข้อมูลเพิ่มเติมจากพนักงานธรรมดาๆ คนนึงที่ตั้งใจทำงานท่ามกลางความกดดันมาตลอดระยะเวลา 10 ปี สองคนนี้ หนูยินดีเปิดเผยตัวและข้อมูลตามจริงไม่มีกล่าวอ้างแน่นอนค่ะ ขอบพระคุณที่เมตตาอ่านจนจบ
 

        10. ปล.หนูก็ยังน้อยใจอยู่นะคะ ว่าผู้ใหญ่คนไหนใน อสมท ที่คุณวาสุพูดกรอกหูจนหนูเสียความมั่นใจมาตลอดว่า เขาเกลียดจนกลั่นแกล้งเราสองคนมาตลอดระยะเวลาสิบปีทั้งๆ ที่ผลงานคลื่นเราก็โดดเด่นตลอด ทั้งเรตติ้ง และรายได้ เพราะหนูยืนยันไม่เคยเข้าห้องผู้บริหารระดับสูงท่านใดเลยค่ะ ทำงานอย่างเดียวแล้วท่านมาเกลียดหนูทำไม..ในฐานะผู้น้อยหนูยินดีกราบขอโทษนะคะถ้าหนูทำอะไรผิด แต่ท่านคือใครคะ เพราะถามคุณวาสุแกก็อ้างนู่นอ้างนี่ตลอด หนูงงค่ะ คือเขาด่าให้หนูฟังจนสับสนไปหมดค่ะว่า ใครน่าจะเป็นคนที่เกลียดหนูที่แท้จริงคะ จะได้ไปกราบไม่ผิดตัว''
 

        อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวได้พยายาม ติดต่อ ''วาสุ เลิศจรรยา'' ผอ.ฝ่ายคลื่นวิทยุ อสมท เอฟเอ็ม 95 ที่มีชื่อถูกพาดพิงถึงเพื่อสอบถามข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าวว่า เป็นอย่างไร แต่ไม่สามารถติดต่อได้ ความคืบหน้าเรื่องนี้จะรายงานให้ทราบในโอกาสต่อไป

Siamdara
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]

tag