หนัง-เพลงหนัง 24 สิงหาคม 2563 เวลา 08:54

เธอถูกข่มขืนตอนอายุ 11 อายุ 24 เธอคือราชินีเพลงแจ๊ส BILLIE “ บิลลี่ ฮอลิเดย์ แจ๊ส เปลี่ยน โลก ”

บิลลี่ ฮอลิเดย์ เกิดในครอบครัวคนผิวดำผู้ยากจน พ่อแม่ยกเธอให้คนอื่นเลี้ยงดู เด็กหญิงถูกข่มขืนตอนอายุ 11 จากผู้ชายข้างบ้าน เธอถูกสังคมตัดสินว่า เธอเป็นคนผิดและถูกส่งเข้าสถานสงเคราะห์ ก่อนที่เธอจะหนีออกมา และเริ่มทำงานเป็นนางทางโทรศัพท์ตอนอายุ 12 เธอร้องเพลงครั้งแรกในซ่อง เธอเรียกตัวเองว่า " บิลลี่ ฮอลิเดย์ " นักร้องเพลง Jazz ผิวสี ผู้คลุกคลีอยู่กับความยากจน ความรุนแรงและการเหยียดเชื้อชาติ เจ้าของเพลงดังแห่งศตวรรษ อย่าง ‘Strange Fruit’

            บิลลี่ ฮอลิเดย์ คือหนึ่งในนักร้องเสียงทรงพลังตลอดกาล เป็นที่ถกเถียงกันอยู่เสมอว่า เธอคือสาวผิวสีผู้เปี่ยมไปด้วยความภาคภูมิใจในโลกของคนผิวขาว ศิลปินผู้ถูกเหยียดหยามและติดยาเสพติดรุนแรง

            เมื่อเธอร้องเพลงต่อต้านการเหยียดผิวอย่าง Strange Fruit ทำให้เธอกลายเป็นศัตรูของรัฐ และเคยถูกลอบยิง จากกลุ่มผู้ต่อต้านคนผิวดำเรื่องราวที่หลายคนไม่เคยได้รู้กำลังจะถูกเปิดเผยในสารคดีเรื่องนี้

            ในปี 1971 นักข่าวชื่อ ลินดา ลิพแน็ค คีล  ได้ออกเดินทางเพื่อเขียนชีวประวัติในบั้นปลายชีวิตของบิลลี่ ซึ่งกว่า 8 ปีที่เธอตามล่าหาข้อมูลและบันทึกเทปสัมภาษณ์กว่า 200 ชั่วโมงจากผู้คนที่เกี่ยวข้องกับนักร้องชื่อดังคนนี้ รวบรวมจากคำให้การที่ตรงไปตรงมาของ  พ่อแม่เลี้ยงของเธอ เพื่อนในโรงเรียน  เพื่อนร่วมห้องขัง ทนายความ โปรดิวเซอร์ เพื่อนสนิท แมงดาและแม้แต่เจ้าหน้าที่ FBI ผู้จับกุม - แต่หนังสือของลินดาไม่เคยได้รับการตีพิมพ์และเทปก็ไม่เคยมีใครได้ยินมาก่อนจนถึงตอนนี้

            BILLIE จะฉายออกมาในรูปแบบของภาพยนตร์สารคดี มีการผสมผสานระหว่างฟุตเทจ ภาพเคลื่อนไหว และภาพนิ่ง BILLIE จะจับภาพความซับซ้อนของตำนานผ่านสายตาของผู้หญิงที่ความหลงรักในเสียงเพลง แจกจ่ายความรักให้ทุกคนแต่ไม่เคยได้รักนั้น

            BILLIE  “ บิลลี่ ฮอลิเดย์ แจ๊ส เปลี่ยน โลก "

            1 ตุลาคม ในโรงภาพยนตร์