หนัง-เพลงหนัง 15 มกราคม 2563 เวลา 15:25

 “Dark Waters” ผลงานคุณภาพต้องจับตา เปิดโปงคดีช็อคโลก ต่อสู้อำนาจมืดระดับชาติ

“Dark Waters พลิกน้ำเน่าคดีฉาวโลก" ผลงานภาพยนตร์ดราม่าสุดเข้มข้น สร้างจากเรื่อง จริงของคดีฉาวช็อคโลก เมื่อบริษัทใหญ่ชั้นนำได้ทิ้งสารเคมีอันตรายลงสู่ชุมชนนำไปสู่การทำลายสิ่งแวด ล้อมจนถึงขั้นทำลายชีวิตคนผู้บริสุทธิ์ “โรเบิร์ต บิล็อตต์” ทนายดีเดือดอุดมการณ์แรงกล้าได้รับคดีนี้ มาทำเพราะไม่มีใครกล้าสู้กับอำนาจมืด แต่เรื่องราวกลับไม่ได้มีเพียงเท่านั้นเพราะคดีนี้มีคู่ต่อสู้คือ มหา อำนาจยักษ์ใหญ่ งานนี้เขาจึงต้องยอมเดิมพันด้วยชีวิต

           นำแสดงโดยผู้เข้าชิงสามรางวัลออสการ์ชื่อดัง “มาร์ค รัฟฟาโล” ฮีโร่ขวัญใจแฟนหนังทั่วโลกในบท ฮัลค์จากจักรวาลมาร์เวล รวมถึงยังเป็นขวัญใจคอหนังสายรางวัลจากการแสดงใน Spotlight และ Foxcatcher ซึ่งใน Dark Waters เขารับบทเป็น “โรเบิร์ต บิลอตต์” ทนายความที่สู้เพื่อเรียกร้อง สิทธิให้ชาวเมือง โดยมี “แอนน์ แฮทธาเวย์” นักแสดงสาวฮอตจากหนังดัง The Devil Wears Prada, The Dark Knight Rises เจ้าของรางวัลออสการ์จาก Les Misérables มารับบทเป็น “ซาราห์ บิลอตต์” ภรรยาผู้คอยช่วยเหลือและอยู่เคียงข้างสามี

           วีรกรรมของชายที่ยืนหยัดสู้เพื่อพิทักษ์ความยุติธรรมและสิ่งแวดล้อม

           DARK WATERS  คือการดัดแปลงเรื่องจริงสุดตะลึง เปิดโปงวงการคอรัปชั่นที่เดิมพัน ด้วยชีวิตของประชาชนบริสุทธิ์ ที่มาของทั้งหมดเริ่มขึ้นในวันที่ 6 มกราคม 2016 เมื่อ The New York Times Magazine ตีพิมพ์บทความของ “นาธาเนียล ริช” ว่าด้วยเรื่องทนายความใน ซินซินเนติ ร็อบ บิลอตต์ ที่เป็นลูกจ้างของบริษัทกฏหมาย Taft Stettinius & Hollister LLP บิลอตต์กลายเป็นผู้กล้าที่ออกมาเปิดโปงความอันตรายของสารเคมีที่ปนเปื้อนมานานหลายปีจนส่งผลต่อสุขภาพของชุมชนเล็กๆ แห่งหนึ่ง เขาทุ่มเทเพื่อให้องค์กรยักษ์ใหญ่ชดใช้ความมักง่ายครั้งนี้ให้สาสม

           สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ต่างจากหนังสยองขวัญ เมื่อครอบครัวเทนแนนท์ครอบครัวที่เป็นเจ้าของไร่ในละแวก นั้นมาหลายชั่วอายุคนจู่ๆปศุสัตว์ที่ไร่ก็เริ่มล้มตาย สัตว์เลี้ยงที่เคยเชื่องก็เริ่มดื้อและดุร้าย ขี้เรื้อนขึ้น ตาแดงก่ำ น้ำลายย้อยจากปาก เมื่อลูกวัวตัวนึงตาย ตามันกลายเป็นสีฟ้าอ่อน มันเลยยิ่งชัดเจนว่า อาจเป็นเพราะสารพิษที่รั่วไหลมาจากที่ทิ้งขยะ Dry Run ซึ่งเป็นที่ซึ่งโรงงาน Washington Works ที่ DuPont (ดูปอนต์)  เป็นเจ้าของอีกทีใช้ทิ้งซากเคมีตกข้าง “วิลเบอร์ เทนแนนท์” พยายามไขปริศนานี้มาหลายปี แต่ยังคงไม่ได้คำตอบ

           เมื่อไร้ซึ่งหนทาง เขาหันไปขอความช่วยเหลือจากบิลอตต์ ซึ่งในวัยเด็กเคยอาศัยอยู่ใกล้ๆ กับไร่ครอบครัวเทนแนนท์ที่ปาร์กเกอร์สเบิร์ก, เวสต์ เวอร์จิเนีย “เมื่อตอนที่ครอบครัวเทนแนนท์ ติดต่อมาเพื่อให้เราช่วยกันหาคำตอบว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่  ผมเคยทำคดีเกี่ยวกับสารเคมีต้องห้ามมาเยอะ พอสมควรผมเลยคิดว่ามันน่าจะไม่มีอะไรซับซ้อน” บิลอตต์กล่าว

           หลังผ่านไปเกือบปี บิลอตต์ก็ค้นพบว่าเขากำลังเจอกับอะไรอยู่ “มันเป็นเรื่องใหญ่กว่าที่เราคิด” ทนายหนุ่มกล่าว “สารที่ว่าคือกรดเปอร์ฟลูโอโรออคตาโนอิคหรือสั้นๆ ว่า PFOA  ซึ่งใช้กันตั้งแต่ปี 1951 เกือบสองทศวรรษ ก่อนที่จะมีการก่อตั้งองค์การพิทักษ์สิ่งแวดล้อมที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1970”

           “โชคไม่ดีที่กฏข้อบังคับต่างๆ เกี่ยวกับสารเคมีที่รัฐเริ่มประกาศในช่วงทศวรรษที่ 70 เน้นไปที่สาร ใหม่ๆที่ถูกคิดค้นขึ้นหลังจากช่วงนั้น” บิลอตต์กล่าว “ไม่มีใครสนใจไล่เช็คย้อนหลังดูสารเคมีที่เคยใช้กัน มานานเป็นสิบๆปีเราเลยต้องมารับกรรมจากสิ่งนั้น”

           การค้นพบของบิลอตต์ยิ่งน่าหวาดผวา เพราะ DuPont (ดูปอนต์) รู้มาตลอดว่าสาร PFOA อาจจะก่อให้เกิดอันตราย อย่างไรก็ตาม จากบทความของริช จนถึงปี 1900 บริษัทฯนี้ได้ทิ้งสาร PFOA กว่า 7100 ตัน ลงที่ทิ้งขยะจนสารดังกล่าวถูกดูดซึมลงดิน และระบบระบายน้ำเสียจนไปถึงฟาร์มของ ครอบครัวเทนแนนท์ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเป้าหมายของบิล็อตต์ไม่ใช่แค่มอบความยุติธรรมให้กับ ครอบครัวเทนแนนท์ แต่ยังร่วมไปถึงเหยื่อที่ได้รับผลกระทบจากสาร PFOA ทุกคน

           สำหรับ “มาร์ค รัฟฟาโล่” การได้อ่านบทความโดยริช  มันทำให้เขาตื่นตัวกับปัญหานี้อย่างมาก ด้วยความที่เป็นทั้งศิลปินและนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม รัฟฟาโล่รู้สึกว่าหนังที่เกี่ยวกับการต่อสู้ของ    บิลอตต์จะเป็นการผสมผสานทั้งงานและและงานรณรงค์เรื่องสิ่งแวดล้อมเข้าด้วยกันได้ รัฟฟาโล่ร่วมก่อตั้ง บริษัท  Water Defense ในเดือนมีนาคม 2011 เพื่อกระตุ้นให้เกิดความตื่นตัวเรื่องผลกระทบต่อน้ำ ประปา และสุขภาพที่เป็นผลมาจากการการผลิตพลังงานไฟฟ้า ในปีต่อมาเขาช่วยริเริ่มThe Solutions Project ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจของเขาในการนำเสนอความรู้ที่เรื่องพลังงานหมุนเวียน

           หลังจากคุยกันผ่านอีเมล์มาพอสวมควร รัฟฟาโล่ต่อสายหาบิลอตต์ “ผมบอกเขาว่ามันยังมีเรื่อง บางส่วนที่บทความนั้นอธิบายไม่หมด” รัฟฟาโล่ย้อนความ “ที่ผมอยากรู้จากปากร็อบคือ มันยากกว่าเดิม ไหมที่คุณต้องทำอะไรแบบนี้ทั้งๆที่ทำงานกับสำนักงานกฏหมายที่แก้ต่างให้บริษัทเคมีภัณฑ์เท่านั้น? ร็อบ บอกผมว่า ‘ฟังนะ ผมจะเล่าให้คุณฟังทุกอย่างเลย’ นั่นแหละคือตอนที่ผมอยากทำงานนี้ให้สำเร็จ”

           “ผมคิดว่าการลุกขึ้นมาต่อสู้ คุณต้องเจอกับอุปสรรคหลายอย่าง ทุกที่ที่คุณไปตลอดเวลา” รัฟฟาโล่ กล่าวต่อ “นั่นแหละคือเส้นทางของฮีโร่ แถมมันยังเหมาะกับการทำเป็นหนังด้วย ยิ่งคุณมีเรื่องที่ซับซ้อน มากเท่าไหร่ มันยิ่งเล่าสนุกเท่านั้น”

           เพื่อให้แน่ใจว่ารายละเอียดทุกอย่างในบทเป็นไปตามเรื่องจริงที่เกิดขึ้น รัฟฟาโล่ ทอดด์ เฮย์นส์ ผู้กำกับ และนักเขียนบท มาริโอ คอร์เรีย ร่วมเดินทางไปซินซินเนติช่วงเดือนพฤษภาคม 2018 เพื่อคุย กับ บิลอตต์ และคนใกล้ชิดของเขา ไม่ว่าจะเป็น โธมัส เทิร์ป หัวหน้าของบิลอตต์ที่สำนักงานกฏหมาย

           เฮย์นส์และคอร์เรียเดินทางไปที่ปาร์คเอร์เบิร์ส เวสต์เวอร์จิเนีย  เพื่อไปพบกับตัวแปรสำคัญ อีกหลายคนในเรื่อง โดยบิล็อตต์ขออาสาเป็นไกด์พาทัวร์ด้วยตัวเองพวกเขาได้เห็นโรงงาน Washington Works ด้วยตาของตัวเอง “มันมีขนาดมโหฬารใหญ่กว่าตึกเพนตากอนถึง 35 เท่า” เฮย์นส์กล่าว “มันเหมือนเจาะทะลุผิวหนังคุณไปเลย มีหมอกควันปกคลุมไปหมด ตาคุณแทบไม่เห็นอะไร ความรู้สึกนี้ ติดตัวคุณไปซักพักเลยแม้ว่าจะออกมาจากที่นั่นแล้วก็ตาม”