หนัง-เพลงหนัง 1 ธันวาคม 2562 เวลา 20:08

ทอม แฮงค์ส กับบทที่ดีที่สุดของเขา นับตั้งแต่ Forrest Gump “มิสเตอร์โรเจอร์ส” ใน A Beautiful Day in the Neighborhood 19 ธันวาคมนี้ ที่ House สามย่านเท่านั้น

นักแสดงเจ้าของ 2 รางวัลออสการ์ ทอม แฮงค์ส กลับมายืนเด่นในสายตาสื่ออีกครั้ง เมื่อเขาตัดสินใจมารับบท (ที่ตัวเขาเองยอมรับว่าท้าทายขั้นสุด) เฟรด โรเจอร์ส หรือ "มิสเตอร์โรเจอร์ส" พิธีกรรายการเด็กที่ได้ชื่อว่า "ดังที่สุด" ของอเมริกา ในหนังที่กวาดคำชมล้นหลามจากนักวิจารณ์เรื่อง A Beautiful Day in the Neighborhood

เฟรด โรเจอร์ส นับได้ว่าเป็นหนึ่งใน "ผู้ชายที่คนอเมริกันรักที่สุดตั้งแต่ปลายทศวรรษที่ 60 เป็นต้นมา โรเจอร์สและรายการ Mister Rogers' Neighborhood ของเขา ช่วยสอนให้เด็กๆ เข้าใจโลกของความเป็นจริง ด้วยแง่มุมที่เสริมสร้างกำลังใจ การโอบอ้อมอารี และการยอมรับในคุณค่าของกันและกัน 

 

A Beautiful Day in the Neighborhood สร้างจากเรื่องจริงของนักข่าวคนหนึ่งผู้เป็นคนมองโลกในแง่ร้าย และออกจะหมั่นไส้ "การมองโลกบวกของเฟรด โรเจอร์สเป็นทุนเดิม เขาได้รับมอบหมายให้ไปสัมภาษณ์โรเจอร์ส และช่วงเวลาสั้น  ของการพูดคุยนั้นเอง โดยที่ตัวเขาเองก็ไม่คาดฝัน ได้ทำให้เขาเปลี่ยนแปลงทัศนคติต่อชีวิตไปตลอดกาล

 

ทอม แฮงค์ส เล่าว่า เขาได้รับบทภาพยนตร์หนังเรื่องนี้มาหลายปีแล้ว แต่ก็บอกปัดเรื่อยมา "ผมคิดว่าตัวเองคงทำไม่ได้แน่ มันเป็นบทที่ยากเกินไป ผมไม่ได้พูดเกินจริงเลยนะ และถึงแม้บทจะดีมาก แต่ผมคิดว่ามันทำออกมาเป็นหนังได้ยากมาก"

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ผู้กำกับหญิง มาเรียลล์ เฮลเลอร์ (จาก The Diary of a Teenage Girl และ Can You Ever Forgive Me?) เข้ามานั่งเก้าอี้ผู้กำกับ เธอก็ติดต่อ ทอม แฮงค์ส กลับไปอีกครั้ง "ฉันอยากลองคุยกับทอมว่า ถ้าฉันจะทำหนังออกมาเป็นแบบที่ฉันอยากทำ เขาสนใจหรือเปล่า และเขาคิดว่า เราควรเสนอภาพมิสเตอร์โรเจอร์สออกมาเป็นอย่างไร"

แฮงค์ส เล่าว่า “ผมได้ดูรายการของเขาตอนอายุ 13-14 และผมทั้งเบื่อและรำคาญ มันไม่เหมาะกับวัยของผมเลย จนกระทั่งผมโตขึ้นและได้รู้ว่าสิ่งที่เขาทำในรายการนั้นมันยิ่งใหญ่มากแค่ไหน เขาสอนให้เด็กๆ ได้เข้าใจโลกได้อย่างไร

 

ความพิเศษอีกอย่าง คือตอนถ่ายทำ โจแอนน์ โรเจอร์ส ภรรยาของเฟรด ก็ได้มอบเนคไทของเฟรด มาให้ ทอม แฮงค์สใส่เพื่อเข้าฉากด้วย “ผมถือว่าการเล่นบทนี้ เป็นความรับผิดชอบอย่างใหญ่หลวง และออกจะทำผมกลัว  อยู่เหมือนกัน” ทอม แฮงค์สกล่าว

หนังเรื่อง A Beautiful Day in the Neighborhood กลายเป็นหนึ่งในหนังที่ได้รับคะแนนวิจารณ์สูงสุดของปีนี้ (เว็บ RottenTomatoes คำนวณคะแนนได้ 96%) รวมถึงคาดหมายว่าจะมีบทบาทบนเวทีรางวัล แต่ทอม แฮงค์ส คิดว่าถึงจุดนี้รางวัลไม่ใช่เป้าหมายของเขาอีกแล้ว แต่เขาคิดว่า หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่สำคัญของมนุษย์ทุกคน และเขาอยากให้ทุกๆ คนได้รับฟัง สิ่งที่เฟรด โรเจอร์สพูด

 

A Beautiful Day in the Neighborhood จะเข้าฉายที่โรงภาพยนตร์ House สามย่าน (ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ตั้งแต่ 19 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป สามารถตรวจสอบรอบฉายหรือซื้อตั๋วล่วงหน้าได้ทาง www.housesamyan.com หรือ ทางแอปพลิเคชัน House Cinema