หนัง-เพลงหนัง 19 มิถุนายน 2562 เวลา 07:05

Where we belong สุดยอดการแสดงของ เจนนิษฐ์ BNK48 คงไว้ซึ่งความ"คงเดช"

Where we belong "ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า" อีกหนึ่งหนังไทยซึ่งกำลังเป็นที่น่าจับตามองมากในชั่วโมงนี้ โดยทาง BNK Films ได้ร่วมงานกับผู้กำกับมากฝีมืออย่าง คงเดช จาตุรันต์รัศมี ส่งภาพยนตร์คุณภาพที่มีนักแสดงนำจากวงไอดอลชื่อดัง BNK48 เจนนิษฐ์ และมิวสิค มาถ่ายทอดเรื่องราวของสองเพื่อนซี้

           หนังว่าด้วยเรื่องของเด็กสาวต่างจังหวัดคนหนึ่งที่ชื่อ ซู (นำแสดงโดย เจนนิษฐ์ - เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ ) ที่กำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อขึ้นมหาวิทยาลัย โดยเธอเลือกที่จะทิ้งทุกอย่างที่บ้านเกิดเพื่อไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศ แต่ทว่ามีหลายสิ่งหลายอย่างที่เธอจะต้องเคลียร์ให้จบก่อนจากไป และในฐานะเพื่อนสนิท เบล (นำแสดงโดย มิวสิค - แพรวา สุธรรมพงษ์) จึงอาสายื่นมือเข้ามาช่วย ซู สะสางเรื่องราวทั้งหมดนี้

           ถ้าใครได้ติดตามภาพยนตร์ของผู้กำกับ คงเดช (เช่น กอด, ตั้งวง หรือ Snap) น่าจะรู้ว่าเขามีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในการถ่ายทอดเรื่องราวของตัวละคร  หนังจะไม่รีบร้อนดำเนินเรื่อง แต่จะค่อยๆนำพาผู้ชมไปสัมผัสชีวิตของเด็กสาวต่างจังหวัดกับบริบททางสังคมที่ส่งผลกับความคิดของตัวละครนั้นๆ โดยตลอดทางจะมีประเด็นน่าสนใจสอดแทรกเข้ามา บางประเด็นเราต้องนำไปไตร่ตรองและตีความเอง โดยเฉพาะประเด็นเรื่องการเมืองที่ยังเป็นลายเส้นของคุณ คงเดช ดังนั้นอาจจะไม่ใช่หนังที่จะถูกจริตทุกคนเพราะมีบางฉากที่เข้าถึงค่อนข้างยาก แต่ต้องชมผู้กำกับที่เล่นประเด็นเหล่านี้อย่างชาญฉลาดเหลือเกิน หนังจะครอบคลุมไปด้วยคำถามที่ว่า "เราไม่เป็นส่วนหนึ่งของที่นี่ใช่หรือไม่" ซึ่งตรงตามสิ่งที่ชื่อเรื่องต้องการสื่อ พร้อมกับพาเราไปแก้ปมสิ่งนี้จนไปถึงจุดพลิกผันของเรื่องนี้ซึ่งแน่นอนว่าจุดหมายปลายทางล้วนมีความดราม่ารอเราอยู่

           สิ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือนักแสดงนำของเรื่องอย่าง เจนนิษฐ์ ที่สามารถสลัดภาพความเป็น BNK ออกมากลายเป็นเด็กสาวบ้านๆคนหนึ่งได้แบบหมดจด การแสดงของเธอสร้างเซอร์ไพรซ์อยู่พอสมควร เช่น ฉากลองเทค  (Long take) ที่ต้องถ่ายทอดอารมณ์และสีหน้า ซึ่งเธอแสดงออกมาได้ยอดเยี่ยมจนน่าตกใจ เชื่อว่าเธอมีสิทธิ์ที่จะเข้าไปชิงรางวัลสุพรรณหงส์ในครั้งหน้าได้เลย ถือเป็นอีกหนึ่งเพชรเม็ดงามในวงการภาพยนตร์ ขณะที่ มิวสิค การแสดงหนังครั้งแรกของเธอดูมีสเน่ห์มากๆ ทำให้ตัวละคร เบล ดูเป็นธรรมชาติและน่าค้นหา สามารถรับส่งเคมีกับ เจนนิษฐ์ ได้อย่างลงตัว เป็นตัวละครที่น่าจะตรงกับประสบการณ์ของใครหลายคนซึ่ง มิวสิค ก็ทำให้เราประทับใจกับตัวละครนี้

           ด้านงาน โปรดักชัน ต้องยกความดีความชอบให้กับทีมงานชุดนี้เลย ทั้งด้านงานภาพที่ดูละเมียดละไมในการสร้างฉาก การจัดแสงที่ดูลงตัวและสวยงาม รวมถึงดนตรีประกอบซึ่ง คงเดช และธนชัย อุชชิน หรือ ป๊อด โมเดิร์นด็อก สามารถสะกดคุณด้วยดนตรีที่ลึกซึ้งกินใจ

           อีกหนึ่งหนังไทยที่ควรค่าแก่การไปดูในโรงหนัง เชิญชวนทุกท่านไปพิสูจน์ในโรงภาพยนตร์เครือ SF วันที่ 20 มิถุนายน นี้ และเราขอทิ้งท้ายไว้ด้วยบรรยากาศงานรอบกาล่า เมื่อวันจันทร์ 17 มิถุนายน ที่ผ่านมา