หนัง-เพลงหนัง 7 พฤษภาคม 2561 เวลา 07:22

"บอล-วิทยา" ปิ๊งไอเดียเรื่องราวความสัมพันธ์พี่น้อง สู่ภาพยนตร์โรแมนติก คอมเมดี้ "น้อง.พี่.ที่รัก"

"บอล" วิทยา ทองอยู่ยง หนึ่งในผู้กำกับหนังแฟนฉัน และ เก๋า...เก๋า ปิ๊งไอเดียเรื่องราวความสัมพันธ์ของพี่น้อง สู่ภาพยนตร์โรแมนติก คอมเมดี้ "น้อง.พี่.ที่รัก" เรื่องล่าสุดจากค่ายจีดีเอช

    ไอเดียของหนังเรื่องนี้เริ่มมาจากอะไรคะ ทำไมถึงคิดทำเรื่องราวเรื่องเกี่ยวกับพี่น้อง
    "ไอเดียเรื่องนี้เริ่มมาจากพี่ "เก้ง" จิระ มะลิกุล และ วรรณฤดี พงษ์สิทธิ์ศักดิ์ โปรดิวเซอร์มาชวนทำหนังเรื่องราวเกี่ยวกับพี่น้องทันทีที่ผมฟังเรื่องราวรู้สึกอินเลยนะ เพราะผมก็มีน้องสาว และรู้สึกว่าเสน่ห์ของพี่น้องแต่ละครอบครัวมันไม่เหมือนกัน ไม่มีใครเหมือนใคร มันให้ความรู้สึกเหมือนตอนทำแฟนฉัน ที่เราจะนึกถึงรักครั้งแรก เพื่อนวัยเด็ก พอมาทำหนังเรื่องนี้เราจะคิดถึงพี่น้อง โดยเฉพาะเรื่องที่พี่น้องเรามีแฟน แล้วเราจะชอบเข้าไปยุ่งวุ่นวาย ผมว่าหลายๆ ครอบครัวก็จะเป็นคล้ายๆ กันแบบนี้"

 


    
    ทำไมถึงเลือกนักแสดง 3 คนนี้มาร่วมงานกัน
    "ตอนเขียนบทพี่ชาย ภาพซันนี่ก็ลอยมาในหัว พอพี่ชายเป็นซันนี่ บทน้องสาวเราก็ต้องมองหานางเอกที่เป็นลูกครึ่ง ซึ่งชื่อแรกที่ผมนึกถึงคือ ญาญ่า เพราะบุคลิกลักษณะ เขาเป็นน้องสาวของคนทั้งประเทศ ผมรู้สึกว่าเธอเป็นน้องสาวของคนดูเหมือนน้อยหน่าในหนังแฟนฉันที่เป็นวัยเด็กของคนดูทุกคน ส่วนตัวที่รัก แฟนญาญ่านี้มาทีหลังเลย ตอนทำบทคุยบทกันเรายังใช้ชื่อตัวละครเป็นโมจิอยู่เลย ซึ่งผมพยายามมองหาจากชาวญี่ปุ่นจริงๆ แต่ก็ยังไม่ใช่คนที่เหมาะกับบทนี้ จนวันที่พี่จินา โอสถศิลป์ ผู้บริหาร จีดีเอช เดินมาบอกว่าสนใจนิชคุณมั้ย ผมตอบเลยสนใจซิครับ อยากร่วมงานกับน้องคุณอยู่แล้ว และแคแรกเตอร์เขาเหมาะมาก วันที่นักแสดงทั้ง 3 คน ซันนี่-นิชคุณ-ญาญ่า มาเวิร์กช็อปด้วยกันครั้งแรก มันคือดีมาก ได้มาลองเวิร์กช็อป มาลองเข้าบท ทั้ง 3 คนเข้าใจบท นึกภาพออก คือมันคลิกกันตั้งแต่วันแรกเลย พวกเขาได้ทลายกำแพงซึ่งกันและกัน เมื่อผลัดกันเล่าเรื่องราวของพี่น้องของตัวเอง ซึ่งทุกคนน้ำตาซึมเลยนะ โดยเฉพาะญาญ่าร้องไห้หนักมาก หลังจากนั้นพวกเขาก็เข้ากันได้ดี ให้จ้องตากันแล้วจะพูดพร้อมกันตอนไหน ก็พูดพร้อมกัน ความกังวลใจที่มีในตอนแรกที่ว่า ญาญ่า มาจากละคร ซันนี่มาจากหนัง และนิชคุณเป็นซุป"ตาร์นักร้องเกาหลี แต่สุดท้ายเขาทั้ง 3 กลับเข้ากันได้ดีเป็นเคมีที่เข้ากันมากครับ"

 


     
    เวลาที่เข้าฉากด้วยกัน 3 คนเป็นอย่างไรบ้าง
    "ด้วยความที่ทั้ง 3 คนเป็นนักแสดงที่เคมีเข้ากันมากๆ เวลาเข้าฉากด้วยกันแต่ละคนสามารถถ่ายทอดเรื่องราวบนแผ่นฟิล์มได้มากกว่าบทที่ผมเขียน ทั้ง 3 ตัวละครทำให้เราเชื่อว่า ซันนี่ คือพี่ชัช พี่ชายตัวห่วย ญาญ่า คือ เจน น้องสาวที่สุดแสนจะเพอร์เฟกต์เป็นน้องสาวของคนทั้งประเทศ และนิชคุณ เขาคือโมจิหนุ่มลูกครึ่งญี่ปุ่นเป็นที่รักสุดน่ารักของเจนและทุกคนจริงๆ ทุกครั้งที่ผมนั่งอยู่หน้าจอมอนิเตอร์ ผมมีความสุขทุกครั้งที่เห็นพวกเขาสวมบทบาทที่เราเขียน หนังเรื่องนี้ผมทุ่มทั้งชีวิตเลยนะครับ และด้วยความที่เราอินเรื่องราวเกี่ยวกับพี่น้อง เรื่องราวความสัมพันธ์ ผมและทีมงานนักแสดงทุกคนพยายามทำหนังเรื่องนี้ให้ออกมาดีที่สุด พี่เก้งบอกพวกเราเสมอว่า การทำหนังเราแค่ทำมันให้ดีที่สุด เพราะหลังจากนั้นเป็นหน้าที่ของผู้ชมว่าจะชอบหรือไม่"

 


    
    คิดว่าหนังเรื่องนี้มีเสน่ห์ตรงไหน
    "พี่เก้ง-จิระ เคยพูดไว้แล้วผมชอบมากๆ คือ หนังมี 3 ระดับ คือ 1.ดูแล้วรู้เรื่อง 2.ดูแล้วสนุก ชอบ 3.ดูแล้วให้อะไรกับชีวิต ซึ่งน้อง.พี่.ที่รัก เป็นหนังที่ให้ครบทั้ง 3 ความรู้สึก สิ่งหนึ่งที่ผมประทับใจมากที่สุดเลยคือ วันที่ญาญ่าพูดว่า เขาเล่นหนังเรื่องนี้แล้วรู้สึกรักพี่สาวมากขึ้น วันที่พี่สาวกลับมาจากต่างประเทศแล้วญาญ่าเข้าไปกอดแล้วบอกพี่สาวว่า ไอรักยูมากนะ ผมว่าแค่นี้มันมากพอสำหรับผมแล้ว อยากฝากผู้ชมทุกคนเป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะครับ 10 พ.ค. นี้ ในโรงภาพยนตร์"
    
    "น้อง.พี่.ที่รัก" ภาพยนตร์โรแมนติก คอมเมดี้ 10 พ.ค.นี้ ในโรงภาพยนตร์