หนัง-เพลงหนัง 2 เมษายน 2561 เวลา 13:36

เรียบง่ายแต่ได้เรื่อยๆ หนัง "ลำไย ไหทองคำ" เซอร์ไพรส์ปักษ์ใต้แห่ชมผู้สาวขาเลาะ

"เสี่ยประจักษ์" ประจักษ์ชัย เนาวรัตน์ นายใหญ่ค่ายไหทองคำ อินดี้ เปิดเผยกระแสตอบรับภาพยนตร์เรื่อง ผู้สาวขาวเลาะ เดอะมูฟวี่ ที่นำเพลง "ผู้สาวขาเลาะ" ฮอตฮิตมาถ่ายทอดลงบนแผ่นฟิล์ม โดยมี ลำไย ไหทองคำ, อาม ชุติมา สองนักร้องสาวซุป' ตาร์อินดี้ ออย แสงศิลป์ นักร้องหนุ่มมาแรง และอีส ชำนาญ หรือ อีส อีสานพาสวบ เน็ตไอดอลขวัญใจไทบ้านแสดงนำ อาจไม่หวือหวาเหมือนกับภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์จากฮอลลีวู้ด ที่เข้าโรงฉายในเวลาไล่ๆ กัน แต่มียอดผู้ชมมากขึ้นต่อเนื่อง

     โดยเฉพาะในโรงภาพยนตร์แทบชานเมือง อาทิ เช่น ย่านนวนคร ที่ตนไปเห็นมากับตาเมื่อวันก่อน มีแฟนๆ พร้อมใจมาตีตั๋วเข้าชมหนังที่ตนเป็นผู้สร้างครั้งแรกในชีวิต กันอย่างเนืองแน่นเต็มทุกโรง ที่เซอร์ไพรส์สุดๆ คือในพื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะที่ จ.กระบี่ พี่น้องเลือดสะตอให้การตอบรับผลงานเกินความคาดหมาย ซึ่งปัจจัยสำคัญน่าจะมาจากการที่ ลำไย  และอาม ไปแสดงคอนเสิร์ตในจ.กระบี่ บ่อยครั้ง จนได้รับความเมตตาจากชาวกระบี่ให้ความรัก และเอ็นดู

    "รู้แล้วว่าการทำหนังไม่ใช่เรื่องง่าย กลุ่มเป้าหมายคนละกลุ่มกัน ยูทูบใครๆ ก็สามารถเข้าถึงได้ อยู่ในหมู่บ้าน อยู่ในป่าเขากลางทะเล ขอแค่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ตกฺสามารถเข้าชมได้ แต่หนังฉายในโรงหนัง คนตจว. คงไม่นั่งรถทัวร์รถตู้มาตีตั๋วดูหนัง เหมือนกับซ้อนมอเตอร์ไซค์ไปชมคอนเสิร์ตที่มีลำไย มีอาม ตัวเป็นๆ ไปขึ้นเวทีแสดงให้ชม แต่ที่กระบี่นี่เซอร์ไพรส์มาก ได้รับรายงานว่า มีพ่อแม่พี่น้องแห่กันไปชมเป็นจำนวนมาก ต้องขอขอบคุณพี่น้องชาวกระบี่ และชาวสต้ทุกคน ที่ให้การต้อนรับลำไย อาม และทีมงานไหทองคำฯ อย่างอบอุ่น เหมือนกับที่ พี่น้องชาวอีสานให้การต้อนรับลาบานูน สัญญาครับว่าพวกเราจะนำผลงานคุณภาพไปมอบความสุขให้กับพ่อแม่พี่น้องภาคใต้ต่อเนื่อง"

     นายใหญ่ค่ายไหทองคำฯ กล่าวอีกว่า ไม่มีความรู้สึกวิตกกังวัลเลยว่า รายได้หนังผู้สาวขาเลาะ เดอะมูฟวี่ จะมีบทสรุปอย่างไร การได้ทำหนังครั้งแรกในชีวิต โดยส่วนตัวคิดว่าได้กำไรมากมายมหาศาลแล้ว สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับค่ายไหทองคำ อินดี้ ได้เป็นอย่างดี โดยมีบริษัทเจ้าของสินค้าต่างๆ ติดต่อมา ทาบทาม ลำไย อาม และนักร้องในสังกัด ไปเป็นพรีเซ็นเตอร์หลายตัว อยู่ในระหว่างเปิดโต๊ะเจรจา เพื่อหาบทสรุปร่วมกันกับบรรดาบริษัทเจ้าของสินค้า

     "เบื้องต้นแน่ๆ เลย มีสินค้าเกี่ยวกับนม และสินค้าทางการเกษตร ที่น่าจะได้ร่วมกันเร็วๆ นี้ ให้ลำไยไปเป็นพรีเซ็นเตอร์ ช่อง 7 และทรูฯ ซื้อหนังเรื่องนี้ไปฉาย ตรงนี้สำหรับผมถือว่ากำไรแล้ว ต่อให้มีเงิน 20 ล้าน คงไปซื้อป้ายโฆษณา ซื้อสื่อทั่วบ้านทั่วเมืองเหมือนช่วงที่โปรโมทหนังไม่ได้ ทำให้ค่ายไหมองคำฯ มีมูลค่า วันก่อนผมไปพบเจอด้วยตัวเองเลยที่นวนครโรงแตก คนไปรอดูเต็มทุกโรง แต่โรงในเมืองอย่างพื้นที่สยามใจกลางเมือง คงลำบาก หนังเป็นเรื่องที่ทำให้ประสาทแดกได้ มีตัวแปรหลายอย่างมีอิทธิพลต่อการเข้าชม ถ้าเอาไปปล่อยลงยูทู้บให้ดูฟรี เชื่อว่ามียอดผู้ชม 20 ล้านคน 40 ล้านคน แป๊บเดียว หนังผู้สาวขาเลาะไม่ได้ดีเด่นอะไร แต่ก็ทำให้ไหทองคำฯ ก้าวหน้าไปอีกจุดหนึ่ง ลำไย อาม ออย กำลังพีคก็ต้องทำตอนนี้แหล่ะถูกต้องแล้ว เมียด่าก็จริง แต่ก็มีบริษัทสินค้าติดต่อเข้ามาขอร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก ดร. ทวีชัย จริยะเอี่ยมอุมดม นายห้างค่ายท็อปไลน์ มิวสิค ผู้ยิ่งใหญ่ในวงการลูกทั่งให้การยอมรับ ทีมหนังไทบ้านเดอะซีรีส์ นำกระเช้ามามอบเป็นกำลังใจให้กลางห้าง ทีมหนังพระนครฟิล์มมาร่วมแสดงความยินดี ตรงนี้ผมแฮปปี้ มีเพื่อน มีมิตรภาพงอกงาม มีคนอยากให้คำปรึกษาหากมีการสร้างงานครั้งต่อไป เท่านี้พอใจแล้วครับผม" นายใหญ่ค่ายไหทองคำฯ กล่าว