หนัง-เพลงหนัง 6 มกราคม 2561 เวลา 08:23

"เลียม นีสัน"เดินหน้าแก้ปริศนาลุ้นทุกนาที เพื่อหยุดรถไฟโดยสารไม่ให้พบกับจุดจบมรณะ ใน"The Commuter นรกใช้มาเกิด"

เตรียมเปิดประเดิมศักราชใหม่รับปี 2018 ด้วยภาพยนตร์แอ็กชั่นทริลเลอร์ฟอร์มเข้มข้นตื่นเต้นชวนหยุดหายใจ "The Commuter (เดอะ คอมมิวเตอร์) นรกใช้มาเกิด" ผลงานล่าสุดจากแอ็กชั่นสตาร์ชื่อดังที่คอหนังย่อมคุ้นชื่อเป็นอย่างดี เลียม นีสัน จาก Star Wars : Episode I - The Phantom Menace, Taken และ ผู้กำกับฯ โจเม่ คอลเลต เซอร์ร่า ที่มีลายเซ็นด้านการทำหนังสุดระทึกในพื้นที่จำกัดอย่าง Non-Stop และ The Shallows ซึ่งผลงานนี้ถือเป็นการโคจรมาร่วมงานกันครั้งที่ 4 ของ เลียม และ โจเม่ หลังจากหนังก่อนหน้านี้อย่าง Unknown, Non-Stop และ Run All Night พร้อมร่วมสมทบด้วยอีก 3 ดารามากฝีมือ ไม่ว่าจะเป็นผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ เวร่า เฟมิก้า จาก Up in the Air, The Conjuring แพทริค วิลสัน จาก Insidious, Watchmen และ แซม นีล จาก Escape Plan, Jurassic Park

ด้วยเรื่องราวของไมเคิ่ล (รับบทโดย เลียม นีสัน) พนักงานบริษัทที่ใช้ชีวิตไป - กลับบ้าน และที่ทำงานทุกวันด้วยรถไฟจนเป็นกิจวัตรจนกระทั่งวันหนึ่งหลังจากที่เขาได้พูดคุยกับ โจแอนนา (รับบทโดย เวร่าเฟมิก้า) สาวแปลกหน้าผู้ลึกลับที่ยื่นข้อเสนอให้ไมเคิ่ลเผยเบื้องหลังตัวตนของบุคคลลึกลับบางรายที่ไม่สมควรอยู่บนรถไฟขบวนนี้ เพื่อแลกกับเงินค่าตอบแทนก้อนโต แต่ในขณะที่เขากำลังตัดสินใจ ไมเคิ่ลกลับต้องกลายเป็นส่วนหนึ่งของเกม ที่ยิ่งไต่ระดับความอันตรายมากขึ้นทุกวินาที ด้วยการแข่งกับเวลาที่น้อยลงทุกทีจำนวนชีวิตที่ถูกเอามาเดิมพันในเกมกลับมีมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวของเขา คนใกล้ตัวรวมถึงผู้โดยสารรถไฟทั้งขบวนแน่นอนว่าไมเคิ่ลไม่สามารถถอนตัวจากเกมได้ จนกว่าจะไขปริศนาสำเร็จก่อนจะถึงจุดหมายปลายทางที่สถานีสุดท้าย

 

 

อะไรคือสิ่งที่ทำให้ The Commuter เป็นหนังเขย่าขวัญที่สดใหม่กว่าหนังเรื่องอื่น?
นีสัน เพราะมันเล่าเรื่องราวตามเวลาจริง หลังจากฉากเปิดเรื่องแสดงให้เห็นกิจวัตรของตัวละครหลักของเรา จนกระทั่งได้พบกับสาวแปลกหน้าในรถไฟที่เขาขึ้นทุกวัน ซึ่งเธอยื่นข้อเสนอบางอย่างให้เขาทำ ไมเคิ่ลตระหนักได้ว่าการกระทำของเขาเริ่มให้เกิดการระบุตัวคนที่เป็นกุญแจของแผนสมคบคิดครั้งนี้ ความตึงเครียดทวีคูณขึ้นทุกๆ สถานีที่รถไฟจอด เมื่อผู้โดยสารขึ้น-ลง และทิ้งเบาะแสชิ้นใหม่ไว้ให้เขา ความอันตรายมันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเรื่องดำเนินไป และหนังได้กลายมาเป็นหนังเขย่าขวัญจิตวิทยาจังหวะรวดเร็วสะใจ ใกล้เคียงกับผลงานคลาสสิกของฮิทช์ค็อกอย่าง Strangers on a Train หรือ North by Northwest
 
ตัวละครของคุณ ไมเคิ่ล แม็คเคาเลย์ เขาเป็นใคร?
นีสันไมเคิ่ล แม็คเคาเลย์ เป็นผู้จัดการระดับกลางของบริษัทประกันโนเนมแห่งหนึ่ง เขาอาศัยอยู่กับภรรยาและลูกชายที่เวสต์เชสเตอร์ ในรัฐนิวยอร์ก เช่นเดียวกับแฟมิลี่แมนทำงานหนักทั่วไป เขากำลังเจอปัญหาด้านการเงิน ชักหน้าไม่ถึงหลัง ใช้ชีวิตเดือนต่อเดือน ลูกชายเขากำลังจะเข้ามหาวิทยาลัย และภรรยาเขาไม่รู้เลยว่าภาวะการเงินของครอบครัวกำลังถึงจุดวิกฤติ วันหนึ่งสถานการณ์ของเขาต้องแย่ลงไปอีกเมื่อเขาโดนไล่ออก  เขาไม่รู้ว่าจะบอกเมียยังไง แถมยังขาดส่งบ้านไปสองงวด หลังจากดื่มที่บาร์แถวบ้านร่วมกับเพื่อนเก่าตอนเป็นตำรวจ เขาตัดใจนั่งรถไฟกลับบ้านไปสารภาพกับเมียและลูกชายที่กำลังจะไปเรียนต่อว่า เขาไม่เหลือเงินอีกแล้ว ในขบวนรถไฟนั้นเองที่หญิงสาวปริศนานั่งตรงข้ามเขาถามเขาว่า ''จะลองทำอะไรนิดหน่อยเพื่อเงินหนึ่งแสนเหรียญไหมล่ะ'' เขาไม่แน่ใจ แต่ผู้คนนั้นก็จูงใจเขาด้วยการให้เขาไปหากระเป๋าที่มีเงินสองหมื่นห้าพันเหรียญอัดอยู่ข้างใน ในที่สุดเขาก็เจอเงิน ซึ่งนั่นจุดชนวนทุกอย่างขึ้น
 
The Commuter เป็นผลงานเรื่องที่สี่ที่คุณได้ร่วมงานกับ โจเม่ คอลเลต-เซอร์ร่า การทำงานร่วมกับเขาเป็นอย่างไรบ้าง?
นีสัน :  ผมชอบทำงานกับโจเม่ ผมรู้จักเขามา 6-7 ปีแล้วตอนที่เล่น Unknown เราเข้ากันได้ดีทันที เราไม่ต้องวิเคราะห์บทลึกเกินไป เราแค่ทำงานเข้าขากัน จนสนิทกันมากขึ้น เขาทำให้งานของผมง่ายขึ้นเยอะ และเขาก็บอกว่า ผมทำให้งานของเขาง่ายขึ้นเหมือนกัน ซึ่งผมถือเป็นคำชมที่น่าภูมิใจมากเลยนะ โจเม่เป็นนักทำหนังตัวจริง เขาคิดถึงภาพรวมของงานเสมอว่า มันจะมุ่งหน้าไปทางไหน เขากิน ดื่ม นอน เป็นหนัง เขารู้ดีว่าควรทำให้แต่ละซีนออกมายังไง เขาทำให้ผมนึกถึง สตีเว่น สปีลเบิร์ก ผมเชื่อใจเขา เขาเป็นคนที่พิเศษมากๆ
 
ช่วยพูดถึง เวร่า ฟาร์มิกา หน่อยในการที่เธอรับบทเป็น โจอันนา ผู้กุมปริศนาของเรื่องไว้
นีสัน :  เวร่า เล่นเป็นตัวละครที่มีความลึกลับ เธอเองเป็นนักแสดงที่เก่งมาก คุณเดาไม่ออกเลยว่า เธอจะถ่ายทอดมันออกมายังไง เธอเป็นตำรวจ? เธอเป็นเอฟบีไอ? เป็นตัวร้ายหรือไม่? เธอเป็นนักแสดงหญิงที่ผมอยากร่วมงานด้วยมาตลอด
 
ได้ยินว่า ทีมงานจำลองรถไฟขึ้นมาทั้งขบวนเพื่อใช้ถ่ายทำเรื่องนี้โดยเฉพาะ มันเหมือนจริงแค่ไหน?
นีสัน :  รถไฟในเรื่องวิ่งผ่านบ้านผมในตอนบนของนิวยอร์ก ผมเองเคยนั่งขบวนนี้หลายครั้งตลอด 20 ปีที่ผ่านมา ฉากของเรามันมีความยาวแค่โบกี้ครึ่งเท่านั้น ทำให้การถ่ายทำทุกวันค่อนข้างซับซ้อน มันต้องใช้แทนทุกโบกี้ในรถไฟ ปรับเปลี่ยนไปตามที่ควรจะเป็น และฉากสถานีที่ต้องเปลี่ยนไปทุกครั้งที่รถไฟหยุดผมคุ้นเคยกับมันมาก ผมไม่รู้ว่าพวกเขาทำได้ยังไง แต่ฝ่ายศิลป์ของเราทำงานได้สุดยอดมาก แม้แต่รายละเอียดเล็กๆ อย่างกล่องมันบดแมคโดนัลด์ที่ล้นมาจากถังขยะ
 
แม้ว่าคุณจะอายุ 60 กว่าแล้ว แต่ลีลาการบู๊ของคุณไม่ได้จืดจางไปตามวัยเลย คุณมีวิธีเตรียมตัวอย่างไรบ้าง
นีสัน :  ผมชอบการต่อสู้นะ ผมซ้อมกับมาร์ค และทีมสตั๊นต์ คุณต้องซ้อมนะ ไม่งั้นคุณอาจจะเจ็บตัวได้ มันสนุกจริงๆ นะ แต่มันต้องอาศัยความฟิตพอสมควรเลยทีเดียว ผมเข้ายิมออกกำลังกาย 45 นาทีทุกเช้าก่อนมากองถ่าย 
 
ต้อนรับปีใหม่ด้วยภาพยนตร์ขีดแอ็กชั่น มันส์สุดขบวนระทึก The Commuter นรกใช้มาเกิด 11 มกราคม 2018 ในโรงภาพยนตร์
 
ตัวอย่าง the commuter นรกใช้มาเกิด ซับไทย :https://youtu.be/mkwylU7pgdc