หนัง-เพลงหนัง 23 ธันวาคม 2560 เวลา 10:54

เผย 9 สิ่งเปิดอีกมุมของโลก"HUMAN FLOW"ภาพยนตร์สารคดีชั้นเยี่ยมเจาะลึกชีวิตผู้ลี้ภัย

Human Flow ภาพยนตร์สารคดีชั้นเยี่ยมที่ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตของผู้ลี้ภัยพลัดถิ่นใน 23 ประเทศทั่วโลก สะท้อนมุมมองของคนไร้บ้าน การใช้ชีวิตของมนุษย์ที่ต้องการเพียงความมั่นคงและความปลอดภัย ผ่านมุมมองที่เปี่ยมไปด้วยความตั้งใจอันแรงกล้า และวิสัยทัศน์ทางศิลปะที่เหนือชั้นของผู้กำกับภาพยนตร์, ศิลปิน และนักรณรงค์คนดังของโลกอย่าง ''อ้าย เว่ย เว่ย''

ซึ่งกว่าผลลัพธ์จะได้ออกมาเป็นผลงานระดับท็อปฟอร์มเรื่องนี้ อ้าย เว่ย เว่ย ได้เดินทางสำรวจชีวิตแบบเจาะลึกค่ายผู้ลี้ภัยทั่วโลกกว่า 40 แห่ง  23 ประเทศ ไม่ว่าจะเป็น เมียนมาร์, ซีเรีย, เคนยา, บังกลาเทศ, ไนจีเรีย, อิรัก, ตุรกี, ซูดาน, เซเนกัล ฯลฯ  และสัมภาษณ์ผู้ลี้ภัย  600 คน  โดยใช้ทีมงานถ่ายทำกว่า  200 คน  ผู้กำกับภาพภาพยนตร์ชั้นนำของโลกถึง  12 คน  เพื่อเก็บภาพในแบบที่ไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน  รวมถึงในพื้นที่เสี่ยงตายที่เข้าถึงยาก  เพื่อให้  Human Flow สามารถตีแผ่ประเด็นผู้ลี้ภัยให้มนุษย์ทุกคนบนโลกตระหนักถึงคุณค่าของชีวิตเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน  และเรียนรู้ว่าเมื่อใดที่สิทธิความเป็นมนุษย์ของใครสักคนถูกทำลายลง  ย่อมส่งผลต่อมนุษย์ทุกคนต่อไปในทางใดทางหนึ่ง  ซึ่งหากผู้ลี้ภัยทั้ง  65 ล้านคนกลายเป็นคนไร้บ้าน  ไร้ชาติ  นี่จะเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ของศตวรรษที่  21 และในอนาคตต่อไปอย่างแน่นอน    
 
และนี่คือ  9 สิ่งเจาะลึกผู้ลี้ภัยและเปิดอีกมุมของโลกให้ทุกคนได้รับรู้ ใน Human Flow
 
1. Human Flow ใช้เวลา  2 ปี  /  12 ผู้กำกับภาพชั้นนำ  / ถ่ายทำ 23 ประเทศทั่วโลก  / 40 แคมป์อพยพ  / ทีมงาน  200 ชีวิต  / 600 บทสัมภาษณ์  / ฟุตเทจกว่า  1,000 ชั่วโมง  
 
2. หนึ่งใน  12 ผู้กำกับภาพของ  Human Flow คือ คริสโตเฟอร์ ดอยล์ ผู้กำกับภาพคู่บุญของ หว่อง กา ไว  
 
3. อ้าย เว่ย  เว่ย  ถ่ายทอดชีวิตผู้ลี้ภัยที่ไม่เคยมีใครเจาะลึกเท่านี้มาก่อน 
 
4. ปัจจุบันมีผู้ลี้ภัย  65 ล้านคนทั่วโลก  มากที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลก ครั้งที่  2 
 
5. สงครามในอิรักและอัฟกานิสถาน  / ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์  / การลุกฮือในแอฟริกา  / การเนรเทศในเมียนมา  / ปัญหายาเสพติดในอเมริกากลาง  ทั้งหมดล้วนเป็นสาเหตุของจำนวนผู้ลี้ภัยที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว 
 
6. ผู้ลี้ภัย  คือคนจริงๆ  ที่มีฝัน  มีความต้องการใช้ชีวิตเหมือนกับเรา  แต่กลับต้องมาติดอยู่ใน  เขาวงกตแห่งความไม่แน่นอน  ที่ไม่ว่าใครก็สามารถหลงทางได้ง่ายๆ
 
7. สภาพในค่ายผู้อพยพ  เราจะได้เห็นสถานีชาร์จโทรศัพท์ที่มีมือถือนับพันเสียบชาร์จอยู่ / สุสานเสื้อชูชีพ  ซากแพฉุกเฉิน  กองยาง  และคุณอาจต้องต่อแถวนาน  2 ชั่วโมงเพื่อแซนด์วิชชิ้นเดียว   
 
8. พวกเขาไม่ชอบอากาศหนาว  ไม่ชอบยืนตากฝน  ไม่ชอบปล่อยให้ท้องหิว  และต้องการความปลอดภัยเหมือนกับเรา  วิกฤติของเขาจึงเป็นวิกฤติของเราด้วยเช่นกัน
 
9. พวกเราปล่อยให้มีคนโดนทอดทิ้งมากขนาดนี้ได้อย่างไร? และโลกจะรับมือกับพวกเขาแบบไหน?
 
โลกเรามี  195 ประเทศ   7 ทวีป  แต่ไม่มีที่ไหนที่พวกเขาเรียกว่าบ้าน ร่วมพิสูจน์ผลงานภาพยนตร์สารคดีเรื่องเยี่ยม "Human Flow" : 21 ธันวาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์