หนัง-เพลงหนัง 9 ธันวาคม 2560 เวลา 08:59

ทิโมธี ชาลาเมท์จำชื่อเขาไว้ให้ดีเด็กหนุ่มผู้เป็นทุกสิ่งทุกอย่างของ Call Me by Your Name

ทิโมธี ชาลาเมท์ (Timothe Chalamet) เป็นลูกครึ่งฝรั่งเศส (พ่อ) อเมริกัน (แม่) โตที่นิวยอร์ก ตอนนี้เขาอายุ 21 ปี พ่อกับแม่สนับสนุนให้เขาทำงานในวงการตั้งแต่เด็ก ตั้งแต่ถ่ายโฆษณา และเล่นละครเวที เขาเริ่มเป็นที่รู้จัก จากการแสดงในซีรีส์ Homeland และเป็นที่รู้จักในหมู่วัยรุ่นมากขึ้น เมื่อเขาตกเป็นข่าวซุบซิบว่า กำลังคบหาอยู่กับ ลอร์เดส ลีออน (ลูกสาวของมาดอนน่า)

เนื่องจากชอบการแสดง เขาจึงเรียนไฮสกูลที่ ''ลากัวร์เดีย'' ซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมที่เน้นศิลปะและการแสดง หลังเรียนจบไฮสกูล ชาลาเมท์ก็สอบเข้าเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยโคลัมเบียได้ทันที เขารับบทนำเป็น เอลิโอ ในหนัง Call Me by Your Name และกลายเป็นดาราดังในชั่วข้ามคืน ล่าสุดเขาได้เข้าชิงสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากเวทีอินดี้สปิริต! ใน Call Me by Your Name ทิโมธี ชาลาเมท์ ได้แสดงความสามารถหลายอย่างมาก ตั้งแต่พูดภาษาอิตาลี พูดภาษาฝรั่งเศส เล่นเปียโน เล่นกีตาร์ จูบผู้หญิง จูบผู้ชาย และมีเซ็กซ์กับลูกพีช?! 

 

ชีวิตคุณเปลี่ยนแปลงไปมากไหม หลังจาก Call Me by Your Name
หลังจากหนังออกฉายที่ซันแดนซ์ (ต้นปี 2017) ผมก็เดินทางไม่หยุดหย่อนเลยครับ ผมต้องให้สัมภาษณ์คำถามเดิมๆ คำตอบเดิมๆ ซ้ำแล้วซ้ำอีก แต่ผมสนุกกับมันมากเลยล่ะ ผมรู้สึกดีมากจริงๆ
 
คุณไม่ใช่นักแสดงโนเนมอีกต่อไปแล้ว
อย่ายกย่องผมเกินไป (หัวเราะ) ผมไม่รู้หรอกว่ามันจะยังไงต่อ เพียงแต่ผมชอบการแสดง อันที่จริง ผมก็ยังไม่ชินกับการแสดงหนังหรอกนะ ผมไม่ใช่คนที่ดูหนังเยอะผมโตมากับละครเวทีและถนัดแสดงละครเวทีมากกว่า แต่จากนี้ไปชีวิตคงเปลี่ยน
 
การตั้งใจเป็นนักแสดงเต็มตัว กระทบกับชีวิตของคุณบ้างหรือเปล่า
ผมต้องลาออกจาก มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย หลังจากเรียนได้แค่ปีเดียว ซึ่งผมเสียใจมาก แต่เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เนื่องจากการได้เข้าเรียนที่นั่นหมายถึงคุณต้องตั้งใจเรียนอย่างจริงจัง คุณต้องโฟกัสไปที่ตำราและงานวิชาการ ซึ่งผมต้องเลือกแล้วล่ะว่าตอนนี้ผมอยากโฟกัสกับอะไรกันแน่
 
คุณมาเล่น Call Me by Your Name ได้อย่างไร
มันเริ่มจากเอเยนต์ของผม เป็นคนส่งผมไปเจอ ลูกา กัวดาญิโน ตอนนั้นเขากำลังทำบท Call Me by Your Name ร่วมกับ เจมส์ ไอวอรี่ และผมเพิ่งอายุ 17 เอง ใสกว่าตอนนี้มาก (หัวเราะ) ผมค่อนข้างกล้าๆ กลัวๆ นะ ผมไม่กลัวบทที่ท้าทาย แต่กลัวว่าจะทำให้พวกเขาผิดหวัง ซึ่งหลังจากนั้นก็ผ่านไปนานเป็นปี กว่าที่พวกเขาจะติดต่อกลับมาอีกครั้ง แล้วบอกว่าพร้อมถ่ายทำแล้วล่ะ
 
คุณประหม่าไหม
มากครับ แต่ผมไม่อยากตัดโอกาสตนเอง การได้ทำงานกับคนเก่งๆ นั้นเป็นโอกาสที่ควรคว้าเอาไว้ ผมรู้สึกดีมาก ตอนได้เล่นหนังของ คริสโตเฟอร์ โนแลน เรื่อง Interstellar หรือกับ เจสัน ไรต์แมน ใน Men, Women & Children ซึ่งผมก็คงไม่ปล่อยโอกาสนี้หลุดลอยไป มันมีทั้งลูกา, เจมส์ ไอวอรี่ ได้เล่นประกบนักแสดงอย่าง อาร์มี แฮมเมอร์ 
 
คุณต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง
ลูกา กัวดาญิโน เป็นคนวางแผนการเตรียมตัวให้กับผมครับ ตอนนั้นผมกำลังเล่นละครเวทีอยู่ที่นิวยอร์ก ลูกาโทร.บอกผมว่า เล่นเสร็จแล้วบินมาที่อิตาลีทันทีเลยนะ ผมเล่นละครรอบสุดท้ายเสร็จ วันรุ่งขึ้นก็ไปที่โน่นเลย มันเป็นเมืองเล็กๆ ชื่อว่า เครมา ซึ่งบ้านของลูกาก็อยู่ที่นั่น ผมต้องไปอยู่ล่วงหน้านานกว่าทุกคนเป็นเดือนๆ เพื่อให้ชินกับสถานที่ ผมต้องเรียนเปียโนเพิ่มเติม และต้องเรียนภาษาอิตาเลียนด้วย มันเหมือนการไปเรียนซัมเมอร์แคมป์น่ะ
 
การทำงานร่วมกับ อาร์มี แฮมเมอร์ เป็นอย่างไรบ้าง คุณสองคนต้องเล่นบทที่ใกล้ชิดถึงเนื้อถึงตัวกันตลอดเรื่อง
อาร์มีเป็นคนตลก วันแรกที่เขามาถึงอิตาลี ผมกำลังซ้อมเปียโนอยู่ เขาตะโกนบอกให้ผมออกไปข้างนอกกัน และเนื่องจากผมไปอยู่ที่นั่นก่อนเขาเป็นเดือนแล้ว ผมเลยรู้จักเมืองแห่งนั้นดี ผมเลยพาเขาขี่จักรยานรอบเมือง ถ้าคุณได้ดูหนัง มันจะเหมือนในหนังเลยละ (หัวเราะ)
 
แต่คุณไม่มีค่อยมีความเคอะเขินสักเท่าไหร่ อาร์มี แฮมเมอร์ ให้สัมภาษณ์ว่า เขาจะจูบเล่นกับคุณก่อนเข้าฉากทุกครั้ง จริงเหรอ
เขาก็พูดเกินไป (หัวเราะ) เราก็มีซ้อมๆ กันบ้าง ส่วนหนึ่งเพราะเราแทบจะเป็นคนอเมริกัน 2 คนที่อยู่ในกองถ่ายก็เป็นได้ เราใช้ทีมงานที่เป็นคนต่างชาติเกือบทั้งหมด และอยู่ในโลเกชั่นที่ไม่มีใครพูดภาษาอังกฤษเลย เราใช้เวลาด้วยกัน...เกือบตลอดเวลา อาร์มีเป็นเพื่อนและพี่ชายที่ยอดเยี่ยม
 
พวกคุณแสดงออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติมากๆ
คืออย่างงี้ครับ ในความเห็นของผม หนังเรื่องนี้ลูกาและสยมภู (มุกดีพร้อม) ผู้กำกับภาพที่น่ารักของเรา ตัดสินใจว่าพวกเขาจะถ่ายหนังโดยใช้เลนส์เพียงตัวเดียว คุณนึกออกใช่ไหม หนังเรื่องอื่นๆ เขาก็จะใช้เลนส์หลากหลาย และจะมีเวลาที่ต้องพักเปลี่ยนเลนส์ แล้วแสดงใหม่ อะไรแบบนั้น แต่เรื่องนี้ เราเลยไม่ต้องเสียเวลาเปลี่ยนเลนส์ นักแสดงจึงสามารถเล่นได้ยาวไปเลย การเล่นได้ยาวๆ นั้น มันทำให้เราไม่ต้องคอยทำอารมณ์ใหม่ มันจะดูเป็นธรรมชาติมากกว่า เราสามารถเล่นไปนานเท่าไหร่ก็ได้
 
ทุกคนต้องถามคุณเรื่องฉากคุณกับลูกพีชแน่ๆ
แน่นอน (หัวเราะ) ก็อย่างที่คุณเห็นในหนัง โชคดีมากที่ลูกา เป็นคนให้ความสำคัญกับทุกฉากเท่าๆ กัน เขาไม่ทำให้ฉากไหนดูเอิกเกริกเกินกว่าฉากไหน เช่น เขาจะไม่มีมากดดันว่า เอ้า เราจะถ่ายฉากเซ็กซ์แล้วนะ เตรียมตัวไว้ๆ ไม่เลย เขาทำเหมือนการถ่ายทุกฉากที่ผ่านมา ในกรณีลูกพีช เราเคยคุยกันก่อนหน้านี้ว่าจะเล่นอย่างไร ลูกาบอกว่า งั้นลองทำดูว่ามันทำได้จริงไหม เขาไม่ใช่แค่ให้ผมลองทำนะ ตัวเขาเองก็ลองทำด้วย (หัวเราะ)
 
ต้องยอมรับว่าหนังนำเสนอฉากนั้นได้อย่างมีรสนิยมมาก
ลูกาเป็นคนที่เก่งมากในการนำเสนอสัมผัสที่อ่อนไหวบนจอหนัง ถ้าคุณได้ดูหนังเรื่องก่อนๆ ของเขาอย่าง I Am Love และ A Bigger Splash คุณจะเห็นสไตล์ของเขาชัดเจนเลยว่า เขาใส่ใจกับความอ่อนไหวของอารมณ์มากขนาดไหน ผมคิดว่าเขาอัจฉริยะจริงๆ
 
ตอนคุณได้ดูหนังครั้งแรก คุณรู้สึกอย่างไรบ้าง
ผมได้ดูหนังครั้งแรกที่งานซันแดนซ์ พร้อมกับผู้ชมเต็มโรง ผมบอกความรู้สึกของตัวเองไม่ถูกเหมือนกัน มันท่วมท้น มันรู้สึกดี ตื่นเต้น พอหนังจบ ผมภูมิใจกับมันมาก ผมคิดว่าอย่างน้อยเราก็ไม่ได้ทำให้ฉบับนิยายต้องมัวหมอง และผมขอพูดอีกครั้งว่าลูกาเป็นคนที่เก่งจริงๆ
 
ในความเห็นคุณ Call Me by Your Name พิเศษอย่างไร
ผมจะไม่พูดเกี่ยวกับประสบการณ์ที่ผมได้รับจากการทำงานก็แล้วกัน เพราะมันพิเศษสำหรับผมมากๆ แต่ผมจะพูดถึงตัวหนัง ผมคิดว่าคุณค่าอย่างหนึ่งของ Call Me by Your Name คือ การที่หนังแสดงท่าทีว่า สิ่งสำคัญที่สุดของชีวิตเรา คือการยอมรับสิ่งที่ตัวเราเป็น ผมมักจะเล่าเรื่องตอนเราพูดคุยกับผู้ชมหลังหนังฉายจบที่ซันแดนซ์เสมอ มีผู้ชมคนหนึ่งยกมือขึ้น แล้วบอกว่า ถ้าเขาขออะไรสักอย่างได้ เขาอยากให้พ่อของเขา พูดแบบเดียวกับที่พ่อของเอลิโอพูดในหนัง ผมคิดว่าฉากนั้นมันดีมากจริงๆ และมันสร้างแรงบันดาลใจให้มนุษย์ยอมรับและมีความสุขกับความเป็นตัวเอง
 
ตอนนี้คุณถ่ายทำหนังเรื่องใหม่แล้วหรือยัง
ผมกำลังถ่ายหนังเรื่องใหม่ของ วู้ดดี้ อัลเลน ครับ เล่นกับ เซลินา โกเมซ และแอล แฟนนิ่ง แต่ผมยังมีหนังอีกเรื่องออกฉาย คือ Lady Bird ซึ่งกำกับโดย เกรตา เกอร์วิก เธอเก่งมากๆ ครับ
 
Call Me by Your Name มีโปรแกรมเข้าฉายเมืองไทย 14 ธันวาคมนี้ เป็นต้นไป เฉพาะที่โรงภาพยนตร์เฮ้าส์ อาร์ซีเอ ที่เดียวสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 0-2 641-5177 หรือ www.facebook.com/houseRCA