หนัง-เพลงหนัง 1 ธันวาคม 2560 เวลา 08:12

"COCO"โลกวิญญาณอลเวงที่พลาดไม่ได้เด็ดขาด

"COCO-วันอลวน วิญญาณอลเวง" ภาพยนตร์เรื่องที่ 19 ของ พิกซาร์ อนิเมชัน สตูดิโอส์ กำกับภาพยนตร์โดย "ลี อันคริช" (ทอย สตอรี่ 3) กำกับร่วมโดย "เอเดรียน โมลิน่า" (ศิลปินด้านเรื่องราว"มอนสเตอร์ส ยูนิเวอร์ซิตี้") และอำนวยการสร้างโดย ดาร์ลา เค. แอนเดอร์สัน (''ทอย สตอรี่ 3'')

นำเสนอ "มิเกล" เด็กชายผู้เรียนกีตาร์ด้วยตัวเอง และใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักร้อง ผู้ใฝ่ฝันที่จะเป็นเหมือนไอดอลของเขา "เออร์เนสโต้ เดอ ลา ครูซ" นักดนตรีที่โด่งดังที่สุดในประวัติศาสตร์ของเม็กซิโก แต่ครอบครัวของ "มิเกล" แบนดนตรี เมื่อหลายปีก่อน ทวดของทวดเขาจำเป็นต้องแยกทางกัน เพราะเธออยากจะสร้างครอบครัวใน "ซานตา เซซิเลีย" แต่เขาไม่สามารถปล่อยวางความฝันของตัวเองได้ และทิ้งครอบครัวไว้เบื้องหลังเพื่อไล่ตามความฝันในการเป็นนักดนตรีของเขา ดังนั้น คำสั่งแบนดนตรีของคุณทวดมาม่า "อิเมลด้า" ที่ถ่ายทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น จึงเป็นสิ่งที่ถูกยึดถืออย่างเคร่งครัด ซึ่งทำให้มิเกลหดหู่เป็นอย่างยิ่ง

เขารู้สึกเหมือนว่าเขาต้องเลือกระหว่าง "ความรักดนตรี" และ "ความรักครอบครัว" เขาอยากจะแสดงความสามารถของเขาให้ครอบครัวเขาได้เห็น เพื่อพิสูจน์ให้พวกเขารู้ว่าการสรรค์สร้างงานดนตรีเป็นเรื่องสวยงามและมีเกียรติ แต่การกระทำที่หุนหันพลันแล่นของ "มิเกล" ส่งผลให้เกิดเหตุการณ์มหัศจรรย์ ที่ทำให้เขาถูกมองเห็นได้โดยผู้มาเยือนจากดินแดนคนตายในวันเทศกาลแห่งความตายเท่านั้น โลกคู่ขนานที่สีสันสดใสและมีชีวิตชีวานี้ มีประชากรเป็นผู้คนรุ่นแล้วรุ่นเล่าที่ลาจากดินแดนคนเป็นมาเนิ่นนานแล้ว รวมถึงบรรพบุรุษของ "มิเกล" เอง ผู้จดจำเขาได้ในทันที และเสนอตัวช่วยเหลือ ถ้าเพียงแต่เขาตกลงที่จะทิ้งดนตรีไปตลอดกาล แต่มันไม่ใช่สิ่งที่ "มิเกล" สามารถยอมรับได้! เขาก็เลยร่วมมือกับโครงกระดูกจอมเจ้าเล่ห์ที่ชื่อ "เฮคเตอร์" และพวกเขาก็ออกเดินทางตามหา ''เออร์เนสโต้ เดอ ลา ครูซ'' ผู้ที่พวกเขาเชื่อว่าเป็นกุญแจสำคัญที่จะไขปริศนาเกี่ยวกับอดีตของครอบครัวที่น่าฉงน และไม่เกี่ยวข้องกับดนตรีครอบครัวนี้ได้

ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องใหม่จากดิสนีย์ พิกซาร์ "โคโค่-วันอลวน วิญญาณอลเวง" เรื่องราวที่เกิดขึ้นมาหลากหลายชั่วอายุคนเกี่ยวกับพลังความสัมพันธ์ของครอบครัว ที่ถ่ายทอดโดยตัวละครจากดินแดนของคนเป็น และผู้คนอันเป็นที่รักของพวกเขาที่ล่วงหน้าไปสู่ดินแดนแห่งความตาย ร่วมเดินทางไปกับมิเกล เด็กชายผู้ใฝ่ฝันจะเป็นนักดนตรี ให้เสียงโดย แอนโธนี่ กอนซาเลซ, เฮคเตอร์ สุดหล่อจอมเจ้าเล่ห์ ให้เสียงโดย กาเอล การ์เซีย เบอร์นัล และสัญลักษณ์ทางดนตรี เออร์เนสโต้ เดอ ลา ครูซ ให้เสียงโดย เบนจามิน แบรตต์ ผู้อยู่เบื้องหลังในการส่งผ่านการแสดง และเสียงพากย์ไปสู่ตัวละครที่มีสีสันทั้ง 3 ที่ทำให้โลกทั้ง 2 มีชีวิตขึ้นมา กำกับภาพยนตร์โดย ลี อันคริช (ทอย สตอรี่ 3) กำกับร่วมโดย เอเดรียน โมลิน่า (ศิลปินฝ่ายเรื่องราว จากมอนสเตอร์ส ยูนิเวอร์ซิตี้) และอำนวยการสร้างโดย ดาร์ลา เค. แอนเดอร์สัน (ทอย สตอรี่ 3) "โคโค่-วันอลวน วิญญาณอลเวง" จะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์วันที่ 30 พฤศจิกายน 2560

"โลกคู่ขนานทั้ง 2 ใบนี้ต่างกันมาก" อันคริช กล่าว "โลกหนึ่งคือ ซานตา เซซิเลีย บ้านเกิดอันแสนงดงาม และขยันขันแข่งของครอบครัวริเวร่า และอีกโลกหนึ่งคือดินแดนอันเจิดจรัส มีชีวิตชีวา ที่คนที่เรารักจากไปเมื่อพวกเขาหมดลม "โคโค่-วันอลวน วิญญาณอลเวง" แนะนำตัวละครต่างๆ จากทั้ง 2 โลกในคืนก่อนเทศกาลวันแห่งความตาย (เดีย เดอ โลส มัวร์โตส) หนึ่งคืนสุดอลวนของเด็กชายผู้ยังมีชีวิต ที่มีชื่อว่ามิเกล ที่มีโอกาสได้เห็นโลกอีกด้านหนึ่ง"

โมลิน่า เสริมว่า "นักพากย์ของเรามีพรสวรรค์มากในการช่วยเราสร้างกลุ่มตัวละครที่ผสมผสานกัน นักพากย์แต่ละคนบอกเราว่าพวกเขาค้นพบว่ามีบางอย่างที่สัมพันธ์กับพวกเขาในหนังเรื่องนี้ มันเลยง่ายที่จะเข้าถึงหัวใจของเรื่องราวนี้ - มันคือเรื่องของครอบครัว เราจึงหวังว่าตัวละครเหล่านี้จะสะท้อนถึงทุกๆคน"

จุดเริ่มต้นของภาพยนตร์เรื่องนี้เกิดขึ้นในปี 2011 อันคริชได้เดินทางไปยังเม็กซิโก ซิตี้กับผู้อำนวยการสร้าง ดาร์ลา เค. แอนเดอร์สัน, ผู้ออกแบบงานสร้าง ฮาร์ลีย์ เจสซัพ และซูเปอร์ไวเซอร์ฝ่ายเรื่องราว เจสัน คัทซ์ ในปี 2011 พวกเขาได้ไปเยี่ยมชมมูซิโอ โดโลเรส ออลเมโด้ ในเม็กซิโก ซิตี้ เพื่อดูวิหารที่อุทิศให้กับ เปโดร ลินาเรส ศิลปินท้องถิ่นผู้สร้างรูปปั้นเปเปอร์มาเช่ที่เรียกว่า อเลบริเจ ในช่วงปลายยุค 30s หลังจากความฝันพิลึกพิลั่นที่เกิดจากพิษไข้ นอกจากนั้น ทีมผู้สร้างยังชื่นชอบรูปปั้นที่มีชีวิตชีวาเหล่านั้นมากเสียจนพวกเขาสาบานที่จะนำพวกมันไปอยู่ในภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง