หนัง-เพลงหนัง 27 พฤศจิกายน 2560 เวลา 05:05

โหดเลือดท่วม "JIGSAW" เผยไฮไลต์กับดักมรณะครั้งใหม่ เปิดเกมฆ่าไร้ทางรอด

เชื่อว่าสิ่งหนึ่งที่บรรดาแฟนๆ หลงใหลและรอติดตามในภาพยนตร์แฟรนไชส์ "SAW" นั้นคงหนีไม่พ้น "กับดักมรณะ" ผลงานการออกแบบอันชาญฉลาดของ จอห์น เครเมอร์ บุคคลอัจฉริยะผู้ปลดชีวิตให้กับคนที่รู้จักรักชีวิตเท่านั้น! และแน่นอนว่า เกมทุกเกมที่เกิดขึ้นนั้น จะอยู่หรือตาย คุณคือผู้เลือกเอง

    ล่าสุด "JIGSAW เกมต่อตัดตาย" กำลังจะกลับมาสาดความระทึกให้แฟนๆ ได้สะใจกันอีกไม่นานเกินรอ ด้วยการสานต่อเจตนารมณ์ของ จอห์น เครเมอร์ ที่ถึงแม้ว่าตัวจริงได้ตายไปกว่าสิบปี แต่เรื่องราวของเขานั้นไม่จบลงง่ายๆ เหตุการณ์ฆาตกรรมต่อเนื่องทำเอาผู้คนต่างหวาดกลัวกันไปทั้งโลก โดยเรื่องราวครั้งใหม่นี้ได้ แมตต์ พาสมอร์ มาสวมบท "โลแกน" นักพิสูจน์หลักฐานทางการแพทย์ และอดีตทหารผ่านศึกที่ต้องเข้ามารับมือกับเรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้น โดยเขาต้องนำทีมเริ่มไขปริศนาของจิกซอว์ เพื่อหวังที่จะหยุดเกมมรณะนี้ก่อนที่จะมีเหยื่อคนต่อไป และนี่คือจุดเด่นของภาพยนตร์เรื่องนี้ ความตึงเครียด การแข่งกับเวลา การเอาชีวิตรอด ความโหด นับว่าเป็นส่วนผสมของภาพยนตร์สยองขวัญที่ลงตัวที่สุด

    ทั้งนี้ สิ่งที่แฟนๆ ทุกคนจะพลาดไม่ได้เลยก็คือ การรอลุ้น "กับดักมรณะ" ชิ้นใหม่ที่จะพาหัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะ อ้าปากค้างด้วยความโหด ด้วยไฮไลต์สุดพีก กับดักก้นหอยที่มีชื่อว่า "The Spiralizer" โดยการออกแบบนั้นได้ไอเดียมาจากเครื่องครัวที่เฉือนผักให้เป็นเส้นเกลียวบางๆ จึงนำมาทำเป็นกงจักรใบมีดขนาดยักษ์ ตรงกลางกลวง ขนาดความสูงอยู่ที่ 12 ฟุต นอกเหนือความดูดีภายนอกแล้วนั้น ภายในก็จะต้องใหญ่พอที่จะหย่อนนักแสดงเข้าไปได้ ส่วนจุดเด่นของ The Spiralizer ใบมีดถูกเคลือบด้วยสีแดง เปรียบเสมือนกงล้อกับก้นหอยบนแก้มของตุ๊กตาตัวแทนจิกซอว์นั่นเอง และเมื่อตอนที่หมุนเร็วขึ้น มันคือความอันตรายขั้นสุดที่พร้อมละเลงเหยื่อให้กลายเป็นภาพสยองติดตา ด้านการออกแบบกับดักนี้ต้องใช้ความร่วมมือจากทุกแผนก ทั้งทีมสตั๊นต์ ทีมเทคนิคเพิษ ทีมกราฟิก และทีมกล้อง เรียกได้ว่าเป็นเกมมรณะที่เฉือดเฉือนความรู้สึกที่แท้จริง และยังโคตรโหดสมการรอคอยอีกด้วย

    "เราชอบลงมือสร้างฉากขึ้นมาจริงๆ เอฟเฟกต์ทำมือ ฉากของจริง เราพยายามถ่ายกับของจริงมากที่สุดเท่าที่ทำได้เพื่อความสมจริง นั่นคือสิ่งที่แฟรนไชส์นี้ทำมาตลอด ซึ่งเรายังยึดเหนี่ยวไว้อย่างเหนียวแน่น แม้มันจะทำงานยาก แต่มันออกมาเจ๋งสุดๆ เราสร้างขึ้นมาเองทุกอย่าง และผมว่าแฟนๆ จะชอบมัน" 2 ผู้กำกับฯ ปีเตอร์ และ ไมเคิ่ล สเปียร์ริก กล่าวถึงเบื้องหลังการออกแบบกับดัก

    ด้านโปรดิวเซอร์อย่าง โอเรน คูเลส ยังฝากข้อความถึงแฟนๆ กระตุ้นความอยากดูให้ทวีคูณเพิ่มขึ้นว่า "มันเป็นโอกาสที่จะได้จินตนาการว่า ถ้าหากตัวเองต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดจะเป็นอย่างไร เพื่อหาคำตอบว่าพวกเขาจะรับมือกับมันไหวไหม และพาพวกเขาขึ้นรถไฟเหาะสายมรณะที่จะทำให้พวกเขาได้เผชิญกับปริศนาและความน่ากลัวเกินกว่าจินตนาการ ที่เต็มไปด้วยจุดหักมุมตลอดเส้นทาง ที่จะไม่มีแฟรนไชส์ไหนทำให้คุณอ้าปากค้างได้เท่านี้อีกแล้ว เอาตรงๆ คือ เรามีความหลอน มีความน่ากลัวจนทำให้คนดูอึดอัด เรามีกับดักที่คุณไม่อยากให้มันไปตกอยู่ในมือฆาตกรโรคจิต เราสร้างหนังที่ไม่เหมือนหนังในแฟรนไชส์ Saw เรื่องอื่นๆ แต่ว่าตัวแฟรนไชส์นี้เองก็ไม่เหมือนเรื่องไหนเช่นกัน ผมคิดว่าเรายังคงจิตวิญญาณของมันไว้ครบถ้วน"

    ความวิปลาสของจิกซอว์ฆาตกรโรคจิตอัจฉริยะกำลังจะถูกอัพดีกรีความเหี้ยมขึ้นไปอีกขั้น "JIGSAW เกมต่อตัดตาย" : 30 พฤศจิกายน นี้ ในโรงภาพยนตร์