หนัง-เพลงหนัง 22 พฤศจิกายน 2560 เวลา 08:32

แชมป์ไม่ถึงใจ!"Justice League"ประเดิมหน่อมแน้ม $93 ล้าน"Wonder" เปิดสวย / "Thor: Ragnarok" ฟัน $740 ล้านทั่วโลก

  • 1,216 view
  • share

หลังจากปล่อยให้ มาร์เวลล์ กับ ดิสนี่ย์ ส่ง Thor: Ragnarok ออกมาถล่มตลาดไปสักพัก คราวนี้ถึงคิวของ วอร์เนอร์ และ ดีซี ออกโรงบ้าง ซึ่งก็เป็นไปตามคาดเมื่อ Justice League หนังรวมผลซูเปอร์ฮีโร่ ซิวแชมป์หนังทำเงิน แต่ด้วยตัวเลขรายได้น้อยกว่าที่ตั้งเป้าไว้ เพียง $93.84 ล้าน ไม่ทะลุเพดาน $100 ล้าน ขณะที่ Wonder หนังดราม่าเรื่องใหม่ที่มี จูเลีย โรเบิร์ตส์ นางเอกบานฉ่ำ นำแสดงเปิดตัวสุดยอด $27.54 ล้าน อยู่อันดับสองเหนือ Thor: Ragnarok ซะด้วย ขณะที่ Lady Bird หนังอินดี้ฟอร์มเฉียบแนวดราม่า-คอมเมดี้ ยังเดินหน้าสะสมเงินอย่างน่าทึ่ง

ประเดิมกันที่ Justice League หนังซูเปอร์ฮีโร่ของดีซี คว้าแชมป์ไปครอง รายได้เปิดตัวก็มากโขกว่า $93.84 ล้าน แต่มันน้อยหน้าค่ายมาร์เวลล์ ที่ปล่อยหนังมาแต่ละเรื่องโรงแทบกระจุย โดย Justice League ออกตัวสวยมาก ทำไปกว่า $13 ล้านในการฉายวันแรก วันพฤหัสบดี ซึ่งตรงจุดนี้ Justice League ทำได้ดีกว่า Wonder Woman ด้วย แต่ขณะที่ Wonder Woman ลากไปจนเปิดตัวที่ $103.2 ล้าน แต่ Justice League ไปตันที่ $93.84 ล้าน และกลายเป็นหนัง DC's Extended Universe ที่เปิดตัวน้อยสุดไปซะงั้น 
 
น่าสนใจว่า Justice League จะทำได้ดีแค่ไหน เพราะว่าหนังทั้ง 4 เรื่องของ DC's Extended Universe รายได้ผันผวนมากเมื่อเทียบกับรายได้ตอนเปิดตัว ยกตัวอย่าง Man of Steel กับ Suicide Squad รายได้ในประเทศกับรายได้เปิดตัวใช้ตัวคูณ 2.4 (เอา 2.4 ไปคูณรายได้เปิดตัว กลายเป็ยรายได้รวมในประเทศ) ขณะที่ Batman v Superman ตัวคูณอยู่ที่ 1.99 ซึ่งพอเอามาเฉลี่ย ก็ไม่แน่ว่า Justice League อาจอยู่แถวๆ $200 ล้านในประเทศ ซึ่งก็ใกล้เคียงกับ Godzilla ที่เปิดตัว $93 ล้าน ก่อนไปจบที่ $200 ล้าน
 
แวบไปที่ตลาดต่างแดน Justice League ประเดิมที่ตัวเลข $185 ล้านจากตลาด 65 ประเทศ ทำให้รายได้ทั่วโลกอยู่ที่ $278.84 ล้าน กลายเป็นหนังเปิดตัวรายได้ทั่วโลกมากสุดท็อป 25 ทันที และอยู่อันดับ 20 ของหนังเปิดตัวต่างประเทศสูงสุด ดีกว่า The Avengers ที่เปิดตัว $185.1 ล้าน แต่ประทานโทษ The Avengers เปิดตัวแค่ 39 ประเทศเท่านั้น ทำให้ยากที่จะเอามาเทียบกัน แต่เอาเถอะ ยังไงก็ต้องให้เครดิต Justice League ที่ทำได้ดีในภาพรวมทั่วโลก
     
ทีนี้มาซอยย่อยในส่วนของตลาดต่างประเทศ ปรากฎว่าจากตัวเลข $185 ล้านนั้น Justice League ฟันจากเมืองจีนเพียวๆ ไป $51.7 ล้าน เป็นหนังดีซีเปิดตัวรายได้ในเมืองจีนดีสุดอันดับสองรองจาก Batman v Superman นอกจากนี้ Justice League ยังทำเงินในบราซิล $14.2 ล้าน, ยูเค $9.8 ล้าน, เม็กซิโก $9.6 ล้าน, เกาหลีใต้ $8.8 ล้าน เป็นต้น และเช่นเคยที่แม้ตลาดส่วนใหญ่จะเปิดฉายหมดแล้ว แต่ที่ ญี่ปุ่น รอฉายวันพฤหัสบดีที่ 23 พ.ย. นี้
 
อันดับสอง Wonder หนังดราม่าของผกก. สตีเฟ่น ชโบสกี้ ที่ดัดแปลงมาจากหนังสือขายดีอันดับ 1 ของ New York Times โดย R.J. Palacio และมี จูเลีย โรเบิร์ตส์ นำแสดง ประเดิมสวยสดงดงาม $27.54 ล้าน ด้วยเกรด "A+" จาก CinemaScore การันตี ขณะที่สัดส่วนคนดูหญิงชายคือ 68-32% และจากจากคนดูทั้งหมดนั้น อายุ 25 ปีอัพ 66% ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นอัตราบ่งชี้ที่ดีว่า ด้วยการมีสุดสัปดาห์วันขอบคุณพระเจ้ารออยู่ Wonder น่าจะต่อยอดได้ไปจนถึง $100 ล้าน 
 
Wonder เล่าเรื่องราวของเด็กชายที่เกิดมาแตกต่าง มีหน้าตาผิดรูป ทำให้ต้องใส่หมวกกันน็อกรูปหมวกนักบินอวกาศทุกครั้งเวลาที่เขาออกจากบ้าน โดยหลังจากพ่อแม่ (โอเว่น วิลสัน - จูเลีย) ให้เขาร่ำเรียนอยู่ที่บ้าน ในที่สุด เมื่อถึงเวลาที่ต้องเข้าโรงเรียนจริงจัง นั่นทำให้เขากลายเป็นตัวประหลาด แต่ขณะเดียวกัน เขาก็ได้พบมิตรภาพใหม่ที่ยอมรับเขา และเริ่มแสดงให้เพื่อนๆและครูเห็นว่า เขาไม่ได้แตกต่างไปจากเด็กทั่วไป และจะสื่อให้ทุกคนเห็นว่า ความงามไม่ได้อยู่แค่ภายนอกเท่านั้น
 
อันดับสามเป็น Thor: Ragnarok ของ Disney และ Marvel แม้อันดับร่วง แต่ยังโกยเงินสวยงาม $21.66 ล้าน ลดลงกว่า -62.% ซึ่งเหตุผลก็ไม่ต้องไปหาไกล เพราะการมาของ Justice League นั่นเองที่มาแย่งคนดู และถือว่าเป็นการตกฮวบฮาบที่มากเกินความคาดหมายระดับเดียวกับ Thor: The Dark World และกับ Doctor Strange ที่ตกลงกว่า 58.7% ในการฉายสุดสัปดาห์กันเลย แต่เป็นปีที่แล้ว โดยตอนนี้ Thor: Ragnarok ทำเงินในประเทศไปแล้ว $247.26 ล้าน ส่วนต่างแดนอยู่ที่ $491.93 ล้าน ส่วนรายได้รวมทั่วโลกอยู่ที่ราว $739.20 ล้าน มากสุดอันดับ 9 ของหนังที่ฉายปี 2017  
 
ต่อที่อันดับ 4 และ 5 กันเลย Daddy's Home 2 อยู่อันดับ 4 เมื่อเก็บไปอีก $14.43 ล้านในการฉายสัปดาห์ที่สองทำให้หนังทุน $69 ล้านทำเงินในประเทศไปแล้ว $50.21 ล้าน อาการน่าเป็นห่วง ด้านอันดับ 5 คือ Murder on the Orient Express หนังฆาตกรรมสืบสวนที่ดัดแปลงมาจากนิยายของ อกาธา คริสตี้ ฉายสัปดาห์ที่สองเช่นกัน เก็บไปอีก $14.43 ล้าน ตกแบบครึ่งต่อครึ่งเหมือนกัน แต่เค้าทุน $55 ล้าน และตอนนี้หนังทำเงินไปแล้ว $51.73 ล้าน บวกต่างแดนอีก $96.5 ล้าน รวมทั่วโลกก็ $148.24 ล้าน ยิ้มแฉ่งเลยงานนี้ 
 
ดูหนังเรื่องอื่นๆ บ้าง The Star อยู่อันดับ 6 เป็นหนังใหม่ผลงานดีสุดอันดับ 2 ของสัปดาห์นี้ เมื่อทำไป $9.81 ล้านจากทุน $20 ล้าน โดย The Star เป็นแอนิเมชั่นสัตว์ๆ เกี่ยวกับลากน้อยกล้าหาญ และผองเพื่อนสัตว์ ที่กลายเป็นฮีโร่แห่งเทศกาลคริสมาสต์ หนังได้เงินน้อยก็จริง แต่คนดูชอบ ให้คะแนน "A" จาก CinemaScore ทำให้พอคาดหวังได้ว่าช่วงไม่กี่สัปดาห์หน้าถัดไป ที่เข้าสู่ฮอลิเดย์ ซีซั่นแล้ว หนังอาจทำเงินดีขึ้น แต่....ต้องต้านทาน Coco ที่จะฉายสุดสัปดาห์นี้ให้ได้ก่อนนะ! 
 
ตบท้ายที่ Lady Bird หนังดราม่า-คอมเมดี้ของผกก.เกรต้า เกอร์วิก เกี่ยวกับชีวิตของนักเรียสาวไฮสกูลที่เรียกตัวเองว่า "เลดี้ เบิร์ด" ที่อยู่ในเมืองซาคราเมนโต้ และมีสัมพันธภาพที่สั่นคลอนกับแม่บังเกิดเกล้า ที่ต้องการหนีชีวิตบ้านนอก และแอบไปสมัครเรียนต่อคอลเลจที่นิวยอร์กโดยไม่บอกกล่าว หนังฉายมา 3 อาทิตย์แล้ว แต่ทยอยเพิ่มโรงฉายขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดบวกอีก +201 โรง รวมเป็น 238 โรง เก็บไปอีก $2.5 ล้าน เฉลี่ยโรงละ $10,573 รวมทำเงินไปแล้ว $4.68 ล้านแล้วเจ้า
 
และอย่างที่บอกไปแล้วว่า สุดสัปดาห์นี้ Disney/Pixar จะส่งแอนิเมชั่น Coco เข้าฉายราวๆ 3,800 โรง โดยที่ผ่านมา Disney จะใช้เทศกาล Thanksgiving ในการส่งแอนิเมชั่นเข้าฉาย ตั้งแต่โน่นเลย Toy Story ปี 1995 หรืออย่าง Frozen ที่ไม่เพียงครองสถิติหนังทำเงินมากสุดในช่วง Thanksgiving ไม่ว่าจะแบบ 3 วันหรือ 5 วัน แต่ในภาพรวม Disney มีหนังเปิดตัวทำเงินสูงสุด Thanksgiving มากถึง 9 เรื่องจาก 10 อันดับแรก! โดยเรื่องเดียวที่สอดแทรกมาได้คือ Four Christmases หนังฮอลิเดย์คอมเมดี้ของ WB (NL) นั่นเอง
 
 
  
 
 
 
  • 1,216 view
  • share