หนัง-เพลงหนัง 19 พฤศจิกายน 2560 เวลา 08:16

Thor: Ragnarok ศึกอวสานเทพเจ้า

  • 1,162 view
  • share

เมื่อ ธอร์ "เทพเจ้าสายฟ้า" ถูกเนรเทศไปยังสุดขอบจักรวาล กลายเป็นนักโทษโดยปราศจากค้อนคู่ใจ เขาจะต้องหาทางกลับไปยังแอสการ์ดเพื่อหยุดยั้งมหาสงครามที่จะทำลายล้างดินแดนแห่งเทพ และจบสิ้นอารยธรรมแห่งแอสการ์ด ภายใต้เงื้อมมือของวายร้ายคนใหม่ที่ทรงพลังและโหดเหี้ยมที่สุด เฮล่า แต่ก่อนอื่นเขาจะต้องเอาชีวิตรอดจากการต่อสู้แบบฉบับกลาดิเอเตอร์ให้ได้เสียก่อน ซึ่งคู่ต่อสู้ในคราวนี้เป็นถึงหนึ่งในทีมอเวนเจอร์ที่เขาคุ้นเคย...เดอะ ฮัลค์!

     ผลงานใหม่จากมาร์เวล สูดิโอส์ "Thor: Ragnarok" นี่คือการผจญภัยครั้งใหม่สุดเร้าใจของเทพเจ้าสายฟ้าในโลกภาพยนตร์มาร์เวล ที่เต็มไปด้วยแอ็คชั่น อารมณ์ขัน ดรามาและภาพน่าตื่นตาตื่นใจ กำกับโดยผู้กำกับผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์ ไทก้า ไวทีติ  โดย คริส เฮมสเวิร์ธ กลับมารับบทวีรบุรุษผู้ถือค้อนแห่งแอสการ์ดอีกครั้ง เขาได้ร่วมแสดงกับเจ้าของรางวัลลูกโลกทองคำ ทอม ฮิดเดิลสตัน กลับมารับบท โลกิ น้องชายบุญธรรมจอมเจ้าเล่ห์ของธอร์, นักแสดงสองรางวัลออสการ์ เคท บลันเชตต์ ในบท เฮล่า จอมวายร้าย, ไอดริส เอลบ้า ในบท ไฮม์ดัล ผู้พิทักษ์ชาวแอสการ์ด, เจฟฟ์ โกลด์บลูม ในบทผู้นำเผด็จการนิสัยพิลึก แกรนด์มาสเตอร์ ผู้ครองซาคาร์, เทสซ่า ธอมป์สัน ในบทนักรบผู้เด็ดเดี่ยว วัลคีรี, คาร์ล เออร์บัน  ในบท สเกิร์จ หนึ่งในนักรบผู้แข็งแกร่งที่สุดของแอสการ์ด, มาร์ค รัฟฟาโร่ กลับมารับบทบรูซ แบนเนอร์/ฮัลค์จอมพลัง และ เซอร์แอนโธนี ฮ็อปกินส์ กลับมารับบท โอดิน ราชันย์แห่งแอสการ์ดอีกครั้ง

     "Thor: Ragnarok" ภาคใหม่ล่าสุดในแฟรนไชส์ "Thor" ได้สานต่อการผจญภัยสุดอลังการที่ถูกถ่ายทอดออกมาในภาพยนตร์สองภาคก่อนหน้านี้ของแฟรนไชส์ดัง (Thor ปี 2011 และ Thor: The Dark World ปี 2013 ซึ่งทำรายได้รวมกันไปกว่า 1.1 พันล้านเหรียญในบ็อกซ์ออฟฟิศทั่วโลก)

     การหาเรื่องราวใหม่ๆ ที่จะผลักดันการผจญภัยครั้งใหม่ของธอร์เริ่มต้นด้วยการมองความเป็นมาของตัวละครตัวนี้ ตามที่ผู้อำนวยการสร้างเควิน ไฟกี อธิบายว่า "ตัวละครสมทบของธอร์ วายร้ายคู่ปรับของเขาและดรามาในครอบครัวที่เกิดขึ้นระหว่างโลกิและโอดิน ทำให้เรามีเส้นเรื่องที่เต็มไปด้วยรายละเอียดมากที่สุดเมื่อเทียบกับตัวละครมาร์เวลตัวอื่นๆ สำหรับการผจญภัยครั้งที่สามของธอร์ เราอยากจะทำในสิ่งที่แตกต่างมากๆ จาก "Thor: The Dark World" ด้วยตัวละครใหม่ๆ วายร้ายใหม่ๆและโลเกชันใหม่ๆ สำหรับการผจญภัยครั้งใหม่นี้ เราชื่นชอบการทำให้ผู้ชมประหลาดใจกับการที่โทนของแฟรนไชส์สามารถเปลี่ยนแปลงไปได้น่ะครับ"

     คำว่า แร็คนาร็อก ซึ่งตามเทพปกรณัมนอร์ส "หมายถึงจุดสิ้นสุดโลก หายนะโลก จุดจบของโลก" ผู้กำกับไทก้า ไวทีติแปล "แต่ผมคิดว่าแร็คนาร็อกสื่อถึงการถือกำเนิดใหม่ มันเป็นจุดเริ่มต้นของวงจรใหม่ วงจรใหม่ในชีวิตของโลกหรือดินแดนต่างๆ ในจักรวาล ผมมองว่ามันเป็นการทำลายล้างสิ่งเก่าและการถือกำเนิดสิ่งใหม่ครับ"

    "สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมสนใจโปรเจ็กต์นี้คือมาร์เวลอยากจะนำธอร์ไปในทิศทางใหม่" ผู้กำกับกล่าว "พาเขาไปอยู่ในอวกาศ โดยที่ใช้เวลาอยู่บนโลกให้น้อยที่สุดเท่าที่จะป็นไปได้ นอกจากนั้น อีกอย่างหนึ่งที่ดึงดูดใจผมคือการทำให้ "Thor" เป็นการผจญภัยที่สนุกสนาน ในขณะเดียวกัน แนวคิดที่ผมมีต่อหนังเรื่องนี้คือการสลัดของเก่าๆ ออกไปและมอง "Thor: Ragnarok" ว่าเป็นตัวของตัวเอง ว่าเป็นหนังเดี่ยวในตัวเอง แน่นอนครับว่ามันก็มีตำแหน่งแห่งที่ภายในโลกภาพยนตร์มาร์เวลและภายในโครงสร้างของหนังซูเปอร์ฮีโรเรื่องอื่นๆ ด้วยเหมือนกัน”

     ผู้ที่กลับมารับบท ธอร์ อีกครั้งคือคริส เฮมสเวิร์ธ ผู้ร่วมงานกับเพื่อนนักแสดงคนเดิม ทอม ฮิดเดิลสตัน ในบท โลกิ น้องชายบุญธรรมของเขา, มาร์ค รัฟฟาโร่ ผู้รับบท ฮัลค์/บรูซ แบนเนอร์, ไอดริส เอลบ้า ในบท ไฮม์ดัล และแอนโธนี ฮ็อปกินส์ ในบท โอดิน

    เฮมสเวิร์ธขยายความถึงทิศทางที่เขาจะนำธอร์ดำเนินไปในการผจญภัยครั้งใหม่บนจอเงินว่า "เราได้ทำให้หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ค่อนข้างจะโดดเด่นและเป็นเรื่องราวที่ยืนหยัดได้ด้วยตัวมันเอง ในตอนเริ่มต้น เราพบว่าธอร์กำลังอยู่ระหว่างการเดินทางเพื่อค้นหาตัวเอง เขามาจากแอสการ์ด แต่เขาปฏิเสธการเป็นราชันย์และใช้ชีวิตอยู่บนโลก แต่เขาก็ไม่ได้เป็นคนจากโลก เขาก็เลยไม่ค่อยเหมาะกับที่นั่นซักเท่าไหร่ เขาก็เลยออกเดินทางเพื่อหาคำตอบ ระหว่างทาง เขาได้ค้นพบความโกลาหลวุ่นวายสารพัดในดินแดนต่างๆ ครับ"

    ฮิดเดิลสตันกล่าวถึงความรู้สึกในการได้กลับมาสู่โลกภาพยนตร์มาร์เวลในบทของผู้ร้ายขวัญใจแฟนๆ อีกครั้งว่า "โลกิเป็นตัวละครที่ผมแสดงมาได้เจ็ดปีแล้ว ผมออดิชันกับมาร์เวลในปี 2009 เราถ่ายทำภาคแรกในปี 2010 และตอนนี้ เราก็อยู่กันในปี 2017 สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับโลกิคือเขาเป็นตัวละครที่ผมไม่ได้รู้สึกอีกต่อไปแล้วว่าต้องตีความอะไร แต่ ซึ่งนี่เป็นเรื่องสำคัญที่สุดนะครับ แต่ผมรู้สึกเหมือนว่าทุกครั้งที่ผมแสดงเป็นเขา ผมจะต้องแสดงเป็นเขาให้ดีขึ้น ผมต้องให้เกียรติความรับผิดชอบที่ผมมีต่อตัวละครตัวนี้ ให้เกียรติความรักที่ผู้ชมมีต่อเขา ด้วยการแสดงให้คาดเดาไม่ได้ ซับซ้อน มีเสน่ห์ เปลี่ยนใจง่าย ซุกซน หยิ่งยะโสและมีบาดแผลบอบช้ำ ทุกสิ่งที่โลกิเป็น และพยายามนำมันไปอีกระดับหนึ่งครับ”

     ฮัลค์ ที่รับบทโดย มาร์ค รัฟฟาโร่ เช่นเดิม ได้ลงเอยไปอยู่บนดาวซาคาร์หลังจากเหตุการณ์ใน "Avengers: Age of Ultron" ตามที่รัฟฟาโร่อธิบายว่า "อัลทรอนพยายามจะตั้งเส้นทางให้ไปพ้นจากโลกเพื่อรักษาเศษเสี้ยวของสติสัมปชัญญะสุดท้ายเอาไว้และส่งมันไปยังดาวดวงอีกเพื่อที่จะมีชีวิตรอด แต่ฮัลค์กลับได้ไปอยู่บนยานลำนั้นแทน เขาสามารถตัดสินใจกลับไปหาพวกอเวนเจอร์ได้ แต่คุณก็ได้เห็นเขาล่องลอยไปด้วยยานควินเจ็ท ไปสู่ที่ไหนซักแห่งที่เป็นปริศนา"

     ใน "Thor: Ragnarok" บรูซ แบนเนอร์ใช้ชีวิตในฐานะฮัลค์มาได้สองปีแล้ว ตอนที่ธอร์มาประจันหน้ากับเขาในสนามประลองกลาดิเอเตอร์บนดาวซาคาร์ "ระหว่างนั้น ตามที่ผมจินตนาการคือแบนเนอร์เข้าสู่โหมดพักผ่อนลึกน่ะครับ" รัฟฟาโร่กล่าว "ระหว่างการพักผ่อนนั้น เรื่องเลวร้ายทั้งหลายทั้งปวงในชีวิตเขาที่ทำให้เขากลัว ที่ทำให้เขาหวาดระแวง ทำให้เขาไม่สามารถมีความสุขกับชีวิต ถูกลบเลือนไปจนหมด สารสื่อประสาทและวิถีประสาทของเขาจะถูกเดินสายเสียใหม่ครับ"

     "Thor: Ragnarok" ยังนำเสนอการหวนคืนสู่หน้าจอของแอนโธนี ฮ็อปกินส์ในบทโอดินอีกด้วย โอดินครองตำแหน่งราชาแห่งแอสการ์ดมานานชั่วกัปชั่วกัลป์ ส่วน เฮล่า ตัวร้ายหญิงคนสำคัญคนแรกในโลกภาพยนตร์มาร์เวล รับบทโดยเคท บลันเชตต์ ซึ่ง ผู้กำกับไวทีติกล่าวว่า "เธอจะทำลายไอเดียที่คุณมีเกี่ยวกับวายร้ายตามแบบฉบับครับ เธอไม่เพียงแต่สวยและมีคุณสมบัติแบบที่คุณจะคาดหวังจากวายร้ายหญิงเท่านั้น เธอเซ็กซี ตลก น่าทึ่งและดูน่ามหัศจรรย์ แต่เธอก็ยังมีข้อบกพร่องและเป็นคนที่ทุกข์ทรมานใจด้วย"

     เมื่อความโกลาหลวุ่นวายเกิดขึ้นภายใต้การปกครองของเฮล่าในดินแดนแอสการ์ด ธอร์และแบนเนอร์กลับติดอยู่ที่อีกฟากฝั่งหนึ่งของจักรวาล บนดาวที่มีชื่อว่า ซาคาร์ ที่ซึ่งแกรนด์มาสเตอร์ เป็นผู้นำเผด็จการของดาวดวงนี้และเป็นตัวการสำคัญผู้อยู่เบื้องหลังการประลองที่มีชีวิตเป็นเดิมพัน โดยบทนี้เป็นของ เจฟฟ์ โกลด์บลูม ซึ่งเป็นบทบาทแรกในโลกซูเปอร์ฮีโร่ของเขา 

     บนดาวซาคาร์ ธอร์ถูกจับตัวได้โดยวัลคีรี อีกหนึ่งตัวละครใหม่ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ที่รับบทโดยเทสซ่า ธอมป์สัน "วัลคีรีเป็นนักล่าค่าหัว เป็นนักสู้ ผู้ทำงานให้กับแกรนด์มาสเตอร์" เทสซ่า ธอมป์สันพูดถึงวัลคีรี บทบาทแรกในแฟรนไชส์ซูเปอร์ฮีโรของเธอ "เธอนำสิ่งต่างๆ ที่น่าสนใจมานำเสนอเขา ที่สำคัญที่สุดคือผู้ท้าชิงที่จะมาต่อสู่กับ ฮัลค์ แชมเปี้ยนผู้ครองตำแหน่งยาวนานของเขา ผู้ที่วัลคีรีก็ได้นำมามอบให้กับเขาด้วยเช่นกัน"

 

  • 1,162 view
  • share