หนัง-เพลงหนัง 15 พฤศจิกายน 2560 เวลา 08:16

แชมป์ต่อ! "Thor: Ragnarok" แค่สิบวันโกยทั่วโลก $650 ล้าน"Daddy's Home 2" & "Murder on the Orient Express" เปิดสวย

เปลี่ยนสัปดาห์ แต่แชมป์ยังเป็นหน้าเดิม Thor: Ragnarok ครองบัลลังก์หนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์ล่าสุดต่อไป หลังจากสะสมอีก $56.6 ล้านในสุดสัปดาห์ที่สอง และมันมากพอที่จะทำให้ Thor: Ragnarok ทำเงินในประเทศมากกว่า Thor ภาคหนึ่งและสองไปเรียบร้อย ทั้งที่เข้าฉายแค่ 10 วันเท่านั้น แต่ถึงกระนั้น Thor: Ragnarok ไม่ใช่หนังเรื่องเดียวที่หน้าบาน เพราะหนังใหม่อย่าง Daddy's Home 2 และ Murder on the Orient Express ต่างทำเงินเกินเป้าทั้งคู่ เช่นเดียวกับ Three Billboards Outside Ebbing, Missouri หนังดาร์คคอมเมดี้ ที่เข้าฉายแบบจำกัดโรง แต่ฟันเงินเฉลี่ยต่อโรงกระจุย

มาดูอันดับหนึ่งกันเลย Thor: Ragnarok เก็บอีก $56.6 ล้าน ลดลงกว่าครึ่ง รวมตอนนี้ Thor: Ragnarok ทำเงินในประเทศไปแล้ว $211.58 ล้าน จากทุน $180 ล้าน และอย่างที่บอกคือเพียง 10 วัน มันทำเงินในประเทศมากกว่า Thor ภาคหนึ่ง ($181 ล้าน) และ Thor: The Dark World ภาคสอง ($206.3 ล้าน) แบบสบายๆ และเพียงแค่ 10 วัน Ragnarok อยู่อันดับ 12 หนังทำเงินสูงสุดของ Marvel Cinematic Universe ไปเรียบร้อย และอีกไม่นานก็คงจะแซง Doctor Strange ($232 ล้าน) ซึ่งเปิดตัวสัปดาห์เดียวกันกับ Ragnarok ปีที่แล้ว
 
ในส่วนของตลาดต่างประเทศ Ragnarok เก็บเพิ่มอีก $76 ล้าน ทำให้หนังทำเงินต่างแดนไปแล้ว $438.5 ล้าน รวมรายได้ทั่วโลกอยู่ที่ $650 ล้าน มากกว่า Thor ที่ทำทั่วโลก $449.32 ล้าน และมากกว่า Thor: The Dark World ที่ทำรายได้ทั่วโลก $644.57 ล้าน และตอนนี้มันเป็นหนัง Marvel ทำเงินอันดับ 10 (จากทั้งหมด 17 เรื่อง) และเช่นเคยที่อีกไม่นานมันก็จะขยับแซงหน้า Doctor Strange ที่ทำรายได้ทั่วโลก $677.7 ล้าน โดยลำพังตอนนี้ Ragnarok ก็อยู่ท็อปเทนของหนังทำเงินทั่วโลกมากสุดของปี 2017 แล้ว
 
อันดับสองเป็นหนังใหม่ Daddy's Home 2 หนังตลกภาคต่อจาก Paramount ที่ภาคนี้ยังมี มาร์ค วอลห์เบิร์ก ประชันความฮากับ วิลล์ เฟอร์เรลล์ เหมือนเดิม ร่วมด้วยตัวเสริมฮาๆ เพียบ ประเดิมได้ไม่เลว เมื่อฟันไปสวยงาม $30 ล้านจากทุน $69 ล้าน ถึงกระนั้น Daddy's Home 2 ยังเปิดตัวน้อยกว่าภาคแรกราวๆ $8.7 ล้าน แต่มันก็มีความแตกต่างกันอยู่ เพราะว่าภาคแรกเปิดตัวในวันคริสต์มาส ส่วนภาคต่อเปิดตัวรับเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า และหนังยังมีเดือนธันวาคมรออยู่   
 
เท่านั้นไม่พอ แม้เสียงวิจารณ์จะไม่ดี แค่คนดูชอบ เพราะให้คะแนน CinemaScore มากถึง "A-" เทียบกับภาคแรกที่ได้ "B+" และตะลุยทำเงินในประเทศถึง $150 ล้าน นอกจากนี้ สิ่งดีของภาคต่อคือหนังดึงดูดกลุ่มคนดูผู้หญิงมากถึง 57% ในสุดสัปดาห์เปิดตัว เทียบกับภาคแรกที่มีผู้หญิงมาดู 48% ก็เอาไว้รอดูว่าสุดท้ายแล้ว Daddy's Home 2 จะไปได้สวยขนาดไหน
 
อันดับสาม Murder on the Orient Express หนังใหม่เช่นกัน อุดมไปด้วยซูเปอร์สตาร์ และดัดแปลงมาจากหนังสือสืบสวนสอบสวนเล่มฮิตของอกาธา คริสตี้ เปิดตัวแหร่มไปเลย ทำเงิน $28.2 ล้าน จากการเข้าฉาย 3,341 โรง โดยมีสัดส่วนคนดูหญิง-ชายคิดเป็น 56% กับ 44% และได้คะแนน "B" จาก CinemaScore ทีนี้ก็น่าสนใจว่าหนังจะทำเงินได้เท่าไหร่ และหากเทียบกับ  The Girl on the Train ที่เปิดตัวสูสี $24.5 ล้าน ไปสิ้นสุดที่ $75 ล้าน (ในประเทศ) ก็รอลุ้นว่าหนังจะทำได้ดีแค่ไหนในช่วงฮอลิเดย์ที่รออยู่   
 
Murder on the Orient Express ฉายต่างประเทศแล้วด้วย ทำเงินไปอีกเบาะๆ $45.7 ล้านรวม $57.2 ล้านจากตลาด 57 ประเทศ โดยหนึ่งในตลาดใหม่ที่เพิ่งเข้าฉาย และทำเงินกระจุยคือที่เมืองจีน ที่ทำเงินไป $19 ล้าน รวมตอนนี้ Murder on the Orient Express ทำเงินทั่วโลก $85.44 ล้านจากทุน $55 ล้าน เรียกว่านอนหลับฝันหวานตั้งแต่เข้าฉายสัปดาห์แรกกันเลย เพราะว่ามันทำเงินเร็วกว่าทั้ง The Great Gatsby และ Gone Girl 
 
อันดับสี่ร่วงมาจากที่สอง A Bad Moms Christmas หนังตลกภาคต่อเหมือนกัน โดยหาก Daddy's Home 2 เป็นเรื่องของผู้ชาย  A Bad Moms Christmas ก็จะเป็นเรื่องของสาวๆ หรือบรรดาเมียๆ เข้าฉายสัปดาห์ที่สองทำเงินไป $11.5 ล้าน ลดลงเพียง 31% เท่านั้น สุดยอดมากๆ ทั้งที่มีคู่แข่งรอบด้าน ทำให้ตอนนี้หนังทุน $28 ล้านทำเงินไป $39.87 ล้านแล้ว รวมกับรายได้ต่างแดน $6.67 ล้าน ตอนนี้หนังก็ทำเงินทั่วโลกสบายๆ $46.54 ล้านแล้ว 
 
อันดับห้าเป็นของ Jigsaw หนังสยองจาก Lionsgate ฉายมาสัปดาห์ที่สามแล้ว รายได้ตกลง 47.9% ทำเงินอีก $3.4 ล้าน รวมทำเงินในประเทศไปแล้วทั้งสิ้น $34.35 ล้าน ส่วนตลาดต่างประเทศ หนังเก็บอีก $8.6 ล้านจาก 73 ประเทศ รวมก็อยู่ที่ $44.7 ล้าน และรายได้ทั่วโลก $79 ล้านจากทุนแค่ 10 ล้านเท่านั้น ดูๆ ไปแล้วก็น่าจะถึงหลัก 100 ล้านทั่วโลกนะ 
 
มาดูหนังอื่นที่น่าสนใจบ้าง Three Billboards Outside Ebbing, Missouri หนังดาร์คคอมเมดี้ของผกก. มาร์ติน แม็คโดนาห์ นำแสดงโดย ฟรานเชส แม็คดอร์มานด์, วู้ดดี้ ฮาร์เรลสัน, แซม ร็อคเวลล์ และ ปีเตอร์ คิงด์เลจ เกี่ยวกับแม่คนหนึ่งที่ลงมือทำอะไรสักอย่างด้วยตัวเองหลังจากตำรวจในเมือง ไม่สามารถตามหาคนฆ่าลูกสาวของเธอได้ หนังประเดิมเข้าฉายแค่ 4 โรง แต่ทำเงินถึง $320,000 หมายความว่าเฉลี่ยโรงละ $80,000 เลยทีเดียว   
 
Three Billboards Outside Ebbing, Missouri ได้ 86 คะแนนจาก Metacritic และได้รางวัล People's Choice Award จากเวที Toronto International Film Festival โดยสัปดาห์หน้า หนังจะเพิ่มโรงฉายไปยังอีก 12 เมือง และช่วงกลางสัปดาห์หน้าน่าจะเข้าฉายราวๆ 425 โรง
 
แวบไปดู Coco หนังแอนิเมชั่นจาก Disney และ Pixar เข้าฉายที่เม็กซิโก และทำเงินไป $41 ล้านจาก 17 วัน ทำเงินมากสุดอันดับ 2 ของประเทศไปแล้ว โดยหนังจะเข้าฉายที่ อเมริกาเหนือ วันที่ 22 พ.ย. นี้ ตามด้วยที่ รัสเซีย ยาวไปเรื่อยๆ จนโน่นเลย ญี่ปุ่น วันที่ 16 มีนาคม ปีหน้า และจากผลงานของ Coco กับ Thor: Ragnarok ทำให้ตอนนี้สตูดิโอ Disney ทำเงินแตะหลัก $3 พันล้านไปแล้วในปี 2017 และเป็นสตูดิโอเดียวที่ทำเงินได้แบบนี้ทุกปี 3 ปีติด