หนัง-เพลงหนัง 1 พฤศจิกายน 2560 เวลา 08:04

แค่$16 ล้าน!"Jigsaw"เปิดตัวไม่สยองสมชื่อ"Thor: Ragnarok"$100ล้านก่อนฉายลุงแซม

คว้าแชมป์ตามคาดแม้จะได้น้อยไปหน่อยก็ตาม สำหรับ Jigsaw หนังฆาตกรรมสยองขวัญ ประเดิมทำเงินไปพอหอมปากหอมคอ $16.25 ล้าน ส่วนหนังใหม่เรื่องอื่นๆ ก็เป็นไปตามฟอร์มคือไม่มีเรื่องไหนเปรี้ยงป้างสักเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น Thank You for Your Service หรือแม้แต่ Suburbicon หนังของจอร์จ คลูนี่ย์ นอกจากจะนับ Thor 3 ที่ตอนนี้ถล่มตลาดต่างประเทศแล้ว และกวาดรายได้กระจุยเกิน $100 ล้าน ชิมลางก่อนเปิดตัวในอเมริกาเหนือ สุดสัปดาห์ถัดไป

หลังจากเว้นวรรคไป 7 ปีตั้งแต่ภาคล่าสุด Jigsaw กลับมาเที่ยวนี้ไม่ถึงกับฮือฮาจากตัวเลขรายได้ $16.25 ล้าน ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องไปวิเคราะห์ต่อไปว่าทำไม เป็นเพราะมันทิ้งช่วงไปนานเกินไป ? หรือเพราะคนรอดู "Stranger Things" ซีรี่ส์เรื่องฮิต ทาง Netflix ที่ฉายซีซั่นสองในวันศุกร์ (27 ต.ค.) ไม่ว่าจะเพราะอะไร Jigsaw เป็นหนังเปิดตัวห่วยสุดอันดับ 7 จากแฟรนไชส์เรื่องนี้รวม 8 ภาค มีแค่  Saw VI  (2009) ที่เปิดตัวแย่กว่าคือ  $14.12 ล้าน แต่เพราะงบ $10 ล้านปอนด์ เพียงพอที่จะพูดได้ว่า Jigsaw กำไรแล้วจ้า
 
ถึงกระนั้น ก็ปฏิสเธไม่ได้ว่า Jigsaw เรียกความขลังแบบเดิมๆ ไม่ได้ เทียบกับ Saw ภาคแรก ที่ไม่เพียงทำให้ชื่อของ เจมส์ วาน ถูกกล่าวขาน หนังยังเปิดตัว $18.2 ล้าน ก่อนจะไปลงเอยที่ $103 ล้านทั่วโลก และทำให้รวมรายได้ทั้งหมดของแฟรนไชส์เรื่องนี้ทำเงินจ่อเกิน $900 ล้านทั่วโลกทุกวินาที แต่แน่นอนว่าสำหรับ Jigsaw แล้ว มันต้องพิสูจน์ตัวเองว่าจะคงมาตรฐานเอาไว้ได้แค่ไหนในสุดสัปดาห์ถัดไป 
 
Jigsaw ประเดิมฉายต่างประเทศไป 46 แห่ง ทำเงินราวๆ $9.5 ล้าน แต่ส่วนใหญ่ยังเป็นตลาดเล็กๆ มีตลาดใหญ่เพียง ยูเค ($2.3 ล้าน), รัสเซีย ($1.7 ล้าน) และ เยอรมัน ($1.4 ล้าน) ทำให้รวมทั่วโลกหนังฆาตรโหดเรื่องนี้ทำเงินไปแล้ว $25.75 ล้าน 
 
ทั้งนี้ "Jigsaw" เล่าเรื่องของตำรวจที่พบศพที่ล้วนจบชีวิตด้วยกลวิธีสยองพองเกล้า ซึ่งทุกหลักฐานของการสืบสวนล้วนชี้ตัวไปที่ จอห์น เครเมอร์ หรือ จิ๊กซอว์ ที่ตายไปแล้วหลายปี เงื่อนงำนี้จึงนำไปสู่การไขคำตอบและไล่ล่าตัวว่าใครกันที่มารับช่วงต่อของความโหดนี้ ก่อนที่จะมีผู้ตกเป็นเหยื่อการทรมานสุดวิปริตของมัน ความวิปลาสของจิ๊กซอว์ฆาตกรโรคจิตอัจฉริยะกำลังจะถูกอัพดีกรีความเหี้ยมขึ้นไปอีกขั้น
 
อันดับสองสัปดาห์นี้คือ Tyler Perry's Boo 2! A Madea Halloween เก็บอีกประมาณ $10 ล้านในสัปดาห์ที่สอง รวมหนังทุน $25 ล้านทำเงินเฉพาะในประเทศไปแล้ว $35.52 ล้าน หลังเข้าฉาย 10 วัน ใครอยากดูหนังที่เข้ากับฮัลโลวีน แต่กลัว ไม่อยากดูหนังแนวขนพองสยองเกล้าอย่าง "Jigsaw" งี้ ก็มาดูหนังตลกๆ แทนได้ 
 
อันดับสามคือ Geostorm ก็หล่นมาหนึ่งอันดับ คราวนี้เก็บเพิ่ม $5.67 ล้าน ตกฮวบฮาบจากสุดสัปดาห์ที่แล้ว -58.6% รวมเพิ่งมีปัญญาทำเงิน $23.55 ล้านจากการฉายมาแล้ว 10 วัน แต่หนังทุน $120 ล้านเรื่องนี้ยังพอเป่าปากได้บ้าง เพราะว่าหนังทำเงินสบายๆ ในตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะหลังจากประเดิมฉายเมืองจีน และโกยเงินไป $34.1 ล้าน จากทั้งหมด $49.3 ล้านที่ทำได้ในสัปดาห์นี้ รวมทำเงินต่างแดนไปแล้วทั้งสิ้น $113.4 ล้าน และทั่วโลกอยู่ที่ $136.95 ล้าน
 
อันดับ 4 เป็นหนังระทึกขวัญทุนต่ำแต่โกยอู้ฟู่ Happy Death Day เก็บอีกราวๆ $5 ล้านในสัปดาห์ที่สาม ลดลง -45.5% แต่รวมหนังทุน $4.8 ล้าน ที่เล่าเรื่องของหญิงสาวคนหนึ่ง ถูกฆาตกรสวมหน้ากากฆ่าตายในวันเกิด แต่แทนที่จะไปนรกหรือสวรรค์ กลับตื่นมาวันเกิดตัวเองเหมือนเดิมและโดนฆ่าตายเหมือนดิม ตอนนี้โกยเงินในประเทศไป $48.39 ล้าน และอีก $20.2 ล้านในต่างแดน รวมทั่วโลก $68.59 ล้าน
 
บทสรุปในท็อปไฟว์อยู่ที่ Blade Runner 2049 หนังไซไฟน้ำดี (แนวดราม่าแล้วกัน) ฉายเป็นสัปดาห์ที่สี่ เก็บอีก $3.95 ล้าน รวมทำเงินในประเทศไปแล้ว $81.38 ล้าน จากทุนกว่า $150 ล้าน แต่หนังยังโกยเงินต่างประเทศได้น่าพอใจ รวม $142 ล้าน แม้น่าผิดหวังนิดหน่อยที่กหนังประเดิมฉายเมืองจีน แต่ทำเงินไปน้อยมาก แค่ $7.6 ล้านเท่านั้น ขณะที่ที่ญี่ปุ่น ประเดิมทำเงิน $2.7 ล้าน เป็นอันดับ 1 ของประเทศ และรวมทั่วโลก Blade Runner 2049 สะสมรายได้ไปแล้ว $223.38 ล้าน
 
มาดูหนังเรื่องอื่นๆ บ้าง Thank You for Your Service หนังเล่าเรื่องชีวิตนายทหารที่กลับมาจากประจำการที่อิรัก ที่พยายามใช้ชีวิตใหม่ตามปกติ เข้าฉาย 2,054 โรง ทำเงินไปราวๆ $3.7 ล้าน แต่หนังได้คะแนนดี คนดูให้คือ "A-" ใน CinemaScore ส่วนเว็บวิจารณ์หนัง Metacritic ให้เรตติ้ง 68 ดูทรงแล้วก็น่าจะเป็นหนังน้ำดีอีกเรื่อง พยายามสู้ให้เกินทุน $20 ล้านแล้วกัน 
 
หนังใหม่อีกเรื่องที่สถานการณ์ไม่ต่างกันคือ Suburbicon หนังตลกร้ายหรือดาร์ค คอมเมดี้ ที่ จอร์จ คลูนี่ย์ นั่งเก้าอี้ผกก. (แรกเริ่มสองพี่น้อง โจล กับ อีธาน โคเอน เขียนบทมาเพื่อกำกับเอง)และมี แมตต์ เดมอน นำแสดง ประเดิมทำเงินไปจุ๋มจิ๋ม $2.8 ล้านจาก 2,046 โรง และดูแล้วน่าปวดขมับแทน เพราะคนดูให้คะแนน "D-" ใน CinemaScore แต่ถ้านับคนดูอายุ 50 อัพ ซึ่งเป็นกลุ่มคนดูส่วนใหญ่จากทั้งหมด (คิดเป็น 54%) กลุ่มนี้ให้คะแนนติดเอฟ "F" !! 
 
ทีนี้มาดูอะไรที่มันอลังการบ้าง Thor: Ragnarok เข้าฉายต่างประเทศ 36 แห่ง อาทิ ยูเค, ฮ่องกง, เกาหลีใต้, ออสเตรเลีย, บราซิล, ฝรั่งเศส กวาดเงินสบายๆ $107.6 ล้าน ซึ่งพอเทียบตลาดกันแล้ว มันทำเงินมากกว่า Guardians of the Galaxy 2 และ Doctor Strange เสียอีก (ตามค่าเงิน) โดยหนังจะเข้าฉายในอเมริกาเหนือ สุดสัปดาห์นี้แหละ พร้อมๆ กับตลาดต่างประเทศอย่างที่ จีน, รัสเซีย, เยอรมัน และเม็กซิโก เป็นต้น พูดง่ายๆ คือฉายเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ทั่วโลก        
 
เพิ่มเติมอีกนิด Coco แอนิเมชั่นโลกวิญญาณของ Disney กับ Pixar ฉายต่างประเทศแล้วเช่นกัน คือที่ เม็กซิโก หนึ่งสัปดาห์ก่อนวันหยุดยาว Dia de Muertos สัปดาห์หน้า ทำเงินไปราวๆ $8.4 ล้าน แต่กว่าจะฉายอเมริกาเหนือก็โน่นเลย 23 พฤศจิกายน ก่อนจะทยอยฉายต่างประเทศไปเรื่อยๆ จนโน่นเลย กลางเดือนมีนาคม 2018 ที่หนังจะเข้าฉายที่ญี่ปุ่น