หนัง-เพลงหนัง 27 กันยายน 2560 เวลา 08:21

"Kingsman 2" ฟัน$39ล้านครองแชมป์หนังทำเงิน"It" ใกล้ $500 ล้านทั่วโลก/"LEGO Ninjago"แป้ก

บ็อกซ์ ออฟฟิศ สุดสัปดาห์นี้แชมป์เปลี่ยนมือแล้วจ้า เมื่อหนังแอ็คชั่นภาคต่อที่หลายคนรอคอย Kingsman: The Golden Circle ประเดิมกวาดไป $39 ล้าน มากว่า It ราวๆ $10 ล้าน ขณะที่หนังใหม่อีกเรื่อง The LEGO Ninjago Movie เปิดตัวไม่สมกับที่คาดหวังกับตัวเลข $20.4 ล้านเท่านั้น เช่นเดียวกับหนังใหม่ฟอร์มเล็กๆ อย่าง Friend Request หนังผีเฟซบุ้ค ที่เปิดตัวละเหี่ยใจเพียง $2 ล้านเท่านั้นเอง

เริ่มที่แชมป์กันเลย Kingsman: The Golden Circle ทำเงินไป $39 ล้านจาก 4,003 โรงฉาย ดีกว่าภาคแรกที่เปิดตัว $36.2 ล้าน แต่จะเป็นของจริงหรือเปล่า ต้องรอดูอีกสัก 2 อาทิตย์ และถึงแม้เปิดตัวแย่กว่า แต่ Kingsman ภาคแรก ทำเงินในประเทศรวม $128 ล้าน ซึ่งหาก Golden Circle ทำได้ในระดับเดียว หนังจะไปจบที่ราวๆ $138+ ล้าน สำหรับหนังทุนสร้าง $104 ล้าน และทาง Fox สามารถมองถึงเงิน $286 ล้านทั่วโลกแบบที่ภาคแรกทำเอาไว้ได้เลย 
 
Kingsman: The Golden Circle ทำเงินต่างประเทศไปแล้ว $58.73 ล้าน จากการเข้าฉาย 55 ประเทศ และเช่นเคยที่ตลาดใหญ่อยู่ที่เมืองจีน ซึ่งจะฉายวันที่ 20 เดือนตุลาคม ส่วนญี่ปุ่น รอปีหน้าเลย เอาเป็นว่า ณ ตอนนี้หนังทำเงินทั่วโลกไปแล้วประมาณ $97.75 ล้าน ส่วนเกรดหนัง Golden Circle นั้น คนดูจาก CinemaScore ให้คะแนน "B+" เท่ากับภาคแรก สัดส่วนคนดูเป็นผู้ชาย 58% และ 65% จากคนดูทั้งหมดอายุ 25 ปีอัพ 
 
Kingsman: The Golden Circle เดินเรื่องต่อจากเหตุการณ์การโจมตีทั่วโลกในท้ายภาคแรก ซึ่งกองบัญชาการของ Kingsman ถูกทำลาย และ เอ็กซ์ซี่ (ทารอน อีเกอร์ตัน) และ เมอร์ลิน (มาร์ค สตรอง) มุ่งหน้าไปยังสหรัฐอเมริกา เพื่อร่วมทีมกับฝั่งอเมริกา ที่ใช้ชื่อว่า "สเตทส์แมน" ซึ่งเป็นการหวนกลับไปหาวันที่ทั้ง 2 องค์กรเพิ่งเริ่มก่อตั้งใหม่ๆ และในการผจญภัยครั้งนี้จะเป็นบททดสอบความแข็งแกร่งและไหวพริบปฏิภาณของสายลับอย่างพวกเขาอย่างสุดกำลัง
 
อันดับสองเป็นแชมป์เก่า 2 สมัย "It" ตัวตลกปีศาจ ที่เก็บไปอีก $29.75 ล้าน ลดลงราว -50.5% รวมหนังทำเงินในประเทศไปแล้ว $266.09 ล้าน จากทุนเพียง $35 ล้าน กลายเป็นหนังสยอง R-rated ทำเงินมากสุดในประเทศ แซงหน้า The Exorcist ที่ทำไว้ $232.9 ล้าน ส่วนต่างประเทศ หนังเก็บอีก $38.3 ล้านจาก 59 ประเทศ รวมทำเงินต่างแดน $212 ล้าน และรายได้ทั่วโลกอยู่ที่ $478.09 ล้าน
 
อันดับสาม The LEGO Ninjago Movie ประเดิมไม่สวยนัก เพียง $20 ล้าน จากที่กูรูกะเก็งกันไว้ว่าน่าจะอยู่ระหว่าง $27-32 ล้าน ทั้งที่เข้าฉายมากถึง 4,047 โรง ซึ่งพอเอารายได้กับจำนวนโรงฉายมาเป็นตัววัดทำให้ The LEGO Ninjago Movie เป็นหนังเปิดตัวแย่สุด แย่กว่า The LEGO Batman Movie ที่เปิดตัวไป $53,003,468 (อันดับ 1) จากโรงฉาย 
4,088 โรง ก่อนไปสิ้นสุดที่  $175.75 ล้าน (เฉพาะในประเทษ) ตั้งแต่ต้นปี 
 
ในส่วนตลาดต่างแดน Ninjago ทำไป $10.5 ล้านจาก 37 ประเทศ ทำเงินกระปริดกระปรอยทั้งที่รัสเซีย ($1.7 ล้าน), เยอรมัน $1.4 ล้าน หรือ ออสเตรเลีย $8 แสนเป็นต้น โดยสัปดาห์หน้าหนังจะเข้าฉายที่ เกาหลีใต้, บราซิล และเม็กซิโก ตามด้วยฝรั่งเศส, อิตาลี และ อังกฤษ และรวมรายได้ทั่วโลก $30.48 ล้าน
 
ต่อที่อันดับ 4 และ 5 เลย โดย American Assassin เข้าวินอันดับสี่ในสัปดาห์ที่สอง ทำเงินไปอีก $6.25 ล้าน ลดฮวบฮาบ -57.9% รวมทำเงินในประเทศไปแล้ว $26.18 ล้าน ส่วนต่างประเทศหนังสะสมไปแล้ว $6.1 ล้าน ทั่วโลกอยู่ที่ $32.29 ล้าน ด้านอันดับ 5 mother! หนังระทึกขวัญแนวจิตวิทยาของเจนนิเฟอร์ ลอว์เร้นซ์ เก็บอีก $3.29 ล้าน ลดลง -56.3% รวมหนังทุน $30 ล้านทำเงินในประเทศ $13.45 ล้าน และทั่วโลกอยู่ที่ $25.95 ล้าน
 
เผื่อใครอยากไปดู mother! หนังของผกก. ดาร์เรน อาโรนอฟสกี้ (Black Swan) เป็นแนวสยองขวัญลึกลับจิตวิทยา เกี่ยวกับเรื่องราวของคู่รักคู่หนึ่ง (เจลอว์ กับ ฆาเบียร์ บาร์เด็ม) ที่ได้เข้าอาศัยอยู่ด้วยกันในบ้านเก่าๆ หลังหนึ่ง ซึ่งทั้งคู่ได้บูรณะตกแต่งขึ้นใหม่ แต่จู่ๆ ชายผู้เป็นสามีก็ได้รับเอาคู่รักอีกหลายๆ คู่เข้ามาอยู่ร่วมกัน จนเกิดเรื่องราวบางอย่างที่น่าสะพรึงกลัว และผู้เป็นภรรยาเริ่มตั้งข้อสงสัยว่าสามีของเธอต้องการอะไร?  แล้วเหตุใดจึงได้เชื้อเชิญให้คู่รักหลายคู่เข้ามาในบ้านหลังนี้?
 
ไปดูเรื่องอื่นๆบ้าง เริ่มที่ Friend Request หนังผีเฟซบุ้ค (555+) ทุน $9.9 ล้าน ประเดิมฉาย 2,573 โรงทำเงินไป $2 ล้าน ต่ำกว่าที่มีการคาดการณ์ และหนังได้เกรด "C+" จาก CinemaScore ก็แสดงว่าคนดอาจไม่ปิ๊งนัก หนังเล่าเรื่องนักเรียนไฮสกูล "ลอร่า" สาวป๊อปเพื่อนเยอะ ที่เสพย์ติดโซเชียลมีเดีย และชอบแบ่งปันเรื่องของตัวเองให้เพื่อนๆ ได้รับรู้ จนวันหนึ่งมีสาวลึกลับชื่อมาขอแอดเธอเป็นเพื่อน นับจากนั้น ชีวิตของลอร่าและคนที่รายรอบตัวเธอก็ไม่มีวันเหมือนเดิมอีกต่อไป แม้เธอจะพยายามดีลีทเพื่อนลึกลับออกจากรายชื่อเพื่อน ก็ไม่สำเร็จ   
 
ส่วนอีกเรื่องที่น่าสนใจคือ Stronger เข้าฉายไม่เยอะ 573 โรง ทำเงินไป $1.61 ล้าน หนังได้เกรด "A-" จาก CinemaScore ซึ่งไม่แปลก เพราะหนังเล่าเรื่อง เจฟฟ์ เบาว์แมน ชายผู้รอดชีวิตจากเหตุระเบิด "บอสตัน มาราธอน" ซึ่งต่อมามีส่วนสำคัญในการตามล่า 2 ผู้ก่อการร้ายมารับผิด หนังมีพระเอกคุณภาพอย่าง เจค กิลเลนฮาล นำแสดง แล้วก็ได้รับเสียงวิจารณ์ล้นหลามจากงานหนังต่างๆ อย่าง  Toronto International Film Festival เป็นต้น  
 
สุดสัปดาห์นี้มีหนังใหม่น่าสนใจเข้าฉาย ตั้งแต่ American Made หนังใหม่ของทอม ครูซ ที่สร้างขึ้นจากเรื่องจริง เกี่ยวกับชีวิตของ แบร์รี่ ซีล ผู้เป็นทั้งนักลักลอบขนของผิดกฎหมาย เป็นแหล่งข่าว เป็นคนทรยศ เป็นผู้รักชาติ และยังเป็นหนึ่งในบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในอเมริกายุค 80 ส่วนอีกเรื่องที่น่าติดตามว่าจะทำเงินได้ดีแค่ไหนคือ Flatliners ผลงานรีเมคของหนังวิทยาศาสตร์ระทึกขวัญสุดคลาสสิกปี 1990 ที่มี จูเลีย โรเบิร์ตส์, คีเฟอร์ ซุทเธอร์แลนด์ และ เควิน เบค่อน นำแสดง