หนัง-เพลงหนัง 12 พฤศจิกายน 2559 เวลา 11:35

"จีดีเอช"ส่งภาพยนตร์รักอันอบอุ่น"พรจากฟ้า"พร้อมฉาย 1 ธันวาคมทุกโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ

หลังจากที่ "จีดีเอช" เคยแถลงข่าวเปิดโปรเจกต์ "New Year's Gift" ไปแล้วเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ล่าสุดได้ชื่อโปรเจกต์ภาพยนตร์แล้วคือ "พรจากฟ้า" ภาพยนตร์รักอันอบอุ่นที่บริษัทตั้งใจสร้างขึ้น เพื่อสานต่อพระปณิธานพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงใช้ดนตรีผ่านบทเพลงพระราชนิพนธ์เพื่อมอบความสุขให้กับประชาชน ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องราวความรักของหนุ่มสาวสามคู่กับการมอบของขวัญให้แก่กันและกัน ด้วยบทเพลงพระราชนิพนธ์ 3 บทเพลง คือ ยามเย็น, Still on My Mind และ พรปีใหม่

 "เก้ง" จิระ มะลิกุล โปรดิวเซอร์และผู้กำกับฯ เผยว่า "ผมกับทีมเขียนบทมีความคิดที่อยากทำหนังถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมานานแล้ว จนกระทั่งเดือนธันวาคม ปี 2558 ผมได้แรงบันดาลใจจากข้อมูลที่พระองค์ท่านพระราชทานเพลงพรปีใหม่ให้เป็นของขวัญแก่ประชาชนชาวไทยในปี  2495  ซึ่งผมรู้สึกว่าเป็นสิ่งที่พิเศษและยิ่งใหญ่มาก และยิ่งได้อ่านหนังสือที่พระองค์ท่านพระราชทานสัมภาษณ์ว่า ดนตรีเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของข้าพเจ้า และมันก็อยู่ในชีวิตของทุกๆคน ผมเลยได้แรงบันดาลใจว่าเรามาทำหนังมุมนี้ดีกว่า ดนตรีคือของขวัญสำหรับทุกคน  การที่คนเรามอบของขวัญให้เป็นบทเพลงถือว่าสร้างสรรค์มาก ผมรู้สึกว่าพระองค์ท่านอยากให้กำลังใจคนไทยทั้งประเทศพร้อมๆ กัน  ด้วยเพลง "พรปีใหม่" ด้วยเนื้อร้องที่ว่า "ข้าวิงวอนขอพรจากฟ้า ให้บรรดาปวงท่านสุขศรี โปรดประทานพรโดยปราณี ให้ชาวไทยล้วนมีโชคชัย" ทำให้คนไทยรู้สึกมีความหวัง ในการที่จะสู้ต่อไปและเพลงนี้ได้ถูกนำมาเปิดในทุกๆปี เป็นการส่งต่อความสุขให้กับคนไทยรุ่นต่อๆไป เป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก และเป็นสิ่งที่คนทำหนังอย่างพวกเราจะสามารถทำสิ่งนี้ถวายพระองค์ท่านได้ เราเริ่มคิดโปรเจกต์นี้เมื่อต้นปี 2559 และพวกเราตั้งใจทำให้เสร็จฉายทันเดือนธันวาคมปีนี้  ท้ายที่สุดเราทำหนังเสร็จ แต่น่าเสียดายที่เราไม่สามารถถวายงานให้พระองค์ท่านชมได้แล้ว แต่ด้วยเจตนารมณ์การส่งต่อความตั้งใจของพระองค์ท่านเป็นสิ่งที่เราต้องทำต่อไป ซึ่งทั้ง 3 ตอนของหนัง  เราได้อัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ 3 บทเพลงด้วยกัน คือ ยามเย็น, Still on My Mind และพรปีใหม่ มาใช้ในหนังเรื่องนี้ครับ"

 

     โดยเรื่องราวทั้งหมดในภาพยนตร์แบ่งออกเป็นสามส่วน  ร้อยเรียงเกี่ยวข้องกัน เพลง "ยามเย็น" กำกับโดย 2 ผู้กำกับฯ ขวัญใจวัยรุ่น "หมู-ชยนพ บุญประกอบ" และ "ปิง-เกรียงไกร วชิรธรรมพร" โดยมีพระเอกน้องใหม่ "นาย-ณภัทร เสียงสมบุญ" คู่กับ "วี-วิโอเลต วอร์เทียร์", เพลง "Still on My Mind" กำกับโดย "ต้น-นิธิวัฒน์ ธราธร" นำแสดงโดย "ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์" และ  "มิว" นิษฐา จิรยั่งยืน และเพลง "พรปีใหม่" กำกับโดยผู้กำกับฯ  มากฝีมือ "เก้ง" จิระ มะลิกุล ซึ่งได้พระเอก-นางเอกคู่ขวัญ "เต๋อ'' ฉันทวิชช์ ธนะเสวี และ "หนูนา" หนึ่งธิดา โสภณ กลับมาเจอกันอีกครั้ง 


               "พรจากฟ้า" ฉายให้ชม 1 ธันวาคมนี้  ทุกโรงภาพยนตร์  ทั่วประเทศ