หนัง-เพลงหนัง 20 ธันวาคม 2558 เวลา 08:01

Goosebumps : ชมรมขนหัวลุก (1)

เด็กหนุ่มวัยรุ่น แซ็ค คูเปอร์ (ดีแลน มินเน็ตต์) ผู้หัวเสียกับการต้องย้ายจากเมืองใหญ่มาอยู่ในเมืองเล็ก เริ่มเห็นแสงเรืองรองของความหวังเมื่อเขาได้พบกับฮันนาห์ (โอเดยา รัช) เด็กสาวสวยที่อาศัยอยู่ข้างบ้าน และได้ผูกมิตรกับแชมป์ (ไรอัน ลี) อย่างรวดเร็ว แต่แสงเรืองรองที่ขอบฟ้าก็มักมีเมฆเข้ามาบดบัง และแซ็คก็ได้สัมผัสกับความรู้สึกนี้เมื่อเขารู้ว่า พ่อผู้ลึกลับของฮันนาห์จริงๆ แล้วคืออาร์.แอล. สไตน์ (แจ็ค แบล็ค) ผู้เขียนหนังสือชุด Goosebumps ที่ขายดีนั่นเอง

   เมื่อแซ็ค เริ่มเรียนรู้เกี่ยวกับครอบครัวสุดพิลึกที่อยู่ข้างบ้าน ไม่นานนักเขาก็ได้ค้นพบว่า สไตน์ซ่อนความลับที่อันตรายเอาไว้ นั่นคือสัตว์ประหลาดที่เรื่องราวของเขาทำให้โด่งดังนั้นมีตัวตนอยู่จริงๆ และสไตน์ก็ปกป้องผู้อ่านของเขาด้วยการล็อกพวกมันเอาไว้ในหนังสือ ในตอนที่สัตว์ประหลาดของสไตน์ถูกปลดปล่อยออกมาจากต้นฉบับโดยไม่ได้ตั้งใจ ชีวิตของแซ็คก็ต้องพบกับความโกลาหล ในค่ำคืนผจญภัยสุดอลหม่าน แซ็ค, ฮันนาห์, แชมป์และสไตน์จะต้องร่วมมือกันเพื่อรวบรวมสัตว์ประหลาดจากจินตนาการของสไตล์ ซึ่งรวมถึงสแล็ปปี้ เดอะ ดัมมี, เด็กสาวสวมหน้ากาก, ตัวโนมและอื่นๆ อีกมากมาย กลับเข้าไปในหนังสือที่พวกมันอยู่เพื่อปกป้องเมืองนี้

    สำหรับผู้อำนวยการสร้างเด็บราห์ ฟอร์เต้ เป็นเรื่องเข้าใจง่ายว่าทำไมซีรีส์นี้ถึงโดนใจผู้อ่านทั่วโลก "ใน Goosebumps การกลัวเป็นเรื่องสนุกค่ะ" เธอเล่า "ซีรีส์นี้เต็มไปด้วยตัวละครเด็กที่เข้าถึงได้ ผู้พบตัวเองตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ธรรมดา บวกกับตอนจบแบบหักมุมที่เด็กๆ ชื่นชอบ! Goosebumps กลายเป็นปรากฏการณ์ ซึ่งมีแม้กระทั่งผู้อ่านที่ไม่เต็มใจที่สุดเป็นแฟนผลงานค่ะ" ฟอร์เต้ดำรงตำแหน่งประธานบริษัท สกอลาสติก มีเดีย และรองประธานบริหารของสกอลาสติก, อิงค์. ผู้ตีพิมพ์หนังสือชุด Goosebumps

    ในตอนแรก ทีมผู้สร้าง รวมถึงผู้กำกับฯ ร็อบ เล็ตเตอร์แมน, ผู้อำนวยการสร้าง 2 คน เด็บราห์ ฟอร์เต้ และ นีล เอช. มอริทซ์ ต้องเผชิญกับปัญหาหน้าหนักใจ ด้วยความที่หนังสือในชุด Goosebumps มีให้เลือกเกือบ 200 เล่ม แล้วพวกเขาจะเลือกดัดแปลงเล่มไหนล่ะ คำตอบเกิดขึ้นเมื่อทีมผู้สร้างไขรหัสได้ นั่นคือพวกเขาจะนำสัตว์ประหลาดที่โด่งดังที่สุดหลายสิบตัวของสไตน์มายำรวมอยู่ในภาพยนตร์เรื่องเดียว โดยมีตัวสไตน์เป็นตัวเอก

    แก่นที่แท้จริงของหนังสือชุดนี้ต้องอาศัยการร้อยเรียงโทนที่โดนใจผู้ชมในหนังสือหลายร้อยเล่มซ้ำแล้วซ้ำเล่า "หนังสือพวกนี้น่ากลัวครับ แต่ก็ไม่น่ากลัวจนเกินไป พวกมันสนุก แต่ก็ไม่โอเวอร์" มอริทซ์บอก "เราอยากได้เรื่องราวที่เด็กๆจะเข้าถึงได้ และสนุกไปกับการที่ แจ็ค แบล็ค รับบท อาร์.แอล.สไตน์ แจ็คมีคุณสมบัติที่ทำให้ทุกคนผ่อนคลายครับ"

    "การผสมผสานความตลกและความน่ากลัวเข้าด้วยกันเป็นไปอย่างลงตัว มันเป็นเหมือนเนยถั่วกับเยลลี่เลยครับ" แบล็คกล่าว ด้วยแนวคิดนั้น ทีมงานจึงต้องการเลียนแบบส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างการผจญภัยที่สนุกสนาน และความตื่นเต้นลุ้นระทึกในหนังสือ แบล็คกล่าวว่า อาร์.แอล. สไตน์เองเป็นคนบอกกับพวกเขาเช่นนั้น "ตอนที่เราได้พบกับอาร์.แอล. สไตน์ครั้งแรก การยึดติดกับโทนที่ว่าเป็นคำแนะนำข้อหนึ่งของเขา เขาชื่นชอบบทหนังเรื่องนี้ เขาชอบที่ผมจะมารับบทเขา และเขาก็เห็นชอบกับงานของเราครับ"

    "นั่นเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผม ว่ามันมีส่วนผสมระหว่างความน่ากลัวและอารมณ์ขันแบบเดียวกับที่เรามีในหนังสือรึเปล่า มันแมตช์กันมั้ย มันจะต้องมีเสียงหัวเราะ มีจุดหักมุมและเรื่องพลิกผัน" อาร์.แอล. สไตน์กล่าว "ผมเรียกหนังสือชุด Goosebumps ว่าเป็น "หนังสือน่ากลัวที่ปลอดภัย" เสมอเพราะเด็กๆ รู้ว่าจะเจอกับอะไร พวกเขาจะปลอดภัยระหว่างการผจญภัยน่าขนลุกพวกนี้ ผมก็เลยดีใจมากๆ ตอนที่ได้อ่านบทแล้วมันให้ความรู้สึกเหมือนในหนังสือน่ะครับ"

    สำหรับผู้ที่จะแสดงประกบแบล็ค ทีมผู้สร้างได้เลือกสัตว์ประหลาดที่โด่งดังของสไตน์หลายตัว เมื่อไหร่ก็ตามที่เป็นไปได้ ทีมผู้สร้างก็จะสร้างสัตว์ประหลาดขึ้นมาด้วยเมกอัพ เอฟเฟกต์และสเปเชียล เอฟเฟกต์ "สัตว์ประหลาดตัวไหนที่เราสร้างขึ้นมาได้ เราก็จะสร้างครับ" ร็อบ เล็ตเตอร์แมนกล่าว "มีไม่กี่ตัวที่เป็น CGI และบางตัวก็เป็นส่วนผสมระหว่างของจริงกับ CGI แต่เราก็รู้ว่าเราอยากจะให้มันเกิดขึ้นต่อหน้ากล้องจริงๆ ให้มากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ เราไม่อยากให้สัตว์ประหลาดพวกนั้นให้ความรู้สึกเหมือนการ์ตูน หรือของหลอกเด็ก ผมรู้ว่ามันคงจะเป็นเรื่องเยี่ยมสำหรับการแสดงของนักแสดงที่จะมีของจริงอยู่ตรงนั้น ในฉาก และมันก็ช่วยสร้างความรู้สึกยอดเยี่ยมในกับหนังเรื่องนี้ ในตอนที่เวทมนตร์ของหนังสือโลดแล่นมีชีวิตขึ้นมาน่ะครับ"

    ผู้ที่เป็นตัวร้ายหลักของเรื่องคือสัตว์ประหลาดที่อยู่ยืนยงที่สุดของสไตน์ "สแล็ปปี้ เดอะ ดัมมี" ในภาพยนตร์เรื่องนี้ สแล็ปปี้เป็นอีกตัวตนหนึ่งของสไตน์และเป็นผู้อยู่เบื้องหลังแผนการชั่วร้าย ทีมผู้สร้างได้เลือกไอรอนเฮด สตูดิโอ เพื่อออกแบบและสร้างหุ่นเชิดที่ใช้งานได้จริงๆ ขึ้นมา ที่คล้ายกับ แจ็ค แบล็คในหลายๆ อย่าง หุ่นดัมมีตัวนี้ต้องอาศัยคนบังคับ ไม่มีการใช้กลไกไฟฟ้า และผู้ที่บังคับหุ่นตัวนี้คือ เอเวอรี ลี โจนส์ ผู้ได้งานนี้หลังจากมีการออดิชั่นทั่วประเทศ โจนส์สามารถทำให้สแล็ปปี้ขยับได้ด้วยการบังคับมือในหลายๆ รูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการที่หัวหันไปด้านข้างหรือหมุนได้โดยรอบ การควบคุมปาก การกลอกตาไปมา การกะพริบตา การเบิกตากว้าง และการขยับคิ้ว การดูแลการทำงานของตัวหุ่นดัมมี เพื่อทำให้แน่ใจว่าทุกสิ่งจะยังคงใช้การได้ดี เป็นหน้าที่ของ เจค แม็คคินนอน จากไอรอน สตูดิโอ

    ตัวเอกของเรื่องคือ แจ็ค แบล็ค ในบท อาร์.แอล. สไตน์ เขากล่าวว่าเขาทุ่มเทเพื่อทำให้สไตน์เป็นตัวละครที่มีเอกลักษณ์จริงๆ "ตอนที่ผมได้อ่านบทสองสามรอบ ผมก็รู้สึกเหมือนว่าตัวละครตัวนี้จะต้องมีหน้าตา และเสียงที่แตกต่างจากผม มันจะต้องไม่เหมือนกับว่าไอ้หนุ่มจาก School of Rock ตอนนี้กลายเป็นนักเขียนที่ชื่ออาร์.แอล. สไตน์แล้ว"เขาบอก "มันจะต้องเป็นตัวละครแบบที่ผมไม่เคยเล่นมาก่อน เป็นคนที่มีความจริงจังมากขึ้น เป็นนักเขียนที่ได้รับการนับหน้าถือตา ผมก็เลยฝึกใช้เสียงของเขา และผมก็ตัดสินใจใส่สำเนียงแบบ ออร์สัน เวลส์ ที่มีความเป็นผู้ดีให้กับเขา ผมอยากให้เขาเป็นคนที่มีรสนิยมชื่นชอบสิ่งเลิศหรูครับ"

    ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ตัวละครของแบล็คไม่เหมือนกับ อาร์.แอล. สไตน์ ตัวจริง ผู้ที่จริงๆ แล้วเป็นคนที่สนุกสนาน "ผมชื่นชอบการแสดงบท ที่จะล้วงลึกเข้าไปใต้พื้นผิว'' แบล็คกล่าว "ในตอนที่ผมพูดด้วยสำเนียงอีกแบบ หรือสวมบทตัวละครที่แตกต่างจากตัวผม มันก็จะทำให้ผมเป็นอิสระที่จะทำสิ่งต่างๆ ที่ปกติแล้วผมจะไม่ทำ ผมจะอายกับการพูดบทบางประโยคหรือทำบางสิ่งถ้ามันเหมือนว่าตัวผมเป็นคนทำเอง การสวมหน้ากากและใช้เสียงอีกแบบหนึ่งทำให้คุณมีอิสระในการถ่ายทอดตัวเองออกมาได้ดีขึ้นครับ"

    ผลก็คือมันไม่สำคัญที่เขาไม่มีอะไรเหมือนกับสไตน์ในชีวิตจริงเลย ตัวละครของแบล็คเป็นคนฮากลิ้งและเพอร์เฟกต์สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ "ส่วนที่ตลกที่สุดสำหรับตัวละครของผมคือความหลงตัวเองและความภาคภูมิใจในประวัติการวิ่งของเขา" แบล็คบอก "มันมีโอกาสมากมายให้เขาได้เชิดชูตัวเองเหนือคนอื่น โดยเฉพาะแชมป์ ว่าเขาดีเลิศกว่าทุกคน เขาพยายามจะขวางกั้นความรักระหว่างแซ็คและฮันนาห์ และเขาก็คิดว่าแชมป์เป็นคนไม่ได้เรื่อง แต่มันก็มีพัฒนาการในหนังเรื่องนี้ ที่ทำให้พวกเขากลายเป็นเพื่อนซี้กันครับ"

    ผู้ที่ร่วมมือกับ แจ็ค แบล็ค ในภาพยนตร์เรื่องนี้คือสามนักแสดงดาวรุ่ง ดีแลน มินเน็ตต์ในบทแซ็ค, โอเดยา รัช ในบทฮันนาห์ และ ไรอัน ลี ในบทแชมป์ ด้วยความที่ทั้งสี่คนจะต้องร่วมมือกันจับสัตว์ประหลาดกลับมาคืนที่เดิมในภาพยนตร์เรื่องนี้ จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่ไม่เพียงแต่นักแสดงจะต้องรับมือกับบทบาทของตัวเองให้ได้เท่านั้น แต่พวกเขาจะต้องมีเคมีร่วมกันในแบบที่จะปรากฏชัดบนหน้าจอด้วย ผลก็คือเล็ตเตอร์แมนไม่เพียงแต่พบนักแสดงทีละคน แต่ยังพาพวกเขามาอ่านบทกับกันและกัน และเพื่อเป็นการยืนยันในขั้นตอนสุดท้าย เขาก็ได้พาพวกเขามาอ่านบทกับแจ็ค แบล็ค เพื่อทำให้แน่ใจว่าความสัมพันธ์ของพวกเขาจะเวิร์ก

    แน่นอน สิ่งที่ยอดเยี่ยมคือมินเน็ตต์เองก็เป็นแฟนพันธุ์แท้ของ Goosebumps อยู่แล้ว หลังจากที่ได้อ่านหนังสือ Goosebumps ไปกว่าหกสิบเล่ม (ตามการนับของเขา) ตลอดหลายปีที่ผ่านมา "ผมรู้จักสัตว์ประหลาดทุกตัว ทั้งมนุษย์หิมะแห่งพาซาเดนา มนุษย์หมาป่าแห่งแอ่งน้ำฟีเวอร์ หรือหุ่นดัมมี…หนังสือ Goosebumps เล่มโปรดของผมคือ Say Cheese and Die แต่ The Haunted School ก็น่าขนลุกเหมือนกันครับ"

    มินเน็ตต์กล่าวว่า เช่นเดียวกับในหนังสือ Goosebumps หลายเล่ม ภาพยนตร์เรื่องนี้นำเสนอแซ็คที่ต้องเจอกับปัญหาในชีวิตประจำวันเหมือนกับเด็กธรรมดาทั่วๆ ไปก่อนที่มันจะใส่สัตว์ประหลาดเข้ามา "แซ็คเพิ่งย้ายจากนิวยอร์ก ซิตี้มาเมดิสัน รัฐเดลาแวร์ เขาไม่อยากจะไปจากเมืองกรุงหรือเพื่อนๆ เขาเคยชินกับชีวิตในเมืองแต่ตอนนี้ เขากำลังจะไปยังเมืองแห่งนี้ที่เขาคิดว่าแทบไม่มีใครอยู่กันแล้ว" เขาอธิบาย แม้ว่าจะรู้สึกถึงความเชื่อมโยงกับฮันนาห์และแชมป์ นี่เป็นวิกฤติที่เขาต้องฝ่าฟันให้ได้ พ่วงด้วยวิกฤติของการที่มีสัตว์ประหลาดหลายสิบตัวอาละวาดในเมืองของเขา

    ฮันนาห์รับบทโดย โอเดยา รัช นักแสดงหญิงที่เกิดในอเมริกาและเติบโตในอิสราเอล "ฮันนาห์เป็นลูกสาวของสไตน์ค่ะ" รัชกล่าว "พ่อของเธอหวงเธอมาก ตลอดชีวิต เธอต้องย้ายจากที่โน่นไปที่นี่อยู่ตลอด และเธอก็ไม่ค่อยมีเพื่อน เขาปกป้องเธอจากโลกใบนี้ค่ะ ในตอนที่แซ็คย้ายมาอยู่ข้างบ้าน เธอไม่เคยชินกับการพูดคุยกับคนรุ่นราวคราวเดียวกัน เธอก็เลยกระตือรือร้นสุดๆ ที่จะมีเด็กอายุพอๆ กันมาพูดคุยด้วย แต่เธอก็ยังคงตั้งเกราะกำบังตัวเองและต้องทดสอบเขาในตอนแรกเพราะเธอไม่เคยชินนะคะ"

    รัชกล่าวว่า นอกเหนือจากการแสดงแล้ว การได้อยู่ในกองถ่ายของ Goosebumps ก็เป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจด้วย "มันตลกดีค่ะที่ได้รับประทานอาหารกลางวันที่นั่น คุณนั่งรับประทานอาหารกลางวันตรงนั้น แล้วคุณก็จะได้เจอคนที่แข็งเป็นน้ำแข็ง เด็กสาวหน้ากากผี ยืนเข้าแถวรอรับอาหารอยู่ ตอนที่คุณนั่งอยู่ในเทรลเลอร์เมกอัพ ก็จะมีตัวตลกนั่งข้างๆ คุณ หรือคนที่มีเลือดโชก มันบ้ามากๆค่ะ"

    ไรอัน ลี ผู้เป็นที่รู้จักดีที่สุดจากการแสดงซีรีส์ "Trophy Wife" และบทสมทบในภาพยนตร์เรื่อง Super 8 และ This is 40 รับบท แชมป์ เพื่อนใหม่เพียงคนเดียวในเมืองนี้ของแซ็ค เด็กหนุ่มขี้กลัวผู้ยิ่งกว่าขนลุกในตอนที่สัตว์ประหลาดมีชีวิตขึ้นมาจริงๆ (แต่เขาก็มีหัวใจของแชมเปี้ยน และจะแสดงความกล้าออกมาเมื่อถึงคราวจำเป็น) "เขาเป็นผู้จัดการฝ่ายอุปกรณ์ของทีมฟุตบอลครับ" ลีอธิบาย "เขาซุ่มซ่าม คุณจะสงสารเขา แต่ในตอนจบ ความวุ่นวายที่เกิดจากสัตว์ประหลาดและเรื่องสารพัดก็ทำให้เขาเปลี่ยนไปครับ แชมป์เป็นตัวตลกของหนังเรื่องนี้ครับ แต่นี่ก็เป็นบทที่ยอดเยี่ยม"