หนัง-เพลงหนัง 8 ธันวาคม 2558 เวลา 08:42

จากหนังสือเบสต์เซลเลอร์ทั่วโลก ของ อาร์.แอล. สไตน์บวกเสียงวิจารณ์ชื่นชม ดี ยอดเยี่ยม ติดอันดับโลกGoosebumpsสู่จอเงิน

ด้วยยอดพิมพ์กว่า 400 ล้านเล่มทั่วโลก Goosebumps คือหนึ่งในหนังสือชุดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล ซีรีส์เบสต์เซลเลอร์ที่ปลุกจินตนาการของผู้อ่านมารุ่นแล้วรุ่นเล่า "Goosebumps คืนอัศจรรย์ขนหัวลุก" ภาพยนตร์ผลงานเรื่องใหม่ล่าสุดจาก โซนี่ พิคเจอร์ส อนิเมชั่น ที่ได้เนรมิตชีวิตให้กับซีรีส์นี้บนจอเงินเป็นครั้งแรก กำหนดฉายปิดท้ายปลายปี 24 ธันวาคม 2558 การผสมผสานสัตว์ประหลาดที่โด่งดังของ "อาร์.แอล. สไตน์" ที่มากกว่าสิบตัวเข้าไปหนังที่ ขบขัน ฮากลิ้ง นำแสดงโดย แจ็ค แบล็ค ในบทนักเขียนชื่อดัง ลองมาฟัง "ร็อบ เล็ตเตอร์แมน" ผู้กำกับเล่าให้ฟังกันครับ

    "โทนของหนังเรื่องนี้เป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุด และเป็นสิ่งที่ยากที่สุดด้วยครับ ตัวผมเองเป็นคนชื่นชอบหนังเก่าๆ ของแอมบลิน และเหตุผลก็คือพวกมันมีพื้นฐานในโลกแห่งความเป็นจริงมากๆ เด็กๆทุกคนในเรื่องมีปัญหาในโลกความเป็นจริงที่เด็กจริงๆ จะเข้าถึงได้ แล้วก็จะมีสิ่งเหนือธรรมชาติ เวทมนตร์ หรือสิ่งมีชีวิตต่างดาวจะเข้าไปยังโลกใบนั้นนั่นเองครับ  ซึ่งมันทำให้เกิดเรื่องราวที่น่าติดตาม เพราะโลกนั้นสมจริงเหลือเกินครับ มันเป็นส่วนสำคัญของโทนใน Goosebumps ที่เป็นเรื่องสำคัญจริงๆ สำหรับผม”  


    "อีกสาเหตุหนึ่ง เป็นเพราะหนังมันรักษาสมดุล ระหว่างคอเมดี้และเรื่องลุ้นระทึกเอาไว้ครับ เพื่อทำให้แน่ใจว่ามันจะไม่น่ากลัวเกินไปสำหรับเด็กๆ แต่ก็ยังมีความน่ากลัวแบบสนุกๆ ที่ทำให้ซีรีส์นี้โด่งดังครับสำหรับผู้ที่จะแสดงประกบ แบล็ค ทีมผู้สร้างได้เลือกสัตว์ประหลาดที่โด่งดังของสไตน์หลายตัว เมื่อไหร่ก็ตามที่เป็นไปได้ ทีมผู้สร้างก็จะสร้างสัตว์ประหลาดขึ้นมาด้วยเมคอัพ เอฟเฟ็กต์ และ สเปเชียล เอฟเฟ็กต์ ครับ  

    Goosebumps  คือเรื่องราวเมื่อเด็กหนุ่มวัยรุ่น "แซ็ค คูเปอร์" รับบทด้วย "ดีแลน มินเน็ตต์" เขาหัวเสียกับการต้องย้ายจากเมืองใหญ่มาอยู่ในเมืองเล็ก เริ่มเห็นแสงเรืองรองของความหวังเมื่อเขาพบกับ "ฮันนาห์" โอเดยา รัช นำแสดง เด็กสาวสวยข้างบ้าน เขาผูกมิตรกับ"แชมป์" รับบทโดย "ไรอัน ลี" อย่างรวดเร็ว แต่แสงเรืองรองที่ขอบฟ้า  

    ก็มักมีเมฆเข้ามาบดบัง และแซ็คก็ได้สัมผัสกับความรู้สึกนี้เมื่อเขารู้ว่า พ่อผู้ลึกลับของฮันนาห์จริงๆแล้วคือ "อาร์.แอล. สไตน์" รับบทโดย "แจ็ค แบล็ค" ผู้เขียนหนังสือชุด Goosebumps ที่ขายดีนั่นเอง เมื่อแซ็คเริ่มเรียนรู้เกี่ยวกับครอบครัวสุดพิลึกที่อยู่ข้างบ้าน ไม่นานนักเขาก็ได้ค้นพบว่า สไตน์ซ่อนความลับที่อันตรายเอาไว้ นั่นคือสัตว์ประหลาดที่เรื่องราวของเขาทำให้โด่งดังนั้นมีตัวตนอยู่จริงๆ และสไตน์ก็ปกป้องผู้อ่านของเขาด้วยการล็อคพวกมันเอาไว้ในหนังสือ ในตอนที่สัตว์ประหลาดของสไตน์ถูกปลดปล่อยออกมาจากต้นฉบับโดยไม่ได้ตั้งใจ ชีวิตของแซ็คก็ต้องพบกับความโกลาหล ในค่ำคืนผจญภัยสุดอลหม่าน แซ็ค, ฮันนาห์, แชมป์ และสไตน์ จะต้องร่วมมือกันเพื่อรวบรวมสัตว์ประหลาดจากจินตนาการของสไตล์  ซึ่งรวมถึงสแล็ปปี้ เดอะ ดัมมี, เด็กสาวสวมหน้ากาก, ตัวโนมและอื่นๆอีกมากมาย กลับเข้าไปในหนังสือที่พวกมันอยู่เพื่อปกป้องเมืองนี้ครับ" 

    โซนี่ พิคเจอร์ส อนิเมชั่น  ภูมิใจเสนอ ผลงานสร้างโดย ออริจินอล ฟิล์ม/สกอลาสติก เอนเตอร์เทนเมนต์ อิงค์. Goosebumps นำแสดงโดย แจ็ค แบล็ค, ดีแลน มินเน็ตต์, โอเดยา รัช, เอมี ไรอัน, ไรอัน ลีและจิลเลียน เบล   กำกับโดย "ร็อบ เล็ตเตอร์แมน"

    อำนวยการสร้างโดยเด็บราห์ ฟอร์เต้และนีล เอช. มอริทซ์ บทภาพยนตร์โดยดาร์เรน เล็มเก้ เรื่องราวโดยสก็อต อเล็กซานเดอร์และแลร์รี คารัสซูสกี้ จากหนังสือชุด The Goosebumps ที่เขียนโดย อาร์.แอล. สไตน์ ผู้ควบคุมงานสร้างได้แก่ ทันยา ลันเดา, บิล แบนเนอร์แมน, เบน ไวส์เบรน, บรูซ เบอร์แมนและเกร็ก แบสเซอร์ ผู้กำกับภาพคือฮาเวียร์ อากวิเรซาโรเบ้, เอเอสซี ผู้ออกแบบงานสร้างคือ ฌอน ฮาเวิร์ธ มือลำดับภาพคือจิม เมย์, เอซีอี ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายคือ จูเดียนนา มาคอฟสกี้ ดนตรีโดยแดนนี เอลฟ์แมน