หนัง-เพลงหนัง 28 มกราคม 2558 เวลา 10:50

ผู้บริหารดิสนีย์''ดุจดาว พรหโมบล''มั่นใจ''อินทู เดอะ วู๊ดส์''งานหนังมาตรฐานโลก

งานภาพยนตร์ที่เป็นงานเปิดตัวเปิดโปรแกรมทองฉลองปี 2015 ของค่ายหนังคุณภาพอย่าง วอลท์ ดิสนีย์ ทั้งที ต้องเยี่ยม ต้องยอด ต้องไม่ธรรมดา งานนี้ "ดุจดาว พรหโมบล" ผู้อำนวยการ ฝ่ายการตลาด วอลท์ ดิสนีย์ สตูดิโอส์ โมชั่น พิคเจอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด เผยถึงหนังเรื่อง "Into the Woods" อินทู เดอะ วู๊ดส์ มหัศจรรย์คำสาปแห่งป่าพิศวง ผลงานการกำกับเรื่องล่าสุดของ ร็อบ มาร์แชล ผู้กำกับฯจากภาพยนตร์ยอดเยี่ยมรางวัลออสการ์ "ชิคาโก้" และภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์อย่าง "เมมัวส์ ออฟ อะ เกอิชา" และ "ไพเรทส์ ออฟ เดอะ คาริบเบี้ยนส์ ภาค 4"


นำแสดงโดย เมอร์รีล สตรีพ, เอมิลี่ บลันท์, เจมส์ คอร์เดน, แอนนา เคนดริก, คริส ไพน์, เทรซีย์ อัลแมน, คริสทีน บาแรนสกี้ และ จอห์นนี่ เดปป์ เป็น หมาป่า และยังมีนักแสดงดั้งเดิมจากเวทีบรอดเวย์มาร่วมด้วย ลิลล่า ครอว์ฟอร์ด, แดเนียล ฮัทเทิลสโตน, แมคเคนซี่ มัวซี่, บิลลี่ แมกนัสเซ่น, แทมมี่ บลันชาร์ด, ลูซี่ พันช์, ฟรานเซส เด ลา ทัวร์, ไซม่อน รัสเซล บีล, ริชาร์ด โกลเวอร์, โจอันน่า ไรดิ้ง และ แอนเนท ครอสบี้  ที่เข้าฉายไปเมื่อวันก่อน

        
"จริงๆแล้ว "Into the Woods" อินทู เดอะ วู๊ดส์  เข้าฉายที่อเมริกาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แล้วค่ะ ซึ่งหนังเรื่องนี้เป็นการรวมพลคนคุณภาพเอาไว้อย่างมากมาย เพราะเป็นละครบรอดเวย์มาก่อน รายได้ที่ฝั่งอเมริกาเป็นไงบ้าง ที่เราเห็นอาจจะไม่ได้ โอ้โห เยอะมากหรือถล่มทลาย คงไม่ใช่ หนังบล็อกบัสเตอร์ หนังใหญ่หรือใหญ่มาก แต่ถ้าถามว่าเป็นหนังที่สร้างจากการนำเรื่องราวมาจากละครเวทีมันเป็นงานที่เกินคาดมากค่ะ เพราะจริงๆ แล้วด้วยความเคยเป็นงานละครเวทีมาก่อนมันอาจจะมีความยุ่งยาก มีร้องเพลง เรื่องโปรดักชั่น รวมทั้งเรื่องของตัวบทละครเอง แล้วยิ่งมีการจับเอาเทพนิยายมารวมกัน ก็เกรงว่าอาจจะทำให้คนสับสนได้ หรือในแง่ของคอนเซปต์ของตัวหนังเองที่เข้าใจว่าคนก็อาจจะคิดว่าดูยาก แต่เมื่อเอามาทำเป็นหนัง แล้วด้วยความเป็นตัวผู้กำกับฯ "ร็อบ มาร์แชล" เองแล้ว ซึ่งต้องยอมรับว่าเขาคือคนเก่ง มีฝีมือ พอผลงานออกมา ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องเพลง อาร์ตไดเรกชั่น เนื้อหาเรื่องราวหนังแล้ว ไม่ได้ดูยากอย่างที่คิดเลย เพราะฉะนั้น ก็เลยทำให้แฟนๆ หนัง ให้การตอบรับเป็นอย่างดีค่ะ
ก็คาดหวังนะคะ เพราะจริงๆแล้วโดยปกติละครเพลง หนังเพลง อาจเป็นงานที่คนไทยไม่ชอบ เป็นหนังที่คนไทยดูแล้วรู้สึกว่า อะไรยังไง ดูไป เดินไป ร้องไป ซึ่งไม่น่าจะสนุก แต่เรื่องนี้กลับกันค่ะ ซึ่งจริงๆ ถ้าคนที่ไม่ได้ชอบเพลง มันมีอย่างอื่นที่นอกหนือจากเพลง ให้คนได้เข้าไปรู้สึกว่า ประทับใจ ไม่ว่าเรื่องอาร์ตไดเรกชั่น เรื่องบท ที่เอาเทพนิยายต่างๆ มารวมกันได้อย่างลงตัว ซึ่งจริงๆแล้วเนี่ย การแสดงที่ เก่งกาจมากความสามารถของนักแสดง เป็นเรื่องที่น่าจับตามอง ถ้าถามถึงก็จะมีอีกหลายๆ อย่างที่น่าประหลาดใจ คือนักแสดงที่มารับบทบาทบางคนที่เราไม่คิดว่าเขาจะร้องเพลงได้ กลับทำได้ ร้องเพลงได้และออกมาดีด้วย โดยรวมแล้วถามว่าคาดหวังกับหนังเรื่องนี้ไหม ก็คาดหวังอย่างแน่นอนค่ะ อยากที่จะให้แฟนๆ คอหนังคนไทยเปิดรับกับหนังที่อย่าไปคิดว่าเป็นแค่หนังเพลง มันอาจจะมีอะไรที่เราจะได้มากกว่าในหนังก็ได้ ความตื่นตาตื่นใจ ความเพลิดเพลินกับเนื้อเรื่อง เรื่องราว ความสนุก โดยที่เราไม่รู้ตัวเลยก็เป็นได้ค่ะ อยากให้เข้าไปดูกันว่าผู้กำกับฯ คนนี้เขาทำยังไงกับการเอาหนูน้อยหมวกแดง แจ็คผู้ฆ่ายักษ์ ราพันเซล และซินเดอเรลล่า มารวมไว้ในหนังเรื่องเดียว โดยที่คนดูดูแล้ว ไม่สับสน มันออกมาได้อย่างลงตัวและสมบูรณ์แบบมากค่ะ"

    
"ถ้าพูดถึงผู้กำกับฯ "ร็อบ มาร์แชล" เขาเป็นผู้กำกับฯ ที่เก่งมีผลงานมามากมาย แล้วก็เป็นผู้กำกับฯ ที่มีรสนิยมวิไล แล้วก็ทำหนังสวย มีความละเมียดละไม เรียกได้ว่าเป็นกูรูในการทำหนังประเภทนี้กันเลยทีเดียว ซึ่งใครที่เคยติดตามผลงานก็ไม่ควรจะพลาดกับผลงานหนังเรื่องล่าสุดของเขากันอย่างแน่นอน ไปชมกันว่าหนังเรี่องนี้เขาเล่าออกมาอย่างไร จะเลิศเลอเพอร์เฟกต์ ชื่นชอบ ชื่นชม ประทับใจ ในมุมไหนอย่างไรกันบ้าง เหมือนกับผลงานทุกชิ้นที่เขาได้ฝากฝีมือไว้หรือเปล่า ซึ่งในการทำงานครั้งนี้ หนัง  "Into the Woods" อินทู เดอะ วู๊ดส์ เขาเป็นทั้ง ผู้กำกับฯ, โปรดิวเซอร์ ด้วยเลย เขาเป็นผู้กำกับฯ ที่มีผลงานเยอะๆ มาก และได้รับรางวัลมาแล้วอย่างมากมาย ทั้งในการถูกเสนอชื่อเข้าชิง, การได้รับรางวัล แล้วก็อยู่ในวงการการสร้างผลงานหนังมานานค่ะ"

        
"Into the Woods" เป็นงานที่ ร็อบ เขาสนใจในเรื่องบทนี้มานาน นานมาก ตั้งแต่ปี 1987 ที่มีการนำมาทำเป็นละครเวทีตั้งแต่สมัยแรกๆเลยค่ะ ด้วยความที่เขาเองรู้สึกว่ามันมีเรื่องราวที่สามารถทำให้คนเข้าถึงได้ เพราะจริงๆแล้วกับงานละครเวทีบางคนก็ไม่ได้สนใจที่ต้องเข้าไปชมละครเวทีกันทุกคน เพราะบางคนก็คิดว่ามันยากเกินไป เขาก็เลยอยากเอาบทประพันธ์ของละครเวทีที่เขาประทับใจเอามาทำในรูปแบบงานของเขาที่คิดว่ามันดูง่ายขึ้น แล้วก็สื่อสารกับคนดูผ่านหนังในสิ่งที่เขาต้องการจะบอก  
เรื่องของนักแสดงเอง นักแสดงระดับฮอลลีวู้ด ถ้าจะพูดไปความสามารถรอบตัว ที่อาจจะใช้คำว่า ...หาตัวจับได้ยาก ไม่ว่าจะเรื่องบทบาทที่ได้รับ การแสดงที่สมบทบาท ไม่เคยจะกลัวว่าตัวเองจะออกมาสวยหรือไม่สวย ไม่เคยห่วง มีการฝึกฝนตัวเอง เพราะเรื่องนี้มีทั้งเล่นทั้งร้อง หลายคนเลยค่ะที่เราเองเห็นและคุ้นหน้าในหนัง เราคงไม่คิดกันว่าพวกเขาเหล่านั้นจะร้องเพลงได้ แต่ปรากฏว่าเขาสามารถร้องเพลงได้และร้องออกมาได้ดีด้วย คนที่ไม่พูดไม่ได้เลยคือ เมอร์รีล สตรีพ เธอคือนักแสดงหญิงที่สามารถทำได้ทุกอย่างจริงๆเล่นได้ทุกบท และทำได้ออกมายอดเยี่ยมด้วย ซึ่งไม่เคยมีใครกังขาเลยว่าเธอคือนักแสดงที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มากที่สุดคนหนึ่งเลยทีเดียว และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งครั้งที่เธอได้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมจาก "Into The Woods" ในเรื่องนี้เธอเล่นและร้องเพลงแบบในหนังที่เป็นมิวสิคัล คือมันจะมาก มากกว่าการร้องเพลงป็อปธรรมดา มันมีการร้องและส่งไปแรงกว่าปกติ ไม่ต่างเลยจากการเล่นละครเวที สมมุติว่าถ้าหนังปกติเล่น 100 แต่นี่เธอเล่นไปถึง  200 หรือ 250 เพื่อที่จะส่งออกไปแรงให้คนพอที่จะจับและรับในอารมณ์ที่ส่งออกไปได้  เมอร์รีล สตรีพ ไม่เคยทำให้ใครผิดหวัง 

    
"ในหนังเราจะได้เห็น จอห์นนี่ เดปป์ มาร่วมแสดงด้วยค่ะ เราอาจจะเห็นเขาในหลากหลายมากมายบทบาท คนบ้า คนเมา สารพัดบทที่ผู้ชายคนนี้รับและเล่น แต่หนึ่งเลยเราไม่เคยมีใครได้เห็น จอห์นนี่  เดปป์ ร้องเพลง แต่ในเรื่องนี้เขาร้องและร้องได้ดีมากด้วย ซึ่งเขามารับบทบาทแปลกๆ ที่เขาเองชอบเล่นก็คือบทหมาป่า ในส่วนของหนูน้อยหมวกแดง เราเห็นและรู้ได้เลยว่าเขานี่แหละเป็นดารา นักแสดงที่มีจิตใจเป็นนักแสดงจริงๆ เขาไม่เกี่ยงเลยว่าเขาจะออกมาในจอภาพยนตร์มากน้อยนิดหรือจะสักกี่ซีน เพียงแค่เขาเองรู้ว่าบทนั้นที่เขารับท้าทายกับความสามารถ ของเขา เขาจะรับและเล่นทันที"
"นอกจากนี้อยากให้จับตาว่าใครที่ขโมยซีนในหนัง เวลาที่เขาออกมา และการันตีได้เลยว่าในหนังทุกคนเล่นได้สมบทบาท ตีบทแตก ร้องเพลงได้ และร้องดีทุกคนค่ะ หนังเรื่องนี้ค่อนข้างได้รับคำวิจารณ์ว่าเป็นงานหนังที่ไดเรกชั่นสวย เป็นงานที่เยี่ยมที่สุดเท่าที่ ผู้กำกับฯ ร็อบ ทำมาค่ะ "Into the Woods" อินทู เดอะ วู๊ดส์ งานหนังจากดิสนีย์ค่อนข้างที่จะโชคดีเพราะงานเรามีจุดขายและมีคุณภาพ นำมาซึ่งความประทับใจเมื่อได้ชม โดยจริงๆแล้ว คนดูหนังคงไม่ได้อยากดูแค่หนังผี หนังตลก หนังบู๊ หนังแอ็กชั่น เพียงอย่างเดียว เพราะใครๆก็ทำได้ และหาดูได้ง่าย แต่หนังที่สร้างมาจากละครเวทีที่มีการนำเอาเทพนิยายมาเล่า ภาพสวย โปรดักชั่นดี นักแสดงแสดงออกมาได้อย่างสุดความสามรถ ไม่ได้มีบ่อยๆ  ซึ่งงานหนังเรื่องนี้เราถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่เรานำมาเปิดโปรแกรมในการฉายของค่ายเรากับการเปิดโปรแกรมปี  2558 ค่ะ"

Siamdara
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]

tag