หนัง-เพลงหนัง 17 ธันวาคม 2557 เวลา 11:37

จากเงินปากผีสู่ความหลอนใน''เกมปลุกผี''

เคยสงสัยไหมว่า เขาเอาเงินไปใส่ไว้ในปากของคนตายทำไม !!? เงินปากผี ที่เราเคยรู้จักกันนั้น มีความเป็นยาวนานหลายพันปีมาแล้ว ตั้งแต่สมัย กรีก-โรมันโบราณ โดยเรียกกันว่า เหรียญของแครอน (Charo

ซึ่งจะหมายถึงเหรียญที่ใส่ในปากหรือวางไว้บนปากของผู้ตายก่อนที่จะทำการฝัง ชาวกรีกโบราณมีความเชื่อว่า เหล่าวิญญาณของคนตายจะต้องเดินทางไปปรโลก เมื่อถึงเส้นแบ่งเขตแดนระหว่างคนเป็นกับคนตาย จะมีคนพายเรือชื่อว่า แครอน (Charon) เป็นผู้นำพาดวงวิญญาณทั้งหลายข้ามจากโลกนี้ไปยังอีกโลกหนึ่ง โดยดวงวิญญาณจะต้องจ่ายเงิน 1 เหรียญอะละบัส (Olobus) เพื่อเป็นค่าจ้างพายเรือ จึงเป็นต้นกำเนิดความเชื่อที่ว่า ต้องวางเหรียญใส่ปากของคนตาย เพื่อช่วยให้ผู้ตายมีค่าผ่านทางสำหรับเรือข้ามฟากไป

 
ส่วนคนไทยโบราณเชื่อว่าเมื่อญาติพี่น้องเสียชีวิตลงจะต้องมีการจัดพิธีกรรมต่างๆให้ถูกต้อง การใส่เงินในปากของผู้ตาย เป็นขั้นตอนก่อนนำศพลงโลง ในสมัยก่อนก็จะนำเงินพดด้วง หรือเงินเหรียญบาทหนึ่ง หรือจะเป็นเหรียญสลึงสองสลึง ห่อผ้าขาว แล้วผูกเชือกไว้หางยาว หย่อนลงในปากศพ ให้เชือกห้อยออกมานอกปาก ถ้าไม่ผูกเชือก จะห่อให้โตพอไม่ให้เลื่อนลึกลงไปในลำคอ เพราะเวลานำไปเผาจะได้เอาออกมาเพื่อเก็บเป็นที่ระลึกหรือเครื่องรางได้ ในปัจจุบันบางที่จะใช้ของมีราคา เช่น ทองคำ บรรจุแทนก็ได้ และที่กล่าวว่าเงินปากผี เป็นวัตถุที่อาถรรพ์นั้น เพราะต้นกำเนิดของวัตถุชนิดนี้มาจากปากของผีหรือศพนั่นเอง

ซึ่งความเชื่อเรื่องเงินปากผีในปัจจุบัน อาจจะยังมีอยู่ในท้องถิ่นที่ยังคงรักษาความเชื่อนี้เอาไว้ แต่ในเมืองหลวงที่มีความเจริญ สิ่งเหล่านี้ได้สูญสิ้นไปจากคนในสังคมเมืองหมดแล้วและนั่นจึงเป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้ ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น นำเรื่องราวเหล่านั้นมาสร้างเป็น ภาพยนตร์เรื่อง เกมปลุกผี  และได้ "จิ๊บ" ทิวา เมยไธสง มาเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ โดย จิ๊บ ทิวา ได้กล่าวถึงที่มาของภาพยนตร์เรื่องนี้ว่า 

"อย่างแรกคือ เราอยากจะทำหนังผี ที่มีประเด็นเกี่ยวกับเหรียญที่อยู่ในปาก หรือถ้าเป็นสมัยก่อนเราจะเรียกกันว่า เงินปากผี แต่ในเรื่องจะพูดถึงการสะกดวิญญาณโดยการใช้เหรียญ ที่เป็นโลหะชนิดหนึ่ง ใส่เข้าไปในปากของศพ ความน่าสนใจหลักๆมันอยู่ที่ตรงนี้ แล้วค่อยขยายเป็นเรื่องราวว่า เป็นเรื่องของวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ที่เป็นกลุ่มเกรียน ชอบลองดี ลองของ เพราะต้องการเป็นที่ยอมรับในโลกโซเชียล โดยใช้วิธีการถ่ายคลิปผี คลิปก่อกวน ที่มันสามารถสร้างกระแสได้ในโลกโซเชียล แล้วพวกเด็กกลุ่มนี้มันรู้สึกว่า คลิปที่มีอยู่ในปัจจุบันดูธรรมดาเกินไป เด็กกลุ่มนี้จึงพยายามที่จะทำให้แรงมากขึ้น ด้วยการท้าทาย จนลามไปถึงการลบหลู่ จนเกินกว่าคนทั่วไปจะกล้าทำกัน และด้วยความเกรียนแบบเกินความพอดีทำให้พวกเขาต้องเข้าไปอยู่ในสถานการณ์หนึ่ง ที่ต้องเผชิญกับความน่ากลัวแบบไม่คาดคิดมาก่อน มันเป็นบทสรุปของกลุ่มเกรียนกลุ่มหนึ่งที่ต้องเผชิญผลกรรมที่เคยทำไว้"

"เกมปลุกผี" ผลงานกำกับโดย: ทิวา เมยไธสง มีคิวฉาย 24 ธ.ค. นี้ พร้อมกันทั่วประเทศ

Siamdara
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]

tag