หนัง-เพลงคอนเสิร์ต 3 กันยายน 2562 เวลา 13:08

หมอลำคาร์นิวัลจัดใหญ่รวมพลศิลปินดาราชื่อดัง"เวียร์-ตูมตาม"ทั่วอิสานโชว์วัฒนธรรมสุดอลังการ

บันทึกประวัติศาสตร์ด้านวัฒนธรรมบทสำคัญยิ่งใหญ่สุดอลังการโชว์งานหมอลำคาร์นิวัล วันงานจริง 6 - 8 เดือนกันยายน 2562 นี้ชมขบวนแห่วัฒนธรรมหมอลำคาร์นิวัล ปี 2562 วันที่ 6 กันยายน 2562 โดยจะมีการปิดเส้นทางการจราจรตั้งแต่บริเวณหน้าโรงเรียนเทศบาลสวนสนุก ถึง ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ตั้งแต่เวลา 14.00 - 20.00 น.

     ขอเชิญร่วมชมขบวนแห่หมอลำคาร์นิวัล พร้อมด้วยศิลปินหมอลำ ศิลปิน ดารานักแสดง หมอลำนักร้องชื่อดังมากมายร่วมงานนี้เช่น " เวียร์ ศุกลวัฒน์ พระอกดังช่อง 7 , ตูมตาม - เดอะสตาร์ 7 , ยีนส์เกวลิน ศรีวรรณา,     
      ขบวนแห่จะเริ่มจากโรงเรียนเทศบาลสวนสนุก ไปตามถนนกลางเมือง จนไปสิ้นสุดที่บริเวณเวทีการจัดงานนี้หน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น
      ซึ่งงานนี้จัดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนไปแล้วเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2562 ที่โรงแรมบุษราคัม จังหวัดขอนแก่น โดยมีท่านสันติ เหล่าบุญเสงี่ยม รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น / นางพรพิมล  คงตระกูล วัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น / โดยมีกองทัพศิลปินหมอลำ , คุณแม่ฉวีวรรณ ดำเนิน - คุณพ่อป.ฉลาดน้อย ส่งเสริม, สมยศ ศรีสมบูรณ์ นายกสมาคมเมืองหมอลำโอเปร่าอิสาน 


      พร้อมด้วยศิลปินดารานักร้องรับเชิญคือ ตูมตาม - ยุทธนา เดอะสตาร์ 7 , ยีนส์ - เกวลิน ศรีวรรณา ได้ร่วมงานแถลงข่าวครั้งนี้ ตูมตามเดอะสตาร์ 7 ได้แสดงคอนเสิร์ตร้องหมอลำโดยแต่งเป็นพระเอกหมอลำ โชว์สื่อมวลชนและแขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมงาน เสียงกรี๊ดลั่นฮอลล์ โดยตูมตามเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า
      " ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งครับ ที่ผมได้มาร่วมสำคัญทางประวัติศาสตร์ด้านวัฒนธรรมหมอลำ งานหมอลำคาร์นิวัล ปี 2562”
       งานจะจัดขึ้นในวันที่ 6 - 8 เดือนกันยายน 2562  ซึ่งในวันที่ 6 เดือนกันยายน 2562 เวลาโดยประมาณ 16.00 น.พบกับขบวนแห่วัฒนธรรมหมอลำโดยกองทัพศิลปินหมอลำนับหลายร้อยชีวิต และพบกับผมตูมตามเดอะสตาร์ 7 , น้องยีนส์-เกวลิน , เวียร์ ศุกลวัฒน์ , เซฟฟานี่อะวานิค, เวียง - นฤมล ,เต๋า - ภูศิลป์ " ซึ่งขบวนแห่หมอลำ 
      ในงานหมอลำคาร์นิวัล ปี 2562  วันที่ 6 กันยายน 2562  โดยจะมีการปิดเส้นทางการจราจรตั้งแต่บริเวณหน้าโรงเรียนเทศบาลสวนสนุก ถึง ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ตั้งแต่เวลา 14.00 - 20.00 น.


      หลังจากได้ชมขบวนแห่วัฒนธรรมหมอลำสุดยิ่งใหญ่อลังการ แห่จากโรงเรียนเทศบาลไปตามถนนกลางเมืองขอนแก่นไปถึงสถานที่จัดงาน ณ ศาลากลาง จ.ขอนแก่น
       โดยนักท่องเที่ยวที่มาชมจะได้เห็นเอกลักษณ์ของหมอลำสุดอลังการโชว์ในแต่ละขบวนที่จะร้อยเรื่องราวของวิวัฒนาการหมอลำโดยพ่อครูแม่ครู อาทิเช่น คุณแม่ฉวีวรรณ ดำเนิน / คุณพ่อ ป.ฉลาดน้อย ศิลปินแห่งชาติ ตั้งแต่หมอลำพื้น หมอลำกลอน หมอลำเพลิน หมอลำซิ่ง 
      พร้อมทั้งยกทัพดารา ศิลปินชั้นนำของเมืองไทย อาทิเช่น เวียร์ ศกลวัฒน์ / เซฟฟานี่อะวานิค / ตูมตาม เดอะสตาร์ 7 / ยีนส์ เกวลิน / เต๋า ภูศิลป์ / เวียง นฤมล มาร่วมในขบวน และยังมีพิธีกรรมยกอ้อ ยอครู พิธีไหว้ครูของชาวหมอลำตามจารีตประเพณี เสมือนให้ชาวหมอลำได้ไหว้ขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลก่อนเริ่มทำการแสดง ในงานยังมีนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับประวัติเรื่องราววิวัฒนาการและการแต่งกายของหมอลำ 
      พร้อมทั้งการสาธิตแบบฉบับการร้องลำของหมอลำซึ่งได้หมอลำที่มีชื่อเสียงอย่างแม่ครูหมอลำราตรีศรีวิไล / หมอลำบ๊อบบี้ ธีระวัฒน์  เวฬุวัน และหมอลำพื้นสังข์สินไซ มาร่วมถ่ายทอดองค์ความรู้ และกิจกรรมการแสดงจากหมอลำชื่อดังในตำนาน อาทิ เดือนเพ็ญ อำนวยพร / สมจิตร บ่อทอง / พิมพ์ใจ เพชรพลาญชัย / เฉลิมพล มาลาคำ / พรศักดิ์ ส่องแสง / สาธิต ทองจันทร์ และหมอลำที่มีชื่อเสียง อาทิเช่น หมอลำคณะสาวน้อยเพชรบ้านแพง / หมอลำคณะเสียงอิสาน
      นอกจากนี้ผู้ที่มาร่วมงานจะได้เพลิดเพลินไปกับการออกร้านจำหน่ายสินค้าจากชุมชนคุณธรรมกว่า 60 ร้าน เชื่อมั่นว่าการจัดงานในครั้งจะสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการได้เป็นจำนวนมาก


      ส่วนกิจกรรมสุดท้ายจะเป็นกิจกรรมแลกเปลี่ยนในระดับประเทศโดยนำเอาผู้ที่ได้รับรางวลัชนะเลิศจากการประกวดวงหมอลำสร้างสรรค์ ในแต่ละรุ่น ไปแสดงแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมที่กรุงเทพมหานคร เพื่อเป็นการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น
       ขอฝากทุกท่านช่วยกันส่งเสริมสนับสนุนและช่วยการอนุรักษ์ สืบสานรักษาศิลปวัฒนธรรมไว้เพื่อให้คงอยู่คู่แผ่นดินไทยเป็นมรดกของอิสานของชาติไทย เป็นมรดกยิ่งใหญ่ระดับโลก "