หนัง-เพลงคอนเสิร์ต 11 มีนาคม 2561 เวลา 19:05

ไหทองคำฯ ไฟเขียวรถแห่ลำซิ่งร้อง "ผู้สาวขาเลาะ-อดีตเคยพัง" ฟรี ผับบาร์-คาราโอเกะ ต้องซื้อลิขสิทธิ์

ไหทองคำฯ ออกประกาศชี้แจง เพื่อป้องกันความสับสน ไฟเขียวรถแห่ หมอลำซิ่ง ร้องเพลงผู้สาวขาเลาะ และอดีตเคยพัง ฟรี ผับบาร์ ร้านคาราโอเกะ ตู้คาราโอเกะ วงดนตรีขนาดใหญ่ ที่นำไปต่อยเดทางธุรกิจต้องติดต่อขอซื้อลิขสิทธิ์ให้ถูกต้อง

     เพื่อป้องกันความสับสน "เสี่ยประจักษ์" ประจักษ์ชัย เนาวรัตน์ ผู้บริหารค่ายไหทองคำ อินดี้ ออกประกาศฉบับที่ 1/2561 อนุญาตให้ รถแห่ วงดนตรีหมอลำซิ่ง นำเพลง "ผู้สาวขาเลาะ" ของ "ลำไย ไหทองคำ" และเพลง "อดีตเคยพัง" ของ "อาม ชุติมา" ไปขับร้องได้ฟรี แบบไม่เสียค่าลิขสิทธิ์

     ส่วนวงดนตรึขนาดใหญ่ ผับบาร์ ร้านคาราโอเกะ ตู้คาราโอเกะ สถานบันเทิงที่มีวงดนตรีเล่นสด ให้ติดต่อซื้อลิขสิทธิ์ให้ถูกต้อง กับ บริษัท ท็อปไลน์มิวสิค จำกัด ผู้ดูแลและจัดเก็บลิขสิทธิ์

     "ช่วงนี้มีถามเข้ามามากว่า เพลงผู้สาวขาเลาะ และเพลงอดีตเคยพัง ต้องขอลิขสิทธิ์หรือไม่อย่างไร เพื่อป้องกันการสับสน จึงทำประกาศขึ้นมาเผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว อย่างนี้นะครับ รถแห่ วงหมอลำซิ่ง อนุญาตให้นำไปร้องกันได้ฟรีๆ เหมือนเดิม เพราะว่าเราโตมาจากตรงนี้ หากไม่มีพี่น้องเหล่านี้ช่วยโปรโมท เราคงไม่มาถึงจุดนี้ ก็อยากช่วยเหลือศิลปินที่กำลังรอวันเจริญเติบโต ซึ่งผมและศิลปินในสังกัด ลำไย ไหทองคำ อาม ชุติมา เคยผ่านจุดนั้นมาก่อน ส่วนวงดนตรีขนาดใหญ่ วงดนตรีที่แข็งแรงแล้ว อาทิ วงหมอลำเพลิน ผับบาร์ สถานบันเทิงที่มีดนตรีสด คาราโอเกะ ตู้คาราโอเกะ ที่มีการนำเอาเพลงผู้สาวขาเลาะ เพลงอดีตเคยพัง ไปต่อยอดทางธุรกิจ ก็ไปซื้อลิขสิทธิ์กับทางท็อปไลน์ฯ ให้ถูกต้อง เข้าใจว่าคนไทยชอบของฟรี จะให้เคารพในทรัพย์สินทางปัญญา เหมือนกับประเทศสหรัฐอเมริกา คงต้องใช้เวลาอีกเป็นร้อยปี แต่ก็ขอให้พยายามเคารพสิทธิ์เพื่อให้คนทำงานได้มีเรี่ยวมีแรงมีความมุ่งมั่นสร้างผลงานออกมาต่อเนื่อง ในส่วนที่ให้ร้องฟรีก็นำไปร้องกันได้เลย ส่วนที่ต้องติดต่อซื้อลิขสิทธิ์ ก็ควรติดต่อให้ถูกต้องครับ" นายใหญ่ไหทองคำฯ กล่าว