หนัง-เพลงคอนเสิร์ต 9 มีนาคม 2561 เวลา 19:30

ระดับราชาเพื่อชีวิต "แอ๊ด คาราบาว" ทำไมต้องร้องเพลงลูกทุ่ง

"แอ๊ด คาราบาว" ทำเพลงลูกทุ่งกับ "วอร์นเนอร์ มิวสิก ไทยแลนด์" สองอัลบั้มรวด ได้แก่ "รักสายัณห์น้อยๆ แต่รักนานๆ" และ "เทวดาเพลง" ด้วยการเลือกเพลงดังอมตะของ "พี่เป้า" สายัณห์ สัญญา ศิลปินแหบมหาเสน่ห์ ศิลปินเลือดสุพรรณระดับตำนาน จากปลายปากกาของ "ชลธี ธารทอง" ครูเพลงเทวดา มาขับร้องใหม่ สร้างเซอร์ไพรส์ให้กับวงการเพลงอย่างยิ่ง

     ในอัลบั้มรักสายัณห์น้อยๆ แต่รักนานๆ ที่เสร็จสมบูรณ์พร้อมจัดจำหน่ายแล้ว อัดแน่นไปด้วยเพลงไพเราะของพี่เป้า สายัณห์ ประกอบด้วย คืนฝนตก พบรักปากน้ำโพ รักแล้งเดือนห้า ยืนใจลอยคอยแฟน เกลียดห้องเบอร์ 5 ไก่จ๋า ผู้เสียสละ รักเธอเท่าฟ้า ห้องนอนคนจน ความรักเหมือนยาขม เสียงขลุ่ยเรียกนาง อย่าลืมตัว ฝากเพลงลอยลมพร้อมนำอีก 1 บทเพลงคาราบาวที่พี่เป้า สายัณห์ เคยร้องไว้ ได้แก่ บาปบริสุทธิ์ จากปลายปากกาของ ปรีชา ชนะภัยหรือเล็ก คาราบาว มารวมเป็น 14 บทเพลง

     ส่วนอัลบั้มเทวดาเพลง บรรจุไปด้วยเพลง ของครูชลธี ธารทอง ที่แอ๊ด คาราบาว ประกอบด้วย คนกล่อมโลก ลูกสาวผู้การ นางฟ้ายังอาย เทพธิดาผ้าซิ่น เรียกพี่ได้ไหม จดหมายจากแนวหน้า ทหารอากาศขาดรัก ไอ้หนุ่มตังเก หน้าอย่างเธอจะรักใครจริง น้ำตาอีสาน วานนี้รักวันนี้ลืม และวันนี้สวยกว่าเมื่อวาน คาดว่าน่าจะเสร็จสมบูรณ์ราวเดือนเมษายน 

      ทำไม? "แอ๊ด คาราบาว" ยืนยง โอภากุล ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น "ราชาเพลงเพื่อชีวิต" ต้องมาขับขานเสียงเพลงลูกทุ่งด้วยสำเนียงเพื่อชีวิตในงานเปิด 2 อัลบั้มลูกทุ่งเฉพาะกิจ ที่ ชั้น 10 เซ็นทรัลแกรนด์ พระรามเก้า น้าแอ๊ดเปิดใจให้ฟัง มีทั้งจริงจัง และเรียกเสียงหัวเราะ บรรยากาศสมกับเป็นการเปิดตัวผลงานเพลงลูกทุ่ง

@ คาราบาวเดินสายคอนเสิร์ตทุกวันเตรียมตัวอย่างไร?
"ผมซ้อมร้องเพลงในรถตู้ระหว่างเดินทาง บอกตรงๆว่า ตอนทำเพลงคาราบาวไม่เคยซ้อม (หัวเราะ) ไปอัดกันในห้องอัด พอมาทำเพลงลูกทุ่งไม่ซ้อมไม่ได้ มันไม่ใช่ไลน์"

@ ระดับราชาเพลงลูกทุ่งมาร้องเพลงลูกทุ่งต้องซ้อมด้วย?
"เพลงลูกทุ่งไม่ใช่ว่าจะร้องกันได้ง่ายๆ คนเราเกิดมาถ้าไม่มีเสียงติดตัว เป็นพรสวรรค์หรือยีนเนติกส์ ถ้ามันไม่มีแล้วให้ตายมันก็ร้องไม่ได้ แต่ว่าฝึกได้ ฝึกได้มันก็แค่ดีขึ้นมาหน่อย ให้ไปเป็นแบบเขาเลย แบบพี่เป้า สายัณห์ สัญญา เสรี รุ่งสว่าง ยากมาก บุคคลเหล่านี้สุดยอดแล้ว อย่างศรคีรี ศรีประจวบ ล้วนแล้วแต่มีชาติกำเนิดเกิดมากลางท้องทุ่งท้องนา แม้แต่เสียงพูดของเขา และชีวิตประจำวัน นั่นคือการฝึกของเขา เป็นการฝึกร้องเพลงของเขาเลย อย่างผมเกิดเป็นลูกคนจีนเกิดในตลาดมันคนละเรื่องเลยนะครับ ร้องเล่นกับเด็กๆ แถวบ้าน เพื่อนๆ แถวบ้าน เฮ้ยมึงสอนกูหน่อยสิ เราพูดเหน่อแบบคนสุพรรณอยู่แล้ว บอกว่าเฮ้ยมึงสอนกูร้องหน่อย มันก็สอนเราก็ร้องไม่ได้ โน้ตตัวนั้นไปยังไงก็ไปไม้ได้"

@ การทำงานครั้งนี้มีใครสอนร้องมั้ย?
"ผมสอนตัวเองครับ (หัวเราะ) เนื่องจากว่าผมร้องเพลงเพื่อชีวิตมานาน และมีความเก๋า ก็เอาความเก๋าน่ะครับมาสอนตัวเอง แต่มันก็ยังทำได้ไม่ดี ผมบอกท่านเลยว่ายังเป็นลูกทุ่งสุพรรณอยู่ ผมก็พยายามที่จะหาเอกลักษณ์ของมเอง ซึ่งต้องเป็นเสียงที่ขึ้นจมูก จุดนี้ผมได้มาจากการร้องเพลงฝรั่ง ผมเอามาใช้ พยายามสร้างเอกลักษณ์ของตนเองขึ้นมา พอฟังได้ครับ"

@ ร้องเพลงเพื่อชีวิตนาน รับงานข้ามปี ทำไมต้องมาร้องเพลงลูกทุ่งด้วย?
    "อย่างแรกคืออยากร้อง อยากร้องเพราะชีวิตผมมันทำอะไรมาหมดแล้ว มีความสนุกมากับชีวิต ทำอะไรประสบความสำเร็จมากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่ยังทำไม่ได้คือร้องเพลงลูกทุ่งเนี่ยแหล่ะ (หัวเราะ) ทั้งๆ ที่บ้านเราศิลปินลูกทุ่งเยอะที่สุดเลย สุพรรณเนี่ย พี่เป้ากับบ้านแม่ผมเนี่ยเป็นคนบ้านเดียวกัน อำเภอเดิมบางนางบวช บ้านก็ไม่ห่างกันเท่าไหร่ ซึ่งมันน่าจะมีอะไรใกล้เคียงกันบ้าง ที่ร้องเพลงลูกทุ่งเพราะอยากร้อง"

@ ทำไมถึงเลือกเพลงของ พี่เป้า สายัณห์ สัญญา ร้องตามให้ไพเราะยากมาก?
"เพราะคนนี้เลย ดร.มนัส โนนุช กรรมการและผู้อำนวยการสำนักนโยบาย และแผนมูลนิธิมิราเคิลออฟไลฟ์ ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี จัดคอนเสิร์ตรำลึกถึงสายัณห์ สัญญา จากไป 4 ปี ที่ วัดไร่ขิง บังเอิญก็มาแถลงข่าวที่บ้านผม เพราะว่ามีคาราบาวไปเล่นด้วย และวันนั้นเองผมได้พบกับครอบครัวพี่เป้า พอได้คุยกันก็บานปลายมาถึงอยากจะทำเพลงเพื่อพี่เป้า เพื่อครอบครัวพี่เป้า และเป็นการตอบแทนพี่ปิ๋ม (วรรณพร สัมฤทธิ์) ภรรยาของพี่เป้า มอบกีต้าร์กิ๊บสันตัวแรกที่พี่เป้ารักมากให้กับผม สมัยก่อนพี่เป้าเคยออกปากให้ผม แล้วผมก็ติดต่อไป แล้วพี่ปิ๋มเขาไม่ให้ คือพี่เป้าเอ่ยแต่ไม่ได้บอกภรรยา ไม่ได้รับการตอบรับใดๆ ก็เลยไม่กล้าไปรบกวนอีกเลย (หัวเราะ) พอพี่ปิ๋มทราบเรื่องนี้ก็เอามาให้ กีต้าร์ที่พี่เป้ารักมาก แต่ปี พ.ศ.2516 ยังงานได้ ตอนนั้นราคาน่าจะประมาณ 3-4 หมื่นบาท แต่ว่าทุกวันนี้น่าจะ 2-3 แสนบาทนะครับ"

@ แสดงว่าต้องมีอะไรถูกใจกัน พี่เป้าถึงได้ยอมยกของรักของหวงให้?
"ช่วงหลังพี่เป้าไปดูผมเล่นเยอะนะ เวลาผมไปเล่นแถวฝั่งธนก็จะมากันตลอด ผมก็ชื่นชมพี่เขานับถือในเสียงร้อง ถือเป็นราชาเพลงลูกทุ่ง ยุคทึ่ต่อเนื่องมาจากสุรพล สมบัติเจริญ ก็มีพี่เป้านี่แหล่ะครับที่โดดเด่นที่สุด"

@ สิ่งที่ทำให้ประทับใจ สายัณห์ สัญญา ?
"วิธีการร้องเพลงของพี่เขา และบทเพลงดังๆ ที่พี่เป้าร้อง ใครเป็นแฟนเพลงจะรู้ดีว่ามันกินใจ ไม่เหมือนกับที่คนอื่นร้อง มันเหมือนเป็นวิธีการของสายัณห์ สัญญา ใครมาร้องก็ไม่ได้ผมเองมาร้องก็ไม่ได้"

@ ที่ทำอัลบั้มขึ้นมาภายใต้การดูแลของวอร์นเนอร์ มิวสิก ไทยแลนด์ เพราะต้องทำอะไรเพื่อครอบครัวของพี่เป้าด้วย?
"ใช่ครับ หลังจากนั้นก็ลามมาถึงผู้ที่มีพระคุณกับพี่เป้า คืออาจารย์ชลธี ธารทอง ผู้ที่ค้นพบเพชรเม็ดนี้"

@ มีเพลงที่แต่งใหม่ชื่อ เทวดาเพลง เพื่อครูชลธี ธารทอง โดยเฉพาะ?
    "ใช่ครับตามชื่อของอาจารย์เลย เขียนไม่นานนะครับ แต่นั่งร้องไห้อยู่นาน ดูจากยูทูบเก่าๆ เห็นอาจารย์ร้องไห้ผมก็ร้องไห้ตามไปด้วย เหมือนกับผมนึกถึงตัวเองเคยอาศัยข้าวก้นบาตรต้องแยกกับเพื่อนๆ จนเรามีวันนี้ สิ่งที่อาจารย์พูดในรายการที่ไปสัมภาษณ์ คนที่อายุ 80 ขึ้นแล้ว นั่งร้องไห้ไม่ธรรมดา ถ้าในอดีตไม่เจ็บปวดจริงๆ คงเป็นไปไม่ได้ ผมหยิบกีต้าร์มาแต่งเพลงให้อาจารย์เลย ผมได้ฟังอาจารย์พูดว่าไปพบพี่เป้า สายัณห์ ที่ปั๊มน้ำมันแถวบุคคโล ยืนร้องเพลงล้างรถไปด้วย เห็นแววก็เดินเจ้าไปถามเอ็งอยากเป็นนักร้องมั้ย ในที่สุดก็เกิดเพลงลูกสาวผู้การ แหม่มปลาร้า"

@ ฝากถึงแฟนๆ อย่างไรกับการทำเซอร์ไพรส์ครั้งนี้?
"ก็ฝากอัลบั้มที่ร้องเพลงสายัณห์ สัญญา และของคาราบาวด้วยนะครับ ช่วยกันสนับสนุนผลงานสองอัลบั้มนี้นะครับ ผมคิดว่าวงการเพลงลูกทุ่งเป็นอัญมณีที่มีค่า ของวัฒนธรรมไทย ต้องช่วยกันรักษาไว้อย่าให้สูญหาย เพราะลูกทุ่งกลายพันธุ์มันเยอะ เป็นไปในทางที่เสื่อมทรามด้วย ที่ดีเขาก็มี แต่ส่วนใหญ่มักจะเสื่อมทราม และทำให้สังคมลูกทุ่งเองถูกดูถูกด้วย"

     นับเป็นหนึ่งเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ของวงการเพลงไทย เมื่อระดับราชาเพลงเพื่อชีวิตตัดสินใจออกอัลบั้มเพลงลูกทุ่งถึง 2 อัลบั้ม โดยเป็นส่วนหนึ่งในโครงการพิเศษของมูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ฯ ที่จะนำรายได้จากทั้งสองอัลบั้มไปมอบให้กับศิลปิน และครอบครัวของสายัณห์ สัญญา และครูชลธี ธารทอง ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (นักแต่งเพลงลูกทุ่ง)

     โดย “แอ๊ด คาราบาว” ตั้งใจมาก เพื่อระลึกถึงศิลปินเพลงลูกทุ่งชั้นแนวหน้าของเมืองไทย พี่เป้า สายัณห์ สัญญา เจ้าของฉายา “แหบมหาเสน่ห์” ในวาระครบรอบ 5 ปีของการจากไป 11 กันยายน 2561 และเชิดชูครูชลธี ผู้ที่ทำให้เข้าใจความหมายและซึมซับความเป็นศิลปินเพลงลูกทุ่งอย่างลึกซึ้ง