หนัง-เพลงคอนเสิร์ต 5 พฤษภาคม 2560 เวลา 11:44

"พี สะเดิด" ตะลุยทัวร์ The EU TOUR 2017 นำดนตรีเชื่อมบุญ สานสัมพันธ์ไทย-ลาว

เป็นปีที่ 7 แล้วสำหรับ The EU TOUR 2017 ของ ศิลปินร็อคสำเนียงอิสาน พี สะเกิด ที่ออนทัวร์ยุโรป มาแล้ว 6 ปีกับกิจกรรมนี้ ไม่รวมกับก่อนหน้านี้ที่ไปทัวร์เป็นประจำทุกปี แบบเต็มวงเกือบ 20 ชีวิตก็เคยมี

    สำหรับการทัวร์ยุโรปในปีนี้ พี สะเดิด เผยว่า จะลดขนาดลงมาเป็นปีแรกเหลือเฉพาะนักดนตรี ไม่มีแดนเซอร์อย่างที่เคย เพราะเหตุผลด้านความปลอดภัย เพราะยุโรป กำลังมีเรื่องของการก่อการร้าย คนน้อย การดูแลก็ง่ายขึ้น แต่สิ่งที่ทุกครั้งที่เดินทางไปโชว์ในต่างประเทศของตัวเองคือ นำวัฒนธรรมไทยไปเผยแพร่ พร้อมกับร่วมทำบุญ ปฏิบัติธรรมในวัดไทยในประเทศที่ไปเล่นคอนเสิร์ตด้วย 

     สำหรับการทัวร์ในครั้งนี้จะมี 3 โชว์ ใน 2 ประเทศ คือ ที่ปารีส ฝรั่งเศส วันที่ 6 พ.ค.นี้ ใช้ชื่อ คอนเสิร์ต สายสัมพันธ์มิตรภาพ พี่น้อง ไทย-ลาว พี สะเดิด ไลฟ์ อิน ปารีส  ซึ่งที่นี่จะมีทั้งคนไทยคนลาวอยู่เป็นจำนวนมาก วันที่ 6 โชว์คอนเสิร์ต ส่วนวันที่  7 พ.ค. จะไปร่วมทำบุญทอดผ้าป่า ณ วัดพุทธนานาชาติ ซึ่งเป็นวัดลาวที่อยู่ในปารีส ครั้งนี้ จะชวน ทั้ง พี่น้องไทยลาว แต่งชุดลาว ชุดไทย ไปรำกลองยาว ไปร่วมทำบุญกันที่วัด เป็นการเชื่อมสัมพันธ์ คนไทยคนลาว ที่อยู่ในปารีส หรือในฝรั่งเศส ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นแบบบ้านพี่เมืองน้อง โดยรายได้จากคอนเสิร์ตส่วนหนึ่งบวกเงินขายเสื้อ และทิปหน้าเวที ก็จะร่วมทำบุญทอดผ้าป่าด้วย   

    "พี สะเดิด" กล่าวต่อไปว่า ส่วนอีก 2 โชว์ จะอยู่ที่ สวีเดน  วันที่ 12 พ.ค. จะที่ Linkiping และ วันที่ 13 พ.ค.ที่ Kalmar  และ วันที่ 14 พ.ค. ก็จะชวน คนไทยและต่างชาติ ไปร่วมทอดผ้าป่า วัดป่าโกเทนเบิร์ค โดยรายได้จากคอนเสิร์ตบางส่วน พร้อมเงินจากการขายเสื้อ จากทิปหน้าเวที ร่วมทำบุญเช่นเดิม 

    จากนั้น วันที่ 25-28 พ.ค. จะเดินทางไปร่วมปฏิบัติธรรม ที่วัดพุทธาราม เมือง วาแวก ประเทศเนเธอแลนด์  ซึ่งที่วัดจัดปฏิบัติธรรมอยู่แล้ว โยตัวเองจะเข้าไปร่วม นั่งสมาธิ ธรรมวัตรเช้า-เย็น สนทนาธรรม  พร้อมกันนี้จะไปทำโรง 
ทาน พี สะเดิด ให้กับผู้มาปฏิบัติธรรมด้วย  
  
    “การไปยุโรปทุกครั้ง เราไม่ใช่แค่ไปเล่นคอนเสิร์ตครับ แต่เป็นการไปเผยแพร่วัฒนะธรรมไทย ให้ชาวโลกได้เห็น ไปสร้างรอยยิ้ม ไปสร้างพลังให้กับพี่น้องคนไทยที่อยู่ต่างบ้านต่างเมือง เพราะเรารู้ว่า คนที่อยู่เมืองนอก จะค่อนข้างเหงา คิดถึงบ้าน ทุกคนอยากจะกลับมาบ้าน แต่ด้วยภาระหน้าที่ที่ต้องทำเลยกลับไม่ได้ เราก็จะเข้าไปช่วย  ใน ปีนี้เราจะเน้นในเรื่องของการโชว์ดนตรี ล้วนๆครับและ ยังคงคอนเส็ปต์เดิม  ดนตรีไม่มีพรมแดน  นำ  พิณ ขลุ่ย  ฉาบฉิ่ง ดนตรีไทยๆไปร่วมโชว์มากยิ่งขึ้น  ฝากพี่น้องคนไทย คนลาว ที่อยู่ที่ต่างประเทศ ทั้งปารีส และ สวีเดน ไปร่วมสนุก และร่วมทำบุญด้วยกันครับ”