หนัง-เพลงคอนเสิร์ต 22 ธันวาคม 2558 เวลา 00:35

"แบงค์-แพรวา-สกาย" นำทีมสนุกร่วมงาน มิวเซียมสยาม จัดงาน ไนต์ แอต เดอะ มิวเซียม 6

จัดขึ้นอย่างสนุกสนานสำหรับมิวเซียมสยาม ที่จัดงาน ''ไนต์ แอต เดอะ มิวเซียม'' ครั้งที่ 6 ตอน ''I Hear ได้ยินไหม?'' เนรมิตพิพิธภัณฑ์ให้กลายเป็นอาณาจักรประสบการณ์แห่งการฟัง เพื่อสะท้อน ''คุณค่า'' ของ ''การฟัง'' พฤติกรรมสำคัญที่คนในยุคปัจจุบันลืมให้ความใส่ใจ โดยมีเหล่านักแสดงชื่อดังจากซีรีส์ฮอร์โมน 3 อย่าง ''แพรวา'' ณิชาภัทร ฉัตรชัยพลรัตน์ (ขนมปัง ฮอร์โมน), ''แบงค์'' ธิติ มหาโยธารักษ์ (นนท์ ฮอร์โมน) และ ''สกาย'' วงศ์รวี นทีธร (พละ ฮอร์โมน) มาร่วมทำกิจกรรมสร้างสรรค์ท้าทายโสตประสาท อาทิ โซนหูเขา หูเรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง ทดลองฟังเสียงผ่านพื้นดินเพื่อประเมินจำนวนข้าศึกในสงครามยุคโบราณ โซนฟังมอร์ส ถอดรหัส จำลองสถานการณ์สื่อสารข้อความผ่านการเคาะสัญญาณมอร์สเพื่อส่งสุดยอดความลับ, โซน I HEAR รามา เปิดสตูดิโอให้ได้มาลองพากย์เสียงกัน รวมถึงมีกิจกรรมไฮไลต์ เช่น มินิคอนเสิร์ต โดย ''อิมเมจ-สุธิตา'' สาวน้อยเสียงใสโชว์พากย์เสียงโดยทีมพากย์โดราเอมอน จากช่อง 9 การ์ตูน การแสดงดนตรีผสมผสานไทย-สากล จากวงกอไผ่ และการแสดงศิลปะผ่านเสียง โดยทีมสะบัดลาย จากเวทีไทยแลนด์ ก็อต ทาเลนต์ ตลอดจนเปิดให้ชมนิทรรศการตอนกลางคืนโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ งาน ''ไนต์ แอต เดอะ มิวเซียม'' จะยังผลให้คนไทยรู้จัก และคุ้นเคยกับการเดินทางมาเที่ยวพิพิธภัณฑ์มากขึ้น ซึ่งถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยผลักดันให้เกิดค่านิยม Museum Culture ขึ้นในสังคมไทย อันจะนำไปสู่การสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ให้เกิดขึ้นอย่างยั่งยืน

           นายราเมศ พรหมเย็น ผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติหรือมิวเซียมสยาม กล่าวว่า ''ไนต์ แอต เดอะ มิวเซียม'' เป็นเทศกาลใหญ่ประจำปีของมิวเซียมสยามที่จัดต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2553 โดยมุ่งนำเสนอกิจกรรมสนุกสนานปนสาระสร้างสรรค์ในคอนเซ็ปต์ที่แตกต่างกันไปในแต่ละปี สำหรับในปี 2558 นี้ มิวเซียมสยามได้จัดงาน ''ไนต์ แอต เดอะ มิวเซียม'' ขึ้นเป็นครั้งที่ 6 ภายใต้คอนเซปต์ ''I Hear ได้ยินไหม?'' ที่ต้องการสะท้อนให้เยาวชน และคนทั่วไปได้เห็นถึง ''คุณค่า'' ของ ''การฟัง'' ผ่านการสัมผัสประสบการณ์การฟังในรูปแบบที่แตกต่างกันไปตามแต่ละยุคสมัยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยกิจกรรมแบ่งออกเป็นโซนต่างๆ ดังนี้

               นอกจากนี้ ภายในงานก็ยังมี ''อิมเมจ-สุธิตา'' สาวน้อยเสียงมหัศจรรย์ มาเป็นแขกรับเชิญร่วมพูดคุยเรื่องราวเกี่ยวกับเคล็ดลับการฟัง และแสดงมินิคอนเสิร์ตสุดสดใส มีโชว์พากย์เสียงโดยทีมพากย์โดราเอมอน จากช่อง 9 การ์ตูน ที่มาร่วมสร้างสีสันเอาใจเด็กๆ กันไปเต็มๆ รวมถึงมีการแสดงดนตรีผสมผสานไทย-สากล จากวงกอไผ่ ตลอดจนการแสดงชุดใหญ่ ''หนึ่งเสียง ล้านอารมณ์'' จากทีมสะบัดลาย เวทีไทยแลนด์ ก็อต ทาเลนต์ ควบคุมการแสดงโดย คุณมานพ มีจำรัส ศิลปินรางวัลศิลปาธร ซึ่งเป็นโชว์ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษที่ให้ผู้ชมปิดตา และใช้เพียงประสาทหูในการฟัง โดยกิจกรรมทั้งหมดนี้ล้วนตอกย้ำความสำคัญของ ''การฟัง'' ซึ่งเป็นสิ่งที่คนในยุคปัจจุบันไม่ค่อยได้ให้ความใส่ใจ