ประวัติดาราดาราฮอลลีวู้ด 17 ธันวาคม 2557 เวลา 18:22

ชาร์ลิซ เธอรอน (ชาร์ลิซ)

ชื่อจริง : ชาร์ลิซ เธอรอน
ชื่อเล่น : ชาร์ลิซ
เกิดเมื่อ : วันพฤหัสบดีที่ 7 สิงหาคม 2518
นํ้าหนัก : -
ส่วนสูง : -
การศึกษา : -
ผลงาน :

      ในปีพ.ศ. 2537 เธอได้รับบทเล็กๆ ในเรื่อง Children of the Corn III และในปีพ.ศ. 2539 เธอได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่ดีเยี่ยมจากเรื่อง Two Days in the Valley ต่อมาเธอก็มีผลงานเรื่อง The Devil’s Advocate ในบทของภรรยาของพระเอก คีนู รีฟส์ และ ผลงานในปีพ.ศ. 2540 Trial and Error

     ในปีต่อมา เธอรอนรับบทเป็นนางแบบชั้นนำแห่งปีในภาพยนตร์เรื่อง Celebrity ผลงานของ วูดี้ อัลเลน และได้รับบทนำในภาพยนตร์เรื่อง Mighty Joe Young

     ในปีพ.ศ. 2542 เธอได้มีโอกาสรับบทในภาพยนตร์ดังๆ หลายเรื่องด้วยกัน เช่น The Astronaut’s Wife ร่วมงานกับ จอหน์นี่ เดปป์ และเรื่องที่ได้รับเสียงตอบรับอย่างดีเยี่ยม
     เรื่อง The Cider House Rules ที่เล่นร่วมกับ โทบี้ แม็คไกวร์ และในปีพ.ศ. 2544 เธอร่วมงานกับ คีนู รีฟส์ อีกครั้งในภาพยนตร์รักโรแมนติก เรื่อง Sweet November และอีก 2 ปีต่อมา เธอก็มีผลงานประกบคู่กับ มาร์ก วอลเบิร์ก ในผลงานตื่นเต้น เรื่อง The Italian Job

     เธอคว้ารางวัลออสการ์ในปีพ.ศ. 2546 ในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์ดรามาสร้างจากชีวิตจริงของ ไอรีน วูร์นอส สาวผู้ก่อคดีฆ่าต่อเนื่องในประเทศสหรัฐอเมริกา ในชื่อเรื่อง Monster

     ในปีพ.ศ. 2548 เธอได้นำแสดงในผลงานเรื่องใหม่ Aeon Flux และในปีพ.ศ. 2548 นี้เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์อีกครั้งสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง North Country