Home  |   Column  |   อาศรมคนบันเทิง
 ''ลุงขาว'' ไขอาชีพ
ส่งหน้านี้ให้เพื่อน


ดูเหมือนจะมาจากสุภาษิตจีน...

''ถ้าจะให้ปลา แก่ผู้ยากไร้...ก็จงให้เบ็ดตกปลาแก่เขาจะดีกว่า...''
 
ความหมายเข้าใจง่าย...ทำบุญโดยให้ปลา อาหาร เขาก็จะกินหมดไปแต่ละมื้อ และก็ต้องให้เขาตลอดไป...แต่ถ้าให้คันเบ็ดเขาไปตกปลา เขาก็จะได้อาชีพการตกปลาทำประมงเลี้ยงตัวเองตลอดชีพ...
 
(''แต่สุภาษิตของชาวพัทลุง ปักษ์ใต้ที่ถูกน้ำท่วม...อย่ารับถุงยังชีพของรัฐบาลที่บรรจุปลากระป๋องชาวดอย...เพราะปลาในกระป๋องมันเน่ามีหนอน...ฮา'')
 
ตอนเศรษฐกิจตกต่ำเมื่อปี 2541 ถึง 2544...พอ พ.ศ. 2545 นายกรัฐมนตรีคนหนึ่งของประเทศไทย (ชื่ออะไรผมกำลังเป็นโรคความจำเสื่อมขั้นแรก ก็เลยจำไม่ได้แล้ว) ได้มอบนโยบาย OTOP ส่งเสริมอาชีพ หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ พร้อมกับมอบเงินกู้ให้ไปลงทุนประกอบอาชีพ
 
การส่งเสริมอาชีพ สินค้า OTOP พัฒนาแบบก้าวกระโดด รวดเร็ว จนฮือฮาไปทั่วโลก
 
คนยากจน คนรากหญ้า ในต่างจังหวัดได้อาชีพเลี้ยงตัวเอง และลูกหลานไม่ต้องออกเร่รอนไปทำงานต่างถิ่น มีผลสืบเนื่องถึงการมีครอบครัวที่อบอุ่น พ่อแม่ลูกได้อยู่รวมกันในสังคมที่สงบในท้องถิ่น
 
จนนายกรัฐมนตรี คนที่ผมจำชื่อไม่ได้ จากไป ต้องกลายเป็นคนเร่ร่อนซะเอง โครงการ OTOP ก็ถูกยกเลิก ทั้งเปลี่ยนชื่อจนจำหัวจำหางไม่ได้แล้ว
 
เหมือนเวร เหมือนกรรม ประเทศไทยต้องมาประสบภาวะเศรษฐกิจตกต่ำอีก มีคนระดับล่าง กรรมกร ตกงาน 5-6 แสนคน และจะตกงานเพิ่มขึ้นอีก 5-6 แสนคน รวมก็เป็นล้านกว่าคน...
 
หากคนล้านกว่าคนตกงานไม่มีรายได้...นอกจากพวกเขาจะเดือดร้อนแล้วญาติพี่น้อง ลูกหลาน พ่อแม่เขาก็จะพลอยเดือดร้อนไปด้วย หาก 1 คน มีภาระ 4 คน ก็เท่ากับมีคนเดือดร้อน 4-5 ล้านคนทีเดียว คนเหล่านี้เป็นคนระดับล่าง กรรมกร คนต่างจังหวัดทั้งนั้น...
 
จะทำอย่างไรให้พวกเขาเลี้ยงตัวเองได้?
 
จะเอาถุงยังชีพของรัฐบาลไปให้ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดแจกกันทุกคน ทุกวันหรือ?
 
จะเอาข้าวสารใส่ถุงไปแจก แล้วจะเอากับข้าวจากไหน?...หรือจะเอาปลากระป๋องชาวดอย...ไปแจกคู่ด้วย
 
ผมก็เลยนึกถึง...คนคนหนึ่งขึ้นมา...
 
คนคนนั้นไม่ใช่อดีตนายกรัฐมนตรีคนนั้นหรอก...แต่เป็นเพื่อนรุ่นน้ารุ่นพี่ของผมซึ่งเพิ่งตายไป
 
''ลุงขาวไขอาชีพ'' วราพงษ์ พงษ์บริบูลย์
 
''ลุงขาว'' วราพงษ์ พงษ์บริบูลย์ เป็นคนไทยคนแรกที่สอนอาชีพให้แก่ประชาชนคนยากคนจนทั่วประเทศ เพื่อให้มีอาชีพเลี้ยงตัวเอง...
 
''ลุงขาว'' วราพงษ์ พงษ์บริบูลย์ เป็นคนสระบุรี เกิด พ.ศ. 2471 จบพานิชยการพระนคร แล้วทำงานกับบริษัทขายยาขาวละออโอสถ
 
วราพงษ์มีหน้าที่เผยแพร่สินค้ายาของบริษัท ต้องเดินสายเอาหนังขายยาเร่ร่อนไปทั่วประเทศ
 
ระหว่างฉายหนังขายยาเร่ คุณวราพงษ์ เห็นประชาชนคนยากจนไร้อาชีพ นอกจากทำนาทำไร่แล้วก็ไม่มีอาชีพใดๆ ปล่อยเวลาเปล่า จึงเกิดความคิดใหม่ นอกจากจะฉายหนังก็แนะนำอาชีพโน้น อาชีพนี้แก่ชาวบ้านไปด้วย
 
ชาวบ้านเจอหน้าคุณวราพงษ์ แทนที่จะเรียกชื่อ ก็เรียก ''ลุงขาวละออ'' (ชื่อบริษัทขาวละออ) เรียกไปเรียกมาก็เป็นแค่ ''ลุงขาว'' มาด้วยประการฉะนี้
 
''ลุงขาว'' ดังทีละน้อย-ทีละน้อย จนดังมาก ออกรายการโทรทัศน์แนะนำอาชีพเป็นคนแรกของเมืองไทย (ผมรู้จักท่านเอาตอนนี้) อาชีพที่ ''ลุงขาว'' แนะนำก็ทุกอาชีพ เย็บเสื้อผ้า เสริมสวย ทำผม ทำอาหาร ทำขนม ดอกไม้ประดิษฐ์ ชุบทอง ชุบเงิน ซ่อมรถจักรยาน ฯลฯ
 
ตอนนั้น...ประชาชนคนจนที่ต้องการมีอาชีพ ถึงกับเหมารถมาเรียนกับ ''ลุงขาว'' และ ''ลุงขาว'' เองก็นั่งรถไปสอนให้กับประชาชนคนยากจนถึงท้องถิ่นต่างจังหวัดด้วย
 
หากจำไม่ผิด...''ลุงขาว'' วราพงษ์ พงษ์บริบูลย์ เคยเล่นการเมือง สมัคร ส.ส. ในนามพรรคประชากรไทยของท่านอดีตนายก สมัคร สุนทรเวช ซึ่งก็เคยสอนอาชีพทำอาหารจนเป็นสาเหตุให้หลุดจากตำแหน่งไปอย่างมหัศจรรย์
 
ไม่เชื่อก็ขอให้เชื่อเถอะครับ...''ลุงขาวไขอาชีพ'' สอนอาชีพตั้งแต่เริ่มต้นจนปัจจุบัน...ท่านไม่เคยรับเงินเป็นรายได้เลย มิหนำซ้ำยังต้องควักกระป๋าซื้ออุปกรณ์การสอนให้แก่ลูกศิษย์อีก...อาจมีลูกศิษย์บางคนช่วยก็แค่ 50 บาท 70 บาท ตามยะถากรรม
 
''ลุงขาว'' หายเงียบไป ตามสังขาย...แต่ ''ลุงขาวไขอาชีพ'' ของมูลนิธิลุงขาวไขอาชีพยังคงเปิดสอนแนะนำอาชีพตลอดมาไม่เคยหยุด...และคงยึดนโยบายเดิม...ไม่เก็บค่าเรียนค่าสอนแก่ผู้เรียนทุกคน
 
ใครอยากเรียนเพื่อมีอาชีพยามตกงานหรือต้องการมีรายได้เสริม ก็ไปเรียนฟรีได้...ทุกวันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือน...สถานที่เรียนที่สอน...อยู่ใต้ทางด่วน ถนนงามวงษ์วาน...เริ่มเวลา 09.00 น.
 
''ลุงขาว'' วรพงษ์ พงษ์บริบูลย์ เสียชีพแล้วเมื่อพฤศจิกายน 2551 ครับ


                                                              กระดิ่ง กิ่งทองสยามดารา SMS update ข่าววงการบันเทิงก่อนใคร
AIS : กด *48903086111
DTAC : กด *19891916111
True Move : พิมพ์ DARA ส่งมาที่ 4890308

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน
อ่านคอลัมน์ย้อนหลัง :
ดาราบนเส้นทางการเมือง
VIP สิ้นคิด
ปิดฉากตำนานรัก
เรื่องของไอ้เดฟ
ไปสวรรค์กันเถอะ


Siamsport : สยามสปอร์ต | สยามสปอร์ตบุ๊คส์ | สิงห์ ซูเปอร์ เมเนเจอร์ | ร้านสตาร์ซอคเก้อร์
Inspire Entertainment : Inspire | FHM Magazine | CAR Magazine | Stuff Magazine | Cawaii | Arena Magazine | Casaviva Magazine | Music Express | Travelerthai.com
Siam Inter Multimedia : Siam Inter Mutimedia | Sport Radio on Net | Book Friend Online |
Copyright© www.siamdara.com : All rights reserved.  Hosting by THAISITE.net