หน้าแรก ข่าว Dara Variety
''ขอใจเธอแลกเบอร์โทร'' 50ล้านวิว ''หญิงลี ศรีจุมพล'' ลูกทุ่งสาวเบอร์1
30 กันยายน 2556 0:42 น.
View : 0  Post : 0


Share :เพลงขอใจเธอแลกเบอร์โทร คำร้อง/ทำนอง : บอย เขมราฐ


 

แวบเดียวแค่ดู ก็ทำให้รู้ว่าเธอนะโดนหัวใจ
อยากบอกเหลือเกินว่าเธอน่ารักแค่ไหน
จริตมากไปกลัวมันไม่ดีไม่งาม
ก็เลยเก๊กฟอร์ม ทำเป็นอ้อมค้อมทำเป็นว่าดูเฉยเมย
จนเธอมาขอ เบอร์โทรเข้าทางแล้วเอ๋ย
อยากบอกจังเลย ถึงบ้านให้รีบโทรหา
เบอร์โทรอื่น จะได้ยินเสียงรอสาย
แบบ แบบ แบบ ว่าให้รอ
แต่เบอร์นี้ จะได้ยินเสียงใจบอกว่า…

 

ท่านกำลังเข้าสู่บริการรับฝาก หัวใจ
ลงทะเบียนฝากไว้ตัวเอากลับไป ใจให้เก็บรักษา
ยอมจำนนเธอแล้ววันนี้แค่แรก เห็นหน้า
ฝากไว้กับฉันนะหัวใจของเธอ แลกเบอร์โทร โอ๊ะ โอ โอย
ใจคงขาดหวิว หากเธอโดนซิวเพราะมีมือดีโฉบไป
รักแรกของฉัน ไม่รู้มีอีกเมื่อไร
เอาใจแลกใจ อย่างนี้ไว้ก่อนและดี
เบอร์โทรอื่น จะได้ยินเสียงรอสาย
แบบ แบบ แบบ ว่าให้รอ
แต่เบอร์นี้ จะได้ยินเสียงใจบอกว่า…

 

ท่านกำลังเข้าสู่บริการรับฝาก หัวใจ
ลงทะเบียนฝากไว้ตัวเอากลับไป ใจให้เก็บรักษา
ยอมจำนนเธอแล้ววันนี้แค่แรก เห็นหน้า
ฝากไว้กับฉันนะหัวใจของเธอ แลกเบอร์โทร โอ๊ะ โอ โอย
เบอร์โทรอื่น จะได้ยินเสียงรอสาย
แบบ แบบ แบบ ว่าให้รอ

 

แต่เบอร์นี้ จะได้ยินเสียงใจบอกว่า…
ท่านกำลังเข้าสู่บริการรับฝาก หัวใจ
ลงทะเบียนฝากไว้ตัวเอากลับไป ใจให้เก็บรักษา
ยอมจำนนเธอแล้ววันนี้แค่แรก เห็นหน้า
ฝากไว้กับฉันนะหัวใจของเธอ แลกเบอร์โทร โอ๊ะ โอ โอย
เบอร์โทรอื่น จะได้ยินเสียงรอสาย
แบบ แบบ แบบ ว่าให้รอ

 

แต่เบอร์นี้ จะได้ยินเสียงใจบอกว่า…เฮ้ เฮ้ เฮ้
ท่านกำลังเข้าสู่บริการรับฝาก หัวใจ
ลงทะเบียนฝากไว้ตัวเอากลับไป ใจให้เก็บรักษา
ยอมจำนนเธอแล้ววันนี้แค่แรก เห็นหน้า
ฝากไว้กับฉันนะหัวใจของเธอ แลกเบอร์โทร โอ๊ะ โอ โอย

********

 

สาวขาขาวสาวลำซิ่ง ''หญิงลี ศรีจุมพล'' ขึ้นแท่นเป็นนักร้องลูกทุ่งอีสานสาวสวยที่มาแรงจริงๆ นาทีนี้ กับเพลง ''ขอใจเธอแลกเบอร์โทร'' จากการแต่งของ ''บอย เขมราฐ'' และทำดนตรีโดย ''อ.สวัสดิ์ สารคาม'' ซึ่งดังกระหึ่มทั่วบ้านทั่วเมือง นอกจากน้ำเสียงอันไพเราะของเธอแล้ว ลีลาการโชว์บนเวทียังเร้าใจ ไปไหนมาไหนเลยมีแต่คนรักคนหลง
 
หลังการประกาศรางวัล สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2013 ซึ่งเพลง ''ขอใจเธอแลกเบอร์โทร'' ได้รับการคัดเลือกให้รับรางวัลเพลงลูกทุ่งยอดนิยม ผ่านพ้นไป เพลงนี้ยิ่งดังกระหึ่มอีกหลายเท่าทวีคูณ
 
ถ้าใครเป็นสิงห์เที่ยวกลางคืน หรือเป็นคอกีฬา หรือแม้แต่เป็นเซียนโซเชียลเน็ตเวิร์ก มีสิ่งหนึ่งที่เป็นตัวเชื่อมของทั้ง 3 วงการนั่นคือ กระแสเพลง ''ขอใจเธอแลกเบอร์โทร'' ของ หญิงลี ศรีจุมพล นักร้องขาขาวสาวลำซิ่ง ของแกรมมี่โกลด์
 
นาทีนี้ตั้งแต่ร้านหมูกระทะยันผับย่านทองหล่อ หรือตามสถานบันเทิงหัวเมืองใหญ่ๆ ต้องมีการร้องการเปิดเพลงนี้ทุกที่
 
การเชียร์กีฬาที่เห็นชัดๆ ก็คือ การแข่งขันวอลเลย์บอล ทุกทัวร์นาเมนต์ที่ทีมชาติหญิงของไทยลงสนามบรรเลงเพลงตบลูกยาง ภาพที่เริ่มจนคุ้นตา คือช่วงพักต้องมีกองเชียร์เต้นตามเพลงนี้กันทั้งสนาม
 
แม้แต่สำนักข่าวต่างประเทศยังนำเสนอภาพข่าวพร้อมเสียงเพลงนี้ไปทั่วโลก และล่าสุดเพลงนี้ได้เข้าไปถึงการแข่งขันฟุตบอลแล้วด้วย
 
ที่เซอร์ไพรส์มากๆ คือในโลกโซเชียลมีเดีย มิวสิกวิดีโอเพลง ''ขอใจเธอแลกเบอร์เธอ'' ที่หญิงลีโชว์ร้อง และเต้นสุดสวิงดิงโก้พร้อมกับแดนเซอร์สาวสวย มียอดวิวบนยูทูบเกือบ 50 ล้านวิว แล้ว รวมทั้งมีคลิปโคฟเวอร์แดนซ์เพลงนี้นับหมื่นคลิป ขณะเดียวกัน นักร้องสตริงชื่อดังต่างนำเอาเพลงนี้ไปขับร้องกันอย่างสนุกสนาน ไม่ว่าจะเป็น ''อ๊อฟ-ปองศักดิ์'', นิว-จิ๋ว เดอะสตาร์
 
ด้วยความฮอตฮิตของเพลง ''ขอใจเธอแลกบอร์โทร'' จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ พ.ศ. นี้ ''หญิงลี ศรีจุมพล'' ได้รับการยกย่องให้เป็นนักร้องลูกทุ่งสาวลำซิ่งเบอร์ 1 ในดวงใจของหลายๆ คน
 
วันนี้สยามดารามีโอกาสได้พูดคุยกับ ''หญิงลี ศรีจุมพล'' ตัวเป็นๆ กันเลยทีเดียว

 

เป็นไงบ้างช่วงนี้เหนื่อยเลย?
 
''ค่ะ ช่วงนี้ก็งานค่อนข้างเยอะเลย กลางวันก็จะเป็นงานโปรโมต งานพีอาร์ กลางคืนก็จะเป็นคอนเสิร์ต''

 

ฮอตสุดๆ ในช่วงนี้ ตกใจมั้ยกับสิ่งที่เข้ามา?
 
''ดีใจมากกว่าค่ะ ไม่คิดว่าเด็กบ้านนอกที่เป็นสาวลำซิ่งคนหนึ่ง แฟนๆ จะให้ความเมตตา ทั้งพี่ๆ สื่อมวลชนและแฟนเพลงที่หญิงลีไปเล่นคอนเสิร์ต แล้วพวกเขาร้องเขาเต้นเพลงของเราได้ บางครั้งยังคิดว่าเราฝันไปหรือเปล่า ต้องขอขอบคุณทุกๆ คนที่ให้ความเมตตาหญิงลีนะคะ''

 

เรียกตัวเองว่า ''ซุป''ตาร์'' ได้หรือยัง?
 
''ไม่หรอกค่ะ หญิงลีเพิ่งมีเพลงดังเพลงเดียว ซุป''ตาร์ของหญิงลีในวงการเพลงก็คือ ''พี่เบิร์ด-ธงไชย'' คือต้องมีเพลงดังเยอะๆ มีคอนเสิร์ต และเป็นที่รักของแฟนๆ ทั้งประเทศ สำหรับหญิงลียังอีกไกลค่ะ''

 

กระแสเพลงดีมากๆ ขนาดนี้ หญิงลีคิดว่าเกิดจากอะไร?
 
''หญิงลีว่า คงมีหลายส่วนที่มีส่วนที่ทำให้เพลงนี้ถูกใจแฟนๆ หญิงลีก็เป็นส่วนหนึ่งของเพลงนี้หลายๆ ส่วน เช่น คนอนุมัติให้เกิดอัลบั้มนี้ ได้แก่ ''พี่ตี่'' กริช ทอมมัส ซึ่งเป็นพี่ที่น่ารักที่สุดในแกรมมี่โกลด์ ต่อมาก็เป็นโปรดิวเซอร์ของหญิงลี คือ อ.สวัสดิ์ สารคาม ที่เรียกได้ว่าเป็นพ่อคนที่สองของหญิงลีทีดียว เพราะทำทุกอย่าง หาเพลง คุมร้อง ส่วนต่อมาก็ได้แก่ ผู้แต่งเพลงนี้ คือ พี่บอย เขมราฐ เป็นพี่ชายที่น่ารักเสมอ เก่งมากๆ ต่อมาก็เป็นทีมออกแบบท่าเต้น ทีมครูเทียม ไทแดนซ์ โดยพี่หวานและน้องแดนเซอร์ที่เต้นสู้ตายกันทุกคน และที่สำคัญที่จะขาดไม่ได้คือ ทีมถ่ายทำ MV เพลงนี้ได้แก่ทีม โก โปรดักชั่น พี่แหม่ม พี่โก รวมไปถึง พี่วาด แต่งหน้า พี่ป้อม ทำผม และพี่นกตูมทำเสื้อผ้า และช่องแฟนทีวีที่ดูแลกันมาตั้งแต่เอ็มวี ฉายวันแรก ด้วยส่วนผสมที่ลงตัวก็เลยออกมาเป็นเพลง ขอใจเธอแลกเบอร์โทรที่ทุกคนชอบค่ะ หญิงลีเองต้องขอกราบขอบพระคุณทุกท่านที่มีส่วนในความสำเร็จครั้งนี้ด้วยค่ะ''

 

รู้สึกยังไงที่เพลงเรายอดวิวในยูทูบเกือบ 50 ล้านวิว แล้ว?
 
''ดีใจมากๆ เป็นอีกกำลังใจ หญิงลีจะเข้าไปดูยอดวิวหลังจากกลับจากคอนเสิร์ตทุกคืน เห็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นแล้วก็มีกำลังใจ หายเหนื่อยค่ะ''

 

พี่ๆ น้องๆ ในสังกัดไม่ว่าจะเป็น ''อ๊อฟ-ปองศักดิ์'', นิว-จิ๋ว, แก้ม, เปาวลี, ตั๊กแตน และ เหล่าเดอะสตาร์เอาไปร้องแล้วรู้สึกยังไงบ้าง?
 
''ดีใจมากๆ ค่ะ อย่าง นิว-จิ๋ว ก็จะเจอกันบ่อยที่กิจกรรมของตึก ก็ทักทาย กรี๊ดกร๊าดกัน เพราะหญิงลีก็ชื่นชอบเพลงของนิว-จิ๋วเหมือนกัน ส่วนพี่อ๊อฟยังไม่เคยเจอ อยากเจอมากๆ จะได้มาเต้นแข่งกัน (หัวเราะ) ส่วนพี่น้องใน แกรมมี่ โกลด์ ก็เป็นปกติ เราก็หยิบยืมเอาเพลงไปร้องกันได้ทุกคนค่ะ''

 

นับว่าหญิงลีเป็นสีสันใหม่ของจีเอ็มเอ็มแกรมมี่เลยได้มั้ย?
 
''หญิงลีอาจจะเป็นของแปลก (หัวเราะ) เพราะแกรมมี่ยังไม่เคยมีศิลปินลำซิ่ง ก็อาจจะเรียกได้ค่ะว่ามาเติมสีสันให้แกรมมี่ที่ดีอยู่แล้วให้แซบมากขึ้น ก็ดีใจค่ะ''

 

ชีวิตเปลี่ยนไปมั้ย ตั้งแต่เพลงนี้ดังขึ้นมา?
 
''สิ่งที่เปลี่ยนไปก็มีนะคะ ทำงานหนักมากขึ้น ไม่ค่อยได้กลับบ้านค่ะ อันนี้หญิงลีคิดตลอด อยากกลับบ้าน บ้านหญิงลีอยู่ อำเภอนาโพธิ์ บุรีรัมย์  ก็จะใช้เวลาไปเล่นคอนเสิร์ตใกล้ๆ ก็จะแวะไปกอดพ่อแม่แป๊บหนึ่ง แล้วก็ไปทำงานต่อก็ยังดีค่ะ มีกำลังใจมากขึ้น ส่วนที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงเลยก็คือ ยังกินส้มตำแซบๆ คือเก่า ยังจกข้าวเหนียวทุกมื้อเหมือนเดิมค่ะ''

 

อยากขอบคุณใครเป็นพิเศษ?
 
''มันเป็นที่สุดของสาวลำซิ่งคนหนึ่งที่ได้มาพบเจอสิ่งดีๆ แบบนี้ ขอขอบคุณทุกคนที่มีส่วนร่วมในงานทุกงานของหญิงลี อย่างที่เอ่ยชื่อไปแล้ว และที่สำคัญคือครอบครัวของหญิงลี พ่อ แม่ ที่สอนให้หญิงลีเข้มแข็ง อดทน ฝ่าผ่านอุปสรรคในช่วงที่ลำบากที่สุดของชีวิตมาได้ หญิงลีถือว่าความสำเร็จครั้งนี้เป็นของทุกๆ คนค่ะ รวมไปถึงพี่ๆ สื่อมวลชน ทุกรายการที่ให้เกียรติหญิงลีไปออก ทุกๆ เล่มที่เขียนถึงหญิงลี ทุกๆ ดีเจที่เปิดแพลงของหญิงลี แฟนเพลง ทุกการซื้ออัลบั้ม ทุกการดาวน์โหลดไว้เป็นเสียงรอสาย ทุกการเพิ่มวิวในยูทูบ ทุกการกดไลค์ในหน้าเฟซบุ๊ก และแฟนเพจ ขอบคุณจริงๆ ขอบคุณมากๆ ค่ะ''


เส้นทาง ''หญิงลี ศรีจุมพล'' สาวลำซิ่งฮอตฮิต

 

หญิงลี ศรีจุมพล มีชื่อจริงตั้งแต่เกิดว่า นุชนาถ ศรีจุมพล ชื่อเล่นว่าหญิง เกิดและโตที่จังหวัดบุรีรัมย์ ในครอบครัวที่ค่อนข้างยากจน พ่อแม่มีอาชีพทำนา และรับเหมาก่อสร้าง ชอบฟังเพลงมาตั้งแต่เด็กๆ พ่อแม่เปิดให้ฟังในขณะที่ไปทำนา รวมทั้งพ่อก็มักจะร้องเพลงให้ฟังบ่อยๆ เพลงที่พ่อร้องประจำคือ เพลงของพรศักดิ์ ส่องแสง ส่วนเพลงที่ หญิงชอบมากเป็นพิเศษคือ โบว์รักสีดำ ของ ศิริพร อำไพพงษ์ โดยในครอบครัวนี้ ไม่เคยมีใครเป็นนักร้องหรือมีแววมาก่อน นอกจากจะร้องเล่นๆ
 
แววการเป็นนักร้องของ  ด.ญ.นุชนาถ เริ่มต้นขึ้นเมื่อตอนอยู่ ป.4 อายุ 9 ขวบ เมื่อถูกบรรดาญาติๆ ดันขึ้นไปร้องเพลงบนเวทีที่จัดขึ้นในหมู่บ้าน ตอนแรก เด็กน้อยก็ไม่กล้าร้อง ยืนตัวแข็งทื่อ เนื่องจากความอายและไม่กล้า แต่พอได้แรงเชียร์แรงยุ ก็เลยร้องออกมาได้ เพลงที่ร้องในวันนั้นคือ โบว์รักสีดำ เพลงที่ได้ฟังบ่อยๆ นั่นเอง หลังจากร้องเพลงเสร็จก็ได้รับค่าทิปจากคนดู แบงก์สิบบ้าง ยี่สิบบ้าง รวมทั้งเสียงปรบมือ เด็กหญิงหญิงดีใจมากที่หาเงินค่าขนมได้เอง มากกว่าที่พ่อแม่เคยให้ครั้งละ 5 บาท
 
จากครั้งแรกบนเวทีในวันนั้น จึงเกิดแรงบันดาลใจอยากเป็นนักร้องอาชีพ แต่เป็นนักร้องอิเล็กโทน ร้องตามงานต่างๆ ไม่ใช่นักร้องอัดแผ่น ซึ่งเจ้าตัวอยู่สึกว่าไกลเกินไป
 
เด็กน้อยร้องเพลงตามงานต่างๆ มาเรื่อยๆ เพลงส่วนใหญ่ก็จำเอา จดเนื้อมาหัดร้องเอง ชอบเสียงปรบมือและค่าร้องเล็กๆ น้อยๆ ตรงนี้เองที่เด็กน้อยเริ่มหัดร้องหมอลำ จนเป็นที่รู้จักกันดีในแถวหมู่บ้านมา มีหมอลำสาวน้อยเสียงดีรับร้องเพลง เลยเรียกใช้บริการ  เพลงที่ร้องจะเป็นเพลงหมอลำตลาดๆ ที่คุ้นกันดี อาทิ ของ จินตหรา พูนลาภ, ศิริพร อำไพพงษ์
 
จนกระทั่งอายุ 14 ปี เรียนชั้น ม.2 อาจารย์ที่โรงเรียนที่อยู่คนละหมู่บ้านเห็นแววในการร้องเพลง เลยทาบทามมาร้องในวงอิเล็กโทน เครื่องดนตรีสามชิ้น คีย์บอร์ด กีตาร์ เบส และนักร้องนำ ชื่อวงลูกน้ำ แต่ละงานร้องเพลงประมาณ 5-10 เพลง นับเป็นการก้าวเข้าสู่การเป็นนักร้องอาชีพเป็นครั้งแรก เริ่มฝึกร้อง ฝึกเต้น ฝึกการเอนเตอร์เทนคนดูบนเวที ฝึกการมองหน้าผู้ชม การเล่นกับผู้ชม โดยได้รับค่าจ้างครั้งละ 300-500 บาท ถ้าไกลหน่อยก็ได้เพิ่มมาเป็น 700 บาท
 
ช่วงนี้พ่อแม่เริ่มเป็นห่วง ด้วยความที่เป็นผู้หญิง ไปงานดึกๆ ก็กลัวจะถูกมองไปในทางที่ไม่ดี แต่หญิงคิดว่า อยากได้เงิน ร้องเพลงสามารถทำรายได้ได้ และตัวเองก็ไม่ใช่ลูกคนรวยอะไร ก็เลยขอร้องเพลงต่อไป โดยจะร้องเพลงกลางคืน สามสี่ทุ่มงานเลิกก็กลับมาบ้านแล้ว ถ้าเดินทางไกลก็อาจจะลาเรียนบ้าง หรือถ้าใกล้สอบ ก็จะไม่ได้ร้องเพลง โดยในวงลูกน้ำ จะมีนักร้องสลับกัน 4-5 คน มีทั้งรุ่นพี่ที่ไม่ได้เรียน และรุ่นน้องที่โรงเรียน
 
การร้องเพลงกับวงลูกน้ำนี่เอง หญิงเลยคิดว่า ใช่แล้วชอบแล้ว มาถูกทาง ต่อไปต้องทำอาชีพนี้ อาชีพร้องเพลง ฝันเอาไว้ว่า ถ้าเรียนจบ ถ้าไม่ได้ร้องเพลงก็จะไปสมัครงานตามโรงงาน คิดแบบสาวต่างจังหวัดที่นิยมคิดอนาคตไว้แค่นี้
 
หญิงเริ่มร้องเพลงหลากแนวมากขึ้น ร้องตามที่แฟนๆ เพลงขอ เพลงไหนร้องไม่ได้ก็ให้คนอื่นร้องเพลง โดยไม่มีใครเป็นต้นแบบ แต่ที่ร้องประจำถูกขอบ่อยในช่วงนี้มี ปริญญาใจ คิดฮอดกอดบ่ได้ สาวจินตหรา ฯลฯ  คุณครูบอกว่า หญิงร้องพอใช้ได้ เสียงไม่เพี้ยน ไม่ผิดคีย์
 
พอขึ้นชั้น  ม.4 อายุ 16 ปี ร้องเพลงกับวงลูกน้ำมาจนเริ่มมีประสบการณ์มากขึ้น อาจารย์ ส่งหญิงเข้ามาประกวดร้องเพลงในงานมอเตอร์ไซค์งานหนึ่ง หญิงคิดว่าตัวเองเป็นแล้ว แต่จริงๆ แล้ว ไม่ใช่ใครก็ทำได้ปรากฏว่า ได้ที่ 4 หญิงได้บทเรียนว่า ตัวเองยังเอื้อนไม่เป็น ทำอารมณ์ไม่เป็น ร้องเหมือนนกแก้วนกขุนทอง และเพลงที่นำมาร้องควรจะเลือกเพลงลูกทุ่งประมาณ พุ่มพวง ดวงจันทร์ หรือ ผ่องศรี วรนุช ไม่ใช่เพลงหมอลำหรือเพลงอะไรก็ได้
 
ตอนนี้เองมีวง ประสิทธิ์ปักธงชัย วงอิเล็กโทนที่โคราช ทาบทามมาให้ หญิงไปร่วมร้องเพลงในคณะ ให้ค่าตัว 700 บาท หญิงตอบตกลงแต่มีข้อแม้ว่า ต้องส่งรถมารับกลางทาง หญิงต้องนั่งรถจากหมู่บ้านเสีย 12 บาท ก่อนจะมาต่อรถแดงอีก 45 บาท สาเหตุที่ วงนี้ต้องการหญิงไปร่วมร้องเพลงด้วย เพราะเธอร้องหมอลำได้ วงที่โคราชส่วนใหญ่นักร้องจะร้องหมอลำไม่ค่อยได้
 
หญิงร้องเพลงควบทั้ง 2 วง ทั้งวงลูกน้ำ และวงประสิทธิ์ปักธงชัย โดยเน้นวงโคราชเป็นหลัก วงลูกน้ำมีงานก็จะเรียก แต่ระยะหลังๆ ไม่ค่อยได้ไป เลยไปคุยกับอาจารย์ ขอให้หานักร้องใหม่มาแทน เกรงใจ ไม่ได้ไปงานให้ตลอด ทางอาจารย์ เลยบอกว่า ไม่เป็นไรทางไหนให้เงินมากกว่าก็ไป แม้จะเลิกร้องเพลงวงลูกน้ำ แต่หญิงก็รับงานร้องรับจ้างตามวงทั่วๆ ไปเข้ามาแทน ได้ค่าตัวเพิ่มขึ้นเป็น 1,000 บาท งานชุกมากๆ เริ่มมีเงินสะสม แต่การเรียนเริ่มดร็อปลง เริ่มมาสาย เรียนไม่ทันเพื่อนๆ จนอาจารย์เรียกไปเตือน จนหญิงต้องเลือกงาน ไม่รับทุกงาน
 
จากการที่ทำงานหาเงินเองตั้งแต่เด็ก หญิงเลยเริ่มมีความมั่นใจ ภูมิใจในตัวเองสูงมากขึ้น เคยนำเงินเก็บจากการร้องเพลงมาซื้อปุ๋ยให้พ่อแม่ 3,000-5,000 บาท จากการเริ่มมีเงิน เลยมีคนเข้ามาหาเยอะขึ้น ในขณะเดียวกัน ก็เสียเพื่อนไปเพราะการถูกยืมเงิน แล้วไม่คืน
 
พอจบ ม.6  อายุ 18 ปี หญิงตัดสินใจไม่เรียนต่อ หันมาร้องเพลงร่วมกับวงประสิทธิ์ ปักธงชัย ชีวิตเธอเปลี่ยนอีกครั้ง เมื่อไปดูหมอลำซิ่งที่มาเล่นแถวบ้าน แล้วเกิดชอบ ก็เลยเข้าไปขอเบอร์โทร.และฝากตัวเป็นลูกศิษย์ของ อาจารย์วัชราภรณ์ สมสุข ซึ่งเขาคิดค่าครู 10,000 บาท ต่อมาแม่พาขึ้นรถไฟจากบุรีรัมย์มาอุบลฯ ครูเพลงส่งรถมารับ ทำให้ หญิงรู้สึกดีใจ ครูเพลงใจดี เป็นแค่เด็กๆ ไม่รู้จักกันยังมารับ แถมเงินค่าครู คุณครูยังเอาแค่ครึ่งเดียว บอกที่เหลือเก็บไว้ทำทุน ด้วยความที่เห็นว่ามีใจรักจริงและใจสู้ กลับมาบ้านได้กลอนลำ อัดเทปมาเป็นซีดี มีกระดาษสอนการร้องกลอนลำประเภทต่างๆ ให้มาฝึก
 
พอเริ่มฝึก พร้อมทั้งตั้งชื่อในวงการหมอลำว่า นุชลี นำเอาชื่อจริง มาประสมกับคำฮิต ลี กลายเป็น นุชลี แต่ต่อมา หญิงเริ่มรู้สึกว่าเนื้อร้องนั้นไม่เข้ากับชื่อในการร้องเพลง นุชลี ยาวไปไม่คล้องกับเนื้อกลอนลำ ก็เลยเปลี่ยนมาใช้ชื่อเล่นมาผสมกับคำว่าลี เลยเป็นที่มาของชื่อหญิงลี มาปรึกษากับอาจารย์ อาจารย์เห็นด้วย แถมหญิงลียังได้แก้เนื้อร้องให้มาเข้ากับชื่ออีกด้วย เธอใช้วิธีเรียนผ่านกระดาษ ซีดีเพลง หรือนานๆ ครั้งก็ไปเยี่ยมครูที่บ้าน และถือโอกาสขึ้นไปลองร้องหมอลำซิ่งบนเวทีอีกครั้ง ซึ่งทั้งหมดนี้เองส่งผลให้ หญิงลีมีความสามารถในการแต่งเพลงแต่งกลอนลำอีกด้วย
 
หญิงลีใช้เวลาฝึกพักหนึ่งก็เริ่มออกงาน ร้องกับวงหมอลำซิ่ง โดยเริ่มรับงานอิเล็กโทนน้อยลง และใช้เวลาเพียงแค่ 3-4 เดือน คนเริ่มรู้จัก เริ่มมีงานจ้างเข้ามา แม้ว่าเธอจะบอกคนจ้างว่า ยังร้องบรรดากลอนลำต่างๆ เหล่านี้ได้แค่ 60% เท่านั้น แต่เจ้าภาพก็ยังอยากได้ เธอก็เลยต้องรับงาน
 
พอมาอายุ 19 ปี หญิงลีเลยตัดสินใจตั้งวงดนตรีเองเป็นครั้งแรก เปิดวงด้วยงบแค่ 10,000 บาท มีค่าเวที นักดนตรีหมอแคน แดนเซอร์ ผู้ชาย 1 คน หญิง 1 คน วงดนตรีไปได้สวย มีลูกค้าดี มีชื่อจนถึงขนาดมีการขึ้นป้ายโฆษณา หญิงลี ศรีจุมพล ซึ่งในช่วงนี้เงินดีขนาดหักค่าใช้ง่ายเหลือกำไรงานละ 3,000-4,000 บาท
 
ชีวิตหญิงลีเริ่มเปลี่ยนอีกครั้ง เมื่ออาจารย์วัชราภรณ์มาชวนเข้ากรุงเทพฯ ทำอัลบั้มงานเพลง ทางค่ายที่อาจารย์มาทำงานเพลงด้วย อยากได้นักร้องวัยรุ่นวัยโจ๋ ก็เลยแนะนำเธอไป ทางค่ายสนใจ หญิงลีเลยตัดสินใจเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพียงคนเดียว (ที่ไม่เอาแม่หรือเพื่อนมาเป็นเพื่อน เพราะเธอไม่อยากเป็นภาระให้คนอื่น ทุกคนมีงานต้องทำ) โดยเธอจะโทร.รายงานแม่ตลอดว่าไปถึงไหน อยู่ที่ไหนแล้ว เธอมั่นใจว่าเอาตัวรอดได้ เพราะเดินสายร้องเพลงช่วยเหลือตัวเองมาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว
 
ผลก็คือ หญิงลีได้เซ็นสัญญาเข้าสังกัดกับค่าย เอ็มดี เทป ในขณะนั้นมีอายุ 20 ปี โดยใช้เวลาเพียง 2 เดือน หลังเข้ามาคุย และได้ร่วมงานรู้จักกับครูเพลงหลายคน อาทิ อ.สวัสดิ์ สารคาม, สุโก้ เจียรนัย, เดฟ จงยุทธ ฯลฯ อัลบั้มแรกคือ บ่ย่านบาป เพลงนี้เริ่มมาแรงได้รับความนิยม คนรู้จัก แต่แล้วทางกระทรวงวัฒนธรรมก็ออกมาแบนเพลงนี้ โดยให้เหตุผลว่า เนื้อเพลงล่อแหลม รักลูกผัวเขา แก่แดดเกินวัย 20 ปี ผลก็คือทางค่ายไม่โปรโมตต่อ หันได้โปรโมตนักร้องชายในอัลบั้มแทน หญิงลีเลยเข้าไปคุยกับทางค่าย สุดท้ายทางค่ายเลยเห็นว่า เธอแข็งไม่ทำงาน แบน และสุดท้ายเรื่องเลยไปจบลงที่ศาล
 
หญิงลีเลยตัดสินใจกลับบ้าน กลับมารับงานร้องเพลงหมอลำซิ่งกับวงดนตรีต่างๆ มีงานมากบ้างน้อยบ้างตามโอกาส แต่จะไม่รับงานตามร้านอาหาร เพราะดื่มเหล้าไม่เป็น นักร้องห้องอาหารต้องดื่มเหล้าเป็น ที่นี่เอง เลยเป็นที่มาของ หญิงลี เมียงูลำซิ่ง ที่มีแฟนๆ เพลงรู้จักกันอย่างกว้างขวาง แม้จะไม่ได้ออกอัลบั้ม โดยที่มาของเพลงนี้คือ เธอ แต่งขึ้นมาจากเพลงร้องเล่นๆ ในสมัยโบราณ เอามาประยุกต์ ให้เกิดความสนุกขึ้น นอกจากนี้ยังรับอาชีพขายเครื่องสำอาง เปิดร้านทำผม (แต่ปิดไปเรียบร้อยแล้ว เพราะค่าเช่าร้านสูง แถมยังปิดร้านเดินสายร้องเพลงบ่อยๆ)
 
ในระหว่างนี้เอง ที่หญิงลีบอกกับ อ.สวัสดิ์ ว่า ถ้ามีโอกาสยังอยากทำงานเพลงต่อไป จนเมื่อหมดสัญญากับ เอ็มดีเทป อ.สวัสดิ์ เลยเรียกเข้ามาทดสอบเพลงกับค่ายแกรมมี่โกลด์  โดยบอกว่าทางค่ายกำลังจะทำเพลงแนวกลอนลำซิ่งสไตล์ที่เธอถนัด ซึ่งเธอก็ผ่านฉลุย ถูกเรียกเข้ามาเซ็นสัญญาทำงานเพลง
 
การกลับเข้ามาทำเพลงใหม่ ในครั้งนี้ เธอมั่นใจว่า คงไม่เกิดปัญหาเหมือนค่ายเก่า อ.สวัสดิ์ ย้ำกับเธอว่า ถ้าทำไปๆ แล้ว ไม่พอใจก็สามารถยกเลิกสัญญาได้ หรือในทางกลับกัน ถ้าทางค่ายไม่พอใจ ก็อาจจะยกเลิกสัญญาได้เช่นเดียวกัน และถ้าใครมองว่าเธอใช้เส้นเข้ามานั้น เธอมาทดสอบเอง ผ่านเอง ลูกศิษย์ อ.สวัสดิ์ มีหลายคน หลายแนว อาจารย์จะเลือกค่ายที่ตรงกับแนวของแต่ละคนให้
 
ในการทำงาน หญิงลียังคงความเป็นตัวเอง ไม่โป๊ไม่เปลือย งานเพลงสนุกสนาน พร้อมทั้งเพลงที่เคยแต่งทิ้งเอาไว้ ยังถูกนำมาใช้ในอัลบั้มเพลงชุดแรกของเธออีกด้วย และจากการเข้าสังกัดใหม่ หญิงลีเลยค่อยๆ รับงานโชว์ตัวน้อยลงๆ ไม่รับสะเปะสะปะ เลือกเฉพาะงานที่สำคัญ ใหญ่จริงๆ เท่านั้น ส่วนค่าตัวที่ขึ้นมานั้น เป็นเพราะเมื่อมีค่าย มีสังกัด ก็ต้องเป็นราคา ตามที่บริษัทตั้งราคา
 
แม้เป็นที่น่าเสียดายที่เพลงเมียงูที่แจ้งเกิดให้คนรู้จัก กลับไม่ถูกนำมาใส่ในอัลบั้มชุดแรก เนื่องจากเนื้อเพลงค่อนข้างล่อแหลมไปนิด ไม่เข้ากับคอนเซปต์ของค่ายแกรมมี่โกลด์ แม้จะปรับเนื้อแล้ว แต่ดันไปคล้ายกับเพลงเฒ่าหัวงูก็เลยต้องตัดเพลงนี้ออกไปโดยปริยาย แต่ก็เป็นความโชคดี เป็นการเปิดพื้นที่ให้เพลงขอใจเธอแลกเบอร์โทร ซึ่งแต่งโดย บอย เขมราฐ นักร้องหนุ่มที่เคยออกอัลบั้ม ''น้ำตาสีม่วง'' กับค่ายชัวร์ ออดิโอ (ปัจจุบันค่าย ชัวร์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์) ซึ่งมีความสามารถในการแต่งเพลงด้วยเข้ามเสียบแทนที่ และเป็นเพลงที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามหนุนให้ ''หญิงลี ศรีจุมพล'' ฮอตฮิตติดลมบนมากในเวลานี้


''อาจารย์สวัสดิ์ สารคาม'' โปรดิวเซอร์ผู้ชักพามาแกรมมี่โกลด์

 

''อาจารย์สวัสดิ์ สารคาม โปรดิวเซอร์มือทองผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักร้องลูกทุ่งอีสานหลายคน ซึ่งเป็นผู้ชักนำ ''หญิงลี ศรีจุมพล'' เข้าสู่ค่ายแกรมมี่โกลด์ บอกว่า มีโอกาสได้ร่วมงานกับหญิงลีมาเป็นสิบปีแล้ว รู้ดีว่าเธอเป็นนักร้องที่มีศักยภาพมาก ทั้งเรื่องการร้อง และการแสดงด้านหน้าเวที รวมถึงรูปร่างหน้าตา เมื่อแกรมมี่โกลด์มีแผนขยายตลาดเพลงด้วยการนำหมอลำซิ่งให้สู่ความเป็นสากล คือ คนทั่วไปที่ไม่เฉพาะคนอีสานสามารถจับต้องได้ จึงคิดถึงหญิงลีเป็นคนแรก
 
''ความสำเร็จของหญิงลี เป็นความสำเร็จ ในการยกระดับหมอลำซิ่ง ซึ่งแกรมมี่โกลด์มีความตั้งใจนำมาทำให้คนส่วนใหญ่จับต้องได้ ที่ผ่านมาหมอลำซิ่งถูกมองว่าเป็นเพลงฉาบฉวย ไม่มีตัวตนชัดเจน รู้จักกันในหมู่ของคนอีสาน ยังไม่มีโอกาสก้าวข้ามขั้นขึ้นมาทำงานในรูปแบบที่มีมาตรฐาน ส่วนใหญ่ก็ไปเปิดเวทีแสดงกันตามงานวัด เป็นเรื่องราวของชาวบ้าน คนทั่วไปอย่างคนภาคกลาง หรือภาคอื่นเขาไม่รู้นะว่ามันคืออะไร ผลงานของหญิงลีทำให้ทุกคนรู้แล้วว่า หมอลำซิ่งไม่ใช่มานุ่งสั้นเต้นเป็นโคโยตี้แล้วนะ เป็นความภูมิใจในการนำเสนอศิลปวัฒนธรรมอีสาน เพลงขอใจเธอแลกเบอร์โทรทำให้คนส่วนใหญ่ติดตาม และหลงรักหมอลำซิ่งไปแล้ว เราเสนอด้วยการนำดนตรีสมัยใหม่มาผสมผสานกับดนตรีหมอลำ เพื่อให้ซึมเข้าไปในใจของคนทั่วไปทีละนิดๆ ถ้าเราจะทำเป็นหมอลำซิ่งจ๋าเลยก็ได้ แต่มันก็เป็นหมอลำซิ่ง คนทั่วไปฟังแล้วก็คิดว่าแค่หมอลำซิ่งธรรมดาทั่วไป เมื่อมีเสียงดนตรีที่เขาจับต้องได้ พวกเขาก็เปิดใจรับ จากซึมซับตอนนี้กลายเป็นหลงรักไปแล้ว''


''บอย เขมราฐ'' แต่ง ''ขอใจเธอแลกเบอร์โทร'' จากชีวิตจริง

 

นักร้องหนุ่มผู้มีความสามารถในการแต่งเพลง เล่าให้ฟังว่า เพลงขอใจเธอแลกเบอร์โทรเป็นเพลงที่ถ่ายทอดออกมาจากชีวิตจริงของเขา ก่อนนำไปให้ หญิงลี ศรีจุมพล ร้อง เคยนำไปขายให้กับนักร้องดังหลายคน แต่ไม่ได้รับความสนใจ และเพลงนี้ก็เป็นเพลงเพลงสุดท้าย ที่เข้ามาเติมให้ผลงานอัลบั้มชุดที่ 1 ขาขาวสาวลำซิ่ง ของหญิงลีมีเพลงเต็มอัลบั้มพอดี
 
''เพลงนี้เกิดจากผมเคยโทร.หาผู้หญิงคนหนึ่ง น่ารัก และผมก็หลงรักเขา เวลาตื่นนอนตอนเช้าก็คิดถึงเขา อยากได้ยินเสียงก็เลยโทร.หา แต่โทร.ไปทุกวันไม่เคยได้ยินเสียงเขาเลย ได้ยินแต่เสียงบริการรับฝากข้อความ ทีนี้ผมก็เป็นคนนอนตื่นเช้ามาแต่งเพลงเวลาตี 5 ถึง 6 โมง เพราะเงียบมีสมาธิดี ก็จินตนาการว่า มีแต่บริการรับฝากข้อความ ทำไมไม่มีบริการรับฝากความรัก รับฝากหัวใจบ้าง ก็เลยเอามาแต่งเป็นเพลงนี้ออกมา เพลงนี้เป็นความมหัศจรรย์ เพราะอัลบั้มนี้ของหญิงลี อ.สวัสดิ์ทำเพลงมาเต็มแล้ว 10 เพลง แต่ทางค่ายถอดไปเพลงหนึ่ง ท่านก็เลยมาถามผมว่ามีเพลงอะไรมาเสริมมั้ย ผมก็ส่งเพลงนี้ไปเติมเป็นเพลงสุดท้ายให้เต็มพอดี จริงๆ ก่อนหน้านี้ผมเคยเอาไปให้หลายค่าย และนักร้องหลายคนนะเพลงนี้ แต่ไม่มีใครสนใจ พอเพลงนี้ดังก็มีคนโทร.มาหาบอกว่ารู้สึกเสียดาย ตัวผมเองก็ไม่คิดนะครับว่าเพลงนี้จะดังมากขนาดนี้''

 

หญิงลี ศรีจุมพล
ชื่อจริง...
นุชนาถ ศรีจุมพล
ชื่อจริง (ใหม่)... ธิดารัตน์ ศรีจุมพล
ชื่อเล่น... หญิง
ชื่อหมอลำ... นุชลี
ชื่อศิลปิน... หญิงลี ศรีจุมพล
เกิดวันที่... 27 มี.ค. 2526
บ้านเกิด... บ.บง ต.บ้านคู อ.นาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์
การศึกษา... ประถม-ม.ต้น  โรงเรียนสิริสามัคคี อ.นาโพธิ์
                       ม.ปลาย โรงเรียนนาโพธิ์พิทยาคม อ.นาโพธิ์
                       จบ ม.6 เรียนหมอลำซิ่งที่ อ.เดชอุดม จ.อุบลฯ กับ ครูบา อ.วัชราภรณ์ สมสุข
วงที่เคยอยู่... วงลูกน้ำ วงดนตรีโรงเรียน  ม.2
                         วงประสิทธิ์ปักธงชัย ที่โคราช ม.4-6
งานเพลง... เพลงบ่ย่านบาป ค่าย เอ็มดี เทป
อาหารที่ชอบ... อาหารอีสานทุกอย่าง และ กล้วยน้ำว้า (ไม่ทานเนื้อ)
กิจกรรมที่ชอบ... ฝึกกลอนลำ ท่องกลอน ดูสื่อ ข่าวสาร สาระต่างๆ
คำคม... ทำดีเราตอบแทน ทำให้เจ็บแค้น เราถอยห่าง
อนาคต... อยากมีงานเพลงที่มีคนตอบรับและทำประโยชน์ให้สังคม อยากมีงานให้ชีวิตมั่นคง

Share :
 
ดารา :  
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าวนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
ร่วมแสดงความคิดเห็น
อ้างอิง
คำอธิบาย
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ

2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

3. พบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณา

4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
ผู้โพส
ใส่รหัส

Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :ปุณยวีร์ สุขกุลวรเศรษฐ์
ชื่อเล่น : ปอ-อรปรียา
วันเกิด : 
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
"ใหม่-แม่''เปิดใจกรณีพิพาท "เอ-เฮเลน'' เชื่องานนี้มีบ่างช่างยุเตรียมงัดหลักฐานลุย!
29 กันยายน 2556 3:17 น.
"อ๋อม-อรรคพันธ์''ฟิตเปรี๊ยะเล่นละคร"อตีตา'' หัวใจโสดสนิทแย้มอยากมีครอบครัว
29 กันยายน 2556 3:05 น.
''เจน'' ซีทรูสุดเปรี้ยว!
29 กันยายน 2556 2:56 น.
ฉลอง 22 ปี กรีนเวฟ เจ๋ง!! จัดเต็ม...แดนซ์ลืมเหนื่อย
29 กันยายน 2556 2:42 น.
''เล็ก กรีนซี่คาเฟ่'' ยกทัพศิลปินร่วมแถลง เทศกาลดนตรี'' ซีซั่นออฟเลิฟซอง 4
29 กันยายน 2556 2:31 น.
''ปีเตอร์'' แนะวิธีดูแลรถ
29 กันยายน 2556 2:12 น.
"สไมล์บัฟฟาโล่''รวมตัวอีกครั้งในรอบ 10 ปี ผุดคอนเสิร์ตใหญ่ ควายช่วยควาย 4 ต.ค.นี้
29 กันยายน 2556 2:02 น.
บุญรอดฯ ร่วมสร้างเยาวชนให้เป็นพุทธศาสนิกชนที่ดี 48 สุดยอดชิ้นงานศิลปะคว้ารางวัลโครงการ "วันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก"
28 กันยายน 2556 9:54 น.
"เล้ง-ราชนิกร" ผนึกพลัง "ธัญญ่า-แคทรียา-จ๋า ยศสินี" โชว์ "ลางลิงฯ" กายกรรมโหนผ้าครั้งแรกในประเทศไทย
28 กันยายน 2556 9:45 น.
''จัสติน บีเบอร์'' โชว์มันส์ไร้เกรียนประทับใจแฟนคลับไทยแน่นฮอลล์
28 กันยายน 2556 0:50 น.
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com