หน้าแรก ข่าว Dara Variety
20 ปีแรกในชีวิตการทำงานของบอย ถกลเกียรติ (59)
15 มีนาคม 2556 1:49 น.
View : 0  Post : 0


Share :

แต่สิ่งที่ถกลเกียรติคิดว่าเป็นไม้ตายของละครเรื่องนี้คือเพลง "รักเดียวใจเดียว" ที่ใช้ประกอบละคร ซึ่งเป็นต้นฉบับของ เสือ-ธนพล"เราหาเพลงของสมัยก่อน เพื่อจะมาใช้ผูกเรื่องให้เป็นเพลงที่พระเอกนางเอกใช้จีบกัน เมื่อ 5-6ปีก่อน

 

"ปรากฏว่าเพลงนี้ตรงกับละครมากในช่วงที่เริ่มทำบท มีอยู่วันหนึ่งผมนั่งอยู่ในรถแล้วฟังเพลงนี้ของพี่เสือ ผมถึงกับน้ำตาไหลเลยเมื่อก่อนไม่เป็นนะ แต่พอเอามาโยงกับบทละครเรื่องนี้ น้ำตาไหลจริงๆ"
 
"เราก็ตกลงกันว่าจะใช้เพลงนี้ในละครแล้วให้ รุจ เดอะสตาร์ ร้อง เพราะรุจเป็นคนเสียงโรแมนติก เราเลยบอกรุจว่าโหมดต่อไปเราอยากทำให้รุจดูโรแมนติก ซึ่งมันก็ไปด้วยกันได้ดีเพลงนี้เลยกลับมาดังอีกหน คนโหลดริงโทนกันใหญ่เลย เด็กรุ่นใหม่อาจคิดว่าเป็นเพลงใหม่ แต่จริงๆ มันเป็นเพลงเก่าที่มีอยู่แล้ว ก็ต้องขอบคุณพี่เสือ-ธนพล ที่อนุญาตให้ใช้เพลงนี้"
 
และในช่วงนี้เองที่ถกลเกียรติก็มาถึงจุดเปลี่ยนในชีวิตอีกครั้ง เมื่อเขาไปทำบุญแล้วพระท่านหนึ่งทักและอยากให้เขาบวช
 
"เอาเป็นว่าท่านใช้คำว่าต้องบวช แต่ตอนนั้นกำลังถ่ายละครอยู่ ตารางงานก็แน่นมากอาทิตย์ละ 7 วัน แต่ก็ต้องหาวันบวช เราก็คิดว่ายังไงก็ต้องบวช ได้บวช 9 วันก็ยังดี"
 
ช่วงที่บวชนี่เองที่ทำให้คุณบอยได้ย้อนกลับไปคิดถึงละครเวทีเรื่อง "ลมหายใจ" อีกครั้ง "ระหว่างที่เราบวชอยู่..."ลมหายใจเดอะมิวสิคัล" มีรอบ gala premiere แต่เราไม่ได้อยู่ด้วย แต่สิ่งที่เราได้จากการบวช ทำให้เรารู้สึกได้ถึง message ของละครเรื่องนี้ คือ "ความมีค่าของชีวิต"
 
"ผมเลยโทรไปหาทีมงาน "ลมหายใจ" ปกติในช่วงบวชผมจะไม่โทรหาใครเท่าไหร่ โทรไปในกองประมาณทุ่มกว่าๆเพราะละครจะเล่นทุ่มครึ่ง ผมบอกให้เขาเปิด speaker phoneให้นักแสดงทุกคนฟัง ผมก็บอกว่าทำให้เต็มที่ เพราะว่าสิ่งที่เรากำลังทำอยู่มันเป็นการทำบุญอย่างหนึ่ง เราได้ให้ความสุขกับคนดู จงตระหนักตรงนี้เอาไว้ว่า นี่คือสิ่งที่เรามีอยู่ ใช้ให้คุ้มค่า ให้คนดูได้เห็นคุณค่าของชีวิต ทำตรงนี้ให้ดีที่สุด เพื่อมอบให้คนดู"
 
"ซึ่งสิ่งที่ผมพูดวันนั้นตรงกับ message ในละครมากเลย เพราะละครเรื่องนี้ใจความใหญ่ของมันคือเรื่อง..."การให้คุณค่าแก่ชีวิต"
 
อยากจะบอกไว้ก่อนเลยว่าทั้งชีวิตไม่เคยคิดเลยที่จะบวช"
 
คำกล่าวข้างต้นเป็นของถกลเกียรติ เพราะเขารู้สึกเสมอว่าถ้าบวชเพียงให้ได้ชื่อว่า "บวชแล้ว" หรือ บวชเพื่อนับวันรอว่าเมื่อไหร่จะสึก เขาจะไม่ทำ "แต่ก็มีเหตุการณ์ที่ทำให้ "ต้อง" บวช เราก็ตั้งใจเต็มที่ วางไว้ว่าเราจะบวช 9 วันแล้วก็ละวางทุกสิ่งทุกอย่าง"
 
9 วันที่ถกลเกียรติใช้เวลาในการปฏิบัติกิจสงฆ์พร้อมศึกษาคำสอนของพระพุทธเจ้าอย่างตั้งใจเป็น 9 วันที่สำคัญมากในชีวิตของเขา ทำให้เขาได้มองเห็นอะไรในอีกหลายๆ มุม "จากที่เราคิดว่าเรารู้เยอะ กลายเป็นเราเข้าใจอะไรมากขึ้นกว่าเดิมอีกเยอะ และก็รู้ว่ายังมีสิ่งที่เราไม่รู้อีกมากมาย ตอนที่เราบวช เราพูดกับตัวเองเสมอว่าเราไม่ได้จะมาเป็นพระตลอดชีวิต แต่เราจะสามารถเอาธรรมะคำสอนของพระพุทธเจ้า มาประยุกต์ใช้กับทางโลกให้ดีที่สุดมากที่สุด และมีคุณค่าที่สุดได้อย่างไร"
 
หลายคนอาจรู้ความหมายว่า สมาธิคืออะไรความสุขและความทุกข์คืออะไร แต่คงตั้งแง่ในใจว่า "นั่นมันทางธรรม แต่นี่คือเรื่องทางโลก ฉันทำไม่ได้หรอก" แต่คุณบอยบอกว่า "ทำได้ เพราะธรรมะแปลว่าธรรมชาติ"
 
"ลองมองดูดีๆ ทุกข์เกิดจากกิเลส กิเลสคือสิ่งที่อยากได้ อยากมี อยากเป็น และถ้าไม่ได้ ไม่มี ไม่เป็น ก็จะเกิดทุกข์ แต่ถ้าได้สิ่งที่ต้องการมาแล้วหมดทุกข์ไหม ทุกข์ก็ไม่หมดเพราะความอยากไม่มีที่สิ้นสุด เดี๋ยวก็อยากได้อย่างอื่นต่อ ถ้าพูดทางธรรมคือ ก็ไม่ต้องอยากได้จะได้ไม่เป็นทุกข์ แต่ถ้ามาทางโลกเราต้องทำอย่างไร ดังนั้นก็ต้องนำมาประยุกต์ใช้เช่น วันนี้คุณมี iPod วันหนึ่งมี iPhone ก็ต้องไปซื้อ iPhoneถ้าวันหนึ่งมันเปลี่ยนเป็น 3G หรือ 3Gs หรือวันหนึ่งเปลี่ยนเป็น iPad คุณก็อยากได้อีกหรือเปล่า ทำไมเมื่อก่อนไม่มีก็อยู่ได้ แต่ถ้าได้มาแล้วใช้ครบทุกฟังก์ชั่นหรือเปล่าก็ไม่ใช่อีก ถ้าพูดในทางโลกแล้วก็คือ "รู้จักว่า...อะไรพอดีกับเรามากที่สุด"สุดท้ายถ้าถามว่าความสุขของเราคืออะไร ความสุขที่สุดของเราก็คือ "ความพึงพอใจในสิ่งที่เรามี" ถ้าเราอิ่มแล้วเราไม่เห็นต้องกินต่อเลย"
 
จากสิ่งที่ได้เรียนรู้ในหลักธรรม ในที่สุดเขาก็นำมาประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวันจริงๆ "ตอนผมบวชแล้วสึกออกมา ปรากฏว่า"พรุ่งนี้ก็รักเธอ" ละครที่ผมกำกับหลังจากไม่ได้ทำละครมานาน กลับไม่เปรี้ยงอย่างที่คิด แต่ทำไมอีกเรื่องที่ฉายอีกช่องมันเปรี้ยงมากๆ จนเรารู้สึกแย่ แต่พอนั่งสมาธิทำให้คิดถึงหลัก-พระธรรมจาก "สังโยชน์ 10" (กิเลสที่ร้อยรัดทำให้ตกอยู่ในวัฏฏะ 10 ประการ) ผมว่าปัญหาทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกนี้ ถ้าคุณนำมาใช้เทียบกับสังโยชน์ 10 ก็จะเห็นว่าแก้ปัญหาได้หมด มันคือหนทางที่จะมีความสุขข้อที่ 8 ของ สังโยชน์ 10บอกว่า "อย่าคิดว่าดีกว่าคนอื่น เลวกว่าคนอื่นหรือเสมอกับคนอื่น" เราเข้าใจใน 2 ประเด็นแรก แต่ถ้าไม่ดีกว่าคนอื่น ไม่เลวกว่าคนอื่น ก็ต้องเสมอคนอื่นซิ อย่างนี้แปลว่าอะไร พระท่านจึงสอนต่อว่าจริงๆ แล้วมันคือ "ไม่ต้องเปรียบเทียบ" คุณก็เป็นตัวของคุณ คุณมีข้อดีของคุณเขามีข้อเสียของเขา เรามีข้อเสียของเรา ทุกคนมีความเป็นตัวของตัวเอง เราไม่ต้องไปเปรียบเทียบกับใคร"
 
ในขณะเดียวกันเมื่อนั่งสมาธิ ก็ทำให้เขาตระหนักถึงหลักธรรมอีกข้อ นั่นคือ "พรหมวิหาร 4" ได้แก่ เมตตา, กรุณา, มุทิตา,อุเบกขา โดย "เมตตา" คือ รักเขาและอยากให้เขามีความสุข "กรุณา" คือ สงสารเขาและอยากให้เขาพ้นทุกข์ "มุทิตา" คือการยินดีกับเขาเมื่อเขาได้ดี และ "อุเบกขา" คือการปล่อยวาง สุดท้ายทุกสิ่งก็ถูกโยงไปที่หลักข้อหนึ่งใน"สังโยชน์ 10" ซึ่งเป็นกิเลสตัวแรกก็คือ "สัก-กายทิฐิ" กายนี้มันต้องตาย กายนี้ไม่ใช่ของเรา""แม้ละคร "พรุ่งนี้ก็รักเธอ" ไม่ได้เปรี้ยงเท่าคนอื่น พอนั่งสมาธิไปครู่หนึ่งเท่านั้นก็รู้สึกว่าเราควรยินดีกับคนอื่น เมื่อเขาได้ดี แล้วในขณะเดียวกันเราก็ต้องคิดว่าเราก็ไม่ได้ดีกว่าเขา หรือเลวกว่าเขา และก็ไม่ต้องคิดไปเสมอเขาถ้าคิดในเชิงรูปธรรม แม้ละครทีวีของเราอาจจะไม่ใช่เบอร์ 1 แต่มันก็ไม่ได้ขี้เหร่ และคนที่ทำละครเบอร์ 1 เขาก็ไม่ได้มีซิทคอม 6 เรื่องเหมือนเรา เขาก็ไม่ได้มีโรงละครอย่างเรา เรารักที่จะทำของเราแบบนี้ มีความสุขกับการทำสิ่งต่างๆ เหล่านี้ เราก็น่าจะพอใจกับมัน คิดได้อย่างนี้ก็มีความสุข"
 
และสิ่งที่มากกว่าการนำหลักคำสอนของพระพุทธเจ้าไปใช้ในชีวิตประจำวันคือการนำหลักธรรมเหล่านั้น เสนอในผลงาน"คนเราต่างมีหน้าที่ และหน้าที่ของเราก็คือการทำงานสร้างสรรค์และสื่อสาร เราจะสื่อสิ่งเหล่านั้นไปในงานบันเทิงอย่างไร คนดูจะรับได้ขนาดไหน เราจะมีวิธีสื่อสารอย่างไร ที่คนดูดูแล้วจะเข้าใจ และได้แง่คิด"
 

(อ่านต่อวันพรุ่งนี้)

Share :
 
ดารา : ถกลเกียรติ วีรวรรณ บอย
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าวนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
20 ปีแรกในชีวิตการทำงานของบอย ถกลเกียรติ (58)
14 มีนาคม 2556 0:53 น.
20 ปีแรกในชีวิตการทำงานของบอย ถกลเกียรติ (57)
13 มีนาคม 2556 1:26 น.
20 ปีแรกในชีวิตการทำงานของบอย ถกลเกียรติ (56)
12 มีนาคม 2556 1:09 น.
20 ปีแรกในชีวิตการทำงานของบอย ถกลเกียรติ (55)
11 มีนาคม 2556 2:03 น.
20 ปีแรกในชีวิตการทำงานของบอย ถกลเกียรติ (54)
10 มีนาคม 2556 1:26 น.
20 ปีแรกในชีวิตการทำงานของบอย ถกลเกียรติ (53)
09 มีนาคม 2556 1:00 น.
ร่วมแสดงความคิดเห็น
อ้างอิง
คำอธิบาย
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ

2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

3. พบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณา

4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
ผู้โพส
ใส่รหัส

Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :ถกลเกียรติ วีรวรรณ
ชื่อเล่น : บอย
วันเกิด : 
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
''บิ๊กแอส-โปเตโต้-พาราด็อกซ์-บอดี้สแลม'' พร้อมระเบิดเทศกาลดนตรีร็อกกลางฤดูร้อน
15 มีนาคม 2556 1:38 น.
"มาริโอ้-มิน-พลอย" นำทัพโชว์แฟชั่นSummer 2013 : FRESH & FABULOUS
14 มีนาคม 2556 10:46 น.
เรียลลิตี้เพื่อคนอยากสวย-หล่อ "บิวตี้ เมจิก" ซีซั่น 3 เริ่มแล้ว!!
14 มีนาคม 2556 10:39 น.
"ดอม" ทึ่ง!บาร์เทนเดอร์หญิงไทยคว้าแชมป์ลุ้นรอบระดับโลกที่เปอร์โตริโก้ เมษายนนี้
14 มีนาคม 2556 10:34 น.
"อ๊อฟ" เดินหน้ากระหน่ำผลิตรายการใต้สะดือ
14 มีนาคม 2556 10:23 น.
มาริฮอร์น แบรนด์ไทยแบรนด์แรก ในงานแฟชั่นระดับเอเซีย โตเกียวรันเวย์ 2013 "เมย์'' มาริษา ฮอร์น ทุ่มเต็มที่เผยคอลเลกชั่นใหม่
14 มีนาคม 2556 1:00 น.
20 ปีแรกในชีวิตการทำงานของบอย ถกลเกียรติ (58)
14 มีนาคม 2556 0:53 น.
ศึก! เจเคเอ็น โคฟเวอร์ แดนซ์ฯ 2 คัดเลือกต่อเนื่อง ชิงถ้วยพระราชทาน-สกรีนเทสต์เป็นศิลปินแกรมมี่
14 มีนาคม 2556 0:49 น.
20 ปีแรกในชีวิตการทำงานของบอย ถกลเกียรติ (57)
13 มีนาคม 2556 1:26 น.
20 สาวงามมิสไทยแลนด์เวิลด์ทำกิจกรรมที่จ.ภูเก็ตวันแรกชมฟาร์มเลี้ยงไข่มุก ยลพระอาทิตย์ตกดินแหลมพรหมเทพ
13 มีนาคม 2556 1:06 น.
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com