หน้าแรก ข่าว Dara Variety
วันนี้ของเจ้าพ่อเพลงรัก''ชรัส เฟื่องอารมย์''
09 มิถุนายน 2555 1:45 น.
View : 0  Post : 0

''แต๋ม'' ชรัส เฟื่องอารมย์ เจ้าพ่อเพลงรักที่เคยฝากผลงานเพลงโรแมนติกมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ทั้งรู้ก็รัก, หลับตา, คนไม่มีวาสนา, เพราะฉะนั้นฯลฯ ซึ่งในวันนี้การเป็นศิลปินตัวจริงของเขายังพิสูจน์ได้จากเพลงที่ไม่เคยถูกลืมเลือน แม้ว่าวัยจะล่วงเข้า 61 ปี แต่ด้วยความเก๋าและเพลงคุณภาพทำให้พี่แต๋มยังคว้ารางวัลคมชัดลึก อวอร์ด สาขาเพลงไทยสากลยอดเยี่ยม ประจำปี 2554 จากเพลง ''น้ำพริกถ้วยเก่า'' กับอัลบั้ม Play on ซึ่งเราจะไปพูดคุยกับพี่แต๋มถึงชีวิตในวันนี้ให้แฟนเพลงได้หายคิดถึงกัน


ตอนนี้พี่แต๋มทำอะไรอยู่บ้างครับ?
 
ก็เพิ่งทำอัลบั้ม Play on ไป และมีละครเวทีเรื่องตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช, จัดรายการวิทยุคลื่น 105.75  FM JATUTAK-RADIO.COM เพิ่งจัดมาได้ 2 เดือน เป็นเพลงไทยสบายๆ มีรายการข่าวสลับกันไป จัดตั้งแต่ 08.00-11.00 น.

 

เพราะอะไรถึงมาจัดคลื่นวิทยุ?
 
เมื่อก่อนนี้เคยทำงานอยู่ธนาคารกรุงเทพแล้วจัดรายการวิทยุด้วย ตอนนั้นจัดอยู่คลื่น AM 1494 อสมท ก็มีแฟนคลับเยอะ แล้วเราทำในนามของธนาคารเราก็แจกเทปจากแกรมมี่ จากคีตาไปให้แฟนคลับ นอกจากนั้นก็เคยทำรายการทีวีเชิงสารคดีสั้น 3 นาที โดยมีพี่ ''แก้ว'' ชาญวุฒิ พรหมสาขา ณ สกลนคร เป็นโปรดิวเซอร์

 

ตอนนี้จัดรายการวิทยุคนฟังก็ยังเป็นแฟนเพลงของเรา?
 
ก็เป็นกลุ่มคนสูงวัยหน่อยมั้ง คนวัยรุ่นคงไม่ฟังเราหรอก (หัวเราะ) คือคนฟังก็อยู่ในวัยใกล้ๆ กัน แล้วพี่ก็เปิดเพลงรุ่นพี่ๆ นี่แหละ เพลงแกรมมี่เก่าๆ แล้วเพลงรุ่นใหม่ก็เปิดบ้าง คือมีคนหาวัตถุดิบมาให้เราก็เปิดสลับกันไปใน 3 ชั่วโมงที่เราจัดก็จะมีหลายแนว เป็นเพลงที่เราชอบ และเข้ากับสไตล์ของคลื่นเรา

 

เห็นเปิดร้านอาหาร Tam Tam ที่โชคชัย 4
 
พื้นที่ที่เราเปิดเป็นร้านอาหารอันนี้พี่ซื้อไว้ตั้งแต่ปี 2539 แล้วทำเป็นร้านอาหารเล็กๆ เพราะเห็น ''ตุ่ม-ชลิต'' เขาทำก็เลยทำบ้าง แต่พอดีมันเกิดวิกฤติต้มยำกุ้งช่วงปี 40 แบงก์ปิดหมด วุ่นวายไปทั้งประเทศ เราก็เลยหยุด พอจะเปิดอีกทีก็เบื่อแล้ว เลยให้เช่ามาตลอด จนเมื่อ 2 ปีก่อนเราเห็นร้านมันโทรมมาก 10 กว่าปีแล้วคนเช่าเขาก็ไม่ได้ดูแล พอดีพี่ก็ใกล้เกษียณเลยปลูกบ้านใหม่ขึ้นมาเพื่อทำร้านอาหารโดยตรง แบ่งออกเป็นโซนชัดเจน มีบูทกาแฟ มีโซนอาหาร ขายอาหารไทย พวกแอลกอฮอล์บ้าง แล้วโชคดีที่ได้ทีมงานดีด้วย ก็เลยตัดสินใจทำขึ้นมา

 

ตอนนี้จะมีงานเพลงออกมาให้เห็นอีกมั้ย?
 
พี่จะมีคอนเสิร์ตใหญ่ ''มาลีวัลย์และชรัส เพราะมีเธอ'' วันที่ 4 สิงหาคมนี้ ที่เซ็นทรัล ลาดพร้าว บางกอก คอนเวนชั่น ฮอลล์ ตอนนี้กำลังซ้อมและลดความอ้วนให้มันดูดี ตอนนี้ก็ลดลงมา 6-7 กิโลฯ แล้ว เพื่อจะพร้อมสำหรับคอนเสิร์ต ใครจะไปอยากดูผู้ชายแก่ๆ พุงพลุ้ยร้องเพลง เขาก็อยากเห็นคนหุ่นดีๆ หน้าตาดีไปร้องเพลง เลยต้องฟิตตัวกันหน่อย

 

เพราะอะไรถึงจัดคอนเสิร์ตครั้งนี้ขึ้นมา?
 
คือเราทำงานกันมาเกือบ 30 ปีแล้ว ก็มีบริษัท Alive ที่เขาเพิ่งแยกตัวมาจากแกรมมี่ แต่ยังเป็นพันธมิตรกันอยู่ เขาอยากจะทำคอนเสิร์ตครั้งนี้ขึ้นมา โดยเห็นว่า ชรัส กับ มาลีวัลย์ หายไปนาน แล้วก็มีศิลปินรับเชิญอย่างกลุ่มเฟื่องอารมย์ เมย์, แนน, น็อต, ตุ่ม และชรัส นอกจากนี้ก็จะมี ผุสชา โทณะวณิก, สมเล็ก ศักดิกุล, โอสถ ประยูรเวช เราจะมารวมตัวกัน ทุกคนมีแฟนคลับอยู่แล้วคอนเสิร์ตครั้งนี้ก็น่าจะสนุก

 

ห่างจากคอนเสิร์ตใหญ่ไปนาน 2 ปีตั้งแต่ ''สองผู้ยิ่งใหญ่ ปั่น-ชรัส'' ต้องมีเคาะสนิมกันบ้างมั้ย?
 
ไม่ต้องเลย หลุดไปแล้วสนิมน่ะ (หัวเราะ)

 

แต่ปกติก็ไม่ค่อยได้เห็นพี่แต๋มไปร้องเพลงที่ไหน?
 
ก็ไม่ค่อยร้อง นอกจากงาน จากมีเดือนละ 2-3 ครั้งดูตามความเหมาะสม ถ้าเป็นงานรุ่นใหญ่หน่อยก็จะพอมีพวกเรา แต่งานเด็กวัยรุ่นปาร์ตี้ชายหาดเขาคงไม่จ้างเราหรอก

 

ทุกวันนี้เจอแฟนเพลงเป็นยังไงกันบ้าง?
 
แฟนคลับของเราเนี่ยส่วนใหญ่ก็เป็นกลุ่มคนที่มีครอบครัว มีภาระทางสังคม เขากำลังทำงานกันอยู่ ไอ้แฟนคลับที่จะมาคอยกรี๊ดคอยตามเราไม่มีหรอก แต่วันที่ 4 สิงหาคมนี้ในคอนเสิร์ตจะมีแน่ ทุกคนจะสลัดภาระหน้าที่มาเป็นแฟนเพลง มาถือป้ายไฟกัน แฟนคลับที่ซ่อนอยู่ในที่ต่างๆ ก็จะออกมา เพราะว่าคนรุ่น 30-50 ก็คงจะเขินอายถ้าจะให้มาถือป้ายไฟตามกรี๊ดเรา แต่ในวันนั้นบรรยากาศของแฟนเพลงจะกลับมาอีกครั้ง

 

ชีวิตส่วนตัวทุกวันนี้เป็นยังไงบ้าง?
 
ก็มีความสุขดี มีครอบครัว มีลูก 2 คน ลูกชายก็จบมหาวิทยาลัยแล้ว ลูกสาวก็กำลังจะไปต่อปริญญาโทเมืองนอก ก็โอเคทุกอย่างไปด้วยดี

 

เราจะได้เห็นเพลงใหม่ๆ ของพี่ ''แต๋ม-ชรัส'' อีกมั้ยครับ?
 
ตอนนี้เพลงใหม่ก็เพิ่งทำเสร็จ พนเทพ สุวรรณะบุณย์ เขาทำให้ ชื่อเพลง ''ทั้งรู้ก็รัก ภาค 2'' เป็นเพลงที่บอกให้รู้ว่าคนบางคนก็เกิดมาให้เรารัก แต่เขาไม่ได้เกิดมาเพื่อที่จะรักเรา

 

ทำไมเพลงของพี่แต๋มถึงเป็นเพลงรักมาโดยตลอด?
 
ก็ดูหน้า 1 ของหนังสือพิมพ์ทุกวันสิ มีเรื่องอะไรเยอะที่สุด ก็เรื่องฆ่าตัวตาย ฆ่ากันตาย หึงหวง เพราะเรื่องความรักทั้งนั้น ชีวิตคนเรามันวนเวียนอยู่กับความรักตลอด

 

อะไรคือเสน่ห์ของเพลง ''ชรัส เฟื่องอารมย์''?
 
เสน่ห์มันอยู่ที่ดนตรี อยู่ที่การเลือกสรรเมโลดี้ที่สวยงาม การเลือกดนตรีที่มาเล่น และการเลือกคนที่มาเล่นดนตรี คนที่มาเล่นดนตรีให้เราต้องมีฝีมือ มีจุดเด่นในแต่ละด้าน จะสังเกตว่าเพลงของพี่จะไม่มีอะไรก๊อกแก๊ก เมโลดี้จะต้องสวยงามพลิ้วไหว แม้แต่นักร้องประสานเสียงของพี่ก็ต้องระดับ ผุสชา, วิยะดา, มาลีวัลย์ คือทุกอย่างเราจะคัดสรรสิ่งดีๆ มารวมกัน นั่นทำให้เพลงของพี่ผ่านมาเกือบ 30 ปีแล้วก็ยังดูดีอยู่เลย

 

โดยส่วนตัวแล้วพี่แต๋มชอบเพลงไหนของตัวเองมากที่สุด?
 
พี่ว่าเพลงที่พี่ชอบและคนอื่นก็คงชอบเช่นกันก็คือเพลง เพราะฉะนั้น, ทั้งรู้ก็รัก, หลับตา, คนไม่มีวาสนา เป็นเพลงที่ร้องเป็นหมื่นครั้งแล้วล่ะ ไปที่ไหนก็ต้องร้อง ยกเว้นงานศพ (หัวเราะ) แต่มีเพลงหลับตาที่ได้ร้องในงานศพของ กุ้งนาง ปัทมสูต เพราะเขาชอบเพลงนี้ ส่วนเหตุผลที่พี่ชอบเพลงพวกนี้เพราะมันเป็นสิ่งที่เราถนัด คือเราต้องทำงานที่เราถนัด เราใช้ความรักเป็น เรารู้จักความรัก ความผิดหวัง ความสมหวัง ความสุข และเราโชคดีที่เรียนภาษาไทยได้ดี เราใช้กาพย์โคลงกลอนได้ครบ เขียนเป็น และมีการร้องที่เป็นสไตล์ของตัวเอง อันนี้ก็ทำให้ตัวเองโดดเด่นกว่าคนอื่น ดนตรีขึ้นมาก็รู้แล้วว่าเป็นเพลงของชรัสแน่นอน เพราะเสียงร้องก็ใช่แล้ว นักร้องรุ่นพี่ก็เหลืออยู่ไม่กี่คน
 
 
จากชีวิตการเป็นนักร้องมานาน พี่คิดว่าการเป็นนักร้องที่ดีคืออะไร?
 
นักร้องที่ดีคืออะไรเหรอ คำนิยามนี้มันค่อนข้างยาก คือเดี๋ยวนี้นักร้องเสียงดีก็มี นักร้องนิสัยดีมันก็มีเยอะ เพราะสมัยนี้เขามีผู้จัดการ มีคนดูแลภาพลักษณ์ตลอด คือคนเราจะบอกว่าดีหรือไม่ดีมันลำบาก คนเราจะบอกว่าดีหรือไม่มันคงอยู่ที่การคบกันระหว่างคนๆ นั้นมากกว่า ศิลปินคนหนึ่งอาจมีคนที่คบกับเขาสัก 50 คน ในนั้นก็จะมองเขาแตกต่างกัน คนที่รักกันก็มองว่าดี คนที่ไม่รักกันก็มองว่าหยิ่งฉิบหาย มองว่าเลว ถ้ามองตรงนั้นมันจะไม่มีทางบอกว่านักร้องที่ดีคืออะไร แต่สำหรับพี่นักร้องที่ดีคือนักร้องที่สามารถพิสูจน์ตัวเองได้ว่ายืนอยู่ตรงนี้ได้นาน เพลงคุณภาพดี เสียงดี มีสไตล์ของตัวเอง
 
 
มองวงการเพลงสมัยปัจจุบันกับสมัยก่อนต่างกันยังไง?
 
ต่างกันเยอะมาก คือคนที่อายุมากขึ้นๆ โลกมันก็แคบขึ้น เพราะเขามองเฉพาะของเขา ทั้งที่จริงๆ แล้วยิ่งเราอายุมากขึ้นเราก็ควรเปิดใจให้มากขึ้น ต้องรับให้ได้ทั้งหมด เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เข้ามา เดี๋ยวนี้เพลงดีไม่ดีโหลดดูในยูทูบก็รู้แล้ว คือบางเพลงเขาบอกดีมันก็อาจจะไม่ได้มีคนเข้าไปฟังเยอะ บางเพลงเราฟังแล้วไม่ได้เรื่องแต่ก็มีคนโหลดไปฟังเยอะ เพราะอะไร ก็เพราะมันเป็นเพลงที่ดี ฉะนั้นจะมาวัดว่านักร้องเสียงดี ดนตรีดี เนื้อหาดี จะต้องเป็นเพลงที่ดีมันไม่ใช่แล้ว แต่เพลงอะไรที่มีคนเข้าไปฟังเป็นล้านคนนั่นต่างหากเป็นเพลงที่ดี ถ้าไม่ดีจะมีคนเข้าไปฟังเหรอ หรือถ้ามันจะเลวแต่มันก็มีความดีในสิ่งที่มันเลว คุณฟังเพลง ''คันหู'' คุณก็ว่ามันว่าเป็นเพลงอุจาด แต่มันดังมั้ยล่ะ แล้วคุณก็ยังฟังมัน นั่นแหละคือความดีในสิ่งที่ไม่ดี เหมือนปลาร้า เหมือนทุเรียน แม้มันจะเหม็นแต่คุณก็ยังกินเพราะมันอร่อย

 

แล้วถ้าให้เปรียบเพลงของ ''ชรัส'' กับอะไรสักอย่างหนึ่ง?
 
เหมือนกาแฟมั้ง หอมกรุ่นๆ ไว้จิบยามเช้า กรึ่มไปเรื่อยๆ (หัวเราะ)
 
 
เหลืออะไรอีกบ้างที่อยากจะทำแต่ยังไม่ได้ทำ?
 
ไม่มีแล้ว ทำมาทุกอย่างแล้ว แต่เหลืออีกอย่างคือบวช (หัวเราะ) จริงๆ นะอยากจะทำแต่ยังไม่ได้ทำ จังหวะที่จะทำตรงนี้ยังไม่มี เคยมีเมื่อก่อนชลิตกับชรัสจะบวชพร้อมกันแต่มีคนทักว่าพี่น้องห้ามบวชพร้อมกัน ก็เลยไม่ได้บวช แล้ววันที่คุณแม่เสียชีวิตก็มีคนทักว่างานแกเยอะอย่าเพิ่งบวชเลยให้ลูกบวชดีกว่า แล้วก็มีแต่งานเยอะเลยไม่ได้บวชสักที แต่ใจก็ยังอยากจะบวช นั่นเป็นสิ่งที่อยากทำแต่ยังไม่ได้ทำ

 

สุดท้ายฝากถึงแฟนเพลงที่ยังคิดถึง?
 
ก็ฝากไปถึงแฟนเพลงที่ยังอยู่ในซอกหลืบนะ (หัวเราะ) ก็ต้องขอขอบคุณนะครับที่ติดตามมาโดยตลอด และยังรำลึกถึงเพลงเก่าๆ ที่เป็นเพลงประวัติศาสตร์ของคุณเอง คนที่มาจีบกันพบรักกันเพราะเพลงนี้ก็มี ต้องขอบคุณแฟนเพลงทุกคนครับ

 
ดารา :  
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าวนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
ร่วมแสดงความคิดเห็น
อ้างอิง
คำอธิบาย
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ

2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

3. พบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณา

4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
ผู้โพส
ใส่รหัส

Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :ไดอาน่า รอสส์
ชื่อเล่น : ไดอาน่า
วันเกิด : 
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
''ชิชญาสุ์ กรรณสูต''กับการบริหารงานดารานักแสดงช่อง7
09 มิถุนายน 2555 1:40 น.
''เบล-ณิศศิตา''S Cawaii GIRL 2012 เผยความประทับใจ
09 มิถุนายน 2555 1:37 น.
''น้าแอ๊ด-เสก'' ระเบิดความมันส์เต็มรูปแบบ คอนเสิร์ต ''ก้าวสู่วันใหม่ ด้วยหัวใจผู้ชนะ''
08 มิถุนายน 2555 1:20 น.
''พอร์ช'' ชวนเด็กรุ่นใหม่ มุ่งสู่วงการบันเทิง
08 มิถุนายน 2555 1:16 น.
''ละอองฟอง'' นำทัพศิลปิน โชว์เสียงเพลงเปิด ''ทรูมิวสิค สโตร์''
08 มิถุนายน 2555 1:14 น.
"ชาคริต-วุ้นเส้น" จูงหมาโพสท่าสวีต
07 มิถุนายน 2555 10:34 น.
ดาราดังร่วมฉลอง 25 ปีกระเป๋าแบรนด์ "ลิง"
07 มิถุนายน 2555 10:17 น.
ศิลปินตบเท้าฉลอง 10 ปี ลีมูซีนจัดคอนเสิร์ตเอาใจแฟนเพลงสุดประทับใจ
07 มิถุนายน 2555 10:16 น.
''แอฟ''แจงเหตุถอนตัวบทนางเอก''มัจจุราชสีน้ำผึ้ง'' หวั่นไม่สามารถคอนโทรลเวลาให้ครอบครัวได้
07 มิถุนายน 2555 1:29 น.
"โบวี่-อัฐมา''ปลื้มหนัง "ม้ง'' ซิวรางวัลฟิล์มเฟสฯที่อเมริกา
07 มิถุนายน 2555 1:26 น.
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com