หน้าแรก ข่าว Dara Variety
ของดีช่อง 7 สี "ศรีสุภางค์ ธรรมาวุธ''
08 ธันวาคม 2554 1:03 น.
View : 0  Post : 0

ช่วงวิกฤติน้ำท่วม หลายสถานีข่าวได้รับการชื่นชมเป็นอย่างมาก ในเรื่องของการรายงานข่าวสารน้ำท่วม เป็นกระบอกเสียง และให้ความช่วยเหลือประชาชนที่มีความเป็นอยู่อย่างยากลำบาก ขาดแคลนอาหารน้ำดื่ม รวมถึงข้าวของเครื่องใช้จำเป็นต่อการดำรงชีวิต


 

นอกเหนือจากรายการเรื่องเล่าเช้านี้, เรื่องเด่นเย็นนี้ และ เรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์ ของสรยุทธ สุทัศนะจินดา ข่าวสมามิติ ของ กิตติ สิงหาปัด ฯลฯ ยังมี ''เจาะประเด็น'' รายการข่าวเชิงลึก ของช่อง 7 สี ที่ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18.00-18.35 น. มี ศรีสุภางค์ ธรรมมาวุธ ผู้ประกาศข่าวสาวสวยเป็นพิธีกรดำเนินรายการ มีกระแสตอบรับที่ดีท่วมท้นเช่นเดียวกัน จนมีเรตติ้งเฉลี่ยช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันสูงถึง 5.87
 
นอกจากการนำเสนอข่าวของทีมงานที่เป็นประเด็นหลัก เหตุการณ์ที่น่าสนใจ เรื่องราวความเดือดร้อนของประชาชน รวมถึงการเปิดประเด็นใหม่ๆ นำเสนอผลกระทบการอดีตถึงปัจจุบัน สอดแทรกความรู้ด้านกฎหมายใกล้ตัวด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย การดำเนินรายการของ ศรีสุภางค์ แบบการรายงานพิเศษเข้าถึงพื้นที่ ใกล้ชิดประชาชน ซึ่งมีความเป็นธรรมชาติ มีรูปแบบเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว นับว่าเป็นสีสันชวนให้น่าติดตาม นับว่าเป็นส่วนสำคัญอีกจุดหนึ่งที่ทำให้ ''เจาะประเด็น'' โดดเด่นขึ้นมา
 
กว่าจะมาเป็นผู้ประกาศแถวหน้า เป็นของดีของช่อง 7 สี ศรีสุภางค์ ธรรมาวุธ หรือ ''แจ๊ค'' เล่าย้อนกลับไปว่า หลังจากจบการศึกษาระดับมัธยมที่โรงเรียนบูรณะรำลึก จังหวัดตรัง ก็เข้าศึกษาต่อที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จนจบปริญญาตรี ระหว่างนี้มีโอกาสได้สัมผัสงานด้านสื่อสารมวลชน กับการได้รับโอกาสให้อ่านข่าวเที่ยงวัยทีนของไอทีวี  ทำให้ได้พบและเรียนรู้การทำงานของผู้ประกาศข่าวที่มีชื่อหลายคน เป็นจุดเริ่มต้นทำให้เริ่มหลงรักงานข่าว
 
''ตอนนั้นก็ไม่ได้สนใจอะไรมาก แต่ตอนนั้นคิดว่าการเรียนกฎหมายเป็นวิชาชีพได้อย่างหนึ่ง และค่อนข้างที่จะกว้าง อาจจะสามารถไหลและแตกแขนงไปได้อีกหลายทาง การที่ได้รู้กฎหมายเอาไว้อย่างน้อยที่สุดในการใช้ชีวิตประจำวัน หรือการดำเนินชีวิตในอนาคตสามารถที่จะนำมาใช้ดูแลตัวเอง ดูแลคนในครอบครัวของเราได้ และรวมไปถึงคนอื่นด้วย และที่ได้เริ่มเข้ามาสนใจในเรื่องของข่าวอย่างจริงจัง เป็นช่วงประมาณปี 4 ได้ไปอ่านข่าวที่ไอทีวี ได้ผ่านขั้นตอนการคัดเลือกตามปกติ แต่ว่าเมื่อได้ลองไปทำแล้วรู้สึกชอบ ได้เห็นเบื้องหลังการทำงาน ได้เจอกับผู้ประกาศข่าวรุ่นพี่ไอทีวีที่เป็นสถานีข่าวที่มีชื่อเสียงและดัง ไอทีวีก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นหนึ่งก็ว่าได้ ทำให้เรารู้จักงานข่าวมากขึ้น แต่ว่าสถานีที่ให้โอกาสกับเราจริงๆ คือช่อง 7 หลังจากที่เราเรียนจบแล้วยังไม่ได้ทำงานข่าวซะทีเดียว จึงได้มีโอกาสไปเรียนต่อต่างประเทศกับโครงการ Work and Travel เป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้เรียนรู้ ค้นหาตัวเอง และสร้างรายได้ให้กับตัวเอง''
 
ศรีสุภางค์ ไปท่องโลกที่อเมริกา หาประสบการณ์แปลกใหม่ให้ชีวิตอยู่ปีกว่าก็กลับเมืองไทย มาเรียนต่อด้านกฎหมายจนจบเนติบัณฑิต เนติบัณฑิตยสภา และทำงานเป็นทนายความ และที่ปรึกษากฎมายที่บริษัทสำนักกฎหมาย เอ เอ เอ จำกัด อยู่ระยะหนึ่ง จากนั้นชีวิตเริ่มเบนเข็มเข้าสู่งานด้านสื่อสารมวลชนเต็มตัว กับช่อง 7 สี จนถึงปัจจุบัน
 
''ไปอยู่ในป่าอุทยานแห่งชาติ ขายพิชซ่า ทำอาหารเม็กซิกัน ท่องเที่ยวอเมริกา เป็นช่วงที่ดีที่สุดช่วงหนึ่งของชีวิตเหมือนกัน เป็นช่วงที่เรานั้นไม่มีภาระอะไรแล้ว ได้ทบทวนว่าเราชอบอะไร อยากทำอะไร แต่ว่ากลับมาโอกาสมันยังไม่ได้เข้ามา จึงไปเรียนต่อให้จบเนติบัณฑิต เริ่มทำงานเป็นทนายความ และเป็นที่ปรึกษากฎหมาย ทำมาสักปีกว่า ช่อง 7 ได้เปิดประกาสรับสมัครผู้ประกาศข่าวหน้าใหม่ ซึ่งเพื่อนเป็นคนโทร. ไปบอกว่าเปิดรับสมัคร ก็เลยมาสมัครผ่านขั้นตอนกระบวนการตามปกติ ซึ่งมีคนมาสมัคร 2,500 คน ใช้ระยะเวลาคัดเลือกเป็นปี คัดให้เหลือ 20 คน ที่เราอบรมร่วมกัน ทางช่อง 7 อบรมดีมาก ตอนนั้นคิดคือกำไรชีวิตแล้ว แม้ว่าจะได้เป้นผู้ประกาศหรือป่าว เพราะต้องมีการอบรมเข้มข้นมาก ตั้งแต่บุคลิกภาพ ภาษาไทย การอ่านออกเสียง ได้เห็นเบื้องหลังการทำงานของรุ่นพี่ ตั้งแต่ ''พี่อ้อ-ศศินา'', ''พี่อิ๋ว-ศุภรัตน์'', พี่พิษณุ นิลกลัด, พี่กนก, พี่ซูโม่กิ๊ก และ ''พี่ดู๋-สัญญา'' ในช่วงที่มาอบรมพวกเรา ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องง่ายที่เราจะได้เจอ ได้ใกล้ชิดคนเหล่านั้น เป็นโอกาสดีมากได้มิตรภาพเกิดขึ้น เพื่อนๆและพี่ที่ช่อง 7 ให้กำลังใจ และสุดท้ายจะผ่านกระบวนการต่างๆ เช่น การทำข่าวภาคสนาม มีการทดสอบอ่านข่าวด้านใน ข่าวในพระราชสำนัก พิธีกรในรายการรูปแบบต่างๆ มีคณะกรรมการทางช่องดู สุดท้ายนี้ก็ได้ผ่านมาทำงานตรงนี้ 5 คนด้วยกัน คือ ''ไก่-ภาษิต'', เจษฎา จันทรนาคี,ขนิษฐา และ เหมือนฝัน''
 
การผ่านด่านอรหันต์เข้ามาเป็น 1 ใน 5 ผู้ประกาศข่าวช่อง 7 สี เมื่อปี พ.ศ. 2549 ศรีสุภางค์ บอกว่า ''เกินฝัน'' และรู้สึกภูมิใจมาก กับการที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการทำงานในสถานีโทรทัศน์ยักษ์ใหญ่ของประเทศ อย่างช่อง 7 สี ซึ่งผู้ประกาศสาวสวยยังจำภาพการทำงานในฐานะผู้ประกาศข่าวของช่อง 7 สี เต็มตัวได้เป็นอย่างดี
 
''ตอนนั้นรู้สึกเกินคาดและเกินฝัน คิดว่าทุกคนที่เข้ามาสมัครเก่งหมดทุกคนเลย ทุกคนเก่งกันคนละแบบอยู่แล้ว แต่เราก็คิดว่าสถานีคงเลือกคนที่อาจจะพัฒนาและมีบุคลิกที่ตรงกับงานกับข่าวทางช่อง 7 มากกว่า เป็นความภาคภูมิใจ กระบวนการขั้นตอนนั้นยากมาก พอผ่านเข้ามาก็ภูมิใจ เป็นโอกาสที่ได้เข้ามาทำงานกับสถานีที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ที่เราดูมาตั้งแต่ยังเด็ก โต๊ะข่าวที่เราเคยเห็นในโทรทัศน์ ซึ่งมันก็เป็นแรงผลักดันที่เราจะต้องทำให้ได้และต้องทำให้ดีที่สุด การทำงานวันแรกจำได้ค่ะ รู้สึกตื่นเต้นเหมือนกันนะคะ ช่อง 7 ก็จะมีวิธีการลดความตื่นเต้นให้กับเรา ด้วยการไม่ให้เราขึ้นอ่านครั้งแรก แต่ก็จะมีการฝึกซ้อมการนั่งโต๊ะอ่านข่าว อัดเทป และมาจำผิดก่อน ว่าผิดพลาดตรงไหน ทำแบบนี้ระยะหนึ่งเหมือนกันเพื่อให้ความตื่นเต้นมันน้อยลงก่อนออกอากาศจริง หลังจากออกอากาศไปแล้วก็จะสร้างความมั่นใจให้กับเรามากขึ้น ตอนแรกทางช่องจะให้อ่านข่าวตอนเช้ามืด จากนั้นจึงค่อยเลื่อนเวลาตามฝีมือ''
 
นับจากวันแรกที่นั่งอ่านข่าวให้กับวิกหมอชิต ศรีสุภางค์ มีพัฒนาการที่ดีขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง จนได้รับการชื่นชมจากประชาชนเป็นจำนวนมาก สิ่งสำคัญเกิดจากการที่เจ้าตัวทุ่มเทให้กับงานนี้อย่างมาก มีการทำการบ้านทุกครั้งก่อนทำงาน รวมทั้งมีทีมงานข่าวมืออาชีพของช่อง 7 สี เป็นกองหนุนอยู่เบื้องหลัง
 
''การทำงาน สำหรับแจ๊ค คิดว่าเราต้องพัฒนาไปทุกวันไม่ว่าจะทำมากี่ปีก็แล้วแต่ ความรู้สึกส่วนตัว ถึงเราเป็นรุ่นพี่แล้วอาจจะมีประสบการณ์ แต่จริงๆ แล้วข่าวนั้นเปลี่ยนแปลงไปทุกวัน คนดูก็เปลี่ยนแปลงไปทุกวันเช่นกัน การทำงานข่าวคือต้องพัฒนาตนเองทำให้ถูกใจคนดู และสร้างความน่าเชื่อถือให้คนดู ให้เชื่อในสิ่งที่เราพูด และต้องระวังตัวมากๆ เพราะบางสิ่งบางอย่างที่เราพูดออกไปคือภาพลักษณ์ของสถานี เพราะฉะนั้นแล้วถามว่ายากไหม ตอบได้ว่ายากมาก แต่ก็ต้องมีการปรับตัวในทุกๆ วัน ต้องรู้ข่าวในทุกช่องทาง รู้อารมณ์คนดูว่าควรนำเสนอไปในทางลักษณะใด การทำงานไม่ใช่เราคนเดียว คือการทำงานที่เป็นทีม ต้องก้าวไปพร้อมกัน เพราะเราจะมีทีมข่าวเบื้องหลังจำนวนมาก ในส่วนตัวของแจ๊คเอง ในแต่ละวันก็จะทำการบ้านด้วยการติดตามข่าวทุกวัน ความคืบหน้าของแต่ละข่าว ถ้ามีโอกาสเราจะคุยกับผู้สื่อข่าว บก.ข่าว ผู้บริหาร ผู้ประกาศข่าว เราอาจจะไม่ได้ลงพื้นที่ได้จริงๆ ทุกพื้นที่ ถ้ามีโอกาสก็จะพูดคุยสอบถาม ทุกอย่างคือการเฟื่องฟูความรู้ ต้องมีความรู้รอบตัวเยอะที่จะเป็นฐานข้อมูลที่จะไปต่อยอดต่อไป''
 
กับการดำเนินรายการ ''เจาะประเด็น'' ที่โดดเด่นวันนี้ ศรีสุภางค์ กลายเป็นผู้ประกาศแถวหน้าของเมืองไทยไปเรียร้อยแล้ว ไปไหนมาไหนมีประชาชนแสดงความชื่นชมราวกับดารามีแฟนคลับคอยใหกำลังใจ และติดตามผลงานเลยทีเดียว
 
''แจ๊คว่าเพราะเขาดูรายการของเรามากกว่า คนที่เขาดูมาตั้งแต่แรกๆ ก็จะรู้จักเรา ติดตามในเรื่องของเนื้อหาข่าวและการรายงาน เพราะรายการเจาะประเด็นจะต้องมีลงพื้นที่ เข้าถึงความเดือดร้อนของประชาชน หรือข่าวที่สำคัญในช่วงเวลานั้น ส่วนใหญ่พอได้เจอก็จะเข้ามาทักทาย บอกว่าชอบเนื้อหารายการมาก มีความหลากหลาย และตรงประเด็น ขยายความได้เข้าใจง่าย คำติชมของผู้ชมถือว่าเป็นเสียงสวรรค์สำหรับคนทำงานข่าวอย่างพวกเราทุกคนค่ะ โดยเฉพาะทีมข่าว และทีมงานที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จทั้งหมด มันเหมือนเป็นเครื่องการันตีอย่างหนึ่งว่า สิ่งที่เราลงทุนลงแรงไปมีคนสนใจและติดตามชม ต้องขอขอบคุณมากๆ และสัญญาว่าจะสร้างสรรค์ผลงานให้ดียิ่งๆ ขึ้นไปค่ะ''
 
ทุกวันนี้แม้จะทำงาน 7 วัน แต่ ศรีสุภางค์ ก็ไม่เคยคิดว่า งานเข้ามาขโมยความเป็นส่วนตัว ตรงกันข้ามกับมีความสุข ที่ได้ทำงานที่ตัวเองรัก และมีความสุขกับการได้อยู่กับเพื่อนพ้องพี่น้องในช่อง 7 สี ที่เธอยกให้เป็นบ้านหลังที่สองไปแล้ว
 
''ตอนนี้ก็ทำงานทั้ง 7 วันเลย เป็นผู้ประกาศข่าวและทำงานวิทยุด้วย ถ้ามีเวลาว่างก็จะเลือกพักผ่อนซะมากกว่าเพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนบ้าง แต่ถ้าให้เลือกว่าจะไปเที่ยวที่ไหนก็อยากไปภูเขา เพราะมันร่มรื่นสงบ เป็นธรรมชาติ อากาศปลอดโปร่ง ส่วนเรื่องครอบครัวก็จะไม่ค่อยได้เจอ แต่ทางครอบครัวก็จะได้เจอเราทางทีวี ซึ่งก็คิดว่าเป็นการได้เจอกันอีกทางหนึ่ง''
 
ส่วนไลฟ์สไตล์ของศรีสุภางค์ เมื่อไม่ได้อยู่หน้าจอทีวี ก็ไม่ได้มีพิธีรีตองอะไรมากๆ เป็นคนสบายๆ ใส่เสื้อยืด กางเกงยีนส์ ชอบฟังเพลงร็อก ชอบเลี้ยงสัตว์โดยเฉพาะสุนัข  ชอบท่องเที่ยวซึมซับความเป็นธรรมชาติ ส่วนสเปกผู้ชายในฝัน เน้นที่นิสัยมากกว่ารูปร่างหน้าตา แต่พิจารณาผู้ชายผมยาวก่อน
 
''แจ๊คชอบเพลงร็อค X-japan เพราะเห็นพี่ชายเล่นดนตรีแนวนี้ให้ฟังบ่อยๆ ทำให้เราชอบไปด้วย ฟังแล้วรู้สึกสนุก ส่วนสัตว์เลี้ยงนั้นชอบเลี้ยงสุนัข บ้านที่ต่างจังหวัดจะมีเลี้ยง แต่ตอนนี้อยู่คอนโดฯ ไม่สามารถเลี้ยงได้ เจอสุนัขจรจัดหน้าช่อง 7 ก็ได้เข้าไปช่วยเหลือ โดยการนำอาหารไปให้บ้าง ก็จะทำเท่าที่พอทำได้ ส่วนผู้ชายในสเปกตอนนี้ไม่มีค่ะ ข้อเน้นที่นิสัยไปด้วยกันได้ คุยกันถูกคอค่ะ แต่ก็มีดูผู้ชายผมยาวก่อนนิดนึงนะคะ คือแจ๊คชอบ X-jpan ชอบเพลงร็อก ก็เลยรู้สึกชอบผู้ชายผมยาว แต่จริงๆ ก็เน้นที่นิสัยนั่นแหล่ะค่ะ''
 
ทิ้งท้ายงานนี้ ศรีสุภางค์ ฝากคำแนะนำดีๆ ไปถึงน้องๆ ที่มีความฝันอย่างเป็นผู้ประกาศเอาไว้ซึ่งเท่าที่ฟังแล้วสามารถเป็นกำลังใจให้กับทุกคนได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว โดยผู้ประกาศสาวสวยบอกว่า ก่อนที่เธอจะก้าวมาถึงจุดนี้ได้ก็ต้องผ่านอะไรมาเยอะเหมือนกัน บางคนอาจจะก้าวขึ้นบันไดแล้วล้มลง หรือว่ายังไม่ทันได้ก้าวถึงบันไดเลยก็ล้มแล้ว แต่ทุกอย่างก็จะผ่านไปได้ถ้าเราไม่ท้อและพร้อมที่จะลุกขึ้นมาก้าวเพื่อไปยังขั้นบันไดต่อไป 
 
สุดท้ายทุกอย่างก็จะผ่านไปและสำเร็จดังที่ใจหมายได้ด้วยดี

ชื่อ : ศรีสุภางค์ ธรรมาวุธ
ชื่อเล่น แจ๊ค
วันเกิด 25 ตุลาคม
การศึกษา ปริญญาตรี นิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, เนติบัณฑิต เนติบัณฑิตยสภา,
คติที่ใช้ดำเนินชีวิต มีสติในการทำงาน และมองโลกในแง่ดี
งานอดิเรก ฟังเพลง เล่นกับสุนัข อ่านหนังสือ
ประวัติการทำงาน ทนายความและที่ปรึกษากฎหมาย บริษัทสำนักกฎหมาย เอ เอ เอ จำกัด, ผู้ประกาศข่าวช่อง 7 สี, รายการวิทยุ FM 101 RR One เจ้าตัวโปรด/หนอนหนังสือ/จับข่าวคุยกัน, รายการวิทยุ FM 96 Sport Radio/จับกระแสธุรกิจ/เมืองไทย 24 ชม./รายการวิทยุ FM 99.5 สถานีจราจรเพื่อสังคม
งานที่ช่อง 7 สี รายการเจาะประเด็น จันทร์-ศุกร์ 18.00-18.35 น., ข่าวภาคเที่ยง, ข่าวภาคค่ำช่วงที่ 1 เสาร์-อาทิตย์, รายการเช้านี้ที่หมอชิต

 
ดารา :  
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าวนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
ร่วมแสดงความคิดเห็น
อ้างอิง
คำอธิบาย
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ

2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

3. พบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณา

4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
ผู้โพส
ใส่รหัส

Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :อนันทวีป ชยางกูร ณ อยุธยา
ชื่อเล่น : ชาย
วันเกิด : 
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
''เวียร์'' เกร็งสุดฤทธิ์เจอ ''กี้'' อ่อยยั่วกลางลำธาร
07 ธันวาคม 2554 3:00 น.
"อ้อม" ป่อง 3 เดือนหงุดหงิดเป็นว่าเล่นด้าน "อาร์ท" ตามใจเมีย รับบทป๋าเปย์ไม่อั้น
07 ธันวาคม 2554 2:56 น.
''อั้ม'' สวยเริ่ดคู่เปียโนสุดหรูควงคู่ ''น้ำชา'' เปิดงาน ''ยามาฮ่า''
07 ธันวาคม 2554 2:16 น.
''โตโน่'' เนื้อหอมไกลเข้าชิงรางวัลถึงสิงคโปร์ย้ำชัดดังแค่ไหนก็ไม่ลืมตัว
07 ธันวาคม 2554 2:13 น.
'บี้'' เมินคนมองรุ่นน้องกลบกระแสมิดลั่นไม่เหงาแม้ไร้เงาสาว ชมแฟนคลับจีนน่ารัก
07 ธันวาคม 2554 2:06 น.
อัษฎาวุธ เหลืองสุนทร ผมดีใจที่ได้เป็นพ่อ!!
06 ธันวาคม 2554 0:53 น.
''โตโน่'' ร่วมสัมผัสสายลมแห่งอนาคตกับ ''ยามาฮ่า'' ตื่นตาตื่นใจ โตเกียว มอเตอร์โชว์ 2011 ครั้งที่ 42
06 ธันวาคม 2554 0:44 น.
''ป๋าเต็ด-น้าเน็ก-พาราด็อกซ์''เช็กความพร้อม บิ๊กเมาน์เทน 3 ''ต้า-สอง''คึกโดดขึ้นเวทีประชันโชว์รูดเสา อุ่นเครื่อง ผับ อโคจร
06 ธันวาคม 2554 0:43 น.
''พราว โอลีฟส์'' ควงคุณพ่อเผยความผูกพัน ไฟเขียวหนุ่มจีบลูกสาวแต่ต้องอยู่ในสายตา
05 ธันวาคม 2554 0:45 น.
"จุ๋ย''ชวนชมเนินพาเพลิน
05 ธันวาคม 2554 0:20 น.
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com