หน้าแรก ข่าว Dara Variety
ย้อนอดีตนางร้ายเซ็กซี่ตัวแม่ ''วิยะดา อุมารินทร์''
10 กันยายน 2554 1:38 น.
View : 0  Post : 0

หากจะกล่าวถึงดาราเซ็กซี่สมัยก่อนหนึ่งในนั้นหลายคนต้องนึกถึงชื่อของ วิยะดา อุมารินทร์ ดารานักแสดงหญิงที่ยุคหนึ่งโด่งดังเป็นอย่างมาก ด้วยบุคลิกเฉพาะตัวเป็นคนพูดจาชัดถ้อยชัดคำร่าเริงบวกกับแคแรกเตอร์เซ็กซี่จึงทำให้แฟนๆ ทั้งภาพยนตร์ ทั้งละคร จดจำเธอได้เป็นอย่างดี

และคงไม่ต้องเอ่ยอะไรมาก สำหรับ ''ดาราเก่า เธอเขาอยู่ที่ไหน'' ในสัปดาห์นี้คงต้องเป็นเรื่องราวของอีกหนึ่งตำนานนักแสดงหญิง เจ้าของบทบาททั้ง นางเอก นางร้าย หรือดาวเซ็กซี่ วิยะดา อุมารินทร์ อย่างแน่นอน ก่อนอื่นเรามาย้อนอดีตคร่าวๆ ของเธอกันก่อน
 
วิยะดา อุมารินทร์ หรือที่ใครๆ รู้จักกันในชื่อ ''หม่อมอูม'' ชื่อจริง หม่อมวิยะดา ยุคล ณ อยุธยา (ตริยะกุล) เกิดวันที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2498 จบการศึกษาโรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ เธอเป็นหนึ่งในนักแสดงที่มีผู้คนชื่นชอบมากที่สุดในประเทศไทยจากในอดีตถึงปัจจุบัน
 
วิยะดา อุมารินทร์ เริ่มเข้าสู่วงการการแสดงในปี พ.ศ. 2516 และเล่นหนังใหญ่เรื่องแรกคือ ''เทพธิดาโรงแรม'' ของ ''ท่านมุ้ย'' หม่อมเจ้า ชาตรีเฉลิม ยุคล และได้รับความสำเร็จอย่างท่วมท้น ต่อจากนั้นในช่วงปี 2521 - 2527 ได้รับบทตัวอิจฉาในภาพยนตร์ และเป็นนักแสดงอุปนิสัยดีร่าเริงเป็นที่รู้จัก และยอมรับกันมากในเรื่องของผลงานแสดง และในช่วงปี 2523 ก็ได้ประเดิมบทนางเอก ละครเรื่อง ''อีพริ้ง คนเริงเมือง'' ทางช่อง 3 ก็ได้รับความสำเร็จอย่างท่วมท้นเหมือนกัน และในปัจจุบันก็เป็นนักแสดงอารมณ์ดีที่มีเสียงหัวเราะที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง และยังใช้ชื่อในการแสดงตั้งแต่ในอดีตถึงปัจจุบันนี้ นั่นก็คือ วิยะดา อุมารินทร์ และในด้านความรัก วิยะดา อุมารินทร์ ได้พบรักกับ ท่านมุ้ย (หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล) และมีโอรสกับท่าน
 
วิยะดา อุมารินทร์ เคยเล่นละครมามากมายหลายเรื่อง ส่วนใหญ่จะรับบทเป็นบทเด่น เป็นนางอิจฉา และเป็นนางรอง เช่น ในพ.ศ. 2523 เรื่อง ''อีพริ้ง คนเริงเมือง'' หรือ จะเป็น ''รักนั้นนิรันดร'' ทางช่อง 7 ประกบ ลินดา ค้าธัญเจริญ และในปี 2529 เคยรับบทเป็นนางเอกเล่นคู่กับ วีรยุทธ รสโอชา ในเรื่อง ทองพูน โคกโพ ราษฎรเต็มขั้น ของ (ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล) ทางช่อง 7 สี และในปัจจุบันนี้ วิยะดา อุมารินทร์ ก็มีผลงานละครหลายเรื่องมิขาด ซึ่งส่วนใหญ่จะรับบทเป็นตัวประกอบและบทตัวสำคัญ ซึ่งยังคุ้นตาในการแสดงอยู่ในขณะปัจจุบันนี้
 
ผลงานการแสดง เธอเคยได้รับรางวัลมหกรรมหนังเอเชียแปซิฟิก จากเรื่อง ''ทองพูน โคกโพ ราษฎรเต็มขั้น'' เมื่อปี 2520 จากบทหมอนวด
 
สำหรับบทสนทนาครั้งนี้ ผู้เขียนได้พูดคุยกับเธอในงานเปิดร้านกาแฟ ของ ''โอ๋''  อาภาพร กรทิพย์ เพื่อนซี้ในวงการบันเทิงของเธอ ซึ่งเราได้พูดคุยถึงเรื่องราวในช่วงหนึ่งที่เธอได้ห่างหายไปจากวงการบันเทิง โดยเธอเล่าให้เราฟังว่า
 
''ค่ะ ช่วงนั้นมีละครน้อย (ตอนนี้มีงานละครเยอะขึ้น) ตอนนั้นไปอยู่อเมริกา 12 ปี ก็ไปเรียนบ้าง ทำฟาร์มเลี้ยงปลาบ้าง ก็สนุกดีได้มีประสบการณ์อะไรแปลกๆ ที่เราไม่เคยทำ ตอนนั้นก็ไปเลี้ยงลูกด้วย ลูกเรียนไฮสกูลเราก็ไปอยู่เป็นเพื่อนเค้า ตอนนั้นพี่อยู่ที่ ซานฟรานฯ ก็อยู่กัน 2 คนแม่-ลูก ที่ต้องไปอยู่ที่โน่นก็เพราะไปเป็นเพื่อนลูก รอให้ลูกเรียนจบก่อน ตอนอยู่ที่โน่นชีวิตเราก็ต่างจากที่นี่สิ้นเชิง พี่ก็อยู่ในฟาร์ม มันเหงามากเลยนะ เพราะว่ามันเป็นชนบท วันๆ เราก็ดูฟาร์ม ก็มีฟาร์มปลา, บ่อปลาอะไรประมาณนั้น เราก็เลี้ยงปลาไป เลี้ยงวัวไปเรื่อยๆ (ทำไมเลือกที่จะใช้ชีวิตแบบนั้น) ก็อยู่เป็นเพื่อนลูกไง พอดีเค้าเรียนยังไม่จบ เค้าต้องเรียนต่อไฮสกูล 2-3 ปี เราก็ต้องไปอยู่ด้วย พออยู่ไปอยู่มาก็เลยยาว มันเร็วมากๆ เลย 12 ปี''
(กลับมาเมืองไทยได้อย่างไร) พอลูกสาวพี่เค้าแต่งงานมีลูก ก็เลยกลับมาปักหลักที่เมืองไทย
 
 
ย้อนอดีตกันสักนิด ตอนที่เริ่มเข้าวงการใครเป็นคนชักชวน ?
 
''ตอนเข้าวงการใหม่ๆ ปี 2516 ตอนนั้นพี่ไปดูหนังที่ท่านมุ้ยทำเรื่องแรก เรื่อง ''เขาชื่อกานต์'' ท่านมุ้ยเห็นพี่เลยให้คนมาติดต่อเล่นหนัง ตอนนั้นมีคนมาติดต่อเราก็ตกใจเพราะไม่คิดว่าจะมีใครเห็นแววเรา เล่นเรื่องแรกก็ให้เป็นนางเอกหนังเลย ตอนนั้นเรื่อง ''เทพธิดาโรงแรม'' ตั้งแต่นั้นก็เข้ามาสู่วงการบันเทิง (ตอนนั้นเล่นเป็นอะไร) ตอนนั้นเล่นเป็นสาวเหนือที่ถูกหลอกให้มาขายตัวค่ะ ส่วนใหญ่บทที่ได้รับในช่วงแรกๆ จะเป็นนางเอกค่ะ''

 
เล่นหนังมาทั้งหมดกี่เรื่อง?
 
''ที่เล่นหนังมารับบทนางเอกมา 7 - 8 เรื่อง ที่เหลือเป็นนางร้ายหมดเลย (หัวเราะ) เพราะคนดูเค้าจะชอบมากกว่า ไม่รู้เหมือนกันว่าคนดูชอบเพราะอะไร อาจเพราะบทบาทพาไปมากกว่า และเราอาจจะเป็นคนที่เสียงดังและเวลาที่เราเล่นเราก็เล่นเต็มที่  แบบว่าเกลียดก็เกลียด ด่าก็ด่า ดูสมบทบาท''
 
เธอยังเล่าให้เราฟังต่อว่า สมัยนั้นเธอได้เล่นประกบพระเอกดังๆ มาแทบทุกคน ถือว่าเป็นยุคแจ้งเกิดของเธอจริงๆ (ประกบพระเอกคนไหนมาบ้างแล้ว)
 
''โห พี่ประกบมาเกือบทุกรุ่นเลย ตั้งแต่รุ่นแรกเลย ตั้งแต่ สมบัติ เมทะนี, ไชยาสุริยัน, ทูน หิรัญทรัพย์, สรพงศ์ ชาตรี, นิรุตติ์ ศิริจรรยา พี่ประกบมาหมดแล้ว คือ ถ้ามีนางเอกใหม่หรือพระเอกใหม่ขึ้นมา เราก็เป็นนางร้ายแย่งเค้าหมด ประมาณนี้ภาพยนตร์นี่เล่นมาประมาณทั้งหมดเกือบ 200 เรื่อง ส่วนมากเป็นหนังบู๊''
 
''หลังจากนั้นก็ไปอเมริกา ส่วนละครก็ 100 กว่าเรื่อง พี่รับเล่นทุกช่องนะ ไม่จำกัด แต่ก่อนเป็นนางเอกไง ก็เล่นได้ทุกช่อง ละครเรื่องอะไรที่บูมที่สุด ละครเรื่อง ''อีพริ้งคนเริงเมือง'' ทางช่อง 3 ค่ะ ตอนนั้นดังมาก ถ้าเปรียบสมัยนี้ก็ ''เรยา'' เลยแหละ ส่วนภาพยนตร์ก็เรื่อง ''เทพธิดาโรงแรม'', ''ทองพูน โคกโพฯ'', ''ทะเลฤาอิ่ม'', ''เมียหลวง'' มีอีกเยอะค่ะ''
 
เมื่อถามว่า คิดยังไงกับวงการบันเทิงสมัยนี้ ก็ได้รับความคิดเห็นอีกแบบจากนักแสดงรุ่นเก่าว่า นักแสดงสมัยใหม่มักจะอ่อนพื้นฐานเรื่องการแสดง ไม่เหมือนกับนักแสดงสมัยก่อนที่ดูจะถึงบทบาทมากกว่า
 
''พี่คิดว่าดาราสมัยนี่ไม่มีรากฐาน ไม่มีเบสิกที่แน่นหนา คือดาราสมัยก่อน กว่าเค้าจะเข้าวงการได้ ต้องผ่านการฝึกอบรมการเรียนการแสดง, การวางตัว, การตรงต่อเวลา และการเคารพผู้ใหญ่ในวงการ แต่ว่านักแสดงสมัยนี้มันไม่มีพื้นฐานค่ะ คือถ้าสวยก็เข้าวงการได้แล้ว มันมาเร็วไปเร็ว'' 

 
คิดยังไงกับที่เขาว่าดาราสมัยปัจจุบันไม่ค่อยมีสัมมาคารวะ?
 
''พี่ว่าจริงค่ะ และอีกอย่างคือเป็นขนบธรรมเนียมแบบใหม่ด้วย คือแบบว่าไม่ค่อยมองเห็นหัวผู้ใหญ่ค่ะ พี่มีความรู้สึกว่าเด็กสมัยนี้เลียนแบบต่างประเทศ อย่างเจอหน้าผู้ใหญ่ก็มา Hi, Hello แบบเนี่ย พี่ว่ามันไม่ใช่ เพราะธรรมเนียมคนไทยคือไหว้และสวัสดี ก็อยากให้น้องๆ รุ่นใหม่คิดถึงตรงนี้บ้าง มันไม่ได้เป็นเรื่องสัมมาคารวะเพียงอย่างเดียว แต่มันเป็นเรื่องของขนบธรรมเนียมแบบไทยๆ ด้วย ก็ฝากไว้ก็แล้วกัน''

 
ตอนนี้มีงานอะไรบ้าง?
 
''ค่ะ ตอนนี้ก็มี 2 เรื่อง มีละครทางช่อง 3 เรื่อง ''เกมร้ายเกมรัก'' มีนักแสดง ''ณเดชน์'', ''ญาญ่า'' กำลังถ่ายทำอยู่ และก็ทางช่อง 7 มีเรื่อง ''เสาร์ 5'' ต้องรอดูค่ะ''

 
ฝากถึงแฟนละครหน่อย?
 
''ถ้าอยากดูผลงานคุณภาพ ก็ต้องดูพี่เล่นละคร (หัวเราะ) ถ้าพี่มีงานละครให้ชม ก็ฝากด้วย แฟนๆ ติดตามด้วยค่ะ''
 
ดารา :  
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าวนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
ร่วมแสดงความคิดเห็น
อ้างอิง
คำอธิบาย
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ

2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

3. พบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณา

4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
ผู้โพส
ใส่รหัส

Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :ปริศนา พรายแสง
ชื่อเล่น : ปุ๊กกี้
วันเกิด : 
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
''ปาล์มมี่'' ขึ้นรถไฟสื่อความทรงจำเจ็บปวดหลากอารมณ์
10 กันยายน 2554 1:28 น.
7 สาวมิสทีน ไทยแลนด์ ฟิตออกสเต็ป โชว์ทีเด็ดในรายการวันหวานยังหวานอยู่
09 กันยายน 2554 0:21 น.
ช่อง 3 จับมือกับช่อง 7 ผนึกกำลัง ถ่ายทอดสดชปล. เอาใจคอลูกหนัง
09 กันยายน 2554 0:15 น.
''ออย''รูดซิปปากคดีเกาเหลา ''ชมพู่''ยันไม่มีทางร่วมงานด้วย
08 กันยายน 2554 1:10 น.
ทัพศิลปินร็อก-เร็กเก้จัดเต็ม!!'เร็กเก้ ออน เดอะ ร็อก 3'' วัยโจ๋เกี่ยวเพื่อนมาโดดล้นทะลักหาดชะอำ
08 กันยายน 2554 0:52 น.
สาวใสวัยทีนภาคใต้Žไม่พลาดตบเท้าร่วมเวิร์กช็อป เตรียมความพร้อมกับซูซูกิŽกันสุดคึกคัก!!! ทั้งวัน
08 กันยายน 2554 0:50 น.
ว่าที่คุณพ่อ ''มอส'' โชว์เพลงเรียกเสียงกรี๊ด ''ฟิวส์''พาชิมของอร่อย ''ระยองเทรดแฟร์''
08 กันยายน 2554 0:47 น.
แรลลี่ "โฟโต้ฮัท''สุดครึกครื้น ท่องเที่ยวเก็บภาพสุดประทับใจ
08 กันยายน 2554 0:46 น.
''น้องจ๊ะ คันหู'' ร้องและแดนซ์แรงเกินไปไหม?
07 กันยายน 2554 1:29 น.
''แก้ม,ส้ม''สวมชุดใบตองกล้วยสร้างสีสันงานเปิดตัว ''ยูแคนดู''
07 กันยายน 2554 1:06 น.
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com