หน้าแรก ข่าว Dara Variety
20ปีแห่งความทรงจำกับ'สายฟ้า เศรษฐบุตร'' สู่เส้นทางการเดินตามฝันในวันนี้
16 กรกฎาคม 2554 1:30 น.
View : 0  Post : 0ปัจจุบันของ สายฟ้า เศรษฐบุตรหากจะกล่าวถึงดารานักแสดงวัยรุ่นในยุคเมื่อ 20 ปีก่อน ชื่อของ สายฟ้า เศรษฐบุตร คงเป็นหนึ่งในหลายๆ ชื่อที่ใครหลายคนคงต้องนึกถึง อดีตนักแสดงหนุ่มตาตี่ สไตล์ใสๆ ที่สาวในยุคนั้นเห็นทีไรเป็นต้องกรี๊ดสลบ

วันนี้ ''ดาราเก่า เธอเขาอยู่ที่ไหน'' ในครั้งนี้คงเป็นเรื่องราวของใครไปไม่ได้ นอกจากเรื่องราวของอดีตนักแสดงวัยรุ่นชื่อดังที่มีนามว่า ''สายฟ้า เศรษฐบุตร'' วันนี้สยามดาราขอพาไปย้อนเรื่องราวในอดีตของเขาตั้งแต่เริ่มเข้าวงการ จนถึงจุดพลิกผันที่ทำให้ ''สายฟ้า'' ต้องหันหลังให้กับงานเบื้องหน้าของวงการบันเทิงไทย สู่ถนนสายงานเบื้องหลังแทน และสรุปลงท้ายถึงชีวิตในปัจจุบันว่า เขาคนนี้กำลังทำอะไรอยู่ เราไปเริ่มเรื่องราว ของ ''สายฟ้า'' อดีตขวัญใจของใครหลายคนกันเลย
 
สายฟ้า เศรษฐบุตร บุตรชายของอดีตนักแสดงชื่อดัง ภิญโญ ทองเจือ น้องชายต่างมารดาของพระเอกชื่อดัง ''พีท  ทองเจือ'' เกิดเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2515 ที่โรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน ที่มาของชื่อ สายฟ้า ของเขานั้นเกิดจากการตั้งชื่อของ คุณแม่ณัฐกานต์ เศรษฐบุตร นักแสดงและนางแบบชื่อดังในวงการบันเทิงต้นยุค 80 เพราะเขาเกิดในวันที่แผ่นดินไหว ฝนตกหนัก และมีฟ้าผ่า
 
ในด้านการศึกษา จบชั้นประถมปีที่ 6 ที่โรงเรียนไผทอุดมศึกษา จากนั้นจึงเข้าเรียนต่อชั้นมัธยมปลาย ที่โรงเรียนหอวัง ในสายการเรียนศิลป์-ภาษา โดยขณะที่เขาเริ่มต้นงานถ่ายแบบ ในช่วงแรกของอาชีพนักแสดงนั้น เขาศึกษาอยู่ชั้น ม.4 เท่านั้น ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่เขาเรียนอยู่ที่หอวัง เส้นทางในวงการบันเทิงของ สายฟ้า เศรษฐบุตร นั้นเริ่มต้นเมื่อเขาอายุเพียง 15 ปี โดยเริ่มต้นงานถ่ายแบบครั้งแรกลงในนิตยสารดิฉัน ฉบับเดือนพฤศจิกายน ปี พ.ศ. 2533 โดยถ่ายคู่กับ วีนัส มีวรรณ จากนั้นจึงมีผลงานถ่ายแบบตามมาอีกมากมาย โดยเฉพาะนิตยสารแนววัยรุ่นอย่าง The Boy, เธอกับฉัน, วัยหวาน, Top Teen, อานนท์, Angel โดยมีผู้ดูแลคิวและผลประโยชน์คือ คุณมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ ในช่วงแรกของอาชีพในวงการบันเทิง
 
จากนั้นเขาจึงเริ่มเข้าสู่วงการภาพยนตร์ โดยเริ่มจากการเข้าไปเทสต์งานที่บริษัทภาพยนต์ ไฟว์สตาร์ ในปี พ.ศ. 2534 เพื่อบทในภาพยนตร์ ''โก๊ะจ๋า...ป่านะโก๊ะ'' แต่เขาเป็นที่ถูกใจของ คุณรุจน์ รณภพ ที่กำลังหาพระเอกใหม่มาแสดงในภาพยนตร์ ไม้อ่อน ซึ่งต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น ''ครั้งนี้โลกฉุดไม่อยู่'' ด้วยคิวที่ไม่ตรงกับภาพยนตร์ โก๊ะจ๋า...ป่านะโก๊ะ เขาจึงประเดิมงานแสดงแรกในบท จามิกร พระเอกในเรื่อง ''ครั้งนี้โลกฉุดไม่อยู่'' แทน
 
ในปี พ.ศ. 2534 สายฟ้ามีผลงานภาพยนตร์เรื่องฮิตในความทรงจำของใครหลายคนจนถึงในปัจจุบันคือ ''อนึ่ง...คิดถึงพอสังเขป'' จากผลงานกำกับภาพยนตร์ของ คุณบัณฑิต ฤทธิ์ถกล ที่สามารถแจ้งเกิดนักแสดงวัยรุ่นมากมายให้กับวงการบันเทิงในช่วงยุค 90 ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นตัวสายฟ้าเอง แอน ทองประสม, แคทรียา อิงลิช, ''แนน-ปรางค์วลัย'', ''เมย์'' ศศลักษณ์ พันธ์หาญ, สามหนุ่มวงบอยสเก๊าท์ และนักแสดงอีกหลายท่าน
 
นอกจากนี้ ''สายฟ้า'' ยังมีผลงานการเป็นพิธีกรในรายการวัยรุ่นสุดฮิต 4 บวก 1 ถึงจะเท่ ในยุคพิธีกรรุ่นที่สอง ซึ่งมี ''ต้น'' จักกฤษณ์ อำมะรัตน์, ''เต๋า'' สมชาย เข็มกลัด, ''โมทย์'' ปราโมทย์ แสงศร และ สายฟ้า รับหน้าที่ในช่วงที่ชื่อว่า คิดถึง
 
นอกจากผลงานถ่ายแบบ ภาพยนตร์ พิธีกร อดีตนักแสดงขวัญใจวัยรุ่นรายนี้ยังมีงานถ่ายแบบถ่ายมิวสิกวิดีโอหลายชิ้น รวมทั้งการเป็นพรีเซนเตอร์โฆษณาให้กับสินค้าอีกหลายยี่ห้อ ส่วนผลงานละครโทรทัศน์ สายฟ้าก็ฝากผลงานไว้มากมายหลายเรื่อง เรื่องสุดท้ายที่นักแสดงหนุ่มฝากผลงานไว้คือการพลิกบทบาทไปรับบทร้ายในละคร ''ข้าวเปลือก'' ที่นำแสดงโดย สมชาย เข็มกลัด และ แคทรียา อิงลิช จากนั้นเขาจึงหยุดการทำงานในวงการบันเทิงไว้เท่านั้น โดยเดินทางไปศึกษาต่อที่ประเทศสหรัฐอเมริกา หลังจบการศึกษาจากสหรัฐอเมริกา เขามีผลงานในวงการบันเทิงในฐานะพิธีกรในช่วงแรก ก่อนจะผันตัวเองไปทำงานประจำในด้านวงการโฆษณาและงานเบื้องหลัง
 
''หลังจากเรียนจบที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ก็กลับมาเมืองไทยครับ พอดีผมเรียนจบทางด้านโมชั่น พิกเจอร์ส แอนด์ เทเลวิชั่น การทำหนังและการทำทีวี คือผมเรียนจบจากอเมริกา ก็มาเปิดบริษัททำรายการทีวีอยู่ประมาณ 1 ปี และก็มีคนมาชวนเป็นผู้กำกับโฆษณาที่บริษัท แมทชิ่ง อยู่ได้ประมาณ 2 ปี และก็ย้ายไปอยู่บริษัทกันตนา ก็ทำโฆษณาทั้งสองบริษัท ตอนที่อยู่บริษัทกันตนาเนี่ย ผมได้ทำเกี่ยวกับโพสต์ โปรดักชั่น เพราะว่าบริษัทกันตนาเค้ามีเครื่องมือที่เกี่ยวกับภาพยนตร์ครบ ตอนนั้นก็ได้เรียนรู้อะไรหลายอย่างมากมาย อยู่กันตนาได้ 2 ปี ก็ออกมาเปิดโปรดักชั่น เฮ้าส์ ของตัวเอง รับทำหนังโฆษณาอยู่ประมาณ 1-2 ปี และก็หันมาทำช่องกรังด์ปรีซ์ แชนแนล ครับ''
 
สายฟ้าในวันนี้ยังได้เล่าให้ฟังว่า สาเหตุที่เขาเองไม่กลับไปสู่งานเบื้องหน้า อย่างสมัยที่เขาเคยรุ่งเรือง ก็เพราะว่า เขาค้นพบความต้องการของตัวเองอย่างแท้จริง อิทธิพลสำคัญที่ทำให้เขากล้าที่จะอำลางานเบื้องหน้า มุ่งสู่งานของคนเบื้องหลังอย่างเดียว ก็เพราะตอนที่เขาได้ไปศึกษายังประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ถูกปรับเปลี่ยนแนวคิดของตัวเอง ในเรื่องนี้ พอกลับมาจึงตัดสินใจที่จะทำงานที่ตัวเองรักและชอบ
 
''ทำไมไม่กลับมาทำงานเบื้องหน้าหรือครับ บอกตรงๆ เลยนะ ไม่ชอบครับ งานเบื้องหน้ายอมรับว่า เป็นงานที่สนุก ได้พบปะผู้คน มีรายได้ดี ก็เป็นอะไรที่ดี แต่ว่าเราต้องถามตัวเองก่อนว่าที่เราชอบคืออะไร และถ้าเราทำงานแบบนี้แล้ว เรายอมแลกได้มั้ยกับชีวิตความเป็นส่วนตัวที่หายไป ผมคิดว่าการเป็นดารานักแสดงชีวิต ความเป็นส่วนตัวมันไม่มี และผมก็ไปอยู่ที่อเมริกานาน ที่โน่นเราก็เรียนเกี่ยวกับศิลปะ ชือ Academy of Art University คือ มหาวิทยาลัยที่เน้นสอนเกี่ยวกับเรื่องอาร์ตล้วนๆ เพื่อนๆ ก็จะเป็นศิลปินอาร์ติสต์ซะส่วนใหญ่ และเราโดนสั่งสอนว่า ถ้าเราทำอะไรในสิ่งที่เราไม่ชอบ ก็เหมือนกับเราขายวิญญาณ เราถึงได้คิดว่าในเมื่อเราไม่ชอบแล้วทำไมเราต้องทำด้วย เลยกลับมาทำในงานที่เราชอบดีกว่า และไม่ต้องออกไปเจอผู้คน ไม่อึดอัดด้วย''
 
''ได้พิสูจน์ตัวเองอยากทำงานในสิ่งที่ตัวเองเรียนมามากกว่า เพราะในอดีตการที่เราเป็นดารานักแสดงเป็นเหมือนบทบาทหนึ่งในชีวิต เหมือนย่อหน้าในหนังสือเล่มหนึ่งที่มันปิดไปแล้ว ตอนนี้ก็ขึ้นย่อหน้าใหม่ ซึ่งในชีวิตก็ต้องการความก้าวหน้าไม่ต้องการที่จะย่ำอยู่กับที่ ไม่อยากก้าวถอยหลังลง ซึ่งการที่ผมมาทำงานตรงนี้เป็นการตอบโจทย์ที่ตัวเองต้องการมาตลอดก็คือ ณ วันนี้ ผมอาจจะพอใจ แต่พรุ่งนี้ตื่นมาผมอาจจะไม่พอใจแล้ว''
 
งานปัจจุบัน ''สายฟ้า'' คือเป็นผู้บริหารช่องเคเบิล ที่ชื่อว่า กรังด์ปรีซ์ แชนแนล รับผิดช่องการบริหารและการผลิตรายการของช่อง
 
''ตอนนี้ก็มาทำเกี่ยวกับช่องกรังด์ปรีซ์ แชนแนล ช่องที่เกี่ยวกับรถยนต์ ในเครือกรังด์ปรีซ์ กรุ๊ป ซึ่งเป็นสื่อด้านวงการรถยนต์ที่ทุกๆ คนรู้จักดีอยู่แล้ว คือเราทำหลายอย่าง ทั้งหนังสือ, มอเตอร์โชว์, ยูสคาร์, ซูเปอร์คาร์ และก็จัดแข่ง มีตั้งแต่มอเตอร์ไซค์ เมก เรซซิ่ง, โปร ซีรีส์ เยอะครับ ก็เลยคิดว่ามีอีกสิ่งหนึ่งที่เรายังเข้ามาไม่ถึง นั่นคือสื่อด้านทีวี ภาพเคลื่อนไหว พอดีทางคุณพ่อผมสนิทกับ ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา ท่านเป็นเพื่อนกันตั้งแต่เด็กๆ และตัวผมเองก็รู้จักกับ "พี่เอก" อโณทัย เอี่ยมลำเนา ลูกชายท่าน ก็เลยชวนมาทำ ช่องกรังด์ปรีซ์ แชนแนล ด้วยกัน ก็ใช้เวลาเตรียมตัว ปีครึ่ง ทำหน้าที่เป็นผู้บริหาร ผมมีหน้าที่ดูแลในทุกส่วน ด้านการผลิตทั้งหมด ช่องกรังด์ปรีซ์ แชนแนล เป็นช่องที่เป็นศูนย์รวมทุกอย่างที่เกี่ยวกับยานพาหนะ ดูได้ที่นี่ครับ ไม่เพียงแต่เรื่องราวข่วสารที่เกี่ยวกับรถยนต์อย่างเดียวนะครับ เรายังมีรายการวาไรตี้ที่เกี่ยวกับรถยนต์รายการที่เกี่ยวกับแฟชั่น, หนัง, เพลง, กิน, เที่ยว ครบทั้งวงจรครับ เพราะฉะนั้นใครที่ชอบเรื่องาวเกี่ยวกับรถยนต์ก็เปิดมาดูได้ที่ช่องกรังด์ปรีซ์ แชนแนล เป็นระบบ ซี แบนด์ (จานดำ) ถ้าเป็นกล่อง PSI เป็นช่อง 111''
 
สุดท้ายก่อนจากกัน อดีตนักแสดงวัยรุ่นชื่อดังรายนี้ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับวงการบันเทิงไว้อย่างน่าสนใจพร้อมกับฝากบางสิ่งบางอย่างให้กับนักแสดงรุ่นใหม่ไปขบคิดด้วย
 
''เป็นคำถามที่ดีมากครับ วงการบันเทิงในปัจจุบันกับสมัยก่อนแตกต่างครับ สมัยก่อนปริมาณน้อย แต่ควอลิตี้เยอะ แต่สมัยนี้ปริมาณเยอะ ควอลิตี้น้อย และอีกอย่างที่ต่างกันคือ เด็กสมัยนี้เกิดยาก เพราะดาราเยอะ หรือถ้าเกิดแล้วก็อยู่ไม่นาน เพราะว่าดาราเยอะ อย่างสื่อเองถามว่าจำดาราได้ทุกคนมั้ย แต่ถ้าเป็นสมัยก่อน จะจำได้ทุกคนว่าใครเป็นใคร และเด็กสมัยนี้ไม่เหมือนคนสมัยก่อน อย่างสมัยก่อน จะรู้จักรุ่นพี่ รุ่นน้อง ไม่มีสัมมาคารวะเท่าไหร่ บางคนยังไม่ทันดังเท่าไหร่ แค่พอเป็นที่รู้จักก็ลืมตัวซะแล้ว ผมเจอบ่อยนะแบบนี้ แต่ผมเฉยๆ เพียงแต่ว่า (ขอโทษนะ ผมพูดตรงๆ) เราอยู่ในฐานะผู้ว่าจ้าง ผมจะไม่ค่อยยุ่งกับเด็กประเภทนั้น เพราะคิดว่าสามัญสำนึกเค้าไม่ค่อยมี เราไม่ควรสนับสนุนกับเด็กที่ไม่ค่อยรู้จักเด็กรู้จักผู้ใหญ่ ผมว่าเราไปสนับสนุนเด็กที่ดีๆ มีความสามารถดีกว่า
 
ฝากอะไรถึงน้องรุ่นหลังมั้ย  ''เรียกว่าแชร์ประสบการณ์กับน้องๆ ดีกว่าครับ ผมอยากจะบอกว่า ชื่อเสียงไม่มีใครอยู่ค้างฟ้า มีอยู่คนเดียวคือ พี่เบิร์ด นั่นต้องยกให้เค้า เพราะเค้าเป็นเหมือนปรากฏการณ์ในชีวิตที่จะมีแค่ 1 หรือ 2 คน และในชีวิตผมก็เจอมาแค่คนเดียวเอง คือ พี่เบิร์ด เพราะพี่เบิร์ดเป็นยาก เค้าเป็นคนน่ารัก ไม่ลืมตัว เป็นที่รักของทุกๆ คน แต่น้องๆ ที่เพิ่งก้าวเข้าสู่วงการอาจจะเป็นอย่างพี่เบิร์ดยาก เพราะต้องทนแรงเสียดสีให้ได้ และเรื่องรุ่นก็สำคัญ ในวงการบันเทิง เจอหน้ารุ่นพี่ในวงการ, ผู้จัด, นักข่าว อะไรก็ตามแต่ ต้องมีสัมมาคาราวะ เจอหน้าก็ยกมือไหว้ ถ่อมตัว อย่างนี้จะอยู่ในวงการได้อีกนาน แต่แบบที่ว่ามาแรงๆ เวลาตกลงไปแล้ว มีแต่คนไม่สนใจ''อาทิตย์ สลับสี เรื่อง
มะอะอุ ภาพ

ขอขอบคุณข้อมูล 70-90memory.blogspot.com
        


สายฟ้า เศรษฐบุตร
เกิด 15 พฤษภาคม 2515
ส่วนสูง 179 ซม.
น้ำหนัก 65 กิโลกรัม
ผลงานสร้างชื่อ
ภาพยนตร์ อนึ่ง...คิดถึงพอสังเขป, จะใหญ่จะย่อก็พ่อเรา, ครั้งนี้โลกฉุดไม่อยู่
แบ่งปัน
 
ดารา :  
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าวนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
ร่วมแสดงความคิดเห็น
อ้างอิง
คำอธิบาย
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ

2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

3. พบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณา

4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
ผู้โพส
ใส่รหัส

ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :ฝน ธนสุนทร
ชื่อเล่น : ฝน
วันเกิด : 
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
เปิดตัว22พรีเซนเตอร์ธรรมะ เบิร์ด, ชมพู่, แบล็คเฮด นำทีมเชิญประชาชนร่วมปฏิบัติธรรม
16 กรกฎาคม 2554 0:45 น.
''ครี'' รับเคยถูกแฟนซ้อม รับประมูลกีตาร์ ''พีช'' จริง!
15 กรกฎาคม 2554 0:34 น.
"เมย์-พิชญ์นาฏ'' ในยามที่ต้องห่างกับคนรัก
14 กรกฎาคม 2554 0:50 น.
"บีม'' ปฏิเสธจบต้นสังกัดเก่าไม่สวย เผยยินดีร่วมงานจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ ก่อนรับน้องสนิท "แดน'' ชวนร่วมงาน
14 กรกฎาคม 2554 0:42 น.
"ต้าร์ บาร์บี้''งดตอบเหตุเลิก "มาริสา'' ขอเก็บเป็นเรื่องส่วนตัวเล็กๆในใจ
14 กรกฎาคม 2554 0:40 น.
ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ระดมพลศิลปินอมตะจัดคอนเสิร์ต'รักษ์ภาษาไทย'' เพื่อคนอนุรักษ์ภาษาไทย
14 กรกฎาคม 2554 0:34 น.
"ปู-ไปรยา'' ปัดทะเลาะลุง ยันยังรับงานให้เหมือนเดิม ปากปิดเงียบเรื่องความรัก แจงไม่อยากเป็นข่าวฉาว
13 กรกฎาคม 2554 0:35 น.
เผยภาพ "อั้ม'' โสดสาวโปรยเสน่ห์ คั่วทีเดียว 2 หนุ่มฮอต "ชาคริต-เก้า''
12 กรกฎาคม 2554 1:00 น.
"เบิร์ด''แรงไม่หยุดฉุดไม่อยู่ส่งซิงเกิลใหม่ล่าสุด "อกมีไว้หัก''ตอกย้ำความแรงอีกครั้ง
12 กรกฎาคม 2554 0:39 น.
''หมู-ดิลก'' ดารารุ่นใหญ่ใส่ใจสุขภาพ ร่วมกิจกรรม ''วางใจ...ให้แพทย์เฉพาะทางดูแล''
12 กรกฎาคม 2554 0:34 น.
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com