หน้าแรก ข่าว Dara Variety
บทเพลง ''สุเทพ วงศ์กําแหง'' กับมนต์เสน่ห์ที่ตราตรึงจนถึงวันนี้
14 มิถุนายน 2554 0:58 น.
View : 0  Post : 0

กาลเวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก...แต่สำหรับบทเพลงอมตะที่ขับร้องโดยศิลปินคุณภาพอย่าง ''สุเทพ วงศ์กำแหง'' ยังคงอยู่ในใจแฟนเพลงมาจนถึงทุกวันนี้ แม้ว่าศิลปินอาวุโสอย่างอาสุเทพจะอายุอานามล่วงเข้าสู่วัย 77 ปีแล้ว แต่ก็ยังมีผู้คนที่ติดตามฟังเพลงของชายผู้นี้อยู่มิเสื่อมคลาย จนเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เกิดคอนเสิร์ต ''เกิดมาเพื่อเพลง 77 ปี สุเทพ วงศ์กำแหง'' ที่จะมีขึ้นในวันที่ 25 มิถุนายนนี้ ซึ่งในวันนั้นไม่ได้มีเพียง ''สุเทพ วงศ์กำแหง'' เพียงคนเดียว แต่จะมีศิลปินร่วมสมัยอีกมากมายหลายคน อาทิ สวลี ผกาพันธุ์, ผสุดี อนัฆมนตรี, สิริมา สุนทรรังษี, รุ่งฤดี แพ่งผ่องใส, ลินจง บุนนากรินทร์, โฉมฉาย อรุณฉาน ฯลฯ ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาร่วมร้องเพลง จนเรียกได้ว่านี่เป็นคอนเสิร์ตที่รวบรวมนักร้องชื่อดังในอดีตครั้งสำคัญที่สุดอีกครั้งหนึ่งของเมืองไทย

 
อย่างไรก็ตาม ในคอนเสิร์ต ''เกิดมาเพื่อเพลง 77 ปี สุเทพ วงศ์กำแหง'' ไม่ได้มีเพียงศิลปินรุ่นเก่าเท่านั้นที่มาร่วมขับร้องเพลงของ ''สุเทพ วงศ์กำแหง'' แต่ยังมีศิลปินรุ่นใหม่ที่หลงใหลและมาร่วมขับร้อง อาทิ ป๊อด โมเดิร์นด็อก, ''เกรซ'' กาญจน์เกล้า ด้วยเศียรเกล้า, ''เต็งหนึ่ง'' กฤษณกันท์ มณีผกาพันธ์ ดังนั้นจึงเป็นที่น่าสนใจถึงเสน่ห์ของเพลงยุคเก่าที่ทำให้คนทุกวัยซาบซึ้งไปกับบทเพลงเหล่านั้น  ซึ่งคนที่ให้คำตอบได้ดีคงหนีไม่พ้นอาสุเทพเจ้าของคอนเสิร์ตครั้งนี้นั่นเอง
 
''ผมก็ต้องบอกว่า เพลงต่างๆ ที่เราร้องไป แล้วมีเด็กมาทำใหม่ มันก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะอยากให้เด็กๆ เค้ารู้ว่าเพลงที่แต่งขึ้นสมัยก่อนนั้นเป็นเพลงที่มีความหมาย ทุกสิ่งทุกอย่างไพเราะ ทั้งทำนอง ทั้งเนื้อร้อง เค้าจะค่อยๆ เสกสรรค์คำร้องที่ไพเราะออกมา มีทั้งสัมผัสนอก สัมผัสใน ให้คนได้รับรู้ว่าภาษาไทยเป็นภาษาที่ไพเราะจริงๆ ไม่ใช่เป็นภาษาที่อะไรง่ายๆ เลย  ตอนหลังนี่ที่คนมาทำเพลงให้เสียหายนี่ก็คือ คำร้องนี่ไม่เพราะเลย ทำนองก็เอาแต่จังหวะเต้นอย่างเดียว ซึ่งมันก็ไม่ใช่ชีวิตคนเราไม่ใช่อย่างนั้น มันมีความสุนทรีที่อยู่ในใจมันจะทำให้เรามีความสุข''
 
นั่นคือคำตอบของอาสุเทพเมื่อเราถามถึงเสน่ห์ของเพลงเก่า ซึ่งศิลปินอาวุโสยังพูดต่อไปถึงการกลับมาของเพลงเก่า โดยเจ้าของบทเพลงอมตะกว่า 3,000 บทเพลงผู้นี้เชื่อว่าเพลงร่วมสมัยเหล่านี้จะกลับมาโด่งดังอีกครั้ง
 
''แน่นอนครับ ผมเชื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ตอนนี้บริษัททีวีที่เปิดใหม่เค้าจะมีการถ่ายทอดไป 5 ทวีป 111 ประเทศ นี้เค้าจะได้ฟังเพลงของเราครับ และคนที่เป็นแฟนของผม ที่อยู่ต่างประเทศ เค้าจะได้ฟังเพลงของผมด้วยครับ และก็รับรองว่าเพลงที่ร้องมาผู้ชมทั้งโลกก็จะได้ฟังกัน คือคนที่ไปอยู่ต่างประเทศ ที่อายุ 20 -30 ขึ้นไปแล้ว ผมว่าความรู้สึก ความทรงจำเก่าๆ ของเค้าก็ยังอยู่ เค้าได้ฟังเพลงเก่าๆ อีกครั้งนึงเค้าคงมีความสุขมากๆ ครับ บางคนอยากกลับบ้านแต่กลับไม่ได้ก็มี ถ้าเค้าได้ฟังเพลงเก่าๆ ที่เคยฟังเค้าคงมีความสุขครับ'' สุเทพกล่าว
 
เมื่อถามว่าอยากให้วงการเพลงไทยเป็นอย่างไร สิ่งที่อาสุเทพพูดถึงก็คือ ''ก็อยากให้เป็นอย่างนี้ครับ แต่ว่าดนตรีสมัยก่อนสู้ดนตรีสมัยนี้ไม่ได้ เพราะดนตรีสมัยนี้เค้าเก่ง นักดนตรีเค้าเก่ง คือถ้าเพลงนั้นๆ เพราะอยู่แล้วก็จะทำให้เพลงๆ นั้นเพราะมากยิ่งขึ้นครับ''
 
และอีกไม่กี่วันก็จะถึงคอนเสิร์ตใหญ่แล้ว ซึ่งอาสุเทพได้กล่าวฝากทิ้งท้ายว่า ''ผมก็เชิญชวนทุกท่านที่ชอบฟังเพลงไทยสากลเพราะๆ มาชม ''คอนเสิร์ต เกิดมาเพื่อเพลง 77 ปี สุเทพ วงศ์กำแหง'' วันที่ 25 มิถุนายน 2554 ที่ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี ครับ''
 
นอกจาก ''สุเทพ วงศ์กำแหง'' ศิลปินรุ่นราวคราวเดียวกันอย่าง ''สวลี ผกาพันธุ์'' ก็ร่วมกล่าวเชิญชวนเช่นกัน
 
''อยากจะบอกก่อนว่าคุณสุเทพ เป็นนักร้องผู้ชาย ไม่ใช่ว่าจะมีแต่แฟนเพลงแต่ผู้หญิงนะ เพราะว่าคุณสุเทพนี่มีแฟนเพลงเป็นผู้ชายเยอะมาก ตั้งแต่ทำงานด้วยกันมา เวลาเจอแฟนเพลงผู้ชายเนี่ยเค้าจะชอบให้คุณสุเทพร้องเพลงให้ฟัง คือคุณสุเทพเป็นนักร้องที่ให้ใจแฟนเพลงทุกคน ทั้งผู้หญิงทั้งผู้ชายค่ะ ก็อยากเชิญชวนแฟนๆ คุณสุเทพ วงศ์กำแหง มาร่วมรำลึกถึงความหลัง ในคอนเสิร์ตครั้งนี้ด้วยค่ะ''
 
ไปร่วมพิสูจน์มนต์เสน่ห์ของเพลงร่วมสมัยของ ''สุเทพ วงศ์กำแหง'' ได้ในคอนเสิร์ต ''เกิดมาเพื่อเพลง 77 ปี สุเทพ วงศ์กำแหง'' วันที่ 25 มิถุนายน 2554 ณ ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี เวลา 14.00 น. - 18.00 น. บัตรราคา 2,500 บาท, 2,000 บาท, 1,500 บาท, 1,000 บาท, 800 บาท, 500 บาท รายได้หลังหักค่าใช้จ่าย มอบแก่สมาคมนักร้องแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จองบัตรได้ที่ ไทยทิคเก็ตมาสเตอร์ 0-2262-3456 / สำนักงานสุเทพ วงศ์กำแหง 08-4759-4520
แบ่งปัน
 
ดารา :  
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าวนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
ร่วมแสดงความคิดเห็น
อ้างอิง
คำอธิบาย
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ

2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

3. พบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณา

4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
ผู้โพส
ใส่รหัส

ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :ชาตโยดม หิรัณยัษฐิติ
ชื่อเล่น : ชาย
วันเกิด : 
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
นางงามแอลเบเนียเสียวปรี๊ด แหวกกระโปรงโชว์ตาลเฉาะ
13 มิถุนายน 2554 0:57 น.
''โย-ยศวดี'' จัดเต็ม เล่าเรื่องงานวันเกิด เผยชื่อหนุ่ม ตามจีบเพื่อนซี้
13 มิถุนายน 2554 0:56 น.
17 ศิลปินจัดเต็ม "สลีปเลส โซไซตี้ อิน พัทยา'' แฟนเพลงได้หลายอารมณ์ มันส์ ชิล ซึ้ง เศร้า
13 มิถุนายน 2554 0:46 น.
''สุขุม นวลสกุล'' ผมศรัทธา ''สุเทพ วงศ์กำแหง''
13 มิถุนายน 2554 0:44 น.
"เจ๊บุ๋ม'' อัพเต้าใหม่ไซส์ยักษ์ เผย'ติ๊งโน้ต''สุดหวงขอตามคุมเข้มทุกงาน
12 มิถุนายน 2554 0:31 น.
''เล็ก-ฝันเด่น'' ฟุ้งครอบครัวสุดแฮปปี้ โวลูกสวยมีเลือดศิลปินเต็มตัว เล็งมีทายาทเพิ่ม
12 มิถุนายน 2554 0:29 น.
"ครูออด''จิรวุฒิ กาญจนะผลินอีกฟันเฟืองสำคัญร่วมสร้างประวัติศาสตร์ "'เกิดมาเพื่อเพลง 77 ปี สุเทพ วงศ์กำแหง''
12 มิถุนายน 2554 0:16 น.
แห่กรี๊ด ''เบิร์ด'' เซอร์ไพรส์นำแดนซ์ ''TOO MUCH'' เปิดคอนเสิร์ต ''เบิร์ด อาสาสนุก อังกอร์ พลัส''
11 มิถุนายน 2554 2:09 น.
''แนท-ลีซอ-กิก-บิ๊กจ๊ะ'' ร่วมเปิดตัวชุดแข่งใหม่ ''แมนฯ ยูฯ''
11 มิถุนายน 2554 2:05 น.
''เมย์,ลีเดีย'' เร่งเสริมสวยทำผมเติมเสน่ห์มัดใจหนุ่ม
11 มิถุนายน 2554 2:02 น.
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com