หน้าแรก ข่าว Dara Variety
ชีวิตวันนี้ ของ ''บี-แองเจิ้ล''อดีตตำนานเพลง ''เหงา''
11 มิถุนายน 2554 1:48 น.
View : 0  Post : 0

ทุกๆคราที่มองฟ้า คิดถึงเธอทุกที
อยู่ห่างกันเพียงไหน ขอสัญญาว่าไม่ลืม
ถึงแม้เธอจะมีใคร ขอให้เธอโชคดี
อยู่กับคนที่เธอรัก ขอให้มั่นคงต่อกัน
ทุกวันคืนที่เปลี่ยนไป ทำให้ใจเธอเปลี่ยนแปร
เขาคงดีกว่าฉัน ขอให้เธอไปกับเขา
ฉันไม่เหลืออะไรแล้ว มีเพียงใจที่เหงา
ได้แต่มองดาวบนฟ้า ที่คอยเป็นเพื่อนและปลอบใจ...

หากย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 13-14 ปีก่อน นักฟังเพลงในยุคนั้น โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นคงไม่มีใครไม่รู้จักเพลง ''เหงา'' เพลงรักจากวงป๊อบร็อกชื่อดัง นามว่า ''แองเจิ้ล'' (Angel) เนื้อเพลงที่ขึ้นมาข้างต้นแค่ประโยคแรกหลายคนก็คงนึกถึงท่วงทำนองของเพลงนี้ออกได้ไม่ยากนัก และคงไม่ต้องสงสัยว่าคอลัมน์ ''ดาราเก่าเธอเขาอยู่ที่ไหน'' ในวันนี้ คงจะเป็นเรื่องราวของอดีตวงดังรายนี้อย่างแน่นอน
 
เราไปย้อนอดีตเรื่องราวของวงดังวงนี้ผ่านอดีตนักร้องนำ ''บี'' นิติ สินธุพันธ์ แกนนำคนสำคัญของวง และถือว่าเป็นผู้ที่ทำให้วงดนตรีที่ชื่อว่า ''แองเจิ้ล'' เป็นที่รู้จักของนักฟังเพลงเพราะเขาคนนี้แหละคือคนแต่งเพลงสุดฮิต อย่างเพลง ''เหงา'' ให้ทุกคนได้รู้จักกันในวันนี้ เขากลับมาในลุกส์ที่ต้องบอกว่า แตกต่างไปจากเมื่อ 13 ปีก่อนอย่างสิ้นเชิง หลายสิ่งหลายอย่างเปลี่ยนแปลง แต่สิ่งที่เขาไม่เคยเปลี่ยน คือยังคงรักดนตรี ที่เขาเล่นอยู่เช่นเคย ไปฟังเรื่องราวที่น่าสนใจจากเจ้าตัวกันเลยดีกว่า
 
''บี'' เล่าให้ฟังว่า วง ''แองเจิ้ล'' ถือกำเนิดเกิดมาจากการรวมตัวของเพื่อนที่เรียนหนังสือด้วยกันในวัย 17-18 ปี ด้วยความที่ในยุคหนึ่งสมัยหนึ่งวงการดนตรีในบ้านเรานั้นเกิดการเปลี่ยนแปลง มีวงดนตรีใต้ดิน วงอินดี้เกิดขึ้นมากมาย ศิลปินที่โด่งดังเมื่อ 13 -14 ปีก่อนไม่จำเป็นจะต้องเกิดจากค่ายใหญ่เพียงอย่างเดียว พวกเขาและเพื่อนสมาชิกที่มีประสบการณ์การเล่นดนตรีในสถานบันเทิงยามค่ำคืนจึงช่วยกันทำเพลงและนำผลงานไปเสนอค่ายเพลง เพลง ''เหงา'' โด่งดังเป็นพลุแตก ไม่มีใครไม่รู้จักเพลงนี้ โด่งดังถึงขนาดที่ละคร ที่ฮิตอย่างละครเรื่อง ''ทรายสีเพลิง'' นำไปทำเป็นเพลงประกอบละครเลยทีเดียว
 
''ช่วงนั้นถือว่าเป็นยุคของ อัลเทอร์เนทีฟของเมืองไทยในยุคแรกๆ นะครับ ตอนนั้นอายุประมาณ 17-18 แต่งเพลงแล้วเอามายื่นที่ค่าย ก็ไม่ได้มีการออดิชั่นอะไรเลย ตอนนั้นก็ฟอร์มวงกับเพื่อนในกรุงเทพฯ ที่เล่นดนตรีกลางคืนด้วยกัน ก็มาคุยกันว่าอยากมีวงของตัวเอง พอดีช่วงนั้นค่ายเพลงของเมืองไทยมีเยอะเราก็เลยแต่ง เดโม ไปส่ง โดยใช้ชื่อวงว่า ''แองเจิ้ล'' มีเพลงฮิตที่ดังชื่อ เพลง ''เหงา'' ครับตอนนั้นเพลง ''เหงา'' ได้เป็นเพลงประกอบละครเรื่อง ทรายสีเพลิง ด้วยครับ สำหรับแรงบันดาลใจในการแต่งเพลง ''เหงา'' นั้นจริงๆ แล้วการฟังเพลงมันมาจากที่อารมณ์ตอนนั้น เราอยากฟังเพลงแบบไหนมากกว่า พอดีตอนนั้นก็มีอารมณ์ประมาณนึงเลยสื่อออกมาด้วยการแต่งเพลงนี้ขึ้นมา พอออกมาได้สักพักนึง ผู้จัดละครเค้าคงได้ฟังเพลง เค้าก็มาติดต่อโปรดิวเซอร์ว่าจะเอาเพลง ''เหงา'' จะลงในละคร แต่ขอเปลี่ยนเป็นเวอร์ชั่นผู้หญิง ซึ่งช่วงนั้นก็ทำให้เพลงนี้ติดหูคนเข้าไปอีก''
 
''บี-แองเจิ้ล'' เล่าต่อว่า ''สาเหตุที่ทางวงเลือกที่จะทำเพลงแล้วไปเสนอค่ายเล็กๆ เพราะว่า ตัวเองและเพื่อนๆในวงไม่อยากให้ความคิดในการทำเพลงของวงถูกจำกัดจากค่ายมากเกินไปจึงเลือกที่จะเสนอค่ายเล็กๆ ประกอบกับโชคช่วย เมื่อเขานำเพลงไปเสนอค่าย เออร์ซ่าเมเจอร์ (ursamajor) จึงได้รับการพิจารณาและตอบรับทันที''
 
''ค่ายเออร์ซ่าเมเจอร์ครับ ตอนนั้นศิลปินที่ดังของค่ายก็ ''เก่งไปโรงเรียน'' ในยุคอัลเทอร์เนทีฟนะครับ ทางค่ายมีผลงานเพลงละครหลายเรื่องครับ อย่าง ทรายสีเพลิง, ลางหนาว, เสน่ห์นางงิ้ว, รักครั้งเดียวของเจนจิรา จะเป็นเพลงประกอบละครค่อนข้างเยอะครับ ที่นี่ ถือเป็นที่แรกครับที่เราไปเสนอ คือผมคิดว่าค่ายเล็กๆ เค้าน่าจะปล่อยอิสระทางความคิดมากกว่าค่ายใหญ่ๆ เลยเอาเดโมเพลงมายื่นที่ค่าย ''เออร์ซ่าเมเจอร์'' ที่เดียว และเค้าก็เอาเลยครับ'' คงมีความ
  
รู้สึกยังไง ที่ตอนนั้นดังมาก ?
 
''ก็ตกใจครับ จากที่เล่นดนตรีกลางคืนก็กลายเป็นมีงานไปโชว์ตัวทั่วประเทศ เหมือนได้เจอโลกอีกโลกนึง ตอนนั้นเพลงดังแบบมาแรงมาก ปัจจุบันตอนนี้ก็ยังไปเลยอยู่นะครับ เล่นเพลง ''เหงา'' เนี่ย แต่จะไปกับเพื่อนๆ มี ปราโมทย์ วิเลปะนะ และก็คนอื่นๆ ชวนๆ กันไป''
 
ความดังเพียงชั่วข้ามคืนทำให้ใครๆ รู้จักวง ''แองเจิ้ล'' เป็นอย่างดี แต่ด้วยความที่สมาชิกในวงทุกคนยังเด็ก ประกอบกับ เป็นช่วงในวัยเรียนทำให้ทุกคนต่างมีภารกิจที่ต้องทำ วง ''แองเจิ้ล'' จึงได้ยุบวงลง เพื่อนสมาชิกในวงต่างแยกย้ายกันไป คงเหลือแต่ ''บี'' เพียงคนเดียว ที่ยังมุ่งมั่นในการทำเพลงต่อ โดยออกโซโล่ อัลบั้มเดี่ยว โดยใช้ชื่อชุดว่า ''บี-แองเจิ้ล'' แต่อัลบั้มชุดดังกล่าวกลับไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ด้วยเหตุผลกลใดก็ตาม ทำให้ ''บี''  รู้สึกท้อใจ เลยคิดที่จะกลับไปเรียนต่อ หลังจากที่หยุดเรื่องการศึกษามาได้ระยะหนึ่ง ถือเป็นจุดหักเหที่ทำให้ชื่อของวง ''แองเจิ้ล'' และชื่อของ ''บี-แองเจิ้ล'' ค่อยๆ เลือนหายไปจากวงการเพลง
 
เป็น แองเจิ้ล อยู่กี่ปี ? ''ประมาณ 2 ปีครับ หลังจากที่แยกกันไป ผมได้ออกอัลบั้มเอง
ตอนนั้นผมทำคนเดียว คือหลังจากที่ออกอัลบั้มแรกก็แยกกันไป ผมก็เริ่มเรียบเรียงอัลบั้มเอง คือ เรียบเรียงดนตรี ทำเนื้องเพลง คือทำทุกอย่างคนเดียว ก็ออกมา ชื่อชุดว่า ''บี-แองเจิ้ล'' แต่กระแสตอบรับไม่ค่อยดี ตอนนั้นก็คิดนะ ว่าผมตั้งใจทำงานแต่ทำไมผลออกมาเป็นแบบนี้ กระแสไม่ค่อยดีเลย ผมก็เลยคิดที่จะกลับไปเรียนครับ ก็เลยตัดสินใจไปเรียนที่จันทรเกษมเอกดนตรี
 
ช่วงที่ห่างหายไปนอกจาก ''บี'' จะไปร่ำเรียนศึกษาเอาความรู้ทางด้านดนตรีจากวิชาที่ตัวเองเรียนแล้ว ''บี'' ยังวนเวียนอยู่กับการเล่นดนตรีกลางคืน มีงานรับเล่นคอนเสิร์ตกับเพื่อนๆ ซึ่งตัวเขาเองมองว่าเขาไม่ได้หายหน้าหายตาไปไหน แต่ไม่ได้ออกสื่อสาธารณะคนจึงคิดว่าเขาหายไป ตัวเขาเองยังบอกอีกว่า ช่วงที่กลับมาเรียนได้มีโอกาสเข้าไปอยู่ที่ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ค่ายหนึ่ง บีทำเพลง แต่โดนทางค่ายแก้ไขงานของตัวเองอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาเองไม่เห็นด้วย เขาจึงตัดสินใจที่จะไม่ทำเพลงกับค่ายเพลงดังกล่าว
 
ตอนนั้นที่หายไปเพราะว่าอะไร ? ''คือตัวผมเองเนี่ยไม่อยากทำงานที่ต้องใช้ความคิด เอางานไปขายค่ายอะไรแบบนี้ ก็เลยไปเรียนแต่ก็ยังเล่นดนตรีกลางคืนอยู่นะ มีรับเล่นงานคอนเสิร์ตบ้าง ก็ไปกับเพื่อนๆ ที่อยู่ในวงบ้าง จริงๆผมก็ยังอยู่ในวงการนะ แค่ผมไม่ได้ออกสื่อแค่นั้นเอง'' เพราะอะไร ? คือ คงด้วยที่ความคิดผมไม่ค่อยเหมือนคนอื่นมั้งครับ ไม่ใช่ว่าผมเป็นคนที่หัวรุนแรงนะ แต่ว่าเราต้องคิดงานและมีสไตล์ของตังเองค่อนข้างที่ชัดเจน มีเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว ผมได้ไปอยู่ค่ายใหญ่ๆ เราโดนแก้ไขงานไปเรื่อยๆ แล้วเราก็รับไม่ได้ เพราะเราคิดว่าทำไมต้องเปลี่ยนแปลงงานของเราขนาดนี้ งั้นเราไม่ทำดีกว่า อะไรประมาณนี้ครับ''
 
ช่วงหนึ่งเมื่อประมาณ 4-5 ปีที่ผ่านมา ''บี'' เล่าว่าเขาได้มีโอกาสเข้าไปสัมผัสงานเบื้องหลังเกี่ยวกับรายการทีวีซึ่งเขาเอง ก็ถือว่าเป็นประสบการณ์การทำงานอีกรูปแบบหนึ่ง แต่ท้ายที่สุดเขาก็วกกลับพาชีวิตของตนเองกลับมาสู่วงการเพลงเหมือนเดิม ปัจจุบันบียังตระเวนเล่นดนตรีกับเพื่อนในวงการ เป็นแบ็กอัพให้วงดังๆ หลายวง โดยเร็วๆ นี้เจ้าตัวกำลังมีโปรเจกต์กับค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในช่วงของการทำเพลง เจ้าตัวบอกว่า ไม่เกินสิ้นปีนี้ทุกคนน่าจะได้ฟังเพลงใหม่
 
ใช่ครับ มีช่วงนึงได้ทำงานรายการทีวี ไปทำทีวีช่วย มีรายการ จันทร์พันดาว และก็คอนเสิร์ตใหญ่ๆ ที่พวกออร์กาไนซ์จัดครับ ทำอยู่ประมาณ 3- 4 ครับ ผมมีเพื่อนอยู่ในวงการนี้อยู่แล้ว เค้าคงมองว่าผมเข้าใจเรื่องการทำดนตรี  เรื่องภาพรวมๆ ของคอนเสิร์ต ก็เลยดึงเราไปทำ ก็สนุกดีนะ ผมถือว่าได้สัมผัสอีกอารมณ์นึง แต่ผมไม่ได้ทำตลอดนะ รับแค่เป็นจ๊อบ เวลาว่างๆ ผมก็ไป
 
''คือช่วงนี้กลับมาทำอัลบั้มของตัวเองครับ แล้วต้องมาแบ็กอัพแบบเต็มตัวให้เพื่อนๆ อีกหลายคนด้วย ก็เล่นเปียนโน, คีย์บอร์ด ครับ''
 
เพลงในอัลบั้มใหม่เป็นเพลงแนวไหน ? ''เป็นป็อปครับ ด้วยที่ตอนนี้ผมมาอยู่ค่ายใหญ่แล้ว เรื่องทุกอย่างให้เค้าเตรียมให้ เค้าก็เรียกผมเข้าไปคุยนะ ถามเรารับได้มั้ยถ้าเป็นเพลงแนวนี้ ผมก็โอเคมันถึงเวลาแล้วล่ะที่เราต้องปรับ''สรุปว่า 13 ปี ไม่ได้หายไปไหน ?
''ครับ ไม่ได้หายไปไหน ผมก็ยังทัวร์คอนเสิร์ต ยังเล่นดนตรี แค่ไม่ได้ออกสื่อแค่นั้นเองครับ''
 
สุดท้าย ''บี-แองเจิ้ล'' ได้ฝากความคิดเห็นดีๆ เกี่ยวกับวงการเพลงในปัจจุบันไว้อย่างน่าสนใจ นอกจากนี้เขายังได้พูดถึงแพลนชีวิตในอนาคตของตัวเอง ที่อยากใช้บั้นปลายชีวิตในแบบสงบๆ ในต่างจังหวัด โดยเปิดโรงเรียนสอนดนตรีที่ตัวเองฝันไว้
 
''ต้องยอมรับความจริงที่ว่า มันเปิดหมดแล้ว มันไม่มีค่าอะไรจากการขายแผ่นอีกแล้ว ตอนนี้จากที่แผ่นออกไปแค่ว่า นี่นะคือศิลปินที่ร้องเพลงนั้นๆ ณ ตอนนี้ผมว่าแผ่นออกไปไม่มีใครซื้อหรอก เค้าโหลดกันหมดแล้ว มันก็โหลดฟรี ซึ่งมันไม่มีใครไปควบคุมตรงนี้ได้อยู่แล้ว แต่ที่เราอยู่ได้ก็เพราะการไปออกคอนเสิร์ตมากกว่า ผมว่าเราต้องยอมรับดีกว่ามันทำอะไรไม่ได้
ผมชอบนะ ที่ปัจจุบันนี้ในอินเทอร์เน็ตมี ยูทูป หรือสื่ออะไรต่างๆ เนี่ย เราสามารถเปิดดู หรือทำตามได้ในสิ่งที่เราชอบ ไม่เหมือนเมื่อก่อน ถ้าอยากรู้อะไรต้องไปถามผู้รู้สักคนให้เค้าบอกเรา แต่ตอนนี้อยากรู้อะไรก็เปิดคอมฯ ศึกษาเองได้  ผมมีความรู้สึกว่าเด็กสมัยนี้มีโอกาสที่ดีกว่า แต่การที่ดีกว่าเนี่ยเราก็ต้องดูด้วยว่ามันถูกหรือผิด
 
แพลนชีวิตในอนาคต? ''ผมอยากไปอยู่ต่างจังหวัดแบบเงียบๆ นะครับ คือผมก็เป็นเด็กต่างจังหวัดอยู่แล้วด้วย อยากกลับไปทำธุรกิจเล็กๆอยูที่บ้านครับ''
 
''สุดท้ายก็อยากจะฝากถึงแฟนๆ ครับ สวัสดีครับ ผมบีเองเจิ้ล นะครับ เพลงเหงามันผ่านมาประมาณ 13 -14 ปีแล้ว แต่ว่าทุกวันนี้ตัวผมเองยังได้ยินเพลงนี้อยู่ตาม สถานที่เที่ยวต่างๆ ตามคลื่นวิทยุ ผมอยากบอกว่าขอบคุณมากครับ ที่เพลง เพลงนึงมันอยู่ได้นานขนาดนี้ ผมไม่คิดว่าเพลงหนึ่งเพลงจะอยู่ได้เป็น 10 ปี เพราะส่วนมาก เพลงบางเพลงอยู่ได้แป๊ปๆ ก็ไป ผมไม่รู้จะพูดยังไง จะขอบคุณยังไงดีครับ แต่ผมอยากจะบอกว่าถ้าผมยังอยู่ตรงนี้ผมจะทำงานให้ออกมาดีที่สุด เท่าที่จะทำได้ และผมจะรักษาความตั้งใจของผมให้งานออกมาได้ดีที่สุด อยากจะขอบคุณมากๆเลยครับ''
แบ่งปัน
 
ดารา :  
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าวนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
ร่วมแสดงความคิดเห็น
อ้างอิง
คำอธิบาย
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ

2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

3. พบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณา

4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
ผู้โพส
ใส่รหัส

ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :พาทิศ พิสิฐกุล
ชื่อเล่น : ไผ่
วันเกิด : 
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
"ทราย-เสาวลักษณ์'' WINNER FHM GND 2011 นำทีมเดินสายขอบคุณสื่อมวลชน พร้อมชวนโหวต FHM 100 SEXIEST WOMEN IN THE WORLD 2011 แคมเปญดัง!
10 มิถุนายน 2554 3:41 น.
"ปิ๊งปิ๊ง''ฉลองวันเกิด 26 ขวบ แย้มอีกสามปีคิดเรื่องแต่งงาน
10 มิถุนายน 2554 3:37 น.
เปิดใจ...''สุเทพ วงศ์กำแหง'' สุขภาพ & โลลิต้าในความทรงจำ!
10 มิถุนายน 2554 3:33 น.
เหล่าดาราให้กำลังใจ ''ซ้อนุช'' เปิดหนังสือ ''เมื่อเวรกรรม...ไล่ล่าดาราดัง''
10 มิถุนายน 2554 1:32 น.
"แม่อ้อย''เผย "พิงค์กี้''ช็อก! โดนลือท้อง โต้จัดฉากหวังสบายเผยเคยคิดฟ้องคู่กรณี
09 มิถุนายน 2554 2:52 น.
''ชาม''รับสนิท''อ้าย''แต่ยังให้แค่พี่ ไม่คาดหวังเรื่องรักค่อยเป็นค่อยไป
09 มิถุนายน 2554 0:50 น.
''บอย-ถกลเกียรติ'' ควง ''ป้อง-บี้'' รับรางวัลเมืองจีน เผยรสชาติที่แตกต่างทำให้คนจีนประทับใจละครไทย
09 มิถุนายน 2554 0:45 น.
''สุเทพ'' โชว์ซึ้ง ''พาราไดซ์ฯ คอนเสิร์ต'' ควง ''โฉมฉาย'' อุ่นเครื่อง เตรียมพร้อม
09 มิถุนายน 2554 0:37 น.
สาวสวยสุดมั่นตบเท้าเข้าประกวด ''ซานมิก ไลท์ ฟิต แอนด์ เฟิร์ม บัดดี้ เสิร์ช 2011''
08 มิถุนายน 2554 0:35 น.
"โฉมฉาย อรุณฉาน'' ยก "สุเทพ วงศ์กำแหง''เป็นครูเพลงผู้ทำให้เพลงลูกกรุงไม่เลือนหาย
08 มิถุนายน 2554 0:31 น.
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com