หน้าแรก ข่าว Dara Variety
"นาญ ไซแอม" กับวันนี้ที่ขออยู่เบื้องหลัง
21 พฤษภาคม 2554 2:41 น.
View : 0  Post : 0นาญ ไซแอมเพลงเนื้อหาโดนใจวัยโจ๋เมื่อประมาณ 9 ปีที่แล้ว นั่นคือเพลง ''เกินใจจะอดทน'' ของวงร็อกมีสไตล์อย่างวง ''ไซแอม'' ที่ในปัจจุบันนี้จะไม่ค่อยได้เห็นหน้าค่าตาของวงนี้สักเท่าไหร่ และหลายคนอาจจะสงสัยว่าเขาหายไปไหนและปัจจุบันนี้ทำอะไรอยู่บ้าง ในวันนี้ ''ดาราเก่า เธอเขาอยู่ที่ไหน'' จึงจะพาไปย้อนอดีตเพลงร็อกบาดลึกกับนักร้องนำของวง ''ไซแอม'' กัน


''นาญ'' ชำนาญ เขม่นจันทร์ นักร้องนำและกีตาร์ของวงไซแอมที่ถ้าย้อนไปเมื่อประมาณ 9 ปีที่แล้ว หลายต่อหลายเพลงเหลือเกินที่โด่งดังมาจากวงดนตรีวงนี้ ทั้งเพลงที่ดังทั่วบ้านทั่วเมืองอย่าง เกินใจจะอดทน, เรี่ยมเร้เรไร, แทบบ้า และ เธอเปลี่ยนไป ที่อยู่ในอัลบั้มชุดแรกของวง ในชื่ออัลบั้ม ''สบายบุรี'' ที่เมื่อเราได้ถามไถ่ถึงความรู้สึกของเจ้าตัวแล้ว เขาก็ได้เล่าให้เราฟังอย่างอารมณ์ดีว่า อัลบั้มแรกที่ออกไปแล้วประสบความสำเร็จมากมายขนาดนั้นก็ถือว่าเป็นเรื่องที่เกินความคาดหมายของเขาเช่นกัน
 
แรกเริ่มเดิมทีนั้นเขาเป็นเพียงเด็กหนุ่มวัยรุ่นธรรมดาๆ ทั่วไปคนหนึ่งที่มีใจรักในดนตรี ทำให้เริ่มมีความคิดในการที่อยากจะลองแต่งเพลงของตัวเองด้วยการเล่นกีตาร์เพลงตัวเดียว และก่อนที่เขาจะเข้ามาคลุกคลีในวงการเพลงจนประสบความสำเร็จนั้น เขาเคยมีผลงานเพลงที่แต่งให้กับวงอื่นๆ ที่มีชื่อเสียงมาก่อนในช่วงของปี 2543 อย่างวง ''กะลา'' เขาก็แต่งเพลง ''ไม่เกี่ยวกับฝน'' ในอัลบั้มขอเป็นตัวเลือก และยังมีเพลง ''ฝันร้าย'' ที่กลายเป็นจริงของ ''ไท ธนาวุฒิ'' ซึ่งเพลงก็ถือว่าเป็นเพลงเปิดตัวของอัลบั้มของ ''ไท ธนาวุฒิ'' อีกทั้งยังได้แต่งเพลงให้กับ ''พลพล พลกองเส็ง'' ด้วย จากนั้นเขาก็ได้ทดลองส่งผลงานเพลงของตัวเองเข้าที่บริษัท จีราฟ เร็คคอร์ด ที่เป็นบริษัทลูกของทางแกรมมี่ และผ่านการคัดเลือกเข้าไปเป็นศิลปิน และได้เจอกับสมาชิกทั้งหมดของวงไซแอมคือทั้ง ''เอก'' เอกชัย ลาดเลาดี (กีตาร์โซโล) ''ต้น'' นรา ภูศิริ (กลอง) และ ''ต้อม'' สุริยฉาย ทองนุช (เบส) ตั้งเป็นวงดนตรีขึ้นมาในชื่อวงไซแอม ที่ ''ฉาย'' สมชัย ขำเลิศกุล เป็นผู้ตั้งชื่อวงให้ จนเกิดเป็นอัลบั้ม ''สบายบุรี'' ภายใต้สังกัดของจีราฟ เร็คคอร์ด ออกมาสู่สายตาแฟนเพลงในปี พ.ศ. 2545 และก็ประสบความสำเร็จอย่างที่เขาเองก็ไม่ได้คาดคิดว่าจะประสบความสำเร็จขนาดนี้ เพราะหลายเพลงในอัลบั้มชุดนี้กลายเป็นเพลงฮิตติดชาร์ตไปทั่วประเทศ ทั้งเพลง ''เกินใจจะอดทน, แทบบ้า, เธอเปลี่ยนไป และ เรี่ยมเร้เรไร
 
แต่ด้วยความที่เขาไม่ได้ตั้งใจที่จะสวมบทของนักร้องนำของวงแต่ชอบที่จะเล่นกีตาร์ไปเรื่อยๆ มากกว่าจึงทำให้ผลงานในชุดที่สองของเขานั้นทิ้งช่วงจากอัลบั้มแรกไปนานถึง 5 ปี และเขาก็ยังคงกลับมาทำหน้าที่เป็นนักร้องนำและกีตาร์ของวงเหมือนเดิม แต่ช่วงระยะเวลาที่หายไปเป็นเวลาถึง 5 ปีนั้น เขาเองก็ได้ไปเล่นกีตาร์แบ็กอัพให้กับวงดนตรีดังๆ หลายต่อหลายวงด้วยกัน อาทิ วงเอ็นโดฟิน และ วงฟาเรนไฮต์
 
หลังจากที่ตัดสินใจรวมตัวกันอีกครั้งจึงได้คลอดอัลบั้มชุดใหม่มาให้แฟนเพลงได้หายคิดถึง ซึ่งในอัลบั้มชุดที่สองนี้มีชื่อว่า แบนด์ ออฟ สไมล์ ภายใต้สังกัด จีนี่ เร็คคอร์ด ในปี พ.ศ. 2550 โดยเขาได้เล่าให้ฟังว่า ส่วนใหญ่เพลงในอัลบั้มชุดที่ 2 นี้จะเป็นเพลงช้าซะมากกว่า และเพลงที่เป็นที่รู้จักในอัลบั้มนี้ก็คือ เพลง ''เจียมตัว'' แม้การตัดสินใจกลับมารวมตัวกันทำอัลบั้มชุดที่ 2 ออกมานั้นจะไม่ประสบความสำเร็จเท่ากับชุดแรกเท่าที่ควร ด้วยสาเหตุที่เขาได้เล่าให้ฟังว่าอาจจะเป็นเพราะการที่ในอัลบั้มนั้นไม่มีความสมดุลของเพลงในอัลบั้มจึงอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้อัลบั้มชุดนี้ดูดร็อปลงไปกว่าชุดแรก
 
และ ณ วันนี้วงไซแอมจะแยกย้ายกันไปทำงานเพลงหรืองานเบื้องหลังตามที่แต่ละคนถนัด บางคนก็เปลี่ยนแนวไปเล่นให้กับวงต่างชาติที่เป็นแนวเพลงแบบคลาสสิก บางคนก็ยังคอยเล่นเป็นแบ็กอัพให้วงดนตรีดังหลายต่อหลายวงตามแต่แนวทางที่แต่ละคนนั้นถนัด และมีความสุขที่จะทำมากกว่า แต่เขาเองก็ยังคงคร่ำหวอดอยู่เบื้องหลังวงการเพลงอยู่ไม่ได้ห่างหาย โดยทุกวันนี้เขายังคงเดินสายคอนเสิร์ตกับวงฟาเรนไฮต์บ้าง เล่นตามผับกลางคืนบ้าง และยังคงแต่งเพลง พร้อมทั้งทำเพลงโฆษณาอยู่เรื่อยๆ อีกทั้งยังมีธุรกิจที่ทำร่วมกับพี่สาวของเขาอีกด้วย
 
แม้ว่าหลายคนยังคงจดจำวงไซแอมและยังคงติดตามว่าจะมีโอกาสที่วงไซแอมจะกลับมารวมวงกันอีกไหมนั้น เขาได้เล่าให้เราฟังอย่างอารมณ์ดีว่า การรวมตัวกันในชื่อวงไซแอมนั้นคงไม่มีแล้ว แต่ว่าการที่จะตั้งวงขึ้นมาใหม่โดยมีเขาเป็นสมาชิกในวงอยู่ด้วยนั้นก็อาจจะเป็นไปได้
 
''การที่เราแยกกันไปทำงานนั้นมันก็เป็นเหมือนการที่เราออกไปตามหาฝันของตัวเอง เราแยกกันด้วยดีและทุกวันนี้ก็ยังคุยกันอยู่ตลอด แต่อาจจะเรียกว่าเป็นการเว้นวรรคในการทำงานร่วมกันเท่านั้น คือมันก็ยังคงมีความเป็นพี่เป็นน้องด้วยกันอยู่ ไม่ได้โกรธเกลียดอะไรกัน ทุกวันนี้เวลาที่ผมไปตามผับแล้วได้ยินเพลงของตัวเองนั้น ผมก็ยังยิ้มแล้วก็รู้สึกดีอยู่เลยที่ยังมีคนจำและเอาเพลงของเรามาเล่นจนทุกวันนี้ ส่วนตัวผมเองนั้นผมไม่ได้คิดว่าผมเป็นนักร้องนะ แต่ผมคิดว่าผมเป็นนักดนตรีที่สามารถร้องเพลงได้ก็เท่านั้น ผมจึงถึงรู้สึกว่าผมชอบในการที่เล่นดนตรีมากกว่า แต่อาจจะมาร้องเพลงให้ได้บ้างอย่างเช่น พี่กบ ไมโคร แบบนั้น เพราะฉะนั้นทุกวันนี้ผมเองก็ยังคิดที่จะตั้งวงและหานักร้องของวงที่ไม่ใช่ผมอยู่นะ ผมมองว่าการที่เราไปร้องเพลงบนเวทีแล้วให้คนมาดูมามองและเรียกความสนใจจากผู้ชมนั้นมันเป็นเรื่องที่กดดันสำหรับผมนะ (หัวเราะ) ผมถึงอยากที่จะเป็นนักดนตรีมากกว่า ทุกวันนี้ผมก็แต่งเพลงเก็บไว้เยอะอยู่เหมือนกันครับ ก็รอจังหวะอยู่ว่าจะได้ปล่อยออกมาตอนไหน เพราะสมัยนี้นักร้องเก่งๆ รุ่นใหม่ก็มีเยอะ เก่งๆ กันทั้งนั้น เดี๋ยวนี้ทั้งร้องเพลงเองแต่งเพลงเองนั้นก็มีให้เห็นมากมายนะครับ ก็อยากจะฝากถึงแฟนๆ ที่ยังคงรอหรือติดตามผลงานของเราอยู่อาจจะไม่ได้ออกมาให้เห็นในนามของวงไซแอม แต่แน่นอนว่าอีกไม่นานผมจะมีผลงานออกมาให้ได้เห็นกันแน่นอน''


เพลง ''เกินใจจะอดทน''

เรื่องราวที่เธอได้ทำ ให้ฉันเห็นมันต่อหน้า มันทำให้ฉันนั้นทนไม่ไหว
ถ้าเธอได้ทำอะไร กับเขาฉันคงต้องบ้า ไม่อยากจะรู้ไม่อยากจะเห็น
แต่ฉันก็รู้ว่าที่เธอทำเกือบจะทำให้คนเป็นบ้า กี่ครั้งที่ต้องทนมามันเหนื่อยขนาดไหน
กี่ครั้งที่ต้องจำทน เหตุผลที่ต้องทนไป เพราะรักเธอจากหัวใจใช่จะแกล้งทำ
*ตอบฉันที ว่าฉันไม่ดีตรงไหน ก็ตอบฉันที ว่าฉันไม่ดีอย่างไร
ที่เธอมาทำให้ฉันเจ็บแสบ ลึกเกินทนเก็บใจไว้ และเธอมาจากมาทิ้งกันไป
เจ็บช้ำเจียนตาย เจ็บช้ำเกินใจจะอดทน
ไม่ทุกข์ไม่ร้อนอะไร อย่างนั้นฉันคงไม่ว่า ก็คงต้องลาและพอเท่านี้
ไม่มีถ้อยคำอะไร ที่เธอเห็นมันว่าดี ก็จบเท่านี้แค่จากเท่านั้น
แต่ฉันก็รู้ว่าที่เธอทำเกือบจะทำให้คนเป็นบ้า กี่ครั้งที่ต้องทนมามันเหนื่อยขนาดไหน
กี่ครั้งที่ต้องจำทน เหตุผลที่ต้องทนไป เพราะรักเธอจากหัวใจใช่จะแกล้งทำ
*ตอบฉันที ว่าฉันไม่ดีตรงไหน ก็ตอบฉันที ว่าฉันไม่ดีอย่างไร
ที่เธอมาทำให้ฉันเจ็บแสบ ลึกเกินทนเก็บใจไว้ และเธอมาจากมาทิ้งกันไป
เจ็บช้ำเจียนตาย เจ็บช้ำเกินใจจะอดทน


ชื่อ : ชำนาญ เขม่นจันทร์
ชื่อเล่น  :
นาญ
เกิดเมื่อ  : 26 พ.ค. 2516 อายุ  : 37 ปี
น้ำหนัก : 81 กก. ส่วนสูง  : 175 ซม.
การศึกษา : ปริญญาตรี มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร
งานอดิเรก : แต่งเพลง เขียนเพลง เล่นกีตาร์
คติประจำใจ : มาจากข้างหลังจะไปข้างหน้า
ผลงานสร้างชื่อ : วงไซแอม ชุดสบายบุรี เพลง เกินใจจะอดทน เรี่ยมเร้เรไร แทบบ้า
ไซแอม ชุด แบนด์ ออฟ สไมล์ เพลงเจียมตัว
ปัจจุบัน : แต่งเพลงของตัวเอง ทำเพลงโฆษณา ธุรกิจส่วนตัว

แบ่งปัน
 
ดารา :  
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าวนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
ร่วมแสดงความคิดเห็น
อ้างอิง
คำอธิบาย
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ

2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

3. พบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณา

4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
ผู้โพส
ใส่รหัส

ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :ธงไชย แมคอินไตย์
ชื่อเล่น : เบิร์ด
วันเกิด : 
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
''นิชคุณ''บินเงียบ...หลั่งน้ำตาสวมบทพระเอก
21 พฤษภาคม 2554 2:22 น.
''ใหม่-สริยา'' ขอแจ้งเกิด ฝัน! ขึ้นแท่นเป็น ''นักแสดงมืออาชีพ''
21 พฤษภาคม 2554 2:09 น.
''เป้-อารักษ์'' ช่วยการกุศลมอบแว่นที่อำเภอน้ำหนาว ในโครงการ ''แว่นตาผู้สูงวัยในสมเด็จพระเทพรัตนฯ''
21 พฤษภาคม 2554 1:55 น.
"จี๊ด-แสงทอง''เปล่งประกายความอึ๋ม
20 พฤษภาคม 2554 0:33 น.
"ชาม-บิ๊ก-หมอก้อง''นำทัพดารา รวมใจอาสาช่วย "วันกาชาดโลก''
20 พฤษภาคม 2554 0:26 น.
''วงมายด์'' บุกกองบก. ''สยามดารา'' โปรโมตซิงเกิลเพลงแบบไร้สังกัด
20 พฤษภาคม 2554 0:09 น.
"เปิ้ล-ภารดี''ยัน "เอก''ยังแค่เพื่อน ปัดโดนนางงาม "ก.''แย่ง "อานัส''
19 พฤษภาคม 2554 0:37 น.
"กาย''โวละครเรื่องแรกลื่นไหลทั้งบทบู๊ และ เลิฟซีน พร้อมส่งกำลังใจให้ "มาช่า''ฝ่าอุปสรรรคเสมอ
19 พฤษภาคม 2554 0:34 น.
"ต้อม-รชนีกร" พร้อมทีม P5-TV ร่วมงานทศวรรษแห่งความปลอดภัย
19 พฤษภาคม 2554 0:30 น.
"นาตาลี, แป้ง, เจ นำทีมคนบันเทิงร่วมปรากฏการณ์ความมันส์ระดับโลก ''Bat Blast: DeadMau5 The Spectro Live in Bangkok''
19 พฤษภาคม 2554 0:24 น.
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com