หน้าแรก ข่าว Dara Variety
ชีวิตต้องสู้ ในวันนี้ ของ ''มืด ไข่มุก''
23 เมษายน 2554 1:15 น.
View : 0  Post : 0

ไม่ได้เจตนา ไม่ได้เจตนา ไม่ได้เจตนา เกิดมาเตี้ยตัวดำ....หลายคนคงจำเนื้อเพลงท่อนนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะนี่คือเพลง ''ไม่ได้เจตนา'' ที่ ''มืด ไข่มุก'' อดีตสมาชิกชื่อดังของวงดนตรีระดับตำนานที่โด่งดังเมื่อยี่สิบกว่าปีก่อนอย่างวง ''พลอย'' เป็นผู้ขับร้อง


ด้วยบุคลิกที่ดูโดดเด่น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อ้วน เตี้ย ผิวดำ บวกกับความเป็นคนสนุกสนาน โดยเฉพาะเมื่ออยู่บนเวทีเมื่อไหร่ ''มืด ไข่มุก'' มักจะสามารถสร้างความสุขและเสียงหัวเราะให้กับแฟนเพลงของเขาได้เสมอ 
 

มีคนเคยบอกไว้ว่าชีวิตคนเราไม่เคยโรยด้วยกลีบกุหลาบ เกิดมาชีวิตนึงมักระคนปะปนไปด้วยความสุข ความเศร้า ที่คละเคล้าไปด้วยกัน จากอดีตชีวิตที่เคยรุ่งโรจน์ มีชื่อเสียงโด่งดังมากในยุคนึงสมัยนึง มาวันนี้ช่วงชีวิตอันน่าพิสมัยของนักดนตรี ที่ชื่อ ''มืด ไข่มุก'' นั้นยังอยู่ดีมีสุขหรือไม่
 

วันนี้ สยามดารา ''ดาราเก่า เธอเขาอยู่ที่ไหน'' มีโอกาสได้พบปะพูดคุยกับอดีตนักร้องนักดนตรีรายนี้จึงขออัพเดตเรื่องราวของเขา ทั้งในชีวิตช่วงอดีตที่ผ่านมา ตั้งแต่เริ่มโด่งดังเป็น ''มืด ไข่มุก'' ที่ใครๆ ได้รู้จัก จนถึงชีวิตช่วงหลังจากสมาชิกวง ''พลอย''  ได้แยกย้ายกันไป เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน
 

มืด ไข่มุก ย้อนอดีตวันวานให้เราฟังว่า เขาเริ่มเข้าวงการเป็นนักดนตรีในตำแหน่งเพอร์คัชชันให้กับวงดนตรีลูกทุ่งชื่อดังหลายวง ไม่ว่าจะเป็น เพลิน  พรมแดน, สายัณห์ สัญญา ฯลฯ
ต่อมาได้รู้จักกับ ''อ๊อด'' ศรายุทธ สุปัญโญ จึงได้รับการชักชวนให้มาเล่นแบ็กอัพให้กับวง ''แกรนด์เอ็กซ์'' เมื่อเข้าไปในวงแกรนด์เอ็กซ์ก็ได้สนิทสนมกับ ''แจ้'' ดนุพล แก้วกาญจน์ หลังจากเล่นกับวงแกรนด์เอ็กซ์ได้ระยะเวลาพอสมควร ต่อมาในปี 2529 ''แจ้''ได้ไปตั้งวงดนตรีที่ชื่อว่า ''แจ้และพลอย'' เขาจึงได้รับการชักชวนให้ไปอยู่กับวง ''พลอย'' และได้รับโอกาสให้เป็นหนึ่งในนักร้องนำของวง ถือเป็นจุดกำเนิดที่ทำให้คนรู้จัก ''มืด  ไข่มุก'' ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
 

''มืด ไข่มุก'' เมื่อแจ้งเกิดได้จากเพลง ''ไม่ได้เจตนา'' หลังจากนั้นเขาก็มักจะได้รับมอบหมายจากทางวงให้มีหน้าที่ขับร้องเพลงในสไตล์สนุกสนานของวงอยู่เสมอ เพลงที่โด่งดังและเป็นที่รู้จักของแฟนเพลงสมัยนั้นก็อย่างเช่นเพลง ''ไม่ได้เจตนา'', ''คนจนมีสิทธิ์ไหมครับ'', เจ๊าะแจ๊ะ ฯลฯ
 

''พี่เล่นดนตรีอยู่ในสตูดิโอที่บันทึกเสียงมาก่อน พอดีมาเจอ ''คุณอ๊อด'' ศรายุทธ สุปัญโญ ก็แนะนำให้ผมเป็นแบ็กอัพให้กับวงแกรนด์เอ็กซ์ จากแกรนด์เอ็กซ์ก็มาสนิทกับ ''คุณแจ้'' ดนุพล แก้วกาญจน์ เค้าชวนผมเข้าวงแจ้และพลอย คุณแจ้เค้าเป็นคนเจียระไนพลอยเม็ดนี้ให้มาเป็น มืด ไข่มุก ซึ่งฟลุกจากเพลง คนจนมีสิทธิ์มั้ยครับ เพลงที่ 2 ก็ เพลงสมองจนๆ ซึ่งเป็นผลงานของคุณแจ้ครับ''
 

''อย่าบอกว่าดังเลย แต่ไปไหนคนก็รู้จักหมดครับ ความดังมันไม่แน่นอนครับ คือแคแรกเตอร์ผมจำง่ายครับ ผมเป็นคนสนุกสนานครื้นแครง ใส่กางเกงขาสั้น รองเท้า-ถุงเท้าหลากสีครับ ตอนนั้นตำแหน่งที่เล่นในวงก็คือ เพอร์คัชชัน เป็นเครื่องเคาะจังหวะ ''
 

จุดพลิกผันที่ ''มืด ไข่มุก'' หายหน้าหายตาไปจากวงการหลายปี เพราะว่าหลังจากที่วง ''พลอย'' โด่งดังถึงขีดสุด จนได้ออกอัลบั้มถึง 3 อัลบั้ม ทางวงก็เริ่มมีการเปลี่ยนแปลง จนมาวันนึงทางสมาชิกของวงก็ได้ตกลงที่จะแยกย้ายกัน ขณะนั้น ''มืด ไข่มุก'' รู้สึกกลุ้มใจและเคว้ง เพราะชื่อเสียงที่ได้มานั้น มันผูกติดอยู่กับวงดนตรีที่เขารักคือวง ''พลอย'' ด้วยความรู้สึกกลุ้มใจและไม่มีทางออกจึงได้ตัดสินใจเดินทางไปใช้ชีวิตเดินสายเล่นดนตรีตามต่างประเทศ
 

''ตอนนั้นพลอยออกมาก็ 3 ชุดครับ พอออกจากวงพลอย ผมก็ออกมาร้องเดี่ยวให้กับหลายบริษัทนะ เอาเพลงคนอื่นเค้ามาร้องบ้าง ซึ่งเค้าก็ไปผลิตทำขายกันเองบ้าง ตอนนี้มีเพื่อนๆ เค้ามาชวนผมไปร้องเพลงของค่ายออนป้า หลายค่ายครับ เป็นค่ายเล็กๆ เค้าก็เห็นว่าเรายังมีคนรู้จักชื่อเราอยู่ครับ หลังจากนั้นช่วงที่วงพลอยหยุด ตอนนั้นผมกลุ้มใจ อยากหนีเมืองไทย แต่สาเหตุที่วงพลอยหยุดไปไม่ได้ทะเลาะอะไรกัน แต่ผมก็ไม่ทราบสาเหตุว่าเพราะอะไร ถ้าว่าอิ่มตัวหรือเรื่องเงินเนี่ยไม่เกี่ยวเลย ตอนนั้นมีสมาชิก 9 คน ต่างคนก็แยกไปทำงาน ตอนที่ไปต่างประเทศผมไปกับผู้จัดการของ พี่ดอน สอนระเบียบ เค้าชวนไป และก็มีคุณแดง ที่เค้าจัดศิลปินเก่าๆ ไปโชว์ตัว ผมก็เอาเพลงพระราชนิพนธ์ที่ผมเคยได้รางวัล ไปโชว์ เพลง ''สาวขอนแก่นรอรัก'' ที่ร้องว่า ''น้องเป็นสาวขอนแข่น ยังบ่เคยมีแฟน'' เนี่ยเป็นของผมเอง ผมเป็นคนทำดนตรีไม่มีใครรู้เลยนะ และยอดขายก็ถล่มทลายมากๆ ผมอยู่เบื้องหลังทำเพลงมาร่วมหมื่นเพลงได้ ผมทำเกือบทุกแนว ตอนที่ไปต่างประเทศตอนนั้น ผมก็เป็นลักษณะไปๆ มาๆ นะ ไปเยอรมันที่แรก และก็แคนนาดา, ซานฟรานซิสโก ไปหลายที่ครับ ส่วนแถบเอเชียที่อยู่นานที่สุดก็เป็นประเทศญี่ปุ่น, เกาหลี เพราะมีเพื่อนเยอะ คนไทยเยอะ ส่วนมากก็ไปเล่นร้านอาหารของเพื่อนๆ บางทีก็เล่นเป็นวงบ้าง โชว์เดี่ยวบ้าง เป็นแบ็กกิ้งแท็กของเรา คือเราทำดนตรีที่เมืองไทย พอมาโชว์ก็ ตีบองโก ตีคองก้าไป แต่พอวีซ่าจะหมดก็ย้ายเมืองไป''
 

ถึงแม้ชีวิตของ ''มืด  ไข่มุก'' ในช่วงระยะเวลาหนึ่งเขาจะได้มีโอกาสเดินทางไปทำงานหาเลี้ยงชีพยังต่างแดน แต่เขาเองกลับไม่เคยคิดที่จะใช้ชีวิตอยู่ที่ต่างประเทศ ด้วยวัยที่เริ่มร่วงโรย ร่างกายเริ่มทรุดโทรม ''มืด ไข่มุก'' ป่วย มีโรคหลายโรครุมเร้า ชีวิตในปัจจุบันของเขาจึงจัดอยู่ในขั้นที่ลำบาก เพราะนอกจากจะต้องเล่นดนตรีหาเลี้ยงชีพตัวเองแล้วยังต้องหารายได้เพื่อเป็นค่ายารักษาตัวซึ่งเป็นเงินจำนวนไม่น้อย
 

''พี่ก็ป่วยมาหลายปีแล้ว เป็นเยอะมาก ทั้งเบาหวาน, หัวใจ, ความดัน หลายอย่างครับ เป็นมาหลายปีแล้วครับ แต่ผมเป็นคนที่สู้ชีวิต ผมไม่อยากให้อยู่ๆ แล้วล้มไป มีบางคนเค้าสงสารผมเลยขอเลขบัญชีไป เค้าว่าเราเคยเป็นคนในวงการแล้วมาเป็นแบบนี้ เพื่อนๆ ในวงการก็พอรู้ครับ แต่ผมเป็นคนต่อสู้ แต่เผอิญดีที่ได้ทางโรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง เค้าช่วยผมเยอะเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นคุณเสถียร และคุณวันชัย ก็ต้องขอขอบคุณเขาด้วยครับ เพราะเดือนนึงผมต้องเสียค่ายา ไอ้โรคแต่ละอย่างที่ผมบอกมาเนี่ย ค่ายาค่ารักษาตัวมันก็ไม่ถูกนะครับ เราก็อายุมากแล้ว ห้าสิบกว่าแล้ว ลูกๆ เขาก็ไปมีครอบครัวของเขาครับ''
 
 
ปัจจุบัน ''มืด ไข่มุก'' ยังคงเป็นนักดนตรี เล่นประจำอยู่ที่ ''โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง'' มีงานเบื้องหลังบ้าง และนานทีปีหนก็จะไปร่วมแจมกับเพื่อนในวงการ ก่อนจากกัน ''มืด  ไข่มุก'' ได้ฝากแง่คิดดีๆ ให้กับศิลปินในยุคใหม่ให้ได้ไปขบคิดกัน พร้อมกับฝากงานคอนเสิร์ตช่วยเหลือผู้ประสบภัยภาคใต้ ที่จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 23 เม.ย. นี้ ส่วนงานในอนาคตอันไม่ใกล้ไม่ไกลนี้ แฟนของวง ''พลอย'' อาจจะได้เห็นการกลับมารวมตัวกันอีกครั้ง
 

''ครับ มีคนมาติดต่อ เราก็อยากจะทำให้เป็นจริงเป็นจัง ที่ผ่านมาที่ผมชื่นชอบก็ อินโนเซ้นท์ ''คุณโอม'' ชาตรี คงสุวรรณ เป็นน้องที่น่ารักมาก เค้ามีสไตล์เดียวกับ คุณเรวัต พุทธินันทน์  ตั้งใจทำจริงๆ ไม่ได้เล่นๆ แบบนี้เค้าเรียกว่ากลับมารวมตัวจริงๆ ก็อยากกลับมายิ่งใหญ่แบบนั้นอีกครั้งนึง''
 

''ผมว่าสมัยก่อนสบายกว่าสมัยนี้ครับ สมัยนี้มี MP3 ว่าแย่แล้วนะ ยังมีไอพอด ลงเพลงแต่ละครั้งเป็นร้อยเป็นพันเพลง แบบนี้คนทำพลง คนผลิตเพลงแย่ แล้วนายทุนที่ไหนเค้าจะมาทำ และการหาเพลงเก่าๆ ฟังมันก็อยากขึ้นทุกวัน ถ้าคนรุ่นใหม่ไม่คิดพัฒนามันขึ้นมา นักร้องสมัยนี้ทำเพลงอะไรออกมาก็ง่าย, เข้ามาวงการก็ง่าย แล้วจบก็ง่ายด้วย นี่คือคำตอบครับ ถ้ารุ่นเก่าๆ ถามว่าจบมั้ยผมว่าไม่มีจบ ถามว่าคนรุ่นเก่าๆ ว่ารู้จักพี่แจ้มั้ย เค้ารู้จักหมด แต่เด็กสมัยนี้อาจจะไม่รู้จัก แต่ถ้าเอาเพลงของเค้ามาคัฟเวอร์ใหม่บอกว่าเป็นเพลงเก่าของใครที่เคยร้องก็อาจจะรู้จัก แต่ถ้านักร้องรุ่นเก่าที่ยังมาทันสมัยยุคนี้ ก็ต้องยกให้เบิร์ดครับ ศิลปินผมว่าไม่ต้องฝากครับฝากผู้บริโภคดีกว่า คือผู้บริโภคต้องทำตัวใหม่ สงสารคนผลิตงาน, ผลิตเพลงขึ้นมา ช่วยมาซื้อกันดีกว่า เค้าจะได้มีกำลังใจทำงานผลิตผลงานใหม่ให้คุณได้ฟัง ศิลปินไม่ต้องปรับตัวอะไร เค้าวางแพลนมายังไงก็ต้องเป็นแบบนั้น ยังไงก็ดีใจที่วันนี้ทางหนังสือพิมพ์สยามดารามาสัมภาษณ์ ปลื้มใจมากครับ''
 

''ใครที่ยังคิดถึง มืด ไข่มุก ก็แวะมาเยี่ยมเยือนกันได้ ผมเล่นดนตรีทุกวันที่โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา ครับ ส่วนคอนเสิร์ตช่วยผู้ประสบภัยภาคใต้วันที่ 23 เม.ย. นี้อยากให้ทุกคนไปชมกัน บัตรมี 3,000 กับ 5,000 อย่าไปคิดว่าแพงเลย ก็เอารายได้ไปช่วยภาคใต้กัน มีศิลปินเก่าไปกันเยอะ คนที่ไม่ค่อยได้เห็นหน้าก็จะได้เห็น ได้เจอกันแน่นอนครับ''
 
 
สำหรับผู้ที่สนใจให้ความช่วยเหลือ ''มืด  ไข่มุก'' สามารถติดต่อได้ที่ 08-4944-4637 ธ.กรุงเทพ เบอร์บัญชี 145-4-60401-6 ชื่อบัญชี นายศักดิ์ บุญเรือง

แบ่งปัน
 
ดารา :  
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าวนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
ร่วมแสดงความคิดเห็น
อ้างอิง
คำอธิบาย
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ

2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

3. พบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณา

4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
ผู้โพส
ใส่รหัส

ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :ภุชิสสะ ธนพัฒน์
ชื่อเล่น : บิ๊ก
วันเกิด : 
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
"สเตฟาน" ยันพูดเรื่องจริงวอน "เอม" อยากให้จบไม่เชื่อ "น้ำฝน" ปล่อยภาพ
22 เมษายน 2554 2:50 น.
เชื่อใจ "แมทธิว''ไม่กิ๊กสาว "ลีเดีย''คาดยังจับไม่ได้!!
22 เมษายน 2554 2:40 น.
"เก๋-ชลลดา'' อึ้ง! เจออำ..เซอร์ไพรส์วันเกิด
22 เมษายน 2554 2:31 น.
''บี้ KPN'' โต้เลียนแบบ ''เรน'' เตรียมโกอินเตอร์สิงคโปร์ ปัด ''สเตฟาน'' ปรับทุกข์เรื่อง ''เอม''
22 เมษายน 2554 2:29 น.
นิตยสาร S Cawaii! จัดเวิร์กช็อป 50 สาว S Cawaii! GIRLS Contest 2011แปลงโฉมสุดอินเทรนด์ สู่รอบชิงงานฉลอง 7 ปี ลุ้น! สุดยอดนางแบบ S Cawaii!
22 เมษายน 2554 2:12 น.
สัมภาษณ์ เอ็กซ์คลูซีฟ ''มาโกโตะ'' อดีตนักร้องนำวงร็อกชื่อดัง ''ลูซิเฟอร์'' ขอบคุณคนไทยช่วยเหลือญี่ปุ่น แย้มเตรียมออกอัลบั้มใหม่เร็วๆ นี้
21 เมษายน 2554 0:34 น.
"อ้อม-เจี๊ยบ''รวมพลดารา-นักแสดง ขายเสื้อช่วยผู้ประสบภัยใต้
21 เมษายน 2554 0:24 น.
โดนใจสาวก JK หลังนิตยสาร S Cawaii! ประเดิมคัดเลือกลุ้น 15 ทีม S Cawaii! JK Cover Dance Contest 2011 สู่งานฉลองครบ 7 ปี
21 เมษายน 2554 0:18 น.
''พะแพง'' ปลื้มถ่ายหวิวฟีดแบ็กดี ปัดเสริมอึ๋ม ฟุ้งรออีกสักปีค่อยถ่ายอีกครั้ง
20 เมษายน 2554 2:21 น.
นิตยสาร FHM ร้อนทุกลิมิตแฟนๆ โหวตกันล้นทะลัก! กับโร้ดโชว์ FHM Girls Next Door 2011 แน่นดีกรีความเซ็กซี่ แรงกระชากใจ
20 เมษายน 2554 2:13 น.
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com