หน้าแรก ข่าว Dara Variety
เส้นทางบนถนนสายดนตรี ของอดีตวงดัง "ไอเฟล"
16 เมษายน 2554 1:41 น.
View : 0  Post : 0

ยุคสมัยการเวลาเปลี่ยนแปลงไป ศิลปิน นักร้อง นักดนตรีในวงการดนตรีบ้านเราต่างหมุนเวียนไปตามกาลเวลา หลายวงดนตรีหลายศิลปิน สามารถยืนหยัดบนถนนสายนี้ได้อย่างสวยงามและยาวนาน แต่ในเวลาเดียวกัน ก็มีศิลปินอีกไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นศิลปินกลุ่มหรือศิลปินเดี่ยว ที่ไม่สามารถยืนหยัดอยู่บนถนนสายนี้ได้ จะด้วยเหตุผลต่างๆนาๆ ยิ่งต้องเจอะเจอกับปัญหาที่เป็นผลพวลจากการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีจนกำเนิดเจ้า "เทปผี ซีดีเถื่อน"ขึ้นมา ยิ่งเป็นสิ่งที่ซ้ำเติมที่ทำให้คนในวงการนี้ถอดใจ ผันตัวเองไปทำอาชีพอื่นอยู่ก็มาก เป็นปัญหาของคนในวงการนี้ต้องประสบพบเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้


รายได้หลักของวงการดนตรีในสมัยปัจจุบันไม่ได้เกิดจากยอดขายแผ่นซีดี แบบเมื่อสมัยก่อนแล้ว หากแต่รายได้หลักของศิลปินในยุคนี้คืองานโชว์ การแสดงไลฟ์โชว์ในที่ต่างๆ หรือการจัดคอนเสิร์ตใหญ่หากวงหรือศิลปินนักร้องคนนั้นๆมีศักยภาพพอ ในขณะที่ในมุมของคนฟังก็ดูจะขานรับกับกระแสของศิลปินที่จัดคอนเสิร์ต ต่างๆออกมาเป็นอย่างดี ทำให้เราๆท่านๆมักจะเห็นการกลับมารวมตัวของกลุ่มศิลปินในอดีตอย่างมากมาย เพื่องานดนตรีเฉพาะกิจ โดยเฉพาะศิลปิน นักร้อง นักดนตรีในอดีตที่ห่างหายไปนาน
 
วงดนตรี "ไอเฟล"วงดนตรีในอดีตที่เคยโด่งดัง เมื่อกว่ายี่สิบปีก่อนถึงแม้สมาชิกของวงดนตรีวงนี้จะได้ย้ายกันไปทำงานในส่วนที่ตนเองสนใจตั้งแต่ครั้งเมื่อแยกวงเมื่อประมาณปี 2535 จนหลายคนอาจจะไม่ค่อยประสบพบเจอกับสมาชิกของวงดนตรีวงนี้เท่าไหร่นัก  แต่เมื่อไม่นานมานี้ เราได้ยินข่าวคราวการกลับมารวมตัวของวงดนตรีวงนี้อีกครั้ง "ดาราเก่า เธอเขาอยู่ที่ไหน"จึงได้ไปติดตาม เพื่อย้อนอดีตเรื่องราวของวงดนตรีวงนี้ให้แฟนๆ สยามดาราได้รับทราบกัน  โดยมี หนึ่งในสมาชิกคนสำคัญของวงคือ "ณัฐฎ์ณัฐ  หิรัญสมบูรณ์" หรือ เท็ดดี้-ไอเฟล เป็นคนเล่าเรื่อง เราไปฟังเรื่องราวการเดินทางบนถนนสายดนตรีของ วงดนตรีวงนี้ว่าจะน่าสนใจมากน้อยขนาดไหนไปติดตาม
 
"เท็ดดี้" เล่าว่า วงดนตรี "ไอเฟล" ก่อตั้งวงตั้งแต่ปี 2533 จากการรวมตัวของนักดนตรีกลุ่มหนึ่งคือ "แจ็ค-อธิบดี พันตาวงษ์"และ "แอ็ด- ประจวบ พิมพ์ทรัพย์" กับ สมาชิกเก่าส่วนหนึ่งของวงดนตรี ที่ชื่อว่า "เลอโดม" ที่มี "กอล์ฟ- เบญจพล"  เป็นนักร้องนำอยู่ในขณะนั้น ซึ่งก็คือตัว "เท็ดดี้" และกลุ่มเพื่อน ๆ ของเขา
 
เท็ดดี้เล่าให้ฟังว่าสมัยนั้นตนเป็นนักดนตรีที่เล่นประจำอยู่ที่ "Nasa Spacy Dome" สถานบันเทิงชื่อดังในสมัยนั้นโดยใช้ชื่อวงว่า  "Mr. bad guys" ขณะนั้น เขากำลังศึกษาระดับปริญญาตรีที่ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร และมาทำวงเล่นประจำกับ ไก่-จรรยพงศ์ สุขโข  และ "เฟิสท์-ธาราดล เด่นทวีศิลป์"
 
"แจ็ค" ได้พาเจ้าของค่ายเพลง "เบลล์ เอนเตอร์เทนเม้นท์"(ค่ายอินดี้ในสมัยนั้น) คือคุณสุวรรณา ตรีรานุรักษ์ เจ้าแม่วงการวิทยุชุมชนในสมัยนั้นมาแนะนำทำความรู้จัก จนได้ผลิตงานชุดแรกในช่วงปลายปี 2533 โดยใช้ชื่อชุดว่า "สูงเสียดฟ้า" โดย "เท็ดดี้" เป็นผู้ออกแบบโลโก้วงและตั้งชื่ออัลบั้ม ส่วนชื่อวงตั้งโดยแจ็ค
 
อัลบั้มแรกสำหรับ "ไอเฟล" ถือว่าเป็นที่รู้จักกันพอสมควร จนได้รับกระแสตอบรับค่อนข้างดี แต่เนื่องจากการที่ทางวงผลิตงานกันเองและสื่อที่มีอยู่น้อยเกินไปก็เลยเป็นทั้งข้อดีและข้อเสีย งานที่ออกมาจึงยังไม่ประสบความสำเร็จอย่างเต็มที่
 
ต่อมาในปี พ.ศ. 2534 ทางวงเข้าห้องอัดเสียงเซ็นเตอร์สเตจของ "แอ๊ด- คาราบาว"เพื่อผลิตงานชุดที่ 2 ออกมา โดยได้ พงศ์พรหม สนิทวงศ์ ณ อยุธยา (ปุ้ม วงตาวัน) มาเป็นโปรดิวเซอร์ให้ และ วงศกร รัศมิทัต (ต้น แมคอินทอช) มาควบคุมเสียง อีกทั้งยังมีนักดนตรีฝีมือดีอีกหลายคนมาร่วมบันทึกเสียง เช่น ชัยวัฒน์ จุฬาพันธุ์ (ขุน วงตาวัน) สุเทพ ปานอำพัน (เอ็ดดี้ วงซูซู) โดยมี กีรติ พรหมสาขา ณ สกลนคร (เขียว คาราบาว) ร่วมเขียนเนื้อเพลง "ยุกยิก" และ "กอล์ฟ- เบญจพล" เขียนเพลง "พับกระดาน" ซื่งแอ็ดเป็นคนร้องเพลงนี้ ทำให้งานชุดที่ชื่อว่า "โครงการ 2 นาโฮนาเฮ่"
 
ชุด "นาโฮนาเฮ่" มีมาตรฐานที่ดีขึ้น  จนเป็นที่นิยมของแฟนเพลงอย่างมาก มีเพลงที่โด่งดังอย่างเช่นเพลง ตะเกียงวิเศษ, เจ็บลึก, คนไม่จืด, พับกระดาน โดยเฉพาะเพลง ตะเกียงวิเศษ และ เจ็บลึก ได้มีการผลิตมิวสิกวีดีโอเพื่อโปรโมทผ่านทางรายการโทรทัศน์ และฉายในโรงภาพยนตร์ก่อนภาพยนต์จะเริ่มฉาย ภาพยนต์ที่เข้าฉายในช่วงนั้นก็คือ เรื่อง "กลิ้งไว้ก่อนพ่อสอนไว้" ภาพยนต์วัยรุ่นที่โด่งดังมากในยุคนั้น 
 
ในชุด"นาโฮนาเฮ่" ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เพลงฮิตอย่าง "ตะเกียงวิเศษ" ได้รับการเปิดใน "เดอะ พาเลซ" สถานบันเทิงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในยุคนั้น
 
ในชุดนี้มีการทำปกเทปถึงสองครั้ง และถือว่าเป็นช่วงที่พีคที่สุดของวง  นอกจากนี้ทางวงได้รับการทาบทามให้ไปเล่นประจำที่ "ไนท์ สเตชัน" และ "บรอดเวย์ 2002" อัครสถานบันเทิงชื่อดังอีกแห่งของกรุงเทพฯ ในยุคนั้น
 
ต่อมาเมื่อวงดนตรีประสบความสำเร็จถึงขีดสุด ก็เริ่มทำอัลบั้มในชุดที่ 3 ต่อทันที ระหว่างนั้นสมาชิกในวงเริ่มมีความคิดไปคนละทาง ประกอบกับหนึ่งในสมาชิกของวง คือตัวของ "เท็ดดี้"เอง ต้องเดินทางไปเรียนปริญญาโทต่อที่ สหรัฐอเมริกา กระแสนิยมเพลงในบ้านเรานั้นเริ่มเปลี่ยนแปลงไป อัลบั้มชุดที่ 3 ของวง "ไอเฟล" จึงไม่ได้เกิดขึ้น ทางวงจึงตัดสินใจยุบวงลงใน วันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2535
 
ระยะเวลากว่า 2 ปีที่เป็นเหมือนนาทีทองของวงดนตรีที่ชื่อ "ไอเฟล" ถือเป็นช่วงเวลาที่ล้ำค่าของพวกเขา เท็ดดี้เล่าต่อว่า หลังจากที่วงไอเฟลได้ยุบวงไปและเขาเองได้ไปอยู่ที่สหรัฐอเมริกากว่า 2 ปี และได้กลับมาที่เมืองไทย เอ็ดดี้ได้ผันตัวเองไปเป็นคนทำงานเบื้องหลัง ให้กับบริษัท แกรมมี่ โดยการแนะนำจาก "อ้อง -สุรสีห์ อิทธิกุล" โดยได้ผ่านการพิจารณาจาก "เต๋อ- เรวัติ พุทธินันทน์" ให้เป็นผู้คัดเลือกศิลปิน เข้าสังกัด
 
"วันที่ไปเจอพี่เต๋อ ผมตื่นเต้นมาก นอนไม่หลับเลย พอไปเจอปุ๊บคุยกัน 2-3 ช.ม. คุยเรื่องดนตรีล้วนๆเลย เขาก็บอกเราว่าวงไอเฟลนิ พี่เต๋อก็รู้จักดีนะ พี่เต๋อก็บอกผมว่าตอนนั้นก็น่าสนใจอยู่ พูดคำนี้เราดีใจมาก แต่อย่างว่า วงสมัยก่อนมันมีน้อย วงมันยังไม่เหมือนดอกเห็ดอย่างสมัยนี้ คือการที่เราออกอัลบั้มได้ มันเป็นเรื่องที่ยากมาก การที่ได้เข้าห้องอัดเสียงมันเหมือนฝันสูงสุด  คุณไม่ต้องดังก็ได้ออกเทปเนี่ยก็ประสบความสำเร็จแล้ว อย่าว่าแต่ดังเลย"
 
แต่เทียบกับสมัยนี้ การสื่อสารมันง่ายมันมีอินเตอร์เน็ตใครอยากจะออกผลงานก็สามารถไปโพสต์ลงยูทูป,โฟร์แชร์ เพื่อเผยแพร่ผลงานของตัวเองได้เลย ซึ่งสมัยนี้จะออกซิงเกิ้ลมันก็ไม่ใช่เรื่องยาก ซึ่งความรู้สึกตอนนั้นมันไม่เหมือนกับตอนนี้เลย ตอนนั้นพอได้คุยกับพี่เต๋อเสร็จ เค้าก็ตอบตกลง ให้มาเริ่มงานเป็นผู้คัดเลือกศิลปินของแกรมมี่ ผลงานอันแรก เป็น ลีโอพุต เป็นศิลปินคนแรกที่ผมเลือก และก็ เจสันยัง คนนี้ผมไม่ได้เลือกแต่มาดูแลเค้าชุดที่2  มีว งฟลาย, วงทาม ,ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล , ตอง-ภัครมัย ,นิโคล, วงแจมป์ , คูณ 3 ซุปเปอร์แก็งค์ , จั๊ก ชวิน , ปนัดดา เรืองวุฒิ อันนี้คือที่ผมได้ทำในช่วงรีคูดในช่วงนั้นะ ก็ทำได้ประมาณ 3 ปีตั้งแต่ปี 2538 พี่เต๋อไม่สบาย เสียชีวิต เราก็รู้สึกว่าไม่อยากทำแล้วเพราะเรารักพี่เต๋อมาก พี่เค้าสอนอะไรเราเยอะมากถือว่าเราโชคดีที่ได้อยู่กับเค้าในช่วงสุดท้ายของเค้านะ"
 
หลังจากนั้น "เท็ดดี้" ได้ออกจากแกรมมี่ ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับอดีตเพื่อนวงไอเฟลอย่าง "แอ๊ด" กำลังทำผลงานเพลงในชื่อวงว่า "แบ็คอัพ" เท็ดดี้จึงได้ไปร่วมทำงานเบื้องหลังให้และออกเล่นดนตรีกับวงแบ็คอัพ โดยเป็นมือคีบอร์ดให้กับทางวง ซึ่งวงแบ็คอัพ โด่งดังสุดขีด กับเพลงสุดฮิต อย่าง "ปั้นปึง" 
 
"ประมาณปี2539 เพลง "ปั้นปึง" ดังแบบพลุแตก ชีวิตก็เริ่มเปลี่ยนเป็นรอบที่ 2  คือถึงผมไม่ได้ออกตัว แต่ว่าผมก็ได้มีงานทำไปด้วยได้ออกทัวร์ คือมันดังไม่เหมือน "ตะเกียงวิเศษไ ที่มันดังแบบเท่ห์ๆ แบบกร๊ฟไรเดอร์ สมัยนี้ แต่ "ปั้นปึง" เนี่ยมันดังแบบรากหญ้าเลย ปั้นปึงเนี่ยเทปขายได้เป็นล้านม้วนและก็อย่างที่ทราบ พอมีชื่อเสียงขึ้นมา แอ๊ดเค้าก็กินเหล้าเยอะมาก พอได้ตังค์เท่าไร่ก็มาใส่ในกล่องคุกกี้ที่อยู่ในห้อง ไม่ฝากแบงค์ เพราะเค้าทำบัตรประชาชนหายช่วงนั้น ต้องทัวร์คอนเสิร์ตไม่มีเวลาไปทำ คือเค้าจะมีกล่องคุกกี้เก็บไว้ที่อพาร์ตเม้นท์เค้ามีตังค์เท่าไหร่ก็ไปใส่ไว้ ช่วงนั้น เค้ามีเพื่อนเยอะมาก มากินเหล้า,เล่นเกมส์กันที่ห้อง เค้าใช้ชีวิตแบบฟู่ฟ่า หลังจากนั้นเค้าก็ไม่สะบายมันก็สะสมมาเรื่อยๆ จนเป็นอย่างที่ทราบข่ว วันนี้ เราก็พยายามให้เขากลับมาเหมือนเดิม" 
 
"อย่างอัลบั้มชุดที่ 3 เนี่ยเค้าก็ออกเป็น แอ๊ดคนเดียว ชื่อ แอ๊ดแบ็คอัพ ผมก็ช่วยเค้าเล่นคีบอร์ดเหมือนเดิมแต่เรื่องเงินเนี่ย ผมไม่สามารถไปจัดการให้เค้าได้ เค้าก็ต้องมีชีวิตของเค้า เงินทองของเค้าก็หมดไปเรื่อยๆ เพราะชุดที่3 เนี่ยไม่ค่อยเวิร์ค จากที่เล่นคอนเสิร์ตหลักหมื่น ก็ลดเหลือหลักพัน เหลือ 500 ร้อยยังมีเลย เพราะบางครั้งไปแบบสภาพเมาๆ เจ้าของร้านเค้าก็ช่วยๆกัน จนกระทั่งเค้าไม่สบายหนักสมองเค้าเริ่มไม่ค่อยดี เริ่มจำอะไรไม่ค่อยได้ แต่เค้ายังจำผมได้นะเหมือนผมเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเค้า อย่างแจ๊คเนี่ยเค้ายังมาบ้างหายบ้าง"
 
ปัจจุบัน "เท็ดดี้" ยังคงทำงานเบื้องหลังให้กับศิลปินต่างๆมากมายหลังจากหยุดทำงานกับค่ายนีโอ เท็ดดี้ได้เข้าไปดูแลศิลปินลกทุ่ง ให้กับค่ายมีเดียอยู่พักหนึ่งก่อนที่จะไปทำวงเพาเวอแพทให้กับเบเกอรี่มิวสิค จนกลับมาแกรมมี่อยู่เบื้องหลังศิลปินหลายรายไม่ว่าจะเป็นสิบล้อ ติ๊กชีโร่ ล่าสุดในปีนี้จะมีโปรเจคกับทาง "เสก โลโซ"
 
"แจ็ค" นักร้องนำของวงไอเฟล หลังจากที่วงแยกทาง แจ็ค ได้ไปร้องเพลงที่สถานบันเทิง แค็บปิตอล ในนาม "แจ็ค ไอเฟล" และผลิตงานเดี่ยว ในชื่อ "JACKGET" กับค่ายคีตาเอนเตอร์เทนเม้นท์ โดยยังได้เพื่อนเก่าของวงไอเฟลมาช่วยงาน เช่น เฟิสท์ เป็นคนบันทีกเสียงเบส เท็ดดี้ และ แอ็ด ช่วยร้องประสานเสียงทั้งหมดให้กับอัลบัมนี้ด้วย หลังจากที่อัลบั้มประสบความสำเร็จพอสมควร ก็ได้ทำธุรกิจสถานบันเทิง และเป็นคนทำงานเบื้องหลังให้กับค่ายเพลงชื่อดังค่ายหนึ่ง
 
"ต้อม" เข้าร่วมวงดนตรีอีกหลายวง เช่นวง เอฟ 16 และร่วมทำอัลบั้ม "เฟิสท์แก็งค์" กับเฟิสท์ ปัจจุบันยังเล่นดนตรีอยู่ที่ ร้านลูซิเฟอร์ Walking street พัทยา
 
ไก่ ได้ไปร่วมเล่นกับวงต่างๆ หลายวงพร้อมทั้งไปเป็นแบ็คอัพให้กับ ต่าย เพ็ญพักตร์ ศิริกุล ร่วมกับเฟิสท์ จากนั้นจึงเดินทางไปเล่นดนตรีที่ประเทศฮ่องกง ปัจจุบันเปลื่ยนชื่อจริงเป็น นฤเทพ และได้เข้าอุปสมบทเป็นพระภิกษุสงฆ์ จำพรรษาอยู่ที่วัดป่างิ้ว อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่
 
เฟิสท์ ได้ร่วมงานกับอีกหลายวง และเข้าร่วมวงอินคาในงานชุดที่ 2 ต่อจากนั้นจึงเล่นเป็นแบ็คอัพให้กับ ต่าย เพ็ญพักตร์ และรับจ้างบันทีกเสียงเบสให้กับศิลปินต่างๆ ต่อมาก่อตั้งวง เฟิสท์แก็งค์ โดยทำหน้าที่ร้องนำ และชักชวน ต้อม ไอเฟล เข้าร่วมเป็นสมาชิกวงด้วย ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อจริงเป็น ภูผา
 
ส่วนความเคลื่อนไหวของวงไอเฟล ในช่วงปลายปี 2553 วงไอเฟล ได้กลับมารวมตัวครั้งแรกในรอบ 15 ปี เพื่อแสดงคอนเสิร์ตช่วยเหลือ "แอ็ด" ซึ่งป่วยหนักอยู่ในโรงพยาบาล และร่วมแสดงในงาน ฉลองครบรอบ 40 ปี นิตยสารเดอะกีตาร์ ในวันที่ 20 พฤศจิกายน 2553 ที่ผ่านมา ในอนาคต วงไอเฟลมีโครงการที่จะกลับมารวมตัวอย่างเป็นทางการอีกครั้งพร้อมกับการแสดงโชว์ และการออกผลงานเพลง คาดว่าในไม่ช้าไม่นานนี้ หลายคนคงจะได้ยินเสียงเพลงจากพวกเขาอีกครั้ง "ไอเฟล"
 
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของพวกเขาได้ทาง TeddyEiffel@gmail.cOm

 
          อาทิตย์  สลับสี

แบ่งปัน
 
ดารา :  
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าวนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
ร่วมแสดงความคิดเห็น
อ้างอิง
คำอธิบาย
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ

2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

3. พบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณา

4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
ผู้โพส
ใส่รหัส

ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :กรรชัย กำเนิดพลอย
ชื่อเล่น : หนุ่ม
วันเกิด : 
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
ทัพศิลปินตบเท้าร้องเล่นเพื่อการบุญ คอนเสิร์ตส่งรักไปปักษ์ใต้...มันส์ & ซึ้ง เผยยอดตัวเลขบริจาคสูงกว่าล้านบาท!!
16 เมษายน 2554 1:07 น.
สาวๆ สาดความ ''เซ็กซี่'' ประชันเทศกาล ''สงกรานต์''
15 เมษายน 2554 1:36 น.
''โจอี้ บอย-พาราด็อกซ์'' ยกทัพทัวร์ความมันส์!!
15 เมษายน 2554 1:08 น.
"ปอ-ทฤษฎี" โชว์ตัว ชวนสาวฉีดน้ำบนเวที
15 เมษายน 2554 1:04 น.
"เบนซ์''ควง "อเล็กซ์'' พิสูจน์เสียว เปิดตัวสวนสนุก "หัวหิน แกรนด์ คาร์นิวัล''
15 เมษายน 2554 0:55 น.
เปิดตัว "แอ๊บเมซิ่ง สมศักดิ์ ชลาชล''
15 เมษายน 2554 0:42 น.
"ภูมิ-เพชรจ้า" ผนึกกำลังสาดสุขชุ่มฉ่ำ ระดมสาวแบ๊ว & สยิว...ปาร์ตี้น้ำกระจาย!
14 เมษายน 2554 0:43 น.
กทม.จัดงานใหญ่สาดน้ำทำสถิติโลก "มิน-ก้อย-กุ๊บกิ๊บ''ควง'ป้อง-หลุยส์'' เล่นน้ำ "สงกรานต์''ถ.ข้าวสารชุ่มฉ่ำ!
14 เมษายน 2554 0:33 น.
''เป็ด เชิญยิ้ม'' กับบทบาทผู้นำครอบครัว การศึกษาสำคัญ...ผมต้องเป็น ''ฮีโร่'' ของลูก
14 เมษายน 2554 0:21 น.
"ปู่หรั่ง, สู่ขวัญ,ชิน" เข้ารับพระราชทานเข็มเชิดชูเกียรติ "โครงการสายใยรักฯ" ในวันครอบครัว ประจำปี 2554
14 เมษายน 2554 0:13 น.
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com