หน้าแรก ข่าว Dara Variety
"จ๊ะโอ๋'' ทวินันท์ นางงามผู้รักชาติยิ่งชีพ สวยโสดลั่นไม่แต่งงานใช่ว่าอาภัพรัก
10 กุมภาพันธ์ 2554 0:31 น.
View : 0  Post : 0

หลายคนแอบสงสัยว่าสาวสวยที่คว้าตำแหน่งนางงามระดับเอเชียมาแล้ว อย่าง ''จ๊ะโอ๋'' ทวินันท์ คงคราญ จะยัง โสด และที่น่าแปลกใจยิ่งกว่านั้นคือ เธอนั่งหน้าแป้นในหน้าที่ประชาสัมพันธ์ ที่ ททบ.5 มานานกว่า 17 ปีแล้ว และ เธอก็ยังยืนยันอย่างมั่นใจว่า เธอรักในอาชีพ แม้จะต้องตื่นตี 5 ขับรถจากบ้านที่พักกับแม่ที่ จ.สมุทรปราการ เพื่อจะเข้า มาทำงานที่ช่อง 5 สนามเป้าเกือบทุกวัน ซึ่งปฏิบัติเช่นนั้นมาหลายสิบปี ทุกวันนี้ ''จ๊ะโอ๋'' ยังทำอยู่เช่นเคย

 
สยามดารามีโอกาสนั่งเปิดใจแบบคำต่อคำ ชีวิตของ ''จ๊ะโอ๋-ทวินันท์'' ซึ่งเคยผ่านมาแล้วทั้งการเป็นนางเอก หนัง, นักร้องในยุครวมดาว เพลงที่ จ๊ะโอ๋ ร้องได้รับความนิยมโด่งดังไม่ว่าเพลง จูบเย้ยจันทร์, บทเรียนก่อนวิวาห์, สักขีแม่ปิง, รักคุณเข้าแล้ว ฯลฯ แม้เวลาจะผ่านไป 27 ปีแล้วแต่บทเพลงเหล่านั้นก็ยังครองใจผู้ฟังอยู่ คราวนี้ จ๊ะโอ๋ อยู่ ในบทบาทพิธีกรรายการ ฮอตไลน์ไทยแลนด์ ในช่วงเวลา 9.15 - 9.25 น., หัวหน้าประชาสัมพันธ์ช่อง 5 และกำลังจะ หวนขึ้นเวทีคอนเสิร์ตอีกครั้ง ในคอนเสิร์ตพลังเพลง วันที่ 12 มี.ค. นี้ที่โรงละครแห่งชาติ
 
จุดเปลี่ยนตรงไหนที่ทำให้พี่จ๊ะโอ๋มาทำงานเหมือนข้าราชการ
''หลังจากที่ออกอัลบั้มเพลงลูกกรุงกับค่ายเมโทรแล้ว ตอนนั้นจบโท ที่จุฬาฯ พอดีก็มีโอกาสได้มาทำงานที่ช่อง 5''   - ทำไมตัวพี่จ๊ะโอ๋เอง ก็ผ่านเวทีนางงามได้ตำแหน่งมา เป็นทั้งดารานักร้องทำงานเอกชนเงินเดือนสูงก็ได้แต่ทำไมถึง อยากทำงานกับส่วนราชการทีเงินเดือนน้อยนะ แต่ทำมาได้ถึง 17 ปี
''มันเป็นความลงตัวของงานกับความสามารถที่มี และความกรุณาของช่อง 5 ที่ให้โอกาสค่ะ''
 
ส่วนตัวพี่จ๊ะโอ๋ เป็นคนยังไง
''เป็นคนลุยๆ นะ ห้าวๆ ด้วยซ้ำ ดูหน้าหวานแต่ตัวจริงจะห้าวนะ ชนิดที่สมัยเรียนมัธยม เคยมีเรื่องชกต่อยกับเพื่อน ผู้ชายมาแล้ว โอ๋ไม่กลัวนะ คือคุณพ่อคุณแม่อาจเลี้ยงแบบทะนุถนอมหน่อย แบบมีคนไปรับไปส่งที่โรงเรียน แต่เราก็ มีความรู้สึกหนึ่งที่อยากทำอะไรเองบ้าง อยากขึ้นรถเมล์ได้ คืออยากให้ปล่อยให้เราทำอะไรเองบ้าง''
 
ดูท่าทางคุณพ่อคุณแม่เป็นห่วงน่าดู
''ใช่ค่ะ แม่นี่จะตามประกบตลอด ไปไหนมาไหนก็ตาม อย่างตอนที่ร้องรวมดาว มีงานที่ไหนทั้งกรุงเทพฯ ต่างจังหวัดแม่ก็จะไปประกบข้างตลอด พอไปด้วยแม่ก็จะคอยสอนเวลาที่เราเห็นชีวิตวัยรุ่น เวลาเราไปพบเจอ เพื่อให้เราได้คิด แยกแยะว่าอะไรดีไม่ดียังไง''
 
ขอย้อนถามกลับไปหน่อยว่ามาเข้าเป็นนักร้องในกลุ่มรวมดาวได้ยังไง เพราะปกตินักร้องที่อยู่ในรวมดาวจะเป็นนัก ร้องที่อยู่ในสังกัดค่ายเพลงที่ออกอัลบั้มมากกว่า
''ก็ไปงานกับแม่ ตอนนั้นอายุ 17-18 เองก็มีเพื่อนแม่มาเห็นที่เป็นเจ้าของค่าย แนะนำให้ไปลองเทสต์เสียงดู ว่าเขากำลังมีโครงการออกอัลบั้มเพลงคู่ของนักร้องหนุ่มสาววัยรุ่น แต่เอาเพลงลูกกรุงสุนทราภรณ์มาร้องใหม่ โอ๋ว่างๆ ก็ เลยไปลองดูก็ได้ ไม่ได้เสียหายอะไรเพราะแม่ก็ชอบ สนับสนุนทางด้านนี้อยู่แล้ว ซึ่งตอนนั้นจ๊ะโอ๋ ก็พอมีงานถ่าย โฆษณา ถ่ายแบบมาบ้างอยู่แล้ว พอไปเทสต์เขาก็ให้ร้องจำได้แม่นเลย เพลงสักขีแม่ปิง, จูบเย้ยจันทร์, รักคุณเข้าแล้ว ปรากฏว่าว่าเสียงเราได้ ผ่าน ร้อง 4 เพลง ได้ค่าร้อง 3 พันบาทสมัยนั้น จนอัลบั้มได้รับความนิยมมากก็มีงานเข้ามา ตลอด เราก็ต้องไปร้องเพลงโชว์กับกลุ่มเพื่อนๆ รวมดาว ซึ่งก็อายุไล่เลี่ยกันนี่แหละ เป็นประสบการณ์ที่เราประทับใจ อย่างหนึ่ง''
 
แล้วประสบการณ์ที่ได้ประกวดนางงามล่ะชอบไหม
''ก็แปลกดี แต่การประกวดทำให้เรารู้จักดูแลตัวเองเป็น คือตอนไปประกวดตอนนั้นได้ตำแหน่ง มิสเอเชีย กับมิสยูนิ เวอร์ ซิตี้ ออฟเอเซีย และเวลาประกวดเขาก็จะสอนการแต่งหน้าทำผม เพื่อให้เราจัดการทำเป็นเองได้หมด ก็เลยทำให้ ทุกวันนี้เราได้อานิสงส์จากเวทีการประกวดนั่นแหละ บริษัทสปอนเซอร์อย่าง คัพเวอร์มาร์ค และเกศสยาม ทำให้โอ๋ แต่งหน้า ทำผมออกงานเองได้''
 
  พี่โอ๋ได้ทำงานตรงกับสาขาที่เรียนมา ทราบว่าจบปริญญาโท จากจุฬาลงกรณ์
''ค่ะ จบโททางด้านการสื่อสารมวลชนและการประชาสัมพันธ์มา ก็ตรงกับงานที่ทำประชาสัมพันธ์ ที่ช่อง 5 มาตลอด  บางทีก็จะมีงานเป็นวิทยากรบ้างที่เราต้องออกไปพูดสัมมนา ไปประชุมกับหน่วยงานต่างๆ อะไรที่เสริมภาพลักษณ์ ขององค์กรช่อง 5 ซึ่งเป็นหน่วยงานทหาร เราก็ทำหมดเป็นหน้าที่ ซึ่งโชคดีที่โอ๋เป็นโอ๋ที่ห้าวๆ ตรงๆ เหมาะกับการทำงานในแบบทหารเลยไปได้''
 
หลายคนแปลกใจไม่ได้ข่าวพี่โอ๋แต่งงานสักที ไม่คิดมีครอบครัวหรือคะ
''ไม่นะ คือเรารู้สึกเรามีความสุขกับชีวิตตอนนี้ ครอบครัวน่ะมีอยู่แล้ว ก็มีแม่ พี่น้อง และหลานชายไงล่ะ ไม่ได้อยู่คน เดียว เราต้องดูแลแม่ มีพี่น้อง มีหลาน มีคนเข้าใจที่เป็นยิ่งกว่าแฟน เป็นเพื่อนที่ให้คำปรึกษาที่ดี แค่นี้ก็พอใจแล้ว แต่ ถ้าเราแต่งงานไปไม่รู้ชีวิตความเป็นตัวเราจะถูกแชร์ไปยังไงบ้าง แล้วเราจะรับชีวิตของการมีคนอื่นเข้ามามีบทบาทกับ ชีวิตของเราได้มากแค่ไหน คือมีครอบครัวก็จะมีห่วงอีกอย่าง แต่ชีวิตจ๊ะโอ๋ รู้สึกว่าอยู่แบบนี้ก็มีความสุขดีแล้วนะ แค่ ทำหน้าที่ของตนเองให้ดี ไม่ผิดกฎหมาย และไม่ผิดศีลธรรม ไม่เดือดร้อน การแต่งงานไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของชีวิต แต่งไปแล้วเราก็ไม่รู้มันจะมีความสุขอย่างนี้หรือเปล่า ที่สำคัญเวลานี้มีความสุขแบบพอเพียงก็แล้วกัน''
 
ไม่รู้สึกว่าเราอาภัพรักเหรอ ไม่ได้มีชีวิตครบครัวแต่งงานมีลูกเองนี่
''มองว่าการอาภัพรักในสังคมนี่เป็นเรื่องการต้องแต่งงานหรือเปล่า อันนี้ไม่รู้นะ แต่สำหรับจ๊ะโอ๋ อยู่ที่ความสุขของ เรามากกว่าที่เราพอใจกับชีวิตตรงไหน มีคนมาจีบไหมก็มีนะ แต่มันไม่ได้คลิกขนาดที่เราต้องแต่งงาน แต่คนรักเราก็ จะเป็นรอบข้าง พี่น้อง แม่ เพื่อนร่วมงาน น้องๆ ที่ทำงาน ชีวิตการทำงานเราโอเคไหม ถ้าทุกอย่างนี้มีความสุขก็พอ เพียงแล้ว โอ๋ไม่ต้องการร่ำรวยกว่านี้ ไม่ต้องมีอะไรใหญ่โต ขอให้เรามีความสุขในกรอบของความดีความถูกต้อง อยู่ ในศีลธรรมไม่ไปแย่งตบตีใครแค่นี้ก็พอแล้ว''
 
ดูแลตัวเองยังไงให้รูปร่างหน้าตาไม่ร่วงโรยไปตามวัย
''ปกติไม่ได้เข้าเสริมสวยความงาม จะดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกาย จะซิตอัพทุกวัน วันละ 200-300 ครั้ง คือรู้สึก ว่าการออกกำลังกายและเลือกอาหารที่มีคุณภาพนี่ดีที่สุด คือทุกอย่างต้องเริ่มจากสุขภาพภายในร่างกายเราก่อน ดัง นั้นอาหารเสริมหรือศัลยกรรมจ๊ะโอ๋ไม่ได้ทำเลย (เสียดายสตางค์) รูปร่างหน้าตาเราเป็นยังไงก็เป็นอย่างงั้น ขอให้แก่ อย่างมีคุณภาพ''
 
เคยคิดไปทำงานในอาชีพอื่นนอกจากอยู่ในระบบราชการบ้างไหม
''ไม่นะ รู้สึกว่าอาชีพนี่เหมาะกับตัวเราที่สุดแล้ว คือทำงานกับทหาร แล้วก็ทำให้เรารักเกียรติ รักในอาชีพนี้ ถ้าเราต้อง ไปอยู่ในที่ต้องลำบากกันดารยังไงเราลุยได้ จะมีเหตุการณ์อะไรยังไงที่ไหนก็ไม่กลัว มันซึมซับความรักชาติใน แบบทหารไปแล้ว และอยู่ที่ช่อง 5 ก็มีความสุขดีมาก ให้โอกาสในการทำงานทุกอย่างเลยค่ะ''
 
งานคอนสิร์ตพลังเพลง เสาร์ที่ 12 มี.ค. นี้เห็นกลับมาร้องเพลงลูกกรุงอีกครั้ง
''ใช่ค่ะ โอ๋เคยร้องลูกกรุงมาแล้วทั้งในอัลบั้มเดี่ยวและรวมดาว คอนเสิร์ตครั้งนี้ได้มาร้องกับศิลปินอาวุโส ทั้งคุณ สุ เทพ วงศ์กำแหง, คุณสวลี ผกาพันธ์, คุณธานินทร์ อินทรเทพ, คุณโฉมฉาย อรุณฉาน และมี ''พี่อ๊อด'' โอภาส ทศพร  ซึ่งกับพี่อ๊อดนี่ไม่ได้เจอกันนานมากกว่า 27 ปีแล้ว ตั้งแต่สมัยรวมดาวไม่ได้เจอกันเลย โอ๋เคยร้องเพลงคู่พี่อ๊อดในรวม ดาว เพลงเชื่อรัก และเพลงรักคุณเข้าแล้ว มาร้องเวทีเดียวกันอีกเหมือนมาย้อนรอยอดีต ในยุครวมดาวคิดถึงเพื่อนๆ  แต่ละคนมีโอกาสมาร่วมงานกันอีกก็รู้สึกดีใจ และเป็นเกียรติที่ได้ร่วมงานกับศิลปินคุณภาพ ก็พยายามซ้อมร้องอยู่เพราะไม่ได้ร้องมานานมาก ถนัดพูดอย่างเดียว แต่ก็จะพยายามทำให้ดีที่สุด ซึ่งในงานนี้ก็จะมีนักจัดรายการชื่อดัง  และนิทรรศการ วิวัฒนาการของแผ่นเสียงของไทย มีร้องคาราโอเกะหน้างานด้วย ที่โรงละครแห่งชาติ ต้องลองมาชม กันค่ะ''
 
ถือเป็นการขึ้นโชว์เสียงอีกครั้งของ ''จ๊ะโอ๋'' ทวินันท์ คงคราญ ในคอนเสิร์ตพลังเพลง จะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 12  มีนาคมนี้ ณ โรงละครแห่งชาติ สนามหลวง เวลา 14.00 น. บรรเลงดนตรีโดยกรมประชาสัมพันธ์ และวงกาญจนะ ผลิน บัตรราคา 2,000/ 1,500/ 1,200/ 1,000 และ 700 บาท จำหน่ายที่เคาน์เตอร์วีบุ๊คกิ้ง ร้านทรูช็อป ที่ห้างเซ็นทรัล  และเดอะมอลล์ โทร. 0-2900-9999 กด 4, 0-2699-6251 หรือ www.we-booking.com คอเพลงลูกกรุงไม่ควรพลาด งานนี้
แบ่งปัน
 
ดารา :  
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าวนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0 %
ไม่เห็นด้วย 
0 %
ร่วมแสดงความคิดเห็น
อ้างอิง คำอธิบาย
1. กรุณางดเว้น การใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ

2. ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

3. พบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณา

4. ผู้ดูแลเว็บไซต์ ขอสงวนสิทธิ์ในการลบข้อความที่ไม่เหมาะสม ข้อความโฆษณาสินค้าหรือบริการ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผลใดๆ
ผู้โพส
ใส่รหัส

ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :แดเนี่ยล แด คิม
ชื่อเล่น : แดเนี่ยล
วันเกิด : 
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
''มอส'' เขินออกงานคู่ ''เกมส์'' ตื่นเต้นใกล้งานแต่ง 30 มี.ค.นี้
09 กุมภาพันธ์ 2554 1:17 น.
"มาช่า'' เปิดใจรับทำงานไร้สังกัดเหนื่อย! ลุยทำอัลบั้ม ''อไลฟ์'' ทุกขั้นตอนด้วยตัวเอง
09 กุมภาพันธ์ 2554 1:10 น.
"นุ่น''ยันไม่หึง "หลุยส์'' จ๊วบปาก "ชมพู่'' โต้อ้อนหวานใจดันเข้าสังกัด "บรอดคาซท์''
09 กุมภาพันธ์ 2554 1:07 น.
''โบว์-สุรัตนาวี'' ลั่นระฆัง 29 ธ.ค.กับวิศวกรรุ่นน้อง แจง ไม่ขอมีทายาท
09 กุมภาพันธ์ 2554 1:01 น.
นิตยสาร FHM ออนทัวร์ตอกย้ำ! ความแรง เต็มอิ่ม...ทุกความลับ สาวเซ็กซี่เผยหมดในแคมเปญ FHM GIRLS ON THE SOFA ON TOUR
09 กุมภาพันธ์ 2554 0:43 น.
"สายป่าน'' ร่ำไห้ ได้ทำสนามเด็กเล่นให้บ้านเด็กอ่อน
08 กุมภาพันธ์ 2554 1:01 น.
''ตู่-นันทิดา'' สาวใหญ่แสนดี เปลี่ยนไปเป็นคนขี้อิจฉา
08 กุมภาพันธ์ 2554 1:00 น.
''แอ็กติ้ง โค้ช'' โชว์ลีลาสุดทึ่ง เปิดตัวร.ร.สอนศิลปะการแสดง
08 กุมภาพันธ์ 2554 0:49 น.
ดารา-นักเต้นร่วมตัดสินทูบีนัมเบอร์วัน 2011
08 กุมภาพันธ์ 2554 0:34 น.
"ทีล่า เตกีล่า''ไม่ได้เจตนา...หลุดคลิป "คูณ 3 ซูเปอร์ฉิ่ง''!
07 กุมภาพันธ์ 2554 2:21 น.
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com